Cancer là gì? Tổng quan, nguyên nhân, phương pháp điều trị và các loại

Cancer là gì? Một số người chắc chắn sẽ không còn lạ lẫm gì với khái niệm này. Cancer hay ung thư khiến các tế bào phân chia không kiểm soát. Điều này có thể dẫn đến các khối u, tổn thương hệ thống miễn dịch và suy yếu khác có thể gây tử vong. Vậy. thực chất cancer là gì? Nguyên nhân và phương pháp điều trị của nó ra sao?

cancer là gì?

Bài viết sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu Cancer là gì? Tổng quan, nguyên nhân, phương pháp điều trị và các loại

Cancer là gì?

Ung thư (cancer) là tên dùng chung để mô tả một nhóm các bệnh phản ảnh những sự thay đổi về sinh sản, tăng trưởng và chức năng của tế bào. Các tế bào bình thường trở nên bất thường (đột biến) và tăng sinh một cách không kiểm soát, xâm lấn các mô ở gần (xâm lấn cục bộ) hay ở xa (di căn) qua hệ thống bạch huyết hay mạch máu. Di căn là nguyên nhân gây tử vong chính của ung thư. Những thuật ngữ khác của ung thư là  khối u ác tính hoặc tân sinh ác tính (malignant neoplasm).

Ung thư không chỉ là một bệnh mà là nhiều bệnh. Có hơn  100 loại ung thư khác nhau.

Ung thư có thể bắt đầu bất cứ nơi nào trong cơ thể. Nó bắt đầu khi các tế bào phát triển ngoài tầm kiểm soát và lấn át các tế bào bình thường. Một số loại ung thư gây ra sự phát triển tế bào nhanh chóng, trong khi những loại khác làm cho các tế bào phát triển và phân chia với tốc độ chậm hơn.

Cancer là gì?

Các nguyên nhân gây ung thư

Có nhiều nguyên nhân gây ung thư, và một số có thể phòng ngừa được.

Ví dụ, hơn 480.000 người chết ở Mỹ mỗi năm do hút thuốc lá, theo dữ liệu được báo cáo vào năm 2014. Ngoài hút thuốc, các yếu tố nguy cơ gây ung thư bao gồm:

 • Tiêu thụ rượu nặng

 • Trọng lượng cơ thể dư thừa

 • Không hoạt động thể chất

 • Dinh dưỡng kém

Các nguyên nhân gây ung thư khác không thể ngăn ngừa được. Hiện nay, yếu tố rủi ro không thể chối cãi đáng kể nhất là tuổi tác. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, các bác sĩ ở Mỹ chẩn đoán 87%các trường hợp ung thư ở những người từ 50 tuổi trở lên.

Tuy nhiên, chúng ta có thể phân loại nguyên nhân thành 3 loại như sau:

 • Các tác nhân sinh ung vật lý, như tia cực tím và bức xạ ion hóa;

 • Các tác nhân sinh ung hóa học, như a-mi-ăng (asbestos), các thành phần của khói thuốc lá, aflatoxin (một chất nhiễm bẩn thức ăn), và arsenic (một chất nhiễm bẩn nước uống)

 • Các tác nhân sinh ung sinh học, như nhiễm trùng một số virus, vi khuẩn hay ký sinh trùng

Các loại ung thư

Các loại phổ biến nhất của ung thư ở Mỹ là ung thư vú, tiếp theo là thư phổi và ung thư tuyến tiền liệt , theo Viện Ung thư quốc gia, trong đó loại trừ phải u hắc tố ung thư da từ những phát hiện này.

Các loại ung thư

Mỗi năm, hơn 40.000 người trong cả nước được chẩn đoán mắc một trong các loại ung thư sau:

 • Bọng đái

 • Đại tràng và trực tràng

 • Nội mạc tử cung

 • Thận

 • Bệnh bạch cầu

 • Gan

 • Khối u ác tính

 • Non-Hodgkin lymphoma

 • Tuyến tụy

 • Tuyến giáp

Các hình thức khác ít phổ biến hơn. Theo Viện Ung thư Quốc gia, có hơn 100 loại ung thư.

Sự khác biệt giữa tế bào ung thư và tế bào bình thường

Các tế bào ung thư khác với các tế bào bình thường theo nhiều cách cho phép chúng phát triển ngoài tầm kiểm soát và trở nên xâm lấn. Một sự khác biệt quan trọng là các tế bào ung thư ít chuyên biệt hơn các tế bào bình thường. Đó là, trong khi các tế bào bình thường trưởng thành thành các loại tế bào rất khác biệt với các chức năng cụ thể, các tế bào ung thư thì không. Đây là một lý do mà, không giống như các tế bào bình thường, các tế bào ung thư tiếp tục phân chia mà không dừng lại.

Ngoài ra, các tế bào ung thư có thể bỏ qua các tín hiệu thường cho các tế bào ngừng phân chia hoặc bắt đầu một quá trình được gọi là chết tế bào được lập trình, hoặc apoptosis, mà cơ thể sử dụng để loại bỏ các tế bào không cần thiết.

Các tế bào ung thư có thể ảnh hưởng đến các tế bào, phân tử và mạch máu bình thường bao quanh và nuôi dưỡng khối u. Một khu vực được gọi là môi trường vi mô. Ví dụ, các tế bào ung thư có thể tạo ra các tế bào bình thường gần đó để hình thành các mạch máu cung cấp cho khối u oxy và chất dinh dưỡng, mà chúng cần để phát triển. Những mạch máu này cũng loại bỏ các chất thải từ các khối u.

