Chứng chỉ ACCA là gì? Và những điều cần biết về ACCA

Đối với những bạn đang theo học chuyên ngành kế toán thì cụm từ ACCA không còn xa lạ gì nữa. Nhưng các bạn vẫn đặt rất nhiều câu hỏi như “Giá trị của chứng chỉ ACCA có quan trọng không?”, “Các môn học ACCA là gì”, “Có nên học ACCA hay không?”... và rất nhiều  những thắc mắc khác nữa.

Chứng chỉ ACCA là gì?

Trong bài viết ngày hôm nay sẽ giúp các bạn giải đáp những điều mà bạn còn đang thắc mắc về Chứng chỉ ACCA là gì? Và những điều cần biết về ACCA

ACCA là gì?

Chứng chỉ ACCA là tên viết tắt của Hiệp hội Kế toán công chứng Anh quốc –The Association of Chartered Certified Accountants. Được thành lập từ năm 1904, tại Anh. Giá trị của văn bằng ACCA được công nhận rộng rãi trên toàn cầu, mang đến cho giới chuyên môn tài chính, kế toán, kiểm toán một chương trình chuyên nghiệp. Hiện nay ACCA là Hiệp hội nghề nghiệp có sự phát triển nhanh nhất thế giới với hơn 480,000 hội viên và 188.000 hội viên tại hơn 181 quốc gia trên toàn cầu.

ACCA là gì?

Chứng chỉ CIA là gì?

CIA là tên viết tắt của  cụm từ Certified Internal Auditor, là chứng chỉ hành nghề dành cho các chuyên viên kiểm toán nội bộ, được cấp bởi Hiệp hội kiểm toán nội bộ Hoa Kỳ IIA - The Institute of Internal Auditor. Được thành lập vào năm 1973. CIA cung cấp cho học viên các kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực kiểm toán nội bộ, quản trị rủi ro và kiểm soát gian lận. CIA được công nhận rộng rãi trên toàn cầu và cho đến nay, CIA vẫn luôn được xem như là một tiêu chuẩn quốc tế cho những người hành nghề kiểm toán nội bộ muốn chứng minh năng lực và chuyên môn của họ trong lĩnh vực liên quan.

Chứng chỉ CIA là gì?

Giá trị của chứng chỉ  ACCA?

Trong thời đại của nền kinh tế phát triển và hội nhập với thế giới Việt Nam cũng là một đất nước nhiều tiềm năng để các công ty nước ngoài kinh doanh và đầu tư. Như vậy thì việc yêu cầu về nhân lực có chất lượng đào tạo tốt là vấn đề tất yếu.Và việc học viên có chứng chỉ ACCA có xu hướng tăng lên là điều phù hợp như vậy mới đáp ứng được xu thế phát triển. Những người có bằng ACCA sẽ được công nhận rộng rãi cũng như tấm bằng đó có giá trị rất lớn, bạn có thể làm việc cho các doanh nghiệp trong nước cũng như nước ngoài.

Được sở hữu chứng chỉ ACCA là một niềm tự hào, bạn không chỉ được chào đón từ hơn 85,000 doanh nghiệp, đối tác tài chính mà bạn còn được thừa nhận từ các hiệp hội trong nước và cơ quan nhà nước. Là hội viên ACCA bạn có khả năng nắm giữ các vị trí cao cấp như Giám đốc tài chính, Giám đốc điều hành, Chuyên viên quản lý... trong các doanh nghiệp và các công ty toàn cầu, và được sự  săn đón của rất nhiều doanh nghiệp hàng đầu. Đây là cơ hội giúp Việt Nam thoát khỏi tình trạng nguồn lao động giá rẻ.

Chứng chỉ ACCA sẽ đánh giá được trình độ nghề nghiệp của bạn như thế nào nó như tấm vé giúp bạn đến gần hơn với những nhà tuyển dụng không chỉ trong nước mà còn có hội làm việc với các doanh nghiệp nước ngoài.

Đặc biệt khi trở thành Hội viên của ACCA bạn có rất nhiều cơ hội mở rộng kiến thức của bản thân. Qua những chương trình hội thảo của ACCA, đây là lúc bạn có thể mở mang hiểu biết, học hỏi  về chuyên môn nghiệp vụ của mình, bổ sung kinh nghiệm từ những người có sức ảnh hưởng.

Không chỉ dừng lại ở đó nếu bạn có được chứng chỉ ACCA đây sẽ là bước đệm để giúp bạn có được chứng chỉ CPA (Certified Public Accountants) là chứng chỉ hành nghề Kế toán viên công chứng. Chứng chỉ CPA là sự công nhận về năng lực của kiểm toán viên, nhờ vậy bạn có thể có quyền điều hành các cuộc kiểm toán và báo cáo kiểm toán tại Việt Nam.Việc chuyển đổi từ chứng chỉ ACCA sang CPA tương đối đơn giản, bạn chỉ cần làm bài kiểm tra theo yêu cầu, nếu bạn thi qua thì sẽ được cấp chứng chỉ CPA.

Ngoài việc có thể chuyển đổi để lấy bằng CPA, thì sau khi có chứng chỉ ACCA bạn có thể học chuyển tiếp để lấy bằng cử nhân Kế toán ứng dụng của Đại học Oxford và thạc sỹ tài chính của đại học Luân Đôn. Hơn thế nữa, bạn sẽ có cơ hội tham gia kỳ thì để chuyển đổi để lấy chứng chỉ CIA.  ACCA và CIA là hai chứng chỉ có giá trị công nhận trên toàn cầu, việc sở hữu cả hai chứng chỉ này mở ra cơ hội nghề nghiệp rất lớn cho bạn

Cái gì cũng vậy không hề dễ dàng gì mà có được, Chứng chỉ ACCA là chứng chỉ khó có thể đạt được nên yêu cầu người học cần có sự nghiêm túc trong quá trình tiếp thu kiến thức.Hãy nhìn những thứ mà bạn có được sau khi nhận chứng chỉ ACCA hãy lấy nó làm động lực để cố gắng nhé.

Đối tượng theo học chứng chỉ ACCA.

ACCA không yêu cầu học viên để thi đầu vào, khóa học này phù hợp với các đối tượng:

  • Người đang làm kế toán, kiểm toán, tài chính, ngân hàng.

  • Sinh viên năm 3 – 4 đang học các chuyên ngành kế toán, kiểm toán, tài chính, ngân hàng tại các trường đại học

  • Những người đã tốt nghiệp Cao đẳng về kế toán, tài chính hoặc các ngành kinh tế có liên quan.

Đối tượng theo học chứng chỉ ACCA.

Điều kiện để có chứng chỉ ACCA

Để có được bằng ACCA bạn phải có đủ các điều kiện cơ bản sau:

  • Thi đỗ 14 môn trong chương trình ACCA.

  • Hoàn thành môn Đạo đức Nghề nghiệp.

  • Có 3 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành tài chính kế toán hoặc công việc có  liên quan.