CAPTCHA là gì? Tại sao CAPTCHA lại khó đọc đến như vậy?

Khi tham gia khảo sát online hoặc điền thông tin vào biểu mẫu, đôi khi bạn sẽ cần phải xác nhận lại bằng một việc khá mất thời gian như sau: một hình nhỏ bao gồm các chữ cái và con số (thường thì chúng đều méo mó và được xếp chèn lên nhau nhằm khiến cho bạn khó nhận dạng chúng hơn) hiện lên và việc mà bạn cần làm chính là đánh lại các chữ cái và số đó theo đúng thứ tự xuất hiện vào một ô nhỏ bên dưới hoặc bên cạnh hình ảnh này. Vậy CAPTCHA là gì? Tại sao CAPTCHA lại khó đọc đến như vậy?

CAPTCHA là gì? Tại sao CAPTCHA lại khó đọc đến như vậy?

CAPTCHA là gì?

Những hình ảnh với chữ và số méo mó, xếp chèn lên nhau được nói đến ở trên chính là CAPTCHA, viết tắt của Completely Automated Public Turing test to tell Computers and Humans Apart, dịch ra tiếng Việt nghĩa là Phép thử Turing công cộng tự động để phân biệt máy tính với người. Đây chỉ đơn giản là một bài kiểm tra về mức độ chính xác trong phản hồi (các giao thức bao gồm một bên đặt câu hỏi và một bên đưa ra câu trả lời hợp lệ và được xác thực) nhằm phân biệt người dùng (người đang cố gắng truy cập vào trang web) là con người hay robot.

CAPTCHA là gì?

Khi bạn sử dụng các dịch vụ Internet, đặc biệt là các tác vụ trên website (thường là đăng kí tài khoản, gửi đi một bài viết, xác nhận mật khẩu….), bạn sẽ nhận được thông báo từ hệ thống với nội dung yêu cầu xác nhận mã CAPTCHA. Sở dĩ chúng ta phải thực hiện bài kiểm tra này chính là để tránh tình trạng xâm nhập bất hợp pháp hoặc các truy cập đáng ngờ từ các hệ thống, phần mềm tự động.

CAPTCHA hoạt động như thế nào?

CAPTCHA hoạt động như thế nào?

Các malware yếu hoặc các truy cập bất hợp pháp ở mức yếu thường bị dừng lại ở bước xác nhận CAPTCHA vì không thể hiểu hay nhận diện các hình ảnh, chính vì thế, việc hiển thị và xác nhận CAPTCHA giúp phân biệt và xác định chính xác bạn chính là người thật chứ không phải các phần mềm, malware độc hại được lập trình sẵn để đăng nhập vào phá hệ thống.

Google là một trong những ông lớn đã ứng dụng sử dụng CAPTCHA từ rất nhiều năm về trước dưới hình thức xác định “Tôi không phải là robot”) để ngăn chặn các cú click ảo tự động từ các máy móc, robot nhằm tăng lượng tương tác thật. Theo thống kê từ các chuyên gia, khả năng đúng là 80% nếu con người chúng ta gõ mã CAPTCHA vào khung yêu cầu (một số trường hợp ngoại lệ CAPTCHA quá khó đọc sẽ khiến người dùng phải gõ lại lần 2,3), còn khả năng các máy móc không được lập trình đúng cách muốn xâm nhập thì khả năng thành công của nó chỉ là 0,1%. Chính vì thế, xác nhận CAPTCHA cũng được coi là một hình thức bảo vệ ninh cho các cổng dữ liệu, thông tin trên website của bạn. Không chỉ vậy, với sự phát triển của khoa học và công nghệ thì các CAPTCHA hiện đại thời nay còn giúp tối đa hóa việc ngăn chặn sự truy cập tự động của máy tính và robot, đồng thời giảm thiểu những quy trình và sự khó khăn người dùng phải trải qua.

Tại sao CAPTCHA lại khó đọc đến như vậy?

