C&B là gì? Công việc của C&B Meaning và C&B Trainee là gì trong nhân sự

C&B là một bộ phận nhỏ trực thuộc khối nhân sự tại các doanh nghiệp, chiếm giữ vai trò quan trọng, nhất là với các đơn vị trong ngành Nhà hàng - Khách sạn. Họ được xem là người “chăm sóc thu nhập và phúc lợi” cho nhân viên toàn công ty. Những mình chưa hiểu rõ về C&B hay 1 số vị trí quan trọng khác như staff, intern.

C&B là gì? Công việc của C&B Meaning và C&B Trainee là gì trong nhân sự

Nếu bạn chưa hiểu rõ về C&B hay 1 số vị trí quan trọng khác như staff, intern thì hãy tham khảo qua bài viết dưới đây nhé.

C&B là gì?

C&B một từ được viết tắt bởi hai chữ cái của hai từ tiếng Anh khác nhau, chắc hẳn 2 từ này bạn cũng chưa hiểu rõ. Đầu tiên, muốn biết nghĩa của “C&B” thì ta phải tách ra phân tích hai chữ C và B.

C là viết tắt của Compensation

Vậy Compensation là gì? Nó có nghĩa là sự bồi thường (thiệt hại), vật bồi thường…

B là viết tắt của Benefit, nó có nghĩa là lợi ích, phúc lợi.

Khi ta kết hợp C và B lại với nhau ta được cụm từ Compensation And Benefit (viết tắt là C&B), hiểu đơn giản có nghĩa nói đến nhân viên phụ trách mảng tiền lương và và phúc lợi cho nhân viên trong công ty. Nhân viên này đòi hỏi sự cẩn thận,tỉ mỉ trong công việc… Và C&B là một bộ phận thuộc phòng Nhân sự.

C&B là gì?

Cấu trúc cơ bản của một phòng nhân sự:

1. Tuyển dụng (R: Recruitment)

2. Đào tạo và phát triển (T&D: Training & Development)

3. Chế độ trả lương và phúc lợi (C&B: Compensation & Benefit)

Lý do nhân sự nên làm C&B

 • Tiền lương (C&B) là yếu tố quyết định (tiền lương và môi trường làm việc) gắn trực tiếp người lao động với Công ty, do vậy ở vị trí nào HR cũng luôn phải nắm chắc chính sách tiền lương đồng thời trả lời vướng mắc cho người lao động.

 • Tiền lương và tuyển dụng là 2 vị trí quan trọng trong nhân sự. Tiền lương có thể làm được tuyển dụng khi cần thiết, nhưng tuyển dụng thì không làm được tiền lương. Tiền lương có thể kiêm nhiệm hầu như tất cả các nghiệp vụ trong HR, Khi thay đổi nhân sự Tuyển dụng có thể thay thế ngay, nhưng tiền lương cũng phải có thời gian nhất định.

 • Khi làm tiền lương bạn dễ dàng nắm được công tác tổ chức biên chế: Tăng giảm nhân sự, biến động nhân sự, cơ cấu nhân sự, bản mô tả công việc, hợp đồng lao động…

 • Khi bạn làm việc với con số, khả năng tư duy của bạn sẽ tốt hơn những vị trí đòi hỏi lý thuyết, tất cả lý thuyết C&B đưa ra dựa trên con số và văn bản pháp luật.

 • Mức lương cho vị trí C&B đang cao hơn các vị trí khác trong ngành nhân sự.

Lý do nhân sự nên làm C&B

Kỹ năng cần có của một C&B

-  Tỉ mỉ, cẩn thận, chi tiết, trí nhớ tốt và yêu thích những con số

-  Khả năng nắm bắt, tổng hợp và tổ chức công việc tốt

-  Kỹ năng cập nhật và áp dụng pháp luật tốt

-  Kỹ năng xử lý và phân tích số liệu

-  Kỹ năng tin học văn phòng, đặc biệt là kỹ năng sử dụng Excel

Trong đó thì kỹ năng cập nhật và áp dụng pháp luật là kỹ năng vô cùng quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến cơ hội phát triển trong sự nghiệp của nhân viên C&B. Bởi vì không chỉ thực hiện việc tính lương và phúc lợi, chuyên viên C&B còn phải là người cập nhật sớm nhất những thay đổi về tiền lương, lao động để kịp thời hỗ trợ, tham mưu cho chủ doanh nghiệp những chính sách tiền lương phù hợp và đem lại sự thỏa mãn về lợi ích cao nhất, công bằng nhất cho cả người lao động và doanh nghiệp.

