Business Analyst là gì? Công việc chính của một chuyên viên phân tích nghiệp vụ

Nếu kinh doanh là lĩnh vực mà bạn đang theo đuổi thì chắc hẳn cái tên Business Analyst đã không còn xa lạ. Tuy nhiên, đối với nhiều người thì đây lại là một công việc vô cùng mới mẻ. Vậy Business Analyst là gì cũng như công việc cụ thể mà một Business Analyst cần làm như thế nào?

Business Analyst là gì

Vậy Business Analyst là gì cũng như công việc cụ thể mà một Business Analyst cần làm như thế nào, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Business Analyst là gì?

Business Analyst được viết tắt là BA, dịch ra Tiếng Việt nghĩa là “Chuyên viên phân tích nghiệp vụ”. Họ là những người đứng giữa để kết nối khách hàng với người làm kinh doanh, người làm kỹ thuật của doanh nghiệp. Hiện nay BA được chia làm 3 nghiệp vụ chính như sau:

 • Management Analyst: Management Analyst thường được gọi là chuyên gia tư vấn quản lý, người đề xuất các cách để cải thiện hiệu quả của tổ chức. Họ tư vấn cho các nhà quản lý về cách làm cho các tổ chức có lợi hơn thông qua việc giảm chi phí và tăng doanh thu.

 • Systems Analyst: Còn được biết đến với cái tên chuyên viên phân tích hệ thống. Một chuyên viên phân tích hệ thống là người sử dụng phân tích và thiết kế kỹ thuật để giải quyết các vấn đề kinh doanh sử dụng công nghệ thông tin. Họ được coi như những tác nhân thay đổi, người xác định những cải tiến cần thiết của tổ chức, thiết kế hệ thống để thực hiện những thay đổi đó, đào tạo và tạo động lực cho người khác sử dụng hệ thống.

 • Data Analyst: Data Analyst là chuyên gia phân tích dữ liệu. Họ đảm nhiệm việc thu thập thông tin số và kết quả hiện nay, thông thường những dữ liệu này sẽ ở dạng đồ thị và biểu đồ hoặc dưới dạng sơ đồ, bảng biểu và báo cáo. Sau đó sử dụng các dữ liệu, số liệu đó để xác định xu hướng và tạo mô hình để dự đoán những gì có thể xảy ra trong tương lai.

Business Analyst là gì?

Công việc chính của một chuyên viên phân tích nghiệp vụ là gì?

Mỗi một vị trí lại đảm đương một công việc, một trọng trách khác nhau, BA cũng không ngoại lệ. Họ thường làm những công việc như:

 • Làm việc với khách hàng: Công việc đầu tiên của một BA chính là khơi gợi, khai thác yêu cầu, phân tích và đề xuất những giải pháp phù hợp, mô hình hóa các quy trình, tài liệu hóa yêu cầu và xác nhận thông tin với khách hàng.

 • Chuyển giao thông tin cho nội bộ team: Bao gồm cả team phát triển dự án như PM, Dev, QC,... hay những team liên quan đến dự án bạn đang thực hiện hoặc 1 module được nhúng hay tích hợp vào hệ thống mà bạn đang phụ trách.

 • Quản lý sự thay đổi của yêu cầu: Bản chất của Business là luôn thay đổi, vậy nên sẽ có những yêu cầu theo thời gian cần phải được cập nhật lại. Đó cũng chính là lý do mà một BA cần phải phân tích được những ảnh hưởng của sự thay đổi đó đến tổng thể hệ thống và phải quản lý được sự thay đổi đó qua từng phiên bản được cập nhật trong tài liệu.

Với những công việc trên, không thể phủ nhận được khi nói rằng BA chính là một cầu nối giữa khách hàng và team dự án, là người chuyển giao thông tin và là người hiểu rõ nhất về hệ thống mà họ sẽ thực hiện.

Công việc chính của một chuyên viên phân tích nghiệp vụ là gì?

