CO CQ là gì? Giấy chứng nhận xuất xứ CO và chất lượng hàng hóa CQ

CO CQ là gì? Đó là hai thuật ngữ thường gặp nhất trong ngành xuất nhập khẩu. Chứng chỉ CO, CQ là những giấy tờ không thể thiếu trong hồ sơ chứng chỉ xuất xưởng của hàng hóa, sản phẩm. Vậy CO CQ là gì và chúng có ý nghĩa như thế nào

CO CQ là gì

CO, CQ là gì?

Tìm hiểu CO CQ là gì cũng là một việc cần thiết đối với những ai làm thủ tục hải quan cho hàng hóa xuất nhập khẩu. Thực tế CO CQ là hai chứng từ hoàn toàn khác nhau, và đương nhiên cũng có chức năng khác nhau.

CO, CQ là gì?

Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hoá CO (Certificate Of Origin)

Giấy chứng nhận xuất xứ - CO là gì?

Giấy chứng nhận xuất xứ (CO) là một tài liệu tuyên bố tại quốc gia nào hàng hóa hoặc hàng hóa được sản xuất. Giấy chứng nhận xuất xứ chứa thông tin liên quan đến sản phẩm, điểm đến và quốc gia xuất khẩu. Được yêu cầu bởi nhiều hiệp định hiệp ước về thương mại xuyên biên giới, CO là một hình thức quan trọng bởi vì nó có thể giúp xác định liệu một số hàng hóa có đủ điều kiện nhập khẩu hay không, hoặc hàng hóa có phải chịu thuế hay không.

Thuế suất mà người mua của bạn trả để nhập hàng vào nước họ có thể dựa trên các thỏa thuận thương mại giữa nước nhập khẩu và nước sản xuất. Nhiều quốc gia chấp nhận giấy chứng nhận xuất xứ chung hoặc thậm chí là một tuyên bố xuất xứ trên hóa đơn thương mại.

Một số quốc gia có các hiệp định thương mại tự do (FTA) với nhau chỉ định phiên bản chứng nhận xuất xứ phải được sử dụng hoặc cung cấp phiên bản mẫu của biểu mẫu xác định các yếu tố dữ liệu cụ thể được yêu cầu để có được mức thuế suất ưu đãi dựa trên gốc. Các trang sau trong hướng dẫn này có thêm thông tin về Chứng nhận Xuất xứ FTA cụ thể của Hoa Kỳ.

Giấy chứng nhận xuất xứ - CO là gì?

Phá vỡ Giấy chứng nhận xuất xứ - CO

Không có mẫu chứng nhận xuất xứ (CO) được tiêu chuẩn hóa cho thương mại toàn cầu, nhưng CO, thường được xuất khẩu bởi nhà xuất khẩu hàng hóa, có ít nhất các chi tiết cơ bản về sản phẩm được vận chuyển, mã số thuế, nhà xuất khẩu và nhập khẩu, và nước xuất xứ. Nhà xuất khẩu, với kiến ​​thức về các yêu cầu cụ thể của kiểm soát biên giới tại nước nhập khẩu, sẽ ghi lại các chi tiết này, nhận CO được công chứng bởi phòng thương mại và gửi biểu mẫu cùng với lô hàng. Yêu cầu chi tiết phụ thuộc vào loại hàng hóa được xuất khẩu và nơi chúng sẽ đến.

Cơ quan nào có thẩm quyền cấp phát CO tại Việt Nam?

Cơ quan có đủ thẩm quyền cấp phát CO cho doanh nghiệp xuất khẩu tại Việt Nam là Bộ Công thương. Bên cạnh đó, Bộ có thể ủy quyền cho một số cơ quan, tổ chức đảm nhận công việc này. Và mỗi cơ quan được ủy quyền được phép cấp một số loại CO nhất định.

Ví dụ:

  • Phòng công nghiệp và thương mại Việt Nam VCCI: Cấp CO form A, B, …

  • Các Phòng Quản lý XNK của Bộ Công thương: cấp CO form D, E, AK, …

  • Các Ban quản lý KCX – KCN được Bộ Công thương ủy quyền: cấp C/O form D, E, AK, …

Cơ quan nào có thẩm quyền cấp phát CO tại Việt Nam?

Hai loại giấy chứng nhận xuất xứ

Hai loại CO là không ưu đãi và ưu đãi. CO không ưu đãi, còn được gọi là "CO thông thường", chỉ ra rằng hàng hóa không đủ điều kiện để giảm thuế hoặc miễn thuế theo thỏa thuận thương mại giữa các quốc gia, trong khi CO ưu đãi tuyên bố rằng họ làm. Tại Hoa Kỳ, Hệ thống Ưu đãi Tổng quát (GSP), được Quốc hội ban hành năm 1974 để thúc đẩy phát triển kinh tế của các quốc gia nghèo, loại bỏ thuế đối với hàng ngàn sản phẩm nhập khẩu từ hơn một trăm quốc gia được hưởng ưu đãi. Các quốc gia như Bolivia, Campuchia, Haiti, Namibia và Pakistan hiện đang nằm trong danh sách này, cũng như nhiều nước thuộc thế giới thứ ba hoặc đang phát triển khác. Liên minh châu Âu và các quốc gia trên thế giới có các phiên bản GSP riêng, chủ yếu nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thông qua thương mại với các quốc gia thân thiện.

Giấy chứng nhận chất lượng hàng hoá CQ là gì?

Giấy chứng nhận chất lượng hàng hoá CQ là gì?

