Cloudflare là gì? Vai trò của nó là gì và có nên sử dụng nó hay không?

Nếu bạn ít nhất một chút quan tâm đến bảo mật trang web của mình, ít nhất bạn phải nghe nói về Cloudflare - một nhà cung cấp dịch vụ bảo mật internet vô cùng nổi tiếng. Tuy nhiên, có thể không hoàn toàn rõ ràng Cloudflare là gì và nó làm gì.  Vậy Cloudflare là gì? Vai trò của nó là gì và có nên sử dụng nó hay không?

Cloudflare là gì? Vai trò của nó là gì và có nên sử dụng nó hay không?

Có thể bạn không hoàn toàn rõ ràng Cloudflare là gì và nó làm gì. Vì vậy, trong nỗ lực của chúng tôi để giúp những người quan tâm đến an ninh có được đôi chân vững chắc trên mặt đất, chúng tôi sẽ đưa ra một lời giải thích đơn giản.

Vậy, Cloudflare là gì?

Để hiểu Cloudflare là gì và cách thức hoạt động, trước tiên bạn cần hiểu Mạng phân phối nội dung (CDN) là gì. CDN về cơ bản là xương sống của Internet và, như tên gọi của chúng, chúng chịu trách nhiệm cung cấp nội dung trực tuyến. Hầu hết mọi người trên thế giới không nhận ra mức độ thường xuyên họ sử dụng CDN mỗi ngày cho tất cả các loại tác vụ trực tuyến, chẳng hạn như đọc tin tức trực tuyến, mua sắm trên Amazon, xem video YouTube ngớ ngẩn và duyệt Instagram, Reddit hoặc Facebook.

Vậy, Cloudflare là gì?

CDN được sử dụng rộng rãi vì chúng giải quyết được một vấn đề rất quan trọng: độ trễ. Khoảng chú ý của chúng tôi trong thời đại kỹ thuật số ngày nay không có chỗ cho bất kỳ sự chậm trễ nào, đặc biệt là khi chờ một trang web tải. Bạn sẽ đợi thêm năm giây trở lên khi truy cập một trang web?

Khoảng thời gian trì hoãn này là do sự kết hợp của nhiều thứ, một trong những khoảng cách lớn nhất là khoảng cách giữa bạn và máy chủ lưu trữ của trang web. Khoảng cách vật lý này đóng một vai trò lớn trong thời gian trì hoãn và vì vậy, mục đích của CDN là rút ngắn khoảng cách đó vì mục đích tốc độ và hiệu suất.

CDN hoạt động như thế nào?

Bạn có thể tự hỏi làm thế nào trên thế giới CDN có thể rút ngắn khoảng cách thực tế, thực tế giữa bạn và máy chủ của trang web và câu trả lời đơn giản hơn bạn nghĩ. CDN sử dụng công nghệ bộ nhớ đệm để lưu trữ một bản sao của trang web tại một số địa điểm được chỉ định trên toàn cầu. Vì vậy, bất kể khách truy cập của một trang web sống ở đâu trên thế giới, New York, Perth, Nam Phi, Luân Đôn, tất cả dữ liệu và nội dung từ trang web được gửi tới họ sẽ đến từ một trong những địa điểm có chứa máy chủ lưu trữ nội dung và dữ liệu.

CDN hoạt động như thế nào?

Bộ nhớ đệm là khả năng lưu trữ dữ liệu để khi được yêu cầu, nó có thể được phục vụ nhanh hơn. Tóm lại, CDN đặt nội dung của một trang web ở nhiều nơi trên thế giới có thể tiếp cận đối tượng rộng hơn nhanh hơn nhiều. Vì vậy, khi ai đó ở Perth, Úc truy cập trang web do Florida lưu trữ của bạn, nó đã được thực hiện thông qua một máy chủ địa phương của Úc. Đây là cách nhanh hơn so với yêu cầu của khách truy cập Aussie của bạn và phản hồi của trang web của bạn đi khắp thế giới và ngược lại.

Những điều khiến Cloudflare trở nên thú vị

Vậy chính xác thì một công ty như Cloudflare đóng vai trò như thế nào? Chà, Cloudflare là một CDN! Có trụ sở tại San Francisco, Hoa Kỳ, Cloudflare là nhà cung cấp proxy ngược và CDN được ra mắt tại Hội nghị TechCrunch 2010.

Hơn 60.000 trang web sử dụng Cloudflare cho các dịch vụ sau:

  • Phân phối nội dung - Cloudflare hoạt động như một CDN bằng cách tạo các phiên bản nội dung tĩnh được lưu trong bộ nhớ cache từ các trang web của khách hàng của họ, trải rộng trên một mạng lưới các máy chủ.Nội dung được lưu trong bộ nhớ cache này được phân phối cho khách truy cập tùy thuộc vào vị trí của họ để đảm bảo tốc độ tải trang tốt nhất, sử dụng băng thông thấp hơn và sử dụng CPU thấp hơn.

