CMS là gì? Những điều bạn cần biết về CMS

Mình đang tìm hiểu về cách quản lý dữ liệu trên một trang web. Một người bạn có chia sẻ với mình nên tìm hiểu kỹ về thuật ngữ CMS – sẽ có rất nhiều thông tin mình muốn tìm hiểu. Tìm kiếm trên Google có quá nhiều thông tin và chưa được tổng hợp một cách dễ hiểu nhất.
Nên hôm nay mình mạn phép gửi câu hỏi vào đây với mong muốn anh chị nào biết rõ và chuyên sâu về CMS thì có thể chia sẻ cho mình và những bạn khác quan tâm vấn để CMS. CMS là gì và những điều cần biết về CMS là gì được không ạ?
Mình cảm ơn và sẽ có hậu tạ

cms là gì

CMS là gì?

CMS là một cách viết tắt cho cụm từ Content Management System – hệ thống quản lý nội dung hay còn có cách hiểu khác CMS là một phần mềm được sử dụng nhằm tổ chức và mở ra môi trường cộng tác thuận lợi để đạt được sự thống nhất trong việc xây dựng một hệ thống tài liệu và các loại nội dung khác. 

Gần đây thuật ngữ CMS đã có sự liên kết sử dụng trong việc quản lý nội dung của một trang web. Thông thường nội dung có trong một website bao gồm những tin tức xuất hiện trên các mục bài viết, hình ảnh, video,…ngoài ra còn có thêm những mục bổ sung hỗ trợ trang web như danh mục hay thông tin liên hệ với website,…

Trong quá trình liên kết này, CMS chịu trách nhiệm vận hành và thao tác những phần tử có liên quan đến nội dung của trang web với mục đích giúp cho người dùng sử dụng website đó một cách độc đáo và hấp dẫn hơn. Có một số CMS ở mức nâng cao còn hỗ trợ người sử dụng có quyền sửa chữa, phân loại danh mục, thay đổi giao diện hay thực hiện nhiều thao tác phức tạp trên website chứ không nhất thiết là chỉ có người quản lý website mới thực hiện được những công việc đó.

Chức năng chính của một CMS là gì?

Sau đây là những chức năng chính của một CMS :
+ Tạo dựng và lưu trữ các nội dung có trên một trang web.
+ Chỉnh sửa, thêm hoặc bớt nội dung trên một website.
+ Đăng tải, chia sẻ nội dung.
+ Quản lý và phân quyền người dùng trên trang web.

Thực sự, chức năng của một CMS trên một trang web vô cùng quan trọng. Nếu không có sự tồn tại của một CMS thì một website sẽ mất đi tất cả các thao tác kể trên. Vì thế, CMS nên là một lựa chọn đầu tiên khi bạn muốn trang web của mình hoạt động một cách trơn tru.

cms là gì

Có những CMS nào phổ biến trong website hiện nay?

Nhìn tổng quan thì có 5 loại CMS đang được thịnh hành trong website hiện nay :

WordPress là một CMS được yêu thích nhất

Đây là một CMS được sử dụng một cách khá phổ biến trên toàn thế giới. WordPress được xây dựng bằng ngôn ngữ PHP – một ngôn ngữ lập trình kịch bản hay một loại mã lệnh nhằm phát triển ứng dụng viết cho máy chủ hay mã nguồn mở. WordPress thường được dùng trong các trang web thuộc lĩnh vực bất động sản, thương mại điện tử có quy mô nhỏ, bán hàng chuyên một ngành hàng nào đó,…

Joomla là một CMS khá cao tuổi

Trước đây Joomla là một CMS được xếp hạng đầu bảng những loại CMS phổ biến nhất. Nhưng vài năm trở lại đây, ở Việt Nam, Joomla có dấu hiệu giậm chân tại chỗ, Tuy nhiên, hiện này Joomla chỉ tụt xuống một bậc xếp hạng trong CMS, đứng sau WordPress mà thôi.

Drupal cũng được nhiều người sử dụng

Đây là một loại CMS được sử dụng trong những website có quy mô trung bình hoặc lớn. Drupal được đánh giá là một CMS có tính linh hoạt với khả năng tùy chỉnh tốt. Ngoài ra, Drupal còn có thể mở rộng nhiều tính năng nhờ có hệ thống Plug – in đa dạng. Drupal cũng có thể được sử dụng trong các trang web có liên quan đến các lĩnh vực như tin tức, theo yêu cầu,… Drupal cũng giống như  WordPress – nó được xây dựng dựa trên nền tảng PHP.

Magento là một CMS tốt

Magento cũng là một CMS sử dụng PHP làm nền tảng và dùng MySQL là nơi lưu trữ tài liệu. Magento có một ưu điểm đáng nhắc tới là nó có mã nguồn mở, ưu tiên bạn có thể tùy chỉnh các chức năng và cấu hình theo sở thích của bạn.

Opencart là một CMS cho bán hàng

Đây là một CMS được các hệ thống bán hàng trực tiếp online sử dụng như một mã nguồn mở. Hay còn được gọi là thương mại điện tử. Lập trình PHP cũng là ngôn ngữ được Opencart sử dụng để phát triển. Opencart xây dựng cấu trúc thông qua mô hình MVC(L).
Ngoài ra còn có một số CMS khác ít phổ biến hơn so với 5 loại CMS nếu phía trên, nguyên nhân do các CMS này khá phức tạp và có giới hạn cụ thể trong chức năng sử dụng của nó. Một số CMS này gồm có Liferay (JSP), Mambo (PHP). NukeViet (PHP), Typo3 (PHP), Xoops (PHP),  Rainbow (ASP), DotNetNuke (ASP), Kentiko (ASP), Cake, Shopify,…

Rất vui vì có cơ hội chia sẻ cho các bạn biết về CMS. Tuy nhiên mình có lưu ý rằng mặc dù CMS rất quan trọng trong việc quản lý nội dung trong một website cũng như tiết kiệm thời gian, chi phí cho công ty hay doanh nghiệp, thế nhưng không phải không có CMS là website không thể hoạt động. Thực ra có nhiều website chạy mà không cần đến CMS. Tất cả phụ thuộc vào nhu cầu kinh doanh của doanh nghiệp mà thôi. 
“Chia sẻ kiến thức là niềm vui mỗi ngày của mình”.