CFR là gì? Sự khác biệt giữa CFR và CIF

Nếu tìm hiểu về Incoterms 2010 thì chắc chắn bạn đã biết đến thuật ngữ CFR. Tuy nhiên, nó lại là cái tên khá mới lạ đối với nhiều người và không phải ai cũng biết những lưu ý khi sử dụng điều kiện CFR. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu xem CFR là gì và trách  nhiệm của người mua và người bán trong điều kiện CFR được phân chia như thế nào?

CFR là gì

CFR là gì?

Nếu tìm hiểu về Incoterms 2010 thì chắc chắn bạn đã biết đến thuật ngữ CFR. Tuy nhiên, nó lại là cái tên khá mới lạ đối với nhiều người và không phải ai cũng biết những lưu ý khi sử dụng điều kiện CFR. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu xem CRD là gì và trách  nhiệm của người mua và người bán trong điều kiện CFR được phân chia như thế nào?''

CFR là gì?

Điều kiện CFR là gì?

CFR là một trong những quy tắc Incoterms được phát hành bởi phòng Thương Mại Quốc Tế ICC (International Chamber of Commerce) và được sử dụng rộng rãi trong hoạt động giao thương, thương mại quốc tế. CFR là viết tắt của Cost and Freight, tức là Giá thành và cước phí hay tiền hàng cộng với cước phí. Thông thường điều kiện này sẽ được áp dụng áp dụng đối với vận tải biển hoặc vận tải đường thủy nội địa.

CFR được định nghĩa như sau: Nếu trong hợp đồng xác định rằng việc bán hàng được thực hiện CFR thì người bán phải thu xếp vận chuyển hàng hóa bằng đường biển đến một cảng đích đến quy định trước và cung cấp cho người mua các tài liệu, chứng từ cần thiết để lấy hàng từ hãng vận chuyển. Chính vì thế mà người bán không phải mua bảo hiểm hàng hải đối với nguy cơ mất mát hoặc hư hỏng hàng hóa trong quá trình vận chuyển. Tuy nhiên, người bán phải ký hợp đồng và trả các chi phí và cước phí cần thiết để đưa hàng hóa đến cảng đến quy định.

Điều kiện CFR là gì?

Nếu người mua và người bán đồng ý theo điều kiện CFR trong giao dịch của họ, người bán phải thu xếp và thanh toán cho việc vận chuyển hàng hóa đến một cảng cụ thể định trước. Người bán phải giao hàng, dọn sạch hàng hóa để xuất khẩu và đưa lên tàu vận chuyển. Nguy cơ mất mát hoặc chuyển giao thiệt hại cho người mua khi người bán tải hàng lên tàu nhưng trước khi giao thông chính xảy ra (tức là rủi ro về mất mát hay hư hỏng của hàng hóa di chuyển khi hàng được giao lên tàu). Điều này có nghĩa là người bán không chịu trách nhiệm bảo hiểm hàng hóa cho việc mất mát hoặc hư hỏng trong quá trình vận chuyển.

Cách tính giá CFR

Để làm hợp đồng ngoại thương contract, làm C/O, tính chi phí để xác định giá thành sản phẩm,…thì chúng ta cần biết được giá theo điều kiện CFR. Với điều kiện người bán hàng sẽ chịu thêm khoản phí để vận chuyển hàng đến cảng và dỡ hàng và tuỳ theo thoả thuận thì người mua sẽ chịu chi phí dỡ hàng, giá CFR được tính theo công thức sau:

Giá CFR = Giá FOB + Cước phí vận chuyển

Trong đó, Giá FOB là giá tại cửa khẩu của bên Xuất (giá này chưa bao gồm chi phí bảo hiểm và vận chuyển hàng hóa tới cảng của bên Nhập).

Nghĩa vụ của người bán và người mua

Nghĩa vụ của người bán và người mua

Nghĩa vụ của người bán

 • Giao hàng đúng theo hợp đồng đã qui định

 • Chuẩn bị hóa đơn bắt buộc: Hóa đơn thương mại, chứng từ vận tải đường biển, giấy phép xuất khẩu.

 • Ký kết hợp đòng vận tải đường biển và trả cước phí cho đến cảng đích qui định trong hợp đồng (hoặc do bên mua báo). Việc ký hợp đồng vận tải phải đáp ứng được các yêu cầu thông thường.