  • Bảo vệ DDoS - Từ chối dịch vụ phân tán là một hình thức tấn công mạng. Cloudflare cung cấp các dịch vụ DDoS bảo vệ và phòng ngừa để giảm thiểu và làm chệch hướng bất kỳ cuộc tấn công nào bằng cách sử dụng các biện pháp bảo mật như captcha, yêu cầu khách truy cập chứng minh họ là con người.

  • Dịch vụ tên miền - Một dịch vụ khác mà Cloudflare cung cấp là xử lý các yêu cầu dịch vụ tên miền (DNS) cho khách hàng sử dụng mạng anycast. Cloudflare có một trong những thời gian phản hồi nhanh nhất trên thị trường.

Một số công ty bạn có thể nhận ra rằng tận dụng tối đa các dịch vụ mạnh mẽ của Cloudflare bao gồm Yelp, Stack Overflow, DigitalOcean, Medium và nhiều hơn nữa.

Những điều khiến Cloudflare trở nên thú vị

Làm thế nào để mọi thứ hoạt động?

Cloudflare về cơ bản hoạt động như một proxy ngược, nghĩa là một khi bạn tạo tài khoản với Cloudflare, trang web của bạn sẽ trở thành một phần của mạng của họ và có thể bắt đầu tận dụng việc họ sử dụng các trung tâm dữ liệu trên toàn thế giới để điều hướng lưu lượng truy cập trang web.

Họ tối ưu hóa việc phân phối nội dung web bằng cách lưu trữ nội dung, như CSS, JavaScript và các tệp hình ảnh trên máy chủ của họ. Khi bạn là một phần của mạng của họ, nội dung và dữ liệu của trang web của bạn sẽ được phục vụ từ máy chủ cư trú gần nhất với khách truy cập trang web của bạn. Điều này hoạt động để giảm thời gian tải trang.

Phân phối máy chủ rộng lớn của họ đảm bảo rằng cho dù trang web bận rộn đến đâu, lưu lượng truy cập sẽ luôn được chuyển đến máy chủ gần nhất.

Không giống như CDN tiêu chuẩn, với Cloudflare, tất cả những gì bạn cần làm là cập nhật máy chủ tên miền (DNS) để trỏ đến Cloudflare. Điều này là thuận tiện, vì bạn không còn phải lo lắng về việc chọn dữ liệu chính xác sẽ được lưu trữ từ trang web của bạn. Thông thường có thể mất tới 24 giờ để máy chủ của bạn sẵn sàng hoạt động, nhưng một khi có, chúng sẽ được đưa vào sử dụng tự động.

Bảo mật trang web là một bổ sung tuyệt vời khác cho CDN và các dịch vụ proxy ngược của Cloudflare. Họ có thể chặn các mối đe dọa dựa trên nhiều yếu tố, chẳng hạn như tiêu đề HTTP, danh sách đen, danh tiếng và hơn thế nữa. Cloudflare cũng hoạt động để tránh các cuộc tấn công từ bot cũng như hạn chế spam nhận xét, bảo vệ các cổng chính như FTP và SSH, trước các tin tặc và các cuộc tấn công DDoS khác.

Các bổ sung khác để giữ cho trang web của bạn hoạt động “mượt"

Các bổ sung khác để giữ cho trang web của bạn hoạt động “mượt"

Một phần thưởng bổ sung khác khi sử dụng Cloudflare là tối ưu hóa hình ảnh của họ. Công nghệ của họ có thể giảm kích thước tệp trung bình 35% và thậm chí tối ưu hóa hiển thị hình ảnh cho thiết bị di động. Loại tính năng này có thể đi một chặng đường dài để tác động đến tốc độ và hiệu suất chung của trang web của bạn.

Mặc dù Cloudflare được biết đến với các tính năng dễ tiếp cận và thân thiện với người dùng, nhưng nó cũng khiến nhiều người khó thở hơn về mặt kỹ thuật bằng cách cung cấp hỗ trợ cho HTTP/2, SPDY, IPv6, quy tắc trang cho lưu lượng truy cập, chứng chỉ SSL chuyên dụng, API REST và nhiều hơn nữa. Nhiều nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web đã bao gồm một số tính năng của Cloudflare trong dịch vụ của họ. Vì vậy, ngay cả với một kế hoạch đơn giản và rất rẻ tiền, bạn có thể đi và kiểm tra một số tính năng tốt nhất mà Cloudflare cung cấp.