CAPTCHA được coi như một hình thức bảo vệ ninh cho các cổng dữ liệu, thông tin trên website của bạn, vì lẽ đó mà nếu CAPTCHA quá dễ nhận biết thì sẽ không hiệu quả, vì có rất nhiều chương trình máy tính có khả năng scan ảnh và đoán đúng được các chữ cái và con số bên trong ảnh dựa trên những chữ cái và con số với hình dáng thông thường mà chúng ta nhìn thấy hàng ngày. Có thể một CAPTCHA dễ đọc sẽ giúp chúng ta dễ dàng và đỡ phiền phức hơn nhưng nó lại là nguyên nhân giúp những chương trình máy tính dễ dàng hơn trong việc truy cập vào hệ thống, mà đây lại chính là điều tối kị những người tạo ra CAPTCHA muốn ngăn chặn ngay từ đầu.

Tại sao CAPTCHA lại khó đọc đến như vậy?

Hiện nay, Google đã và đang đem đến với người dùng hình thức reCAPTCHA, có tác dụng cải tiến hình thức CAPTCHA cổ điển. Đây được coi là một bước lớn trong quá trình phát triển của CAPTCHA, và dựa trên cơ sở đó, chúng ta cũng hoàn toàn có thể kỳ vọng vào một bước tiến nữa của CAPTCHA trong tương lai. Có khi nào bạn chỉ cần ngồi trước một cái máy, nheo mắt một cái, hoặc phẩy tay một cái, và máy tính đã biết được rằng bạn chính là một con người thực thụ mà không phải là robot?

Ưu điểm của CAPTCHA

Ngày nay, CAPTCHA ngày càng được dùng nhiều trong các hệ thống bảo mật. Đặc biệt, đối với các kênh sở hữu cơ sở dữ liệu lớn cần được bảo vệ như website thì CAPTCHA xuất hiện như một yếu tố tất yếu. Vậy tại sao CAPTCHA lại được sử dụng phổ biến đến như vậy? Chính là bởi những ưu điểm của nó.

  • Đảm bảo lượng tương tác thật: Tương tác với người dùng là điều then chốt và cũng là mục tiêu quan trọng được nhiều doanh nghiệp hướng đến khi lập ra một website. Thế nhưng, sẽ ra sao nếu đối tượng khách hàng của bạn chỉ là những cổ máy hay con robot tự động? Các truy cập bất hợp pháp này không mang lại lợi ích gì cho trang web của bạn ngược lại còn làm tốn băng thông và dung lượng web. Vì vậy, CAPTCHA như một cứu cánh để bạn luôn chắc chắn rằng các đối tượng truy cập vào những nội dung quan trọng trên website của bạn là người thật – các khách hàng tiềm năng của bạn bằng cách xác nhận đối tượng vừa truy cập là người hay robot.

  • Đảm bảo an ninh, bảo mật: Bên cạnh những loại robot “lành tính” thì cũng tồn tại vô số những phần tử độc hại mang lại những nguy cơ rủi ro cao cho trang web, và chúng ta cũng sẽ không biết các hệ thống truy cập tự động hay các con robot sau khi truy cập được vào website chúng sẽ làm gì tiếp theo. Vì vậy sử dụng CAPTCHA chính là một cách để ngăn chặn các điều này xảy ra.

  • Chống spam, tạo tài khoản tự động hoặc thực hiện tự đăng bài trong các diễn đàn, trang web: Nhiều nhà phát triển web, thiết kế web cũng như quản lí diễn đàn từng rất đau đầu trước hiện trạng spam, thực hiện đăng bài hoặc spam tài khoản hàng loạt. Và sử dụng CAPTCHA có thể giúp họ hạn chế được những điều này.

Trên đây là những thông tin về CAPTCHA và những ưu điểm, công dụng tuyệt vời mà nó mang lại. Có thể trước đó khi tiến hành xác nhận CAPTCHA, bạn sẽ thấy nó thật phiền phức và rắc rối, nhưng sau khi đã nắm được đầy đủ những thông tin trên thì chúng tôi tin chắc rằng bạn đã có một cái nhìn khác về CAPTCHA phải không nào? Với sự phát triển của thời đại công nghệ số, hy vọng trong tương lai, chúng ta sẽ còn được tiếp cận với những công cụ hữu dụng như CAPTCHA.