Trong một công ty, đôi khi vị trí C&B có thể kiêm thêm hầu hết các nghiệp vụ của Nhân sự nhưng các vị trí khác thì khó thay thế được.

Kỹ năng cần có của một C&B

Ví dụ : Nếu bạn thuộc vị trí tuyển dụng thì bạn sẽ không thể kiêm được tiền lương. Do vậy, mức lương của chuyên viên C&B hiện nay đang cao hơn các vị trí khác cùng phòng nhân sự và những nhân sự làm việc tại vị trí này cũng rất có tiếng nói trong doanh nghiệp

Vai trò của C&B trong doanh nghiệp và nhà hàng - khách sạn

 • Đây là một bộ phận cực kỳ quan trọng. Giúp chủ doanh nghiệp đo lường được độ hiệu quả của toàn bộ hệ thống nhân sự. Và chi trả một cách xứng đáng cho toàn bộ công nhân viên.

 • Đưa ra những chính sách hiệu quả để nâng cao hiệu quả của công việc. Thông qua vũ khí lương thưởng và phúc lợi.

 • Sử dụng vũ khí của mình, để giữ chân nhân tài. Đào thải nhân lực kém, bồi dưỡng nhân sự. Và thậm chí lôi kéo nhân tài của đối thủ về với doanh nghiệp của mình.

 • Không chỉ “chăm sóc phúc lợi và thu nhập” cho nhân viên, bộ phận C&B còn có vai trò rất lớn đối với mỗi doanh nghiệp. Họ là người giúp doanh nghiệp đo lường giá trị công việc, sau đó chuyển đổi thành giá trị thực tế một cách tương xứng. Thêm nữa, C&B còn giúp doanh nghiệp đề ra chính sách chung hợp lý từ lương, thưởng, phúc lợi,... nhằm nâng cao năng suất, “lên dây cót” tinh thần cho tập thể, ổn định nhân sự, giữ chân nhân tài, tạo môi trường tốt để cùng phát triển.

 • Ở lĩnh vực nhà hàng, khách sạn,nhân viên C&B sẽ đưa ra các mức trả công mà nhà hàng, khách sạn đặt ra: Lương, thưởng, trợ cấp (mỗi vị trí sẽ có mức trợ cấp khác nhau), phụ cấp theo luật lao động, đãi ngộ khác,...

 • C&B sẽ xây dựng hình thức trả lương cho nhân viên:

+ Tài chính: Trực tiếp (lương, thưởng, hoa hồng) và gián tiếp (bảo hiểm, trợ cấp, phúc lợi).

+Phi tài chính: Môi trường, văn hóa làm việc chuyên nghiệp, thuận lợi để thúc đẩy tinh thần và năng lượng làm việc tích cực cho người lao động; lộ trình thăng tiến phù hợp giúp nhân viên phát huy hết tài năng cũng như gắn bó lâu dài với đơn vị.

 • Có thể nhận ra C&B đóng một vai trò rất lớn trong việc tạo sự ổn định nhân sự, khuyến khích cá nhân phát triển, xây dựng tập thể vững mạnh, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp,... Để hoàn thành tốt chức năng của mình, người làm tại vị trí C&B cần có những kỹ năng và tiêu chuẩn nhất định.

Vai trò của C&B trong doanh nghiệp và nhà hàng - khách sạn

Staff là gì?

Trong tuyển dụng nhân sự ngành Nhà hàng – Khách sạn, ngoài C&B thì Staff cũng là 1 vị trí quan trọng.

Staff được hiểu là nhân viên, chỉ vị trí nhân sự cấp thấp, đảm nhận những nhiệm vụ công việc cụ thể được phân công và chỉ đạo từ Giám sát bộ phận hoặc Quản lý. Staff thuộc mỗi bộ phận khác nhau sẽ có nhiệm vụ và chức năng không giống nhau.

Staff là gì?

Intern là gì?

Intern có thể hiểu là thực tập sinh, câu từ này được dùng cho đối tượng là sinh viên hoặc sinh viên vừa mới ra trường đang trong quá trình làm việc nhưng không phải một vị trí cố định nào cả tại một công ty, một doanh nghiệp nào đó để tiếp xúc với môi trường, kỹ năng làm việc. Qua đó, họ sẽ tự rút ra được những kinh nghiệm cơ bản nhất để làm việc.

Intern là gì?

Để thành công trong quá trình thực tập sinh, một intern cần phải có những điều cơ bản để hình thành nhân cách cho bản thân cũng như kỹ năng. Những điều cơ bản đó bao gồm: kỹ năng quan sát, chấp nhận thực tế, tính chuyên nghiệp, phong cách ăn mặc, biết tạo mối quan hệ và xác định rõ định hướng tương lai.