Clone là gì ? Clone game là gì ? Có nên clone game hay không ?

Mình không chơi game online nhưng mình hơi tò mò về một vài thuật ngữ mà các game thủ hay dùng trong game, trong đó có clone, mình tìm hiểu và biết được đó là thuật ngữ dùng cho tài khoản người chơi nhưng mình lại chưa hiểu rõ lắm Clone là gì ? Clone game là gì và có nên clone game hay không. Bạn nào có thể giải thích giúp mình với ạ. Mình xin cảm ơn.

Clone là gì ? Clone game là gì ? Có nên clone game hay không ?
Clone là gì ?
 

Clone là gì ?

Chắc hẳn đối với dân game online hoặc kiếm tiền qua mạng internet sẽ không quá xa lạ với từ Clone. Clone là từ được trích trong cụm từ “acc clone” và thường nó sẽ đi liền với từ này chứ không đứng một mình. “Acc clone” có nghĩa là nick sao chép, là nick dùng tạm thay thế cho nick chính. Ngoài game online ra thì một số các tài khoản khác cũng cho phép người dùng sử dụng nick chính và nick clone. Đơn cử là facebook, gmail,..còn đối với game online thì hầu hết các game thủ đều có nick clone của riêng mình, phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau. 

Ngoài ra, nếu xét về mặt ngôn ngữ, clone có rất nhiều nghĩa khác nhau. Nếu theo ngành thực vật học, thuật ngữ này được hiểu là các dòng sinh vật đơn tính hay hệ vô tính tức chỉ có một giới tính mà thôi. Trong kinh doanh clone được dùng với nghĩa sao y hoặc nhân đôi. 

Phân biệt Nick chính - Nick phụ - Nick ảo - Nick clone

Nhiều người thường hiểu sai về những loại nick này và đánh đồng chúng lại với nhau, tuy nhiên trên thực tế bốn loại nick này được phân biệt rạch ròi và khác nhau hoàn toàn về ý nghĩa cũng như công dụng.

Nick chính: nick chính tức là nick thật, nick này gắn với thông tin người dùng, tài khoản ngân hàng, đặc điểm cá nhân của người dùng, nick chính phải được giữ gìn rất cẩn thận và tránh để mất nick.

Nick phụ: nick phụ là nick chính thứ hai được người dùng sử dụng và công khai danh tính của mình. Nó không giống với nick ảo hay nick clone vì nó vẫn đúng với danh tính người dùng, tuy nhiên thông tin người dùng sẽ không có nhiều như nick chính và nick phụ chính là nick chữa cháy hiệu quả trong trường hợp mất nick chính.

Nick ảo: nick này không được người dùng xác nhận danh tính công khai và cũng không được công bố chính thức, mọi thông tin trên nick đều không phải của người dùng và không có bất cứ mối liên hệ nào giữa nó với nick chính.

Nick clone: là nick sao chép nó cũng có thể được dùng để gọi nick phụ khi nick chính và nick phụ có các đặc điểm giống nhau. Nó cũng có thể được dùng để gọi tên hai nick ảo của một người dùng và nhập vai giống nhau.

Clone game là gì?

Như đã nói ở trên, trong tin học, thuật ngữ clone được hiểu với nghĩa sao y hoặc nhân đôi. Và clone game cũng vậy, nó là hoạt động sao chép một số game nước ngoài được cho phép sao chép. Hoạt động này được thực hiện thường xuyên trong các công ty về phần mềm, công ty phát triển game dựa trên các game này để sao chép và tạo ra các sản phẩm cho công ty mình. 

clone là gì
Gunbound Mobile 5 là một game clone của Cloner Studio

Clone game có tốt không ?