 • Giao hàng lên tàu và trả toàn bộ chi phí bốc hàng.

 • Tiến hành thông quan xuất khẩu (cung cấp giấy phép xuất khẩu, trả thuế và xếp hàng lên tàu, cũng như các chi phí phí phát sinh nếu có).

 • Thông báo cho người mua biết ngay khi chuẩn bị xong hàng hóa, thuế và xếp hàng lên tàu cũng như khi hàng cập cảng đích qui định để người mua chuẩn bị nhân hàng trong thời gian hợp lý.

 • Cung cấp cho người mua hóa đơn và các chứng từ vận tải sạch (clean bill of lading) như vận đơn đường biển, thư vận tải đường biển với các điều kiện hàng đã xếp lên tàu, cước phí đã trả, chuyển nhượng được.

 • Trả phí dỡ hàng trong chừng mực chi phí này được đưa vào tiền cước vận chuyển.

 • Chịu mọi rủi ro và tổn thất trước khi hàng đã giao xong lên tàu ở cảng bốc hàng.

Nghĩa vụ của người mua

 • Chấp thuận việc giao hàng đã gửi khi có hóa đơn và chứn từ vận tải. Tiếp nhận hàng từ người vận tải khi hàng đến cảng bốc qui định.

 • Trả mọi chi phí dỡ hàng trong chừng mực các chi phí này không nằm trong cước phí vận chuyển (do người xuất khẩu trả).

 • Ký hợp đồng bảo hiểm và trả phí bảo hiểm nếu thấy cần thiết.

 • Chịu mọi rủi ro và tổn thất kể từ khi hàng đã giao xong lên tàu tại cảng bốc qui định.

 • Thông quan nhập khẩu ( trả thuế nhập khẩu và các khoản chi phí phát sinh để nhập khẩu nếu có )

 • Làm các thủ tục cần thiết để quá cảnh qua nước thứ ba nếu có.

 • Các chứng từ bắt buộc: Các chứng từ nhập khẩu, các chứng từ để quá cảnh qua nước thứ ba.

Sự khác biệt giữa CFR và CIF

Khi tìm hiểu về Incoterms 2010, người ta thường nhầm lẫn giữa hai khái niệm CFR và CIF, tuy nhiên, chúng không hoàn toàn giống nhau.

Với thỏa thuận CFR, bên vận chuyển có trách nhiệm lớn hơn trong việc thu xếp và thanh toán cho giao thông vận tải so với vận chuyển tối thiểu trên tàu (FOB) – nơi người gửi hàng chỉ chịu trách nhiệm giao hàng đến cảng xuất xứ để vận chuyển. Với hàng hóa được vận chuyển theo thỏa thuận này, người gửi hàng phải thu xếp và thanh toán cho việc vận chuyển đến cảng đích mà người nhận chỉ định. Người nhận hoặc người mua chỉ chịu trách nhiệm sau khi tàu cập cảng tại cảng đích. Tất cả các chi phí còn lại, bao gồm cả chi phí dỡ hàng và bất kỳ chi phí vận chuyển nào khác là trách nhiệm của người nhận.

Gần giống như các thỏa thuận CFR, với thỏa thuận CIF, người bán vẫn chịu trách nhiệm cho tất cả các chi phí sắp xếp và vận chuyển hàng hóa vận chuyển đến cảng đích đã thỏa thuận. Người nhận sau đó giả định tất cả trách nhiệm chi phí một khi tàu đã đến cảng.

Sự khác biệt giữa hai thỏa thuận nằm trong một trách nhiệm bổ sung rơi vào người gửi hàng. Trong quá trình vận chuyển, người bán cũng phải cung cấp số tiền bảo hiểm hàng hải tối thiểu đối với hàng hóa được vận chuyển, thường là số tiền được thỏa thuận giữa người mua và người bán.

Trên đây là những thông tin về điều kiện CFR cũng như trách nhiệm của người bán, nguwoif mua trong điều kiện này. Tuyệt đối đừng nhầm lẫn giữa hai khái niệm CFR và CIF nhé, bởi dù địa điểm chuyển giao rủi ro của chúng khá giống nhau song thực chất giữa CFR và CIF vẫn tồn tại sự khác biệt nhất định. Hy vọng bài viết trên đã mang đến cho bạn những thông tin bổ ích và chúc bạn thành công trong quá trình tham gia xuất nhập khẩu!