Chatbot là gì? lợi ích và những quan niệm sai lầm về Chatbot? Chat bot hoạt động như thế nào?

Có thể nói Chatbot là phương tiện kinh doanh mà những ông lớn công nghệ như Microsoft, Facebook luôn xem là ưu tiên hàng đầu. Vậy Chatbot là gì? Lợi ích và những quan niệm sai lầm về Chatbot? Chat bot hoạt động như thế nào?

Chatbot là gì? lợi ích và những quan niệm sai lầm về Chatbot? Chat bot hoạt động như thế nào?

 

Chatbot là gì?

Bạn cũng biết bot là những phần mềm được cài vào các hệ điều hành. Chatbot cũng tương tự như thế, chỉ khác bot ở đây được cài vào các nền tảng chat. Nhiều nhất là Messenger để phục vụ nhu cầu cho người dùng.
Có thể hiểu chatbot là hình thức thô sơ của phần mềm trí tuệ nhân tạo. Nó có thể hoạt động độc lập, tự động trả lời câu hỏi hoặc xử lý nhanh chóng các tình huống. Phạm vi phức tạp của chatbot phụ thuộc vào thuật toán của người đã tạo nên chúng.
Hiểu đơn giản hơn, chatbot là một phần mềm mà bạn sẽ chat với nó. Bạn có thể giải trí hoặc biết thông tin gì đó. Chẳng hạn như, thay vì phải mở tivi xem nhiệt độ, bạn có thể hỏi chatbot để biết câu trả lời. Chatbot thật sự là giải pháp giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức đấy.

Chatbot có mấy loại?

Trên Internet ngày nay bạn sẽ thấy có 2 loại chatbot chính, cụ thể là:
- Chatbot dựa trên kịch bản: Loại chatbot này đơn giản và sử dụng cũng khá dễ dàng. Bạn phải tạo trước kịch bản để chatbot có thể đối thoại một cách linh hoạt. Loại này rất hữu dụng trong việc hỗ trợ đặt hàng, thu thập thông tin. Ahachat là một trong những ví dụ điển hình.
- Chatbot dựa trên trí tuệ nhân tạo: Loại Chatbot này rất thông minh có thể hiểu và trò chuyện với con người. Loại này rất hữu ích trong việc chăm sóc khách hàng. Nhưng phải thật cẩn thận, bởi Chatbot hiểu sai ý người dùng sẽ đưa ra những câu trả lời không mong muốn.

Ai nên sử dụng Chatbot?

Chatbot đang là phương tiện không thể thiếu trong cuộc sống cũng như các hoạt động kinh doanh. Đối tượng sử dụng Chatbot rất đa dạng nhưng phổ biến ở các nhóm ngành như:
- Kinh doanh thời trang: Bán hàng quần áo, giày dép, trang sức, túi xách…
- Làm đẹp: Spa, thẩm mỹ viện, làm tóc, làm nail, buôn bán mỹ phẩm…
- Ẩm thực: Quán cà phê, nhà hàng, quán ăn…
- Giáo dục: Trung tâm ngoại ngữ, trung tâm dạy nghề, trường học..
- Các dịch vụ hỗ trợ: Đặt vé, đặt phòng, đặt món ăn, đặt xe..
- Các dịch vụ bán hàng online: Bạn có thể bán đủ thứ trên đời miễn là đã có Panpages bán hàng.

Tại sao Chatbot là một cơ hội lớn bạn không nên bỏ lỡ?

Chatbot đang bùng nổ và được kỳ vọng trở thành hiện tượng mới trong tương lai gần. Vậy Chatbot mang đến những lợi ích gì?

Tiết kiệm thời gian, công sức

Mục đích chính của công nghệ tự động là giúp người dùng tiết kiệm thời gian, công sức. Các Chatbot có thể gửi và nhận tin nhắn thông qua trí tuệ nhân tạo một cách linh hoạt. 
Nếu bạn chạy một chiến dịch quảng cáo cho 1 sản phẩm, sau đó dùng Chatbot để tư vấn cho những khách hàng đã comment vào bài viết quảng cáo.  Điều này giúp các nhà bán lẻ trực tuyến có nhiều thời gian hơn để quản lý những khía cạnh khác.
Chẳng hạn như khi bán quần áo, Chatbot có thể hỏi chiều cao, cân nặng để tư vấn Size. Hoặc hỏi số lượng sản phẩm khách đặt, địa chỉ..Bot có thể giúp bạn thu thập thông tin khách hàng. Công việc còn lại của bạn chỉ là chốt đơn hàng  mà thôi.