Đại hội đồng ICAR vào tháng 6 năm 2006 đã phê duyệt chương trình mới gọi là Chứng nhận chất lượng ICAR để công nhận các dịch vụ được cung cấp bởi các tổ chức thành viên. Chứng chỉ mới hoàn toàn thay thế Tem đặc biệt ICAR được phát hành vào tháng 7 năm 2009.

Giấy chứng nhận chất lượng hàng hoá CQ là gì?

Lợi ích giấy chứng nhận chất lượng hàng hoá CQ

Việc giới thiệu Giấy chứng nhận chất lượng giúp nâng cao và mở rộng những lợi ích được cung cấp bởi chương trình trước đó, được gọi là tem Special tem tem. Những lợi ích cho các tổ chức sẽ bao gồm:

  • Một dấu hiệu duy nhất xác định chất lượng sản phẩm và dịch vụ cho khách hàng đáp ứng hoặc vượt quá ICAR được công bố

  • Một công cụ tiếp thị cho các tổ chức sẽ xác định sự phù hợp của họ với các tiêu chuẩn được quốc tế công nhận

  • Thời hạn phê duyệt nhạy cảm với thời gian sẽ đảm bảo cho khách hàng rằng nhà cung cấp dịch vụ thường xuyên đáp ứng các tiêu chí ICAR do đó mang lại niềm tin nâng cao về chất lượng dịch vụ hoặc sản phẩm nhận được.

  • Một dấu ấn của sự lãnh đạo đã được chứng minh của ICAR trên thị trường quốc tế thông qua việc cung cấp các dịch vụ giá trị gia tăng cho các thành viên của mình.

Chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng

Một hệ thống quản lý chất lượng (thường được gọi là QMS) có thể được thiết kế theo nhiều bộ khác nhau của yêu cầu. Nếu QMS được chứng nhận, điều này có nghĩa là Tổ chức chứng nhận (đôi khi được gọi là Nhà đăng ký) đã thực hiện kiểm toán đối với các yêu cầu của QMS và cũng tổ chức kiểm tra định kỳ liên tục của hệ thống để đảm bảo QMS được duy trì.

Dưới đây được liệt kê một số khung quản lý chất lượng có sẵn. Một số trong số này ở dạng tiêu chuẩn (bộ yêu cầu xác định những gì cần thiết để thực hiện Hệ thống quản lý chất lượng), trong khi những cái khác là bộ triết lý Quản lý chất lượng được sử dụng để thúc đẩy cải tiến.

Tại sao các sản phẩm hàng hoá đều phải có giấy chứng nhận CO/CQ?

Yêu cầu chứng nhận CO CQ cho các sản phẩm nhập khẩu giúp đảm bảo chất lượng dự án. Dựa trên nội dung thỏa thuận trong đấu thầu, hợp đồng xây dựng.

Đối với CO, các đơn vị sản xuất có quyền công bố các tiêu chuẩn áp dụng cho các sản phẩm của họ. Hoặc họ có thể cấp giấy chứng nhận nhà máy. Đó là, bài viết chứng minh rằng sản phẩm này là sản phẩm phù hợp để được sản xuất. Nó không phải là sai, nó chịu trách nhiệm về chất lượng của sản phẩm.

Vai trò của cảnh quan phải được ban hành bởi một cơ quan độc lập để cung cấp hàng hóa đó.

Hiểu những gì CO CQ rất quan trọng đối với nhân viên làm thủ tục hải quan. CO CQ chỉ ra nguồn gốc của hàng hóa được sản xuất tại một quốc gia cụ thể. Điều này giúp nhà nhập khẩu biết liệu các sản phẩm có đủ điều kiện nhận ưu đãi đặc biệt hay không.

Tại sao các sản phẩm hàng hoá đều phải có giấy chứng nhận CO/CQ?

Ví dụ:

Nếu hàng hóa đến từ các nước ASEAN dưới dạng C / O D, họ có thể được hưởng thuế ưu đãi. Nghĩa là, thuế thấp hơn mức không có C / O.

C/C là gì?

Bạn đã hiểu được khái niệm CO CQ là gì, vậy còn CC. CC có nghĩa là gì?

Thuật ngữ CC là từ viết tắt của cụm từ Chứng nhận sự phù hợp, là chứng chỉ tuân thủ. Giấy chứng nhận này chỉ xác nhận một sản phẩm duy nhất. Tuy nhiên, tùy thuộc vào thỏa thuận giữa người mua và người bán, chỉ có thể yêu cầu một chứng chỉ CC.

Khi sản phẩm này được kết nối, gắn kết với các sản phẩm khác để tạo ra sản phẩm hoàn chỉnh. Bạn được yêu cầu sản xuất QC bằng cách xác nhận rằng quy trình tạo sản phẩm là hợp lệ và tiêu chuẩn. Chứng nhận CQ được xây dựng bởi doanh nghiệp của bạn. Sau đó nộp tổ chức đánh giá chứng nhận. Như vậy, khách hàng sẽ có niềm tin hơn vào thành phẩm của họ.

Chứng chỉ CQ CO có đủ để tạo độ tin cậy cho sản phẩm không?

Sau khi người mua nhập khẩu rất nhiều bất kỳ sản phẩm hoặc vật liệu. Ngoài việc có đủ tài liệu xuất nhập khẩu, cần mang theo mẫu để kiểm tra chất lượng. Đặc biệt là đối với các dự án lớn ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống cộng đồng.