Client là gì? Vị trí Client và Agency có gì khác nhau?

Trong Marketing, tôi thường nghe đến 2 môi trường làm việc Client và Agency nhưng mơ hồ chưa hiểu Client là gì? Client và Agency có gì khác nhau? Nên làm việc ở Client hay Agency? Các tố chất cần có khi ứng tuyển? Rất mong nhận được sự phản hồi của các huynh, đệ, tỷ , muội!

Client là gì? Vị trí Client và Agency có gì khác nhau?

 

Client là gì?

Client hiểu theo nghĩa đơn thuần chính là khách hàng của các công ty Agency. Thông thường, các công ty Client sẽ thuê các công ty Agency thực hiện các chiến dịch Marketing cho mình. Đồng thời, đưa ra yêu cầu, đánh giá chất lượng dịch vụ, kiểm soát tiến độ làm việc của Agency. Các công ty Client hiện đang có mặt ở Việt Nam là Coca Cola, Pepsico, Unilever….
Bản chất của Client chính là làm việc cho một người, một công ty. Những người làm Client thường thực hiện các hoạt động Marketing cho chính nơi mà mình đang cống hiến. Tuy nhiên, khi công ty lên các chiến dịch Marketing lớn thì số lượng nhân viên không đủ, khả năng bao quát công việc chưa cao. Thế nên, Client sẽ đi thuê dịch vụ Marketing bên ngoài ở các công ty Agency.
Những người làm Client thường có khả năng làm việc độc lập. Họ có kinh nghiệm sâu rộng, tầm nhìn xa, họ biết rất nhiều các hoạt động như PR, Sale, Trade, quảng cáo…Họ thường làm việc trong môi trường có cường độ cao nên luôn đặt ra các yêu cầu khắt khe cho Agency.

client là gì

Client chính là làm Marketing cho một bộ phận trong công ty

Chiều lòng các Client có dễ không?

Muốn theo đuổi con đường Marketing chuyên nghiệp bạn phải hiểu chiều lòng các Client không hề dễ dàng. Vì sao vậy?
Client muốn được thấu hiểu
Các Client luôn muốn Agency phải thực sự thấu hiểu về họ, hiểu được lĩnh vực kinh doanh của họ. Client mong muốn Agency phải là những người có hiểu biết sâu rộng, kinh nghiệm dày dặn để có thể đưa ra những ý tưởng tuyệt vời nhất. Client luôn mong muốn các Agency yêu thương công ty của họ như Client, luôn đẩy mạnh các chiến dịch Marketing để giúp họ đạt được mục tiêu.

Client mong muốn những con số rõ ràng

Client mong muốn các Agency đưa ra bảng thống kê, bảng báo cáo có thể đo lường các chiến dịch quảng cáo. Điều này giúp họ biết tiến độ công việc đang diễn ra theo hướng tích cực hay bị trì trệ. 

Client muốn sự nhanh nhanh nhẹn

Client là người rất biết thay đổi các Brief, họ mong muốn có nhiều Option để lựa chọn. Do đó, họ cần những Agency là người linh hoạt, chịu khó. Client luôn yêu cầu cường độ công việc rất cao và tiến độ công việc đúng kế hoạch. 

Client muốn dự báo ngân sách chính xác

Ngân sách quảng cáo là những con số rất dễ bị  dao động. Trong thời gian thực hiện các chiến dịch chi phí có thể sẽ phát sinh khiến ngân sách tăng lên. Do đó, các Client luôn muốn Agency biết tiết kiệm và thông báo kịp thời cho họ biết khi có chi phí phát sinh.

Client muốn được cung cấp những giải pháp

Client muốn Agency có thể đưa ra những ý tưởng quảng cáo tuyệt vời, sáng tạo, độc lạ. Đó phải là những ý tưởng họ chưa thể tìm ra. Nếu chiến dịch quảng cáo chạy không hiệu quả thì Agency phải nhanh chóng đưa ra giải pháp để đảm bảo mục tiêu đề ra lúc đầu. 

Sự khác nhau giữa Client và Agency?

