Brochure là gì? Ý nghĩa của Brochure trong lĩnh vực thiết kế đồ họa

Các hãng lớn, thậm chí các doanh nghiệp nhỏ luôn phải có brochure để nâng cao hình ảnh của thương hiệu. Vậy, brochure là gì, đó có phải chỉ giống như một tờ giấy tiếp thị hay không? Đặc điểm của Brochure? Có các loại Brochure nào ? Ý nghĩa của Brochure trong lĩnh vực thiết kế đồ họa?

Brochure là gì? Tất tần tật về brochure
 

Brochure là gì?

Hiện có nhiều cách hiểu khác nhau về Brochure nhưng cách hiểu thông dụng nhất đó là một loại sách quảng cáo, nhưng nó chỉ là một tờ giấy được gấp lại chứa các thông tin muốn gửi đến người đọc. Brochure thường được các công ty, doanh nghiệp sử dụng để quảng cáo sản phẩm, dịch vụ của mình đến người tiêu dùng. Qua đó, khách hàng sẽ thu thập thông tin cũng như đánh giá hiệu quả của sản phẩm đó để đưa ra lựa chọn tiêu dùng. Một tờ Brochure quảng cáo có nhiều cách gấp khác nhau, tạo điều kiện có các Designer thỏa sức sáng tạo.

Đặc điểm của Brochure

Cấu trúc của 1 thiết kế Brochure:

Gồm 4 màu được in trên loại giấy bóng dày. Bên cạnh các thông tin về sản phẩm được thể hiện bằng chữ, nhà thiết kế còn đặt thêm các hình ảnh, hoa văn,… để làm cho brochure thêm đẹp mắt và thu hút sự quan tâm của người xem. Thành phẩm của Brochure sẽ là một tập sách với chất lượng giấy “xịn” được gấp lại với màu sắc hấp dẫn, lôi cuốn.

Về kích thước của Brochure

Brochure cũng được thiết kế ở các dạng kích thước khác nhau, thường nó được thiết kế trên khổ giấy A3, A4, A5, A6 … tùy vào lượng thông tin ít hay nhiều. Về độ gấp thì cũng khác nhau, có những Brochure chỉ có 1 đường gấp, nhưng cũng có những Brochure được thiết kế riêng theo yêu cầu khách hàng lên đến 5, 6… đường gấp, hoặc đường gấp được bế hoặc những hình dáng đặc biệt hơn.
Brochure không giống với tờ rơi vì nó có đầu tư hơn về tất cả các mặt : thiết kế, chất lượng giấy in, mực và màu in, thông tin về sản phẩm / dịch vụ …

Nhìn chung, Brochure mang giá trị nghệ thuật cao hơn nhiều bởi sứ mệnh quan trọng của nó là truyền tải thông điệp, là một thứ không thể thiếu trong chiến dịch kinh doanh của các doanh nghiệp.

brochure là gì

Có các loại Brochure nào ?

Các loại Brochure rất đa dạng vào hình thức. Theo đó nó cũng được phân thành nhiều loại khác nhau, tuy nhiên các loại Brochure được sử dụng thông dụng nhất hiện nay đó là : Bi-Fold Brochure (gấp 2) và Tri-Fold Brochure (gấp 3)

- Bi-fold Brochure : thông tin sản phẩm, dịch vụ được in trên cả 2 mặt giấy, sau đó được gấp lại làm 2. Do đó, phần nội dung sẽ được phân thành 4 mặt.

- Tri-fold Brochure : Khác với Bi-fold, loại Brochure này thể hiện thông tin sản phẩm / dịch vụ trên cả 2 mặt giấy nhưng được gấp lại làm 3. Do đó, phần nội dung được phân thành 6 mặt. Nếu không dùng khổ giấy lớn hơn thì loại Brochure này sẽ có thông tin nhỏ hơn so với loại gấp 2.

Cũng có những trường hợp doanh nghiệp có nhu cầu diễn đạt nội dung nhiều hơn thì cũng có thể trình bày thành 8 mặt giấy hay nhiều hơn thế nữa. Khi đó, mỗi tờ sẽ được gấp lại ít nhất là làm 4 (hoặc nhiều hơn)

Trường hợp khi in xong, doanh nghiệp muốn xếp gọn lại nhiều tờ như vậy như một tập tài liệu mini (giống như 1 quyển sách bìa cứng) thì lúc này sẽ sử dụng loại Booklet Brochures.

Ý nghĩa của Brochure trong lĩnh vực thiết kế đồ họa

Theo xu thế phát triển của thời đại, báo chữ đã quá đơn giản và dễ gây nhàm chán cho người đọc. Nếu như thời gian trước đây, bạn chỉ thấy những tờ quảng cáo rải rác khắp nơi với màu trắng đen đơn điệu thì thời gian gần đây, các tờ Brochure in màu tuyệt đẹp đã dần thay thế.

Có thể nói, sự ra đời của Brochure được xã hội ưa chuộng và đó là lý do mà các dịch vụ thiết kế Brochure ngày càng nở rộ. Trong ngành thiết kế đồ họa, nếu các nhà thiết kế đã nắm được cách thiết kế Brochure và đặc biệt là có nhiều ý tưởng sáng tạo thì các sản phẩm Brochure sẽ đẹp mắt và thu hút hơn. Và do đó, sẽ thu hút được lượng khách hàng lớn.

Brochure còn là cầu nối để doanh nghiệp truyền tải thông điệp đến khách hàng mà họ muốn nhắm đến. Chính vì lẽ đó mà một Brochure đẹp cũng là sự khẳng định mức độ chuyên nghiệp, hiện đại của một công ty, doanh nghiệp. Đồng thời, đó cũng là sự tôn trọng khách hàng, gây ấn tượng tốt cho sản phẩm / dịch vụ mà doanh nghiệp đang kinh doanh.

Bởi tầm quan trọng của Brochure trong lĩnh vực quảng cáo thì những người trong ngành thiết kế đồ họa nếu nắm bắt được xu hướng thiết kế thời nay sẽ chiều lòng được khách hàng khó tính và đương nhiên là công việc làm ăn sẽ càng thuận lợi.

Kết luận :

Khi nói về các công cụ quảng cáo thương hiệu thì chúng ta không thể không nhắc tới Brochure. Brochure chính là những đứa con tinh thần đầy sáng tạo của các designer làm marketing. Nó mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp cũng như cho các dịch vụ designer đồ họa.

Trên đây là những chia sẻ brochure là gì, các đặc điểm của nó cũng như các loại Brochure phổ biến. Với những ý nghĩa quan trọng của Brochure trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, cũng như xu hướng phát triển ngày càng nhanh của ngành thiết kế đồ họa quảng cáo thì tìm hiểu kiến thức và kỹ năng thiết kế Brochure cũng là một công việc khá lý tưởng.