C/O là gì? Khi nào cần sử dụng C/O

Nghe nói C/O khá quan trọng trong việc xuất nhập khẩu tạm thời. Mình đang tìm hiểu về nó. Anh chị em nào biết thì có thể chia sẻ cho mình và mọi người cùng biết C/O là gì và khi nào cần sử dụng C/O được không?
Mình cảm ơn anh chị em ở đây rất nhiều.

C/O là gì? Khi nào cần sử dụng C/O


 

C/O là gì?

C/O là thuật ngữ tiếng Anh. Tên đầy đủ của nó à Certificate of Origin. Dịch sang tiếng Việt nó có nghĩa là giấy chứng nhận xuất xứ nguồn gốc do một quốc gia (nơi thực hiện xuất khẩu) cấp phát ra với mục đích xác nhận là hàng hóa do nước đó sản xuất ra và đem đi phân phối trên thị trường xuất khẩu dự trên quy tắc xuất xứ nhằm giúp thuận lợi cho việc nhập khẩu hàng hóa vào một quốc gia khác (nơi thực hiện nhập khẩu) về mặt thuế quan.

Cần chuẩn bị những gì trước khi đề nghị cấp C/O?

Bước 1:

Cần kiểm tra xem sản phẩm có xuất xứ thuần túy theo quy định có phù hợp hay không bạn nhé. Nếu không, bạn cần chuyển sang bước thứ 2 ngay lập tức.

Bước 2:

Bạn cần xác định chính xác mã số HS của sản phẩm chuẩn bị xuất khẩu.

Bước 3:

Bạn cần xác định nước nhập khẩu hàng hóa mà quốc gia đó có FTA với Việt Nam, ASEAN hoặc cho Việt Nam được hưởng ưu đãi thuế quan GSP hay không. Nếu câu trả lời là có thì bạn chuyển sang bước thứ 4 luôn nhé.

Bước 4:

Bạn cần tiến hành kiểm tra xem sản phẩm xuất khẩu có tên trong danh mục các công đoạn chế biến đơn giản phù hợp hay không. Nếu câu trả lời là có thì sản phẩm đó sẽ không có xuất xứ phù hợp với quy định. Ngược lại, nếu không, bạn tiến hành theo bước số 5.

Bước 5:  

Bạn thực hiện so sánh thuế suất để chọn mẫu C/O phù hợp nhằm đề nghị cấp, đảm bảo hàng hóa xuất khẩu được hưởng mức ưu đãi thuế nhập thấp nhất.

Bước 6:

Bạn cần xem xét và kiểm duyệt sản phẩm hàng hóa có đáp ứng quy định xuất xứ phù hợp hay không nhé.
Bạn cần lưu ý rằng thời hạn cấp C/O không quá 03 ngày làm việc tính từ thời điểm Người đề nghị C/O nộp hồ sơ hợp lệ và đầy đủ nhất.

C/O là gì

Những ai có thể tham gia cấp phát C/O cho bạn?

Nếu C/O được nhà sản xuất cấp phát thì nó thuộc dạng không chính thống và không được hưởng bất kỳ chế độ ưu đãi nào từ phía các nước nhập khẩu hàng hóa đó.
Tại Việt Nam, hiện tại có hai cơ quan giữ thẩm quyền cấp phát C/O chính thống, đó là
+ Bộ Công thương, phòng xuất nhập khẩu do Bộ này chỉ định giữ nhiệm vụ cấp phát các C/O form A, D hoặc các C/O nào đó được đề ra dựa trên sự thỏa thuận giữa các chính phủ với nhau.
+ Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt nam, viết tắt là VCCI – Vietnam Chamber of Commerce and Industry giữ nhiệm vụ cấp các Form còn lại hoặc do Bộ Công thương ủy quyền cấp phát C/O.

C/O có tác dụng gì?

Chứa ưu đãi thuế quan.