Các tế bào ung thư cũng thường có khả năng trốn tránh hệ thống miễn dịch, một mạng lưới các cơ quan, mô và các tế bào chuyên biệt bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng và các điều kiện khác. Mặc dù hệ thống miễn dịch thường loại bỏ các tế bào bị hư hỏng hoặc bất thường khỏi cơ thể, một số tế bào ung thư có thể ẩn giấu khỏi hệ thống miễn dịch.

Các khối u cũng có thể sử dụng hệ thống miễn dịch để sống và phát triển. Ví dụ, với sự trợ giúp của một số tế bào hệ thống miễn dịch thường ngăn chặn phản ứng miễn dịch chạy trốn , các tế bào ung thư thực sự có thể giữ cho hệ thống miễn dịch tiêu diệt tế bào ung thư.

Phương pháp điều trị ung thư

Nghiên cứu sáng tạo đã thúc đẩy sự phát triển của các loại thuốc và công nghệ điều trị mới.

Các bác sĩ thường kê toa các phương pháp điều trị dựa trên loại ung thư, giai đoạn chẩn đoán và sức khỏe tổng thể của người đó.

Dưới đây là các ví dụ về phương pháp điều trị ung thư:

Hóa trị nhằm mục đích tiêu diệt các tế bào ung thư bằng các loại thuốc nhắm vào các tế bào đang phân chia nhanh chóng. Các loại thuốc cũng có thể giúp thu nhỏ khối u, nhưng tác dụng phụ có thể nghiêm trọng.

Liệu pháp hormon bao gồm dùng thuốc thay đổi cách thức một số hormone hoạt động hoặc can thiệp vào khả năng sản xuất chúng của cơ thể. Khi hormone đóng một vai trò quan trọng, như với ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú , đây là một cách tiếp cận phổ biến.

Liệu pháp miễn dịch sử dụng thuốc và các phương pháp điều trị khác để tăng cường hệ thống miễn dịch và khuyến khích nó chống lại các tế bào ung thư. Hai ví dụ về các phương pháp điều trị này là các chất ức chế điểm kiểm tra và chuyển tế bào nuôi.

Y học chính xác, hay y học cá nhân hóa, là một cách tiếp cận mới hơn, đang phát triển. Nó liên quan đến việc sử dụng xét nghiệm di truyền để xác định phương pháp điều trị tốt nhất cho bệnh nhân bị ung thư. Các nhà nghiên cứu vẫn chưa cho thấy rằng nó có thể điều trị hiệu quả tất cả các loại ung thư.

Xạ trị sử dụng bức xạ liều cao để tiêu diệt các tế bào ung thư. Ngoài ra, bác sĩ có thể khuyên bạn nên sử dụng bức xạ để thu nhỏ khối u trước khi phẫu thuật hoặc giảm các triệu chứng liên quan đến khối u.

Ghép tế bào gốc có thể đặc biệt có lợi cho những người mắc bệnh ung thư liên quan đến máu, chẳng hạn như bệnh bạch cầu hoặc ung thư hạch. Nó liên quan đến việc loại bỏ các tế bào, chẳng hạn như các tế bào máu đỏ hoặc trắng, hóa trị hoặc xạ trị đã bị phá hủy. Kỹ thuật viên phòng thí nghiệm sau đó củng cố các tế bào và đưa chúng trở lại cơ thể.

Phẫu thuật thường là một phần của kế hoạch điều trị khi một người có khối u ung thư. Ngoài ra, bác sĩ phẫu thuật có thể loại bỏ các hạch bạch huyết để giảm hoặc ngăn ngừa sự lây lan của bệnh.

Các liệu pháp nhắm mục tiêu thực hiện các chức năng trong các tế bào ung thư để ngăn chặn chúng nhân lên. Họ cũng có thể tăng cường hệ thống miễn dịch. Hai ví dụ về các liệu pháp này là thuốc phân tử nhỏ và kháng thể đơn dòng.

Tuy nhiên, Các bác sĩ thường sẽ sử dụng nhiều hơn một loại điều trị để tối đa hóa hiệu quả.

Phương pháp điều trị ung thư

Điều trị bằng phương pháp nào là tốt nhất

Điều trị ung thư của bạn sẽ phụ thuộc vào những gì tốt nhất cho bạn. Một số bệnh ung thư đáp ứng tốt hơn với phẫu thuật; những người khác phản ứng tốt hơn với hóa trị hoặc phóng xạ. Biết loại ung thư bạn mắc phải là bước đầu tiên để biết phương pháp điều trị nào sẽ hiệu quả nhất với bạn.

Giai đoạn ung thư của bạn cũng sẽ giúp bác sĩ quyết định phương pháp điều trị tốt nhất cho bạn. Ung thư giai đoạn 3 hoặc 4 có khả năng đáp ứng tốt hơn với các phương pháp điều trị điều trị toàn cơ thể, như hóa trị.

Sức khỏe của bạn và phương pháp điều trị bạn thích cũng sẽ góp phần quyết định điều trị ung thư. Không phải tất cả các loại điều trị sẽ có tác dụng đối với bệnh ung thư của bạn, vì vậy hãy hỏi bạn có những lựa chọn nào. Và phương pháp điều trị có tác dụng phụ, vì vậy hãy hỏi về những gì mong đợi với mỗi điều trị.

Đừng ngại đặt câu hỏi. Bạn có quyền biết phương pháp điều trị nào có khả năng giúp đỡ nhất và tác dụng phụ của chúng có thể là gì.