Tiếp cận lượng khách hàng lớn hơn

Chatbot xuất hiện nhiều trên các phương tiện truyền thông như Facebook, Messenger. Nó cho phép bạn có thể giao tiếp với lượng khách hàng tiềm năng một cách hiệu quả. 
Chatbot cho phép bạn cung cấp thông tin đến khách hàng tiềm năng của mình 24/7 mà không cần thuê nhân viên làm việc ngày đêm. Bất cứ lúc nào khách hàng của bạn cần sự giúp đỡ, Chatbot luôn có mặt đúng lúc để hỗ trợ.

Gia tăng sự tương tác, gần gũi

Cho dù dùng với mục đích bán hàng hay chăm sóc khách hàng, Chatbot vẫn luôn có tính tương tác nhiều hơn so với những hình thức khác như điện thoại, email. 
Bạn có thể cá nhân hóa nội dung tin nhắn để cung cấp đến người dùng về hóa đơn, thời hạn vận chuyển. Chatbot giúp khách hàng và chủ doanh nghiệp có sự tương tác gần gũi hơn.

chatbot là gì

Chatbot là công cụ tuyệt vời giúp doanh nghiệp tương tác gần gũi với khách hàng

Tăng thời lượng truy cập trang Web

Thực tế cho thấy, một lượng lớn khách hàng rời đi khi không có sự tương tác nào. Bằng cách sử dụng Chatbot bạn có thể tương tác với khách hàng nhanh chóng khi họ đang suy nghĩ tìm kiếm gì trên Website của bạn. 
Thậm chí, khi khách hàng chưa có ý định mua sắm gì khi truy cập vào web, Chatbot có thể giúp khách hàng có những gợi ý tốt hơn. Thậm chí, dẫn đến giao dịch chốt đơn hàng. Điều này thật tuyệt vời phải không nào?

Những quan niệm sai lầm về chatbot?

Sai lầm đầu tiên chính là mọi người đã đặt kỳ vọng quá nhiều vào Chatbot. Nhiều người cho rằng, Chatbot là một thứ gì đó rất thông minh. Chúng có thể thay thế con người trong giao tiếp. Có lẽ điều này chỉ xảy ra trong phim viễn tưởng hoặc tương lai mới có thể trả lời. Nhưng với những kết quả ở hiện tại thì Chatbot vẫn chưa thể làm được điều đó.
Sai lầm thứ 2 là đa phần mọi người đều cho rằng Chatbot chỉ có thể giao tiếp qua tin nhắn. Tuy nhiên, Chatbot còn có thể giao tiếp thông qua giọng nói và cả giao diện người dùng. Nếu đã từng dùng bot trên messenger bạn sẽ thấy rõ, khi bạn click vào một nút bấm, hình ảnh. Chatbot sẽ phản hồi lại bằng một tin nhắn hay một giao diện khác.

chatbot là gì

Hãy sử dụng Chatbot một cách khôn ngoan, đừng vội vã sử dụng nó để thay thế nhân sự trong doanh nghiệp của bạn

Chatbot hoạt động như thế nào?

Chatbot có thể tương tác với con người qua âm thanh hoặc văn bản. Phần mà các lập trình viên cần làm ở phía sau đó là:
- Translator: Lập trình viên sẽ dịch yêu cầu của User, giúp máy tính có thể hiểu được yêu cầu của người dùng.
- Processor: Giúp Chatbot xử lý mọi yêu cầu mà không bị giới hạn. Đảm bảo những điều mà máy tính làm được Chatbot cũng có thể làm được.
- Respondent: Nhận Output, gửi trả lại message Platform và tương tác ngược trở lại đến người dùng.
Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu được Chatbot là gì cũng như mở rộng thêm kiến thức xung quanh vấn đề này. Với những lợi ích mà Chatbot mang lại, tại sao bạn không thử nhỉ? Chúc các bạn thành công!