Làm việc ở Client, bạn sẽ được tham gia tất cả các quy trình từ lúc ý tưởng hình thành cho đến khi nó được tung ra thị trường. Bạn sẽ được tiếp xúc với rất nhiều đối tác. 
Chẳng hạn như nghiên cứu thị trường quảng cáo hay truyền thông, các nhà phân phối bán lẻ…Họ sẽ giúp bạn có thêm kiến thức chuyên sâu về ngành, thấu hiểu hơn về các sản phẩm mà bạn đang hướng đến.
Tuy nhiên, đi kèm với đó là những áp lực rất nặng nề. Bạn phải là người đứng ra chịu trách nhiệm về mục tiêu, doanh số, thị phần hay sức cạnh tranh của thương hiệu. Hơn thế, Client phải theo sát sản phẩm từng giờ, từng ngày. Làm Client không mang tính sáng tạo cao mà tập trung nhiều vào cách quản lý và kết nối nhiều đơn vị.
Trái ngược lại với Client, các Agency thường được tập trung vào chuyên môn, được bay với những ý tưởng của riêng mình. Họ có thể cập nhật các xu hướng mới thường xuyên và không ngừng trau dồi kinh nghiệm. 
Agency được tiếp xúc với doanh nghiệp mới, văn hóa mới mỗi ngày. Đó có thể là một hãng bảo hiểm, một nhãn hàng mỹ phẩm, một hãng sữa, một sản phẩm độc lạ chưa từng xuất hiện trên thị trường…
Người làm Agency cũng ít áp lực hơn Client bởi họ chỉ đưa ra ý tưởng, mọi quyết định vẫn là do Client. Sau thành công của một chiến dịch có thể người tiêu dùng cũng không nhớ, không biết Agency là ai và cũng không đảm bảo rằng họ sẽ nhận được một đơn hàng tiếp theo từ Client.

 

client là gì

Sự khác nhau cơ bản giữa Client và Agency

Nên làm cho Client hay Agency?

Khi bạn còn trẻ, còn tràn đầy năng lượng, chưa bị ràng buộc bởi gia đình, con cái thì nên làm cho Agency. Hơn nữa, khi bạn mới bước chân vào con đường Marketing kinh nghiệm chưa nhiều chắc chắn bạn cần một môi trường năng động để thử sức. Có lẽ được tiếp xúc với những Client khó tính, yêu cầu cao sẽ giúp bạn trưởng thành hơn, bản lĩnh hơn.
Sau 5 năm làm Agency, lúc ấy bạn hãy nghĩ đến việc làm cho Client. Đó là khi bạn đã vững vàng về chuyên môn ở tất cả mọi khâu như tư vấn, chiến lược, triển khai, nghiệm thu, đánh giá. Đồng thời, bạn đã xây dựng được nhiều mối quan hệ với các nhà cung cấp. Lúc này bạn dễ dàng ứng tuyển vào những vị trí cao của các công ty lớn để có thể phát triển chuyên sâu nghề nghiệp của mình.

Tố chất cần có khi ứng tuyển?

Dù là làm ở vị trí Client hay Agency bạn cần trang bị kiến thức chuyên môn vững vàng. Tuy nhiên do đặc thù công việc, các nhà tuyển dụng đòi hỏi nhân viên Client và Agency có những tố chất không giống nhau.
Tại Agency, bạn được yêu cầu phải trang bị kỹ năng mềm thật vững vàng. Cộng thêm sự sáng tạo, khả năng Multi – Task tuyệt vời. Hơn nữa, bạn phải là người có thể thích ứng nhanh với công việc cũng như các yêu cầu khắt khe của Client.
Tại Clien, các nhà tuyển dụng yêu cầu bạn về khả năng tư duy logic, khả năng giao tiếp, khả năng lãnh đạo. Đặc biệt, các kiến thức chuyên môn cần cao hơn Agency.
Bài viết trên vừa giúp bạn hiểu rõ Client là gì cũng như chỉ ra sự khác nhau giữa Client và Agency. Hy vọng những thông tin trên có ích với bạn đọc đặc biệt là những bạn muốn theo đuổi con đường Marketing chuyên nghiệp.