Cách mạng Công nghiệp 4.0 là gì? Những lợi ích thiết thực

Em thường thấy khi có một người không biết sử dụng internet thành thạo hay sử dụng các đồ điện tử thông minh thường bị mọi người trêu những câu như “Thời đại 4.0 rồi, Cách mạng 4.0 rồi em ơi” mà em không hiểu Cách mạng 4.0 là gì cả. Anh chị nào có thể giải thích giúp em Cách mạng Công nghiệp 4.0 là gì và những lợi ích của nó không ạ?


Cách mạng Công nghiệp 4.0 là gì? Những lợi ích thiết thực

Cách mạng Công nghiệp 4.0 là gì?

Định nghĩa công nghiệp 4.0 được dùng để chỉ xu hướng ứng dụng trao đổi dữ liệu và việc tự động hóa trong dây chuyền công nghệ sản xuất trong công nghiệp. Chúng bao gồm hệ thống không gian mạng thực tế ảo tạo ra các nhà máy thông minh bên cạnh đó là các loại điện toán và internet vạn vật.

Các nhà máy thông minh hay còn được gọi là Smart Factory có cấu trúc mô đun và hệ thống thực ảo đóng vai trò giám sát các quy trình hoạt động thực tế. Sau đó cả một bạn sao ảo dựa trên thế giới thực sau đó tự đưa ra các quyết định phân tán tự động. 

Internet đặc biệt là internet Vạn Vật Cũng đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình này vì qua internet vạn vật con người trong thế giới và thời gian thực mới có thể hoạt động cộng tác và giao tiếp với hệ thống ảo một cách dễ dàng và có kiểm soát. 

Internet dịch vụ cung cấp một cách vô cùng đa dạng đến với người sử dụng các loại dịch vụ khác nhau bao gồm hai loại dịch vụ chính được sử dụng nhiều là dịch vụ Nội hàm và dịch vụ Xuyên tổ chức, đôi khi là cho cả hai bên tham gia.

Tên gọi cách mạng 4.0 được cho là bắt nguồn từ Đức với thời gian xuất hiện chính thức vào khoảng năm 2011, cách mạng 4.0 hay còn được hiểu là cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Trong lịch sử ta từng được chứng kiến cách mạng công nghiệp đầu tiên được vinh danh và đánh giá cao diễn ra tại các nước Tây  Âu và thế kỷ 18. 

Cuộc cách mạng ấy nổi bật với việc ứng dụng máy hơi nước trong lao động sản xuất, đánh dấu bước đầu tiên trong quá trình thay đổi từ công việc chân tay thủ công sang máy móc tiết kiệm sức người và đạt năng suất cao. Sau cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất là 2 cuộc cách mạng lần thứ hai và lần thứ ba với các đặc điểm vô cùng khác biệt. 

Cuộc cách mạng thứ 2 đánh dấu sự ra đời của điện khi mà con người có thể sử dụng nguồn tài nguyên tuyệt vời này vào trong sản xuất và xây dựng những dây chuyền cũng như mô hình nhà máy công xưởng quy mô lớn. 

Cuộc cách mạng công nghiệp thứ ba vào những năm 1970 gắn liền với sự ra đời của máy tính tạo tiền đề cho việc xử lý các thông tin hoàn toàn dựa vào máy tính và bước đầu thực hiện quy trình tự động hóa bằng robot. 

cách mạng 4.0 là gì

Hiện nay khi cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra, con người tham gia vào cuộc cách mạng và giao tiếp với nhau theo những cách thức hoàn toàn mới và có quan hệ mật thiết với internet. 

Quá trình sản xuất trong công nghiệp được lập trình trên máy tính và tự động hóa hoàn toàn khi robot và các loại máy móc được kết nối với hệ thống máy tính và qua các thuật toán được con người lập trình sẵn để xử lý dữ liệu, điều khiển hoạt động chung mà không cần đến sự can thiệp của con người.

