Canvas là gì? Vải canvas và những ưu điểm của nó bạn nên biết

Vải canvas được rất nhiều người yêu thích và chuộng sử dụng trong rất nhiều phụ kiện. Trên thị trường cũng bán rất nhiều mặt hàng làm từ loạt vải này. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa thật sự hiểu vải canvas là gì? Vậy đây là loại vải gì và công dụng của nó ra sao?

 canvas là gì

Bài viết sau đây sẽ giúp bạn đọc hiểu về vải canvas là gì? Vải canvas và những ưu điểm của nó bạn nên biết

Vải canvas là gì?

Vải canvas hay còn được gọi là vải bố là tên gọi dùng để chỉ tất cả các loại vải được dệt từ cây gai dầu. Với loại vải này, sợi được dệt ngang dưới dạng lưới, thô. 

Hay nói cách khác, Canvas là một loại vải dệt trơn cực kỳ bền được sử dụng để làm buồm, lều, marquees, ba lô và các mặt hàng khác mà cần phải có sự chắc chắn. Nó cũng được sử dụng phổ biến bởi các nghệ sĩ như một bề mặt bức tranh, thường trải dài trên một khung gỗ. Nó cũng được sử dụng trong các đối tượng thời trang như túi xách, vỏ thiết bị điện tử và giày.

Với các đặc tính như:

  • Bền, chắc
  • Không thấm nước

Với những đặc điểm như vậy nên từ khi xuất hiện, vải canvas được ứng dụng rất nhiều: thời trang, làm lều, bạt. Chính vì đặc điểm bền và chắc chắn của chất liệu vải bố canvas mà những sản phẩm được làm từ chất liệu này cũng bền bỉ và chắc chắn sau một thời gian dài sử dụng. Vải bố thường được dùng làm các sản phẩm cần độ bền chắc như các loại túi đựng, rèm cửa, hay những đồ trang trí thiên về sự mộc mạc của phong cách vintage.

Vải canvas là gì?

Lịch sử của vải canvas

Từ “canvas” có nguồn gốc từ tiếng Ả Rập cho cần sa, một từ tiếng Latin có nghĩa là “cây gai dầu”. Trong thời gian trước, cây gai dầu được sử dụng phổ biến để làm vải. Vải hiện đại thường được làm bằng bông, vải lanh hoặc vật liệu tổng hợp. Canvas có một kiểu dệt rất đơn giản - sợi ngang chỉ đi qua một sợi dọc và bên dưới. Canvas rất cứng, thường chịu nước. 

Việc sử dụng các vật liệu tổng hợp chính xác cũng có thể cung cấp một loại vải vải chịu được thời tiết tuyệt vời. Điều này đã làm cho nó trở thành một lựa chọn lý tưởng cho các ứng dụng kiến ​​trúc, công nghiệp và hàng hải.

Cây gai dầu được cho là cây có năng suất lâu đời nhất. Người dân ở Trung Quốc đã sản xuất vải từ sợi gai dầu khoảng 3.000 BC Sợi gai dầu có sức mạnh rất lớn và tạo ra những sợi dây và sợi tốt. Đến năm 1500 trước Công nguyên, người bản địa Ấn Độ đã dệt bông thành vải. Saracens và Moors mang bông từ Bắc Phi tới châu  u vào thế kỷ thứ tám. 

Trong Barcelona và Venice, bông đã được thực hiện vào vải cho cánh buồm của tàu. Vải bông đã nhanh chóng được điều chỉnh bởi những người đóng thuyền trên khắp châu  u. Những cánh buồm hiện đại được làm từ vật liệu tổng hợp thường được gọi là sailcloth.

Công ty lâu đời nhất ở Mỹ, JE Rhoads & Sons, được thành lập vào năm 1702. Công ty đã bắt đầu sản xuất băng tải vải và đai phẳng cho các nhà máy nước. Công ty vẫn đang kinh doanh ngày hôm nay; Nó chắc chắn như vải, bạn có thể nói.

