Phèn chua là gì? Công dụng và Cách phân biệt phèn chua

Phèn chua là một nguyên liệu được sử dụng rất nhiều trong đời sống, đến mức chỉ cần nhắc đến tên là biết đó là cái gì. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ đây là chất hóa học như thế nào? Có màu, mùi và vị như thế nào? hay phèn chua có độc hay không? Là điều mà đến nay nhiều người vẫn thường tò mò và thắc mắc. Vậy hãy cùng với Wikihoidap.org tìm hiểu nhé!

Phèn chua là gì?

Phèn chua là một loại muối có tinh thể to nhỏ không đều, không màu hoặc có màu trắng trong hoặc hơi đục.Phèn chua còn được gọi là phèn nhôm, phèn chua không độc, có vị chát chua, ít tan trong nước lạnh nhưng tan rất nhiều trong nước nóng nên dễ tinh chế bằng kết tinh lại trong nước. Cũng do tạo kết tủa AL(OH)3, nên khi khuất vào nước đã dính kết các hạt đất nhỏ lơ lửng trong nước đục thành hạt đất to hơn, nặng và làm chìm xuống làm nước trở nên trong vắt.

Công thức hóa học là KAl(SO4)2 và thông thường được thấy ở dạng ngậm nước là KAl(SO4)2·12H2O. Chất này được sử dụng rộng rãi để làm trong nước đục, thuộc da, sản xuất vải chống cháy và bột nở. Phèn chua là loại muối có tinh thể to nhỏ không đều, không màu hoặc trắng, cũng có thể trong hoặc hơi đục. Phèn chua tan trong nước nhưng không tan trong cồn.

Phèn chua còn có nhiều tên gọi khác nhau như trong Hán việt gọi là vũ nát, vũ trạch, hoặc là mã xĩ phàn, nát thạch, minh thạch, muôn thạch, trấn phong thạch, tất phàn, sinh phàn, khô phàn, minh phàn, phàn thạch, bạch phàn,...

Công dụng của phèn chua

Làm giảm vết loét ở ngoài da và niêm mạc

Phèn chua có tác dụng sát trùng hiệu quả. Do đó dùng dược liệu cho vùng da bị loét hoặc viêm loét ở niêm mạc miệng có thể phục hồi các tế bào tổn thương và ức chế vi khuẩn, virus có hại.

Ngoài ra phèn chua còn được dùng để trị vết bỏng. Tuy nhiên vì dược liệu có vị chua nên có thể gây rát và khó chịu khi sử dụng.

Loại bỏ mùi hôi miệng

Dùng phèn chua hòa với nước và súc miệng hằng ngày có thể loại bỏ các vi khuẩn tích tụ và giảm mùi hôi miệng đáng kể.

Ngoài ra súc miệng với phèn chua thường xuyên còn ngăn ngừa sự phát triển mạnh của các vi khuẩn có hại, giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh lý về nha khoa và tai mũi họng.

Giúp cầm máu

Một số nghiên cứu cho thấy phèn chua có tác dụng cầm máu rõ rệt – nhất là với những vết thương hở. Để giảm tình trạng chảy máu kéo dài, bạn có thể dùng phèn chua tán bột rắc lên vết thương. Ngoài khả năng cầm máu, phèn chua còn có tác dụng sát trùng nên có khả năng ngăn ngừa nhiễm trùng vết cắt.

Hỗ trợ điều trị bệnh nấm da

Ngoài khả năng ức chế vi khuẩn, phèn chua còn có tác dụng kiểm soát hoạt động của một số loại nấm gây bệnh ngoài da. Do đó dược liệu này còn được sử dụng điều trị bệnh nấm da.

Khử mùi cơ thể

Phèn chua có chứa nhôm – khoáng chất có khả năng khử mùi hôi hiệu quả. Do đó phèn chua còn được tận dụng để khử mùi hôi miệng, hôi nách và hôi chân.

Tuy nhiên sử dụng phèn chua thường xuyên có thể làm khô da. Vì vậy bạn chỉ nên dùng 2 ngày/ lần để tránh tình trạng bong tróc và kích ứng da.

Phân biệt phèn chua và đường phèn

Đường phèn bản thân là loại đường được sản xuất từ mía, có tác dụng băng đường. Thành phần hóa học chủ yếu là Saccharose, có thể phân giải thành glucose và frutose. Với công thức hóa học khác nhau, cách sản xuất từ các thành phần nguyên liệu khác nhau, phèn chua là hợp chất vô cơ, còn dường phèn là hợp chất hữu cơ. Cho nên, phèn chua hoàn toàn không phải là đường phèn.

Tác hại của phèn chua

Bên cạnh nhiều công dụng thì phèn chua cũng khiến người ta e ngại khi trong phèn chua có chứa nhôm. Mà nhôm có thể ảnh hưởng bất lợi tới hệ thần kinh.

Cơ thể con người chúng ta bản chất không cần nhôm nhưng trong đa số thực phẩm lại chứa nhôm với mức trung bình khoảng 5mg/ kg. Nhôm khi đi vào cơ thể sẽ hấp thu qua đường ruột, một phần sẽ tích lũy ở các mô rải rác trong cơ thể, nhiều nhất là ở xương. Phần còn lại sẽ bài tiết ra phân hoặc nước tiểu. Tỉ lệ tích lũy và đào thảo lại tùy thuộc vào một phần nhôm đã được đưa vào cơ thể ở dạng nào.

Đã có một thời, nhôm bị gán cho là đã gây ra bệnh alzhuimer suy giảm trí nhớ. Vì khi giải phẫu tử thi thì người bị bệnh này, người ta thấy lượng nhôm cao bất thường trong não. Nhưng cáo buộc này đã được giải tỏa vì không chứng minh được mối liên hệ giữa nhôm và bệnh alzheimer, ngay cả hội alzheimer của Anh Quốc cũng thừa nhận điều này.

Phèn chua mua ở đâu?

Phèn chua có thể dễ dàng mua ở các chợ lớn, chợ nhỏ, cửa hàng tạp hóa. Và nếu cần, bạn hoàn toàn có thể tìm mua được ngay và mua với số lượng lớn nữa. Ngoài ra, hiện nay, các trang website bán hàng trên mạng đều có dịch vụ đặt hàng phèn chua.