Chiết khấu là gì? Những điều cần biết về chiết khấu trong thương mại là gì?

Theo tôi biết thì chiết khấu là cụm từ quen thuộc đối với những người liên quan đến thương mại. Tôi đang có dự án kinh doanh năm 2019. Tuy nhiên, tôi chưa nắm rõ chiết khấu là gì và những điều cần biết về chiết khấu trong thương mại.
Ai có kinh nghiệm về khoản này, có thể chia sẻ cho tôi và nhiều người quan tâm khác được không?

 

Chiết khấu là gì? Những điều cần biết về chiết khấu trong thương mại là gì?

Khái niệm chiết khấu là gì?

Trong tài chính, chiết khấu là quá trình xác định giá trị hiện tại của một lượng tiền tệ tại một thời gian trong tương lai. Việc thanh toán tiền này dựa trên cơ sở các tính toán giá trị thời gian của tiền tệ. Gía trị chiết khấu trong một vòng quanh tiền tệ được xác định bằng cách khấu trừ tỉ lệ của nó đi với một tỷ lệ chiết khấu phù hợp tùy vào từng đơn vị thời gian giữa thời điểm mà vòng quay tiền tệ được lượng giá với thời gian bắt đầu các vòng quanh tiền tệ.

chiết khấu là gì

Hiểu một cách đơn giản, chiết khấu là một trong những hình thức mà ngân hàng kinh doanh tiền tệ tính lãi với đối tượng là cá nhân hoặc đơn vị mà ngân hàng đứng ra làm trung gian thực hiện giao dịch chuyển tiền, cầm cố, bảo lãnh, thế chấp,...Tóm lại, chiết khấu chính là phần trăm hoa hồng mà bạn được hưởng khi tham gia hoạt động buôn bán nào đó.

Có mấy loại chiết khấu?

Chiết khấu là cụm từ không còn xa lại với những ngành nghề liên quan đến kinh doanh, Marketing, thương mại. 

Có hai loại chiết khấu là chiết khấu thanh toán và chiết khấu thương mại. Trong đó, chiết khấu được sử dụng để thanh toán xuất hiện khi bên cung cấp sản phẩm cho phép bên mua sản phẩm thanh toán chậm trong thời gian dao động từ 10-30 ngày. Ví dụ thời gian quy định là 25 ngày. 

Nếu không có điều khoản chiết khấu thanh toán thì bên mua có thể chiếm dụng khoản tiền một cách hợp pháp. Bạn có thể hiểu đơn gian rằng trong thời gian 25 ngày, nếu bên mua trả càng sớm thì bên mua sẽ nhận được nhiều ưu đãi từ bên bán bằng cách giảm giá số tiền phải trả cho sản phẩm.

Còn đối với chiết khấu thương được sử dụng trong thương mại là khoản tiền được doanh nghiệp giảm đi cho khách hàng khi khách hàng của họ mua số lượng sản phẩm lớn. Họ sẽ lấy giá tiền sản phẩm rẻ hơn gấp nhiều lần so với giá niêm yết. Lúc này, chiết khấu thương mại thúc đẩy mạnh mẽ các hoạt động kinh doanh. 

chiết khấu là gì

Vì sao không nên lạm dụng chiết khấu ?

Hiện nay chiết khấu thương mại đang được sử dụng khá nhiều. Chiết khấu giúp cho người bán lôi kéo được rất nhiều người mua. Tuy nhiên không nên lạm dụng sử dụng chiết khấu vì những lí do nào?

Mất niềm tin của khách hàng khi mua sản phẩm

Khi bạn áp dụng chiết khấu giảm giá quá nhiều cho sản phẩm của mình, thì không thể bỏ qua trường hợp khách hàng sẽ nghi ngờ tới chất lượng sản phẩm của bạn cũng như làm mất đi uy tín kinh doanh, buôn bán của bạn.

Làm cho khách hàng cảm thấy nhàm chán

Hiện nay các bạn sử dụng chiết khấu quá nhiều khiến cho khách hàng cảm thấy nhàm chán khiến cho khách hàng sẽ không còn cảm thấy giá trị của việc chiết khấu sản phẩm.

Lạm dụng sử dụng chiết khấu làm giảm giá trị sản phẩm trong nhận thức của khách hàng

Thông thường người mua hàng thường đánh giá giá trị sản phẩm dựa trên giá tiền họ phải trả. Người Việt Nam đã có câu “tiền nào của nấy” không sai một chút nào. Việc lạm dụng sử dụng chiết khấu sẽ làm cho giá trị sản phẩm của bạn sẽ bị giảm đi trong nhận thức của khách hàng.

Lợi nhuận khi kinh doanh sẽ bị cắt giảm

Có nhiều khách hàng đến với doanh nghiệp bạn chỉ vì doanh nghiệp bạn chiết khấu sản phẩm đều đặn và thường xuyên. Vậy đã bao giờ doanh nghiệp bạn nghĩ đến việc, nếu một ngày doanh nghiệp của bạn không chiết khấu nữa hoặc chiết khấu ít hơn rất nhiều so với những lần trước, thì số lượng khách hàng có còn được đảm bảo như lúc ban đầu hay không.
Vì thế, khi sử dụng hoạt động chiết khấu trong thương mại hay kinh doanh, mỗi doanh nghiệp cần phải biết sử dụng chiết khấu một cách tỉnh táo và thông minh.