Những lợi ích mà công nghiệp 4.0 mang lại cho con người

Đổi mới cơ cấu trong hệ thống sản xuất 

Trong 3 cuộc cách mạng công nghiệp trước đây con người chỉ biết đến tự động hóa như một chương trình mà robot chỉ có thể được thiết lập để hỗ trợ những công việc nặng và đơn giản như khuân vác di chuyển các khối hàng lớn, những công việc yêu cầu thể lực cao hoặc các công việc cực kỳ nguy hiểm đối với con người. 

Giờ đây cách mạng công nghiệp 4.0 đã thay đổi hoàn toàn suy nghĩ của con người khi các robot đã được lập trình để có thể thay thế hoàn toàn con người hoàn thành các công việc kể cả các công việc cần đến sự khéo léo tỉ mỉ và độ chính xác cao. Con người chỉ cần thực hiện những công việc đòi hỏi trình độ cao cần đến sự sáng tạo - một trong những yếu tố mà trí thông minh nhân tạo không thể bắt chước hay thực hiện được. 

Thậm chí robot và máy tính có thể tự động lên kế hoạch sản xuất dựa trên những thuật toán là những mục tiêu, dự định, kế hoạch đã được hoạch định sẵn bởi con người. 

Việc của chúng ta giờ đây chỉ cần xem xét và điều chỉnh lại các chi tiết trong kế hoạch hợp đồng hoặc sản phẩm cho đối tác hoặc khách hàng và thêm nữa là phát huy sự sáng tạo để tạo nên nhiều mẫu mã sản phẩm mới thỏa mãn nhu cầu của khách hàng. Máy móc sẽ đảm nhận việc ghi nhận và chuyển hóa thành sản xuất quy mô lớn cho toàn bộ hệ thống dây chuyền.

cách mạng 4.0 là gì

Nâng cao năng suất và hiệu quả lao động

Một ưu điểm vượt trội của máy móc so với con người đó chính là sức bền robot và máy tính có thể hoạt động liên tục 24/24 mà không cần nghỉ ngơi như con người. 

Không giống như con người có những nhu cầu riêng tư robot và máy móc không cần đến thời gian giải quyết nhu cầu cá nhân mà có thể hoạt động không ngừng nghỉ ngay cả trong lúc con người đang say ngủ và máy móc cũng chịu đựng được điều kiện làm việc khắc nghiệt người rất nhiều lần như trong môi trường có nhiệt độ cao áp suất chênh lệch và nơi thiếu khí.  chính bởi những ưu điểm ấy mà máy móc nâng cao chất lượng cũng như năng suất công việc một cách đáng kể.

Chi phí giảm lợi nhuận tăng

Khi nguồn lực con người được thay thế bằng máy móc và công nghệ hiện đại những chi phí tiêu tốn cho hoạt động sản xuất cũng giảm đi đáng kể do người chủ không cần phải trả tiền lương đều đặn và trong khoảng thời gian kéo dài cho một số lượng công nhân nhất định. 

Thay vào đó họ bỏ tiền ra mua một cỗ máy có thể thực hiện được hết công việc của công nhân mà không cần đến những chi phí khác như chi phí bảo hiểm y tế, bảo hiểm  toàn lao động. 

Bên cạnh đó năng suất làm việc của robot cũng cao hơn và tỷ lệ mắc lỗi cũng ít hơn so với con người Nhờ vậy giá thành sản phẩm bán ra có thể được hạ để tăng tính cạnh tranh mà không có tổn thất trong quá trình sản xuất. Bạn chỉ cần bỏ chi phí cho việc bảo dưỡng và bảo trì máy móc.

Môi trường lao động được cải thiện sức khỏe người lao động được đảm bảo khi công nghệ và máy móc hiện đại có thể thay thế cho con người hết thảy các công việc nặng nhọc và nguy hiểm đến sức khỏe. 

Nhờ vậy tỷ lệ xảy ra tai nạn lao động được giảm xuống môi trường lao động dành cho con người được cải thiện hơn nhờ vậy sức khỏe người lao động cũng được đảm bảo hơn.

Hy vọng những thông tin trên hữu ích đối với bạn.