Nhiều người đặt câu hỏi có thực sự nên sử dụng phương thức clone game để sáng tạo các game ở trong nước hay không, đây hẳn là một câu trả lời khá học búa bởi nhìn chung việc sao chép game đem lại nhiều lợi ích hơn là tác hại. Việc sao chép các tựa game nổi tiếng ở thế giới đem lại cho những công ty sản xuất game ở Việt Nam những kỹ thuật tạo nhân vật, kỹ thuật âm thanh và tạo dựng hình ảnh hợp lý hơn. Vì một game ăn khách về cơ bản phải có sự hài hòa về hình ảnh, âm thanh, đồ họa và phần gameplay cũng khiến người dùng bị thu hút thì mới có thể phát hành rộng rãi trên thị trường. Việc học hỏi cách làm và kỹ thuật từ nước ngoài giúp cho các nhà sản xuất game có nhiều kinh nghiệm hơn, có tư duy tốt hơn, khả năng sáng tạo cao hơn để tạo ra những sản phẩm hoàn chỉnh hơn. 

clone là gì

Giang hồ truyền kỳ là một game clone khá nổi tiếng ở Việt Nam

Không những thế, xu hướng chung của tất cả những người chơi game online là được trải nghiệm những tựa game đẳng cấp trên thế giới. Nắm bắt được nhu cầu này, các công ty sản xuất game trong nước sẽ có nhiều áp lực và nhiều thách thức hơn khi sản xuất các game phục vụ khách hàng. Chính vì vậy, việc sao chép game nước ngoài sẽ đáp ứng được nhu cầu chung một cách hợp lý và chính đáng nhất. Điều này còn được người dùng hưởng ứng rất tích cực vì họ được trải nghiệm những tựa game mà họ ao ước. 

Khi khách hàng ngày càng có nhiều lựa chọn trong việc giải trí đặc biệt là game online, các nhà sản xuất game trong nước không thể ngồi một chỗ được, họ phải cập nhật những kỹ thuật mới, phương pháp tạo hình ảnh mới. Bởi với những game cũ, người dùng có thể sẵn sàng gỡ cài đặt khỏi máy điện thoại hay máy tính của mình và tìm kiếm những tựa game mới. Nếu không cập nhật, nhà sản xuất game sẽ có xu hướng tụt hậu nhanh chóng. Nếu chỉ phát triển game với những vốn liếng tự có sẵn sản phẩm game sẽ trở nên nghèo nàn nhàm chán. Đòi hỏi phải có sự học hỏi từ bên ngoài để cải thiện chất lượng các game do trong nước sản xuất và đáp ứng được nhu cầu chung của người dùng. 

Tuy nhiên, về cơ bản có thể nói, game clone là sản phẩm sao chép, tuy nhiên không vì thế mà game clone bị cho là xấu. Tuy là sản phẩm của sự sao chép nhưng không có nghĩa nhà sản xuất copy nguyên xi mọi thứ từ game gốc. Nhà sản xuất phải thay đổi toàn bộ nhân vật, bối cảnh và âm thanh, họ chỉ lấy phần ý tưởng và cũng nhờ đó mà nhà phát triển sẽ tiết kiệm nhiều thời gian hơn cho việc sản xuất nhưng vẫn đảm bảo tốt cho chất lượng của sản phẩm đầu ra. Mặt khác, nhờ clone game mà doanh thu công ty sẽ tăng lên, nhiều tựa game nếu có tính hấp dẫn cao còn được người dùng ưa chuộng và cài đặt trong thời gian dài. Cho nên, một tựa game clone có thực sự giữ được người dùng hay không sẽ phụ thuộc rất nhiều vào nhà phát triển chứ không phụ thuộc vào sản phẩm game mà họ clone. 

Như vậy, clone game không hề xấu mà nó còn mang lại vô vàn những lợi ích cho cả nhà phát triển và người dùng. 

Đến đây thì bạn đã hiểu clone là gì rồi đúng không nào, hi vọng những thông tin này sẽ giúp ích được phần nào giải quyết những thắc mắc của bạn. Cảm ơn bạn đã đón đọc.