Lịch sử của vải canvas

Một số lợi ích khác của vải canvas 

Chống nước và chống gió

Nó được dệt rất chặt trong quá trình sản xuất đến nỗi nó có chất lượng chống thấm đáng kinh ngạc, thường được tăng lên nhờ các phương pháp xử lý chống thấm ở cuối quá trình sản xuất. Đây là lý do tại sao, nó được sử dụng trong nhiều ứng dụng vải ngoài trời. Trong một số trường hợp, sau khi điều trị, nó thậm chí còn đủ tiêu chuẩn là loại tàu biển cấp độ cao và được sử dụng làm vật liệu chế tạo buồm. Canvas có khả năng chống gió, đó là một yếu tố khác tạo điều kiện cho việc sử dụng của nó như cánh buồm và vải bạt.

Mạnh mẽ

Bên cạnh khả năng chống nước và gió, vải bạt là một loại vải chắc chắn, không gây căng thẳng hay giật mạnh thường xuyên. Vì lý do này, nó thường được sử dụng trong xây dựng lều và mái hiên, cũng như cơ sở cho một số loại giày.

Chấp nhận “phương pháp điều trị”

Một trong những ưu điểm chính của vải là nó dễ dàng chấp nhận một loạt các xử lý hóa học để cải thiện các đặc tính tự nhiên của nó, bao gồm các phương pháp điều trị để tăng khả năng chống cháy, chống nước và chống nấm mốc. Vải được xử lý là lâu dài trong khi yêu cầu bảo trì ít so với nhiều loại vải khác.

Giữ màu 

Do tính chất đan chặt của vải biển, nó giữ màu nhuộm hoặc xử lý khác rất tốt. Ngay cả trong điều kiện môi trường cực kỳ khắc nghiệt, loại vải này vẫn có thể tỏa sáng như mới với độ phai tối thiểu.

Một số lợi ích khác của vải canvas 

Canvas và ứng dụng của nó hiện nay

Vải bố trong sản xuất các mặt hàng thời trang

Với các đặc tính được nêu ở trên: nhẹ, bền và chống nước, vải bố ứng dụng nhiều trong thời trang nhưng không sử dụng may quần áo vì độ mềm mại bị hạn chế. Thay vào đó, loại vải này được ứng dụng cho thiết kế giày, túi, vật dụng công nghiệp, hàng hải thì hợp lý hơn rất nhiều. 

Ngoài ra, còn có thể dùng để làm balo, túi xách. Với màu trắng ngà và màu gỗ, loại vải này đặc biệt mang lại phong cách cổ điển, tân cổ điển cho các món đồ thời trang. Không chỉ vậy, sự đa dạng của nó còn được bổ sung thêm nhờ sự phát triển mạnh của các công nghệ nhuộm vải. Người tiêu dùng có thể lựa chọn được chất liệu vải tốt, bền mà lại có màu sắc phù hợp. 

Vải bố trong sản xuất các mặt hàng gia dụng

Bên cạnh các mặt hàng thời trang, vải bố còn được sử dụng tương đối rộng rãi trong sản xuất các mặt hàng gia dụng như rèm cửa, khăn trải bàn, vỏ gối, …
Loại vải này dày dặn và khít các lỗ nên có khả năng trong việc che nắng, vừa đảm bảo công năng lại có thể đẹp về thẩm mỹ. 

Sử dụng Canvas ngoài trời

Tarps - Sử dụng vải biển làm vải bạt. Có lẽ để che một khúc gỗ vừa mới chặt, hoặc để che đầu bạn nên gặp cơn mưa bất ngờ.

Tấm che nắng - Thường thì vải Marine được sử dụng làm tấm che nắng trên thuyền. Được gọi là đỉnh bimini, khám phá có nghĩa là dễ dàng cài đặt và thu gọn khi không sử dụng. Vải biển cung cấp bóng râm, chống nước và chống tia cực tím trong khi vẫn duy trì cảm giác mềm mại và dẻo dai.

Dấu hiệu và biểu ngữ cho quảng cáo - Không có nghi ngờ rằng vải bạt Marine là một vật liệu mạnh mẽ. Sử dụng tài liệu này cho các dấu hiệu và biểu ngữ sẽ treo bên ngoài. Một số máy in khổ lớn có thể in trực tiếp trên vật liệu canvas. Chúng tôi có thể giúp bạn tìm ra bạn cần bao nhiêu sân cho một dự án lớn như thế này.