Khi xác định được hàng hóa được xuất khẩu từ quốc gia nào. Nhờ đó mà có thể phân biệt được đâu là hàng nhập khẩu được hưởng ưu đãi và đâu không phải là hàng nhập khẩu được nhận ưu đãi nhằm áp dụng đúng đắn nhất chế độ ưu đãi theo các thỏa thuận thương mại được các quốc gia ký kết với nhau.

Áp dụng thuế chống phá giá và trợ giá.

Trong trường hợp, một nước chứa hàng hóa phá giá tại thị trường ở nước khác thì C/O sẽ hỗ trợ việc xác định được xuất xứ, khiến cho các hành động phá giá và trợ giá được ngăn chặn kịp thời và chất lượng.

Thống kê thương mại và duy trì được hệ thống hạn ngạch.

C/O giúp xác định rõ ràng hàng hóa xuất xứ từ đâu. Từ đó, việc biên soạn các số liệu thống kê thương mại đối với một nước hoặc đối với một khu vực trở nên dễ dàng hơn. Dựa trên cơ sở đó, các cơ quan thương mại mới có thể duy trì hệ thống hạn ngạch, đẩy mạnh xúc tiến thương mại.

C/O có những loại nào?

Dưới đây là 12 loại C/O phổ biến hiện nay, bao gồm:
+ C/O form D. Loại C/O này thường được sử dụng nhằm giúp cho hàng hóa xuất khẩu sang các nước ASEAN thuộc diện hưởng ưu đãi thuế quan theo hiệp định CEPT.
+ C/O theo form E. Loại này là giấy chứng nhận hàng xuất khẩu sang các nước ASEAN thuộc diện hưởng ưu đãi thuế quan thông qua hiệp định ASEAN – Trung Quốc.
+ C/O theo form S. Đây là giấy chứng nhận hàng xuất khẩu sang Lào thuộc trong diện ưu đãi thuế theo hiệp định Việt Nam – Lào.
+ C/O theo form AK. Loại giấy chứng nhận này là chứng nhận hàng xuất khẩu sang Hàn Quốc hoặc ngược lại và các nước ASEAN thuộc vào diện được hưởng ưu đãi thuế quan theo hiệp định ASEAN – Hàn Quốc.

C/O là gì

+ C/O theo form AJ. Đây là loại giấy chứng nhận hàng xuất khẩu sang Nhật Bản hoặc ngược lại và các nước ASEAN thuộc diện được nhận ưa đãi thuế quan theo hiệp định ASEAN – Nhật Bản.
+ C/O theo form GSTP. Loại C/O này là loại giấy chứng nhận hàng xuất khẩu sang các nước tham gia hệ thống ưu đãi GSTP (Generalised System of Trade Preperences) thương mại toàn cầu cho Việt Nam hưởng ưu đãi GSTP - 
+ C/O theo form B. Loại C/O này là loại giấy chứng nhận hàng xuất khẩu sang tất cả các nước, tuy nhiên không có bất cứ ưu đãi nào.
+ C/O theo form ICO được cấp cho sản phẩm từ cà phê trồng và thu hoạch tại Việt Nam được sản xuất ra để xuất khẩu sang tất cả các nước theo quy định do Tổ chức cà phê thế giới đưa ra.
+ C/O theo form Mexico được ấp cho sản phẩm liên quan đến hàng dệt may, giày dép xuất khẩu sang Mexico theo quy định được Mexico đưa ra.
+ C/O theo form Textile dùng để cấp cho các sản phẩm hàng dệt may xuất khẩu sang EU theo hiệp định dệt may Việt Nam – EU.
+ C/O theo form Venezuela được dùng để cấp cho hàng xuất khẩu sang Venezuela theo quy định mà Venezuela đề ra.
+ C/O theo form Peru. Tương tự như thế, C/O này được dùng để cấp cho hàng xuất khẩu sang Peru theo quy định mà Peru đưa ra.
Hy vọng bài viết này đem lại cho bạn nhiều thông tin bổ ích về C/O.