Những kỹ năng mà một BA phải có

 • Kỹ năng giao tiếp: Kỹ năng ngoại ngữ thành thạo và khả năng giao tiếp bằng văn bản là kỹ năng thiết yếu đầu tiên trong sự nghiệp của một BA bởi họ là những người cần dành rất nhiều thời gian tương tác với người sử dụng, khách hàng, người quản lý và đội dự án phần mềm. Việc BA giao tiếp rõ ràng các chi tiết như yêu cầu dự án, thay đổi yêu cầu và kết quả thử nghiệm với khách hàng có thể là một trong những yếu tố chính quyết định nên thành công của một dự án.

 • Kỹ năng công nghệ: Chỉ khi biết những gì các ứng dụng công nghệ thông tin đang được sử dụng, những gì có thể đạt được thông qua các nền tảng CNTT hiện tại và những công nghệ gì đang được ứng dụng mới nhất thì BA mới có thể xác định được các giải pháp kinh doanh hiệu quả. Kiểm tra phần mềm và thiết kế hệ thống kinh doanh cũng là những kỹ năng phân tích kỹ thuật quan trọng. Không chỉ vậy, nếu một BA có được sự tự tin về kinh doanh và công nghệ, họ có thể đạt được sự tôn trọng và tạo ra một cảm giác tự tin giữa CNTT và người sử dụng nghiệp vụ và chứng tỏ được khả năng kỹ thuật mạnh mẽ.

 • Kỹ năng phân tích: Kỹ năng phân tích là một trong những kĩ năng không thể thiếu của một BA, hay có thể nói, kỹ năng phân tích mạnh là lợi thế của một BA thành công. Chỉ khi phân tích thì bạn mới hiểu đúng và truyền đạt chính xác được nhu cầu của khách hàng vào các ứng dụng. Mặc khác, công việc của BA đôi lúc phải phân tích số liệu, tài liệu, các kết quả khảo sát với người sử dụng đầu tiên và quy trình làm việc để xác định quá trình xử lý để khắc phục vấn đề kinh doanh.

 • Kỹ năng xử lí vấn đề: Đối với bất kỳ một nghề nghiệp nào thì kỹ năng xử lí vấn đề cũng là một kỹ năng cần thiết bởi như hầu hết các vai trò khác trong ngành CNTT, công việc của các BA cũng thường xuyên ngẫu nhiên thay đổi. Khi các chuyên gia đang làm việc để phát triển các giải pháp kinh doanh của khách hàng, không có gì là 100% có thể đoán trước được, do đó việc tìm ra cách để nhanh chóng giải quyết vấn đề và tiến tới hoàn thành thành công của dự án là một trong những điều quan trọng của một BA.

 • Kỹ năng quản lý: Lập kế hoạch phạm vi dự án, chỉ đạo nhân viên, xử lý yêu cầu thay đổi, dự báo ngân sách và giữ tất cả mọi người trong dự án trong vòng ràng buộc thời gian quy định chỉ là một số trong những kỹ năng quản lý mà một BA nên có.

 • Kỹ năng đàm phán và thuyết phục: Bản chất của một BA được xem như là cầu nối giữa các nhà phát triển và người sử dụng, khách hàng và các công ty, các nhà quản lý và CNTT, đó cũng chính là lý do mà kỹ năng đàm phán và thuyết phục là một yếu tố cần thiết. Để đạt được mục tiêu, đạt được một kết quả có lợi cho công ty và một giải pháp làm việc cho khách hàng cũng như duy trì các mối quan hệ trong một tổ chức và với các đối tác bên ngoài, một BA phải có kỹ năng đàm phán và thuyết phục mạnh mẽ.

Dù đã du nhập vào Việt Nam hơn 10 năm nay nhưng BA vẫn là một trong những ngành nghề rất hot trong giới kinh doanh. Hy vọng bài viết này sẽ giúp cho bạn tìm được một hướng đi mới và thú vị trên con đường sự nghiệp.