Lều - Được nhiều người coi là chất liệu tốt nhất cho lều, vải bạt cung cấp thời gian sử dụng nếu được bảo quản và chăm sóc đúng cách. Sử dụng vải bạt như một tấm che mưa thêm hoặc tạo ra một chiếc lều hoàn toàn mới từ vải bạt biển

Cách phân biệt vải canvas và vải denim

Khi chúng ta lần đầu tiên xem xét hai loại vải khác nhau, chúng ta có thể hiểu làm thế nào để phân biệt sự khác biệt bằng cách so sánh chúng với các mẫu hiện có. Nhưng, điều gì làm nên sự khác biệt và làm thế nào để nói lên sự khác biệt? Giữa vải canvas và vải denim có sự khác biệt gì

Canvas là một trong những loại vải bền nhất, nhẹ hơn vải truyền thống, và được dệt chặt đến mức không thấm nước. Nó có thể giặt được, và thường chống lại tác động của gió. Vải canvas được làm từ cotton, và có một sợi dệt chặt chẽ làm cho sản phẩm hơi cứng, được thực hiện bằng cách sử dụng hai sợi trong sợi dọc và một sợi ngang.

Chất liệu denim dài và cứng, mặc dù thường được coi là không bền như vải, chống rách và dễ nhăn. Denim, không giống như vải, làm mềm với mặc, và cũng không giữ lại thuốc nhuộm. Vải denim có một sợi dệt chéo bao gồm sợi ngang không nhuộm và sợi dọc nhuộm, thường có màu xanh tím đậm.

Có một số loại vải canvas, bao gồm vải nhẹ và nặng, cũng như vải quân đội và vải pha trộn. Vải bạt quân đội được thiết kế theo thông số kỹ thuật của quân đội, và được dệt cực kỳ chặt chẽ để tạo độ bền vượt trội, và luôn luôn chống nước và nấm mốc. Đây là một trong những loại vải chất lượng hàng đầu được sử dụng cho lều.

Denim có nhiều loại, bao gồm cả denim co giãn, được dệt bằng 2 phần trăm Spandex và poly denim, trong đó bông được pha trộn với polyester để tạo ra loại vải nhẹ hơn, dễ làm sạch hơn.

Cách làm sạch các vật dụng bằng vải canvas

Vậy, cách làm sạch các món đồ từ chất liệu canvas có khác so với các loại vải khác không? Câu trả lời là có, đây là một vấn đề được khá nhiều người quan tâm, nếu bảo vệ không tốt sẽ dẫn đến việc nhanh hư và bị xấu. 

Cách làm sạch các vật dụng bằng vải canvas

Để có thể giữ được các món đồ này thật lâu, bạn có thể tự giặt hoặc mang ra tiệm giặt. Vì vậy hãy phân loại chúng ra nhé. Khi tự giặt, bạn có thể thực hiện bằng các bước sau:

  • Hãy dùng một miếng bọt biển nhỏ và làm sạch các vết bẩn bằng nước sạch. Xoa nhẹ nhàng vào đúng những vùng dính vết bẩn, tránh cọ xát quá mạnh. 
  • Ngâm vải bố với nước lạnh.
  • Dùng xà phòng: pha loãng xà phòng với nước sạch và tiếp tục ngâm trong vòng 5-6 phút. 
  • Lấy ra khỏi chậu và giặt sạch dưới vòi nước lạnh.
  • Không vắt mà phơi những món đồ đã giặt lên mặt phẳng cứng, để khô tự nhiên, không sử dụng bàn là hoặc máy sấy.
  • Với những vết bẩn cứng đầu, bạn có thể dùng thuốc tẩy nhưng nhớ tránh xa những loại thuốc có chứa CLO bởi nó sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sợi vải..

Với những món đồ không thể tự giặt, hãy mang ra các tiệm giặt là và yêu cầu họ giặt theo chế độ phù hợp với vải bố.