Code là gì? Nguồn gốc, mục đích sử dụng của mã code

Với đa số những người sử dụng các ứng dụng tin học, chắc chắn hay sử dụng đến mã code. Vậy, code là gì? Nguồn gốc và mục đích sử dụng ra sao? Nó có giúp ích gì cho doanh nghiệp và cá nhân hay không?

code là gì

Code là gì? QR code là gì?

Code là gì - thực chất Code là một mã tin học. Code còn được gọi là QR Code viết tắt của Quick response code có thể hiểu là mã phản hồi nhanh là 1 dạng mã vạch 2 chiều có thể được đọc và hiểu bởi các máy quét mã QR code hoặc đơn giản là 1 chiếc smartphone có cài ứng dụng đọc mã vạch QR.

Bên trong một mã QR code có thể chứa các thông tin liên quan đến sản phẩm, hoặc trang web, thông tin sự kiện, thông tin liên hệ, tin nhắn, hoặc cả một đoạn văn bản vị trí thông tin địa lý. Tùy thuộc vào thiết bị đọc mã vạch QR khi bạn quét nó sẽ dẫn tới các kết quả có chứa sẵn bên trong.

Hình dạng thường thấy của mã code là 1 dạng mã vạch 2 chiều kiểu ma trận. Bạn không thể đọc hiểu được ý nghĩa của code nếu không dùng các máy quét mã QR code hoặc 1 chiếc smartphone với ứng dụng để đọc mã vạch QR code chuyên biệt.

Code là gì? QR code là gì?

QR code mã hoá cái gì?

Nói một cách ngắn gọn thì bạn có thể hiểu QR code là 1 dạng mã hoá thay thế ngắn gọn cho chuỗi ký tự nào đó ví dụ như: url, SMS, thông tin địa chỉ, số điện thoại, ... hoặc 1 nội dung bất kỳ.

Ví dụ bạn có một đường dẫn URL như sau: https://wikihoidap.org. Nếu bạn muốn mã hóa QR code url này để nó ngắn gọn và dễ dàng chia sẻ hơn mà ko cần đánh lại. Tuy nhiên đây là 1 URL nên nội dung text ko nhiều, bạn có thể tưởng tượng 1 chuỗi dài thì đánh lại sẽ rất mất thời gian.

Nguồn gốc của mã code

QR Code là một mã vạch hai chiều được phát triển bởi công ty Denso Wave ở Nhật Bản vào năm 1994. Như đã nói ở trên chữ “QR” xuất phát từ quick response có nghĩa là đáp ứng nhanh, vì người tạo ra nó có ý định cho phép mã được giải mã ở tốc độ cực cao.

Từ năm 1974, mã vạch đã được ứng dụng trong các siêu thị lớn và vừa – là một tập hợp nhiều vạch màu đen dày, đậm khác nhau trên bao bì sản phẩm cùng với một máy quét thích hợp, cho phép có thể đọc được giá cả và thông tin sản phẩm được mã hóa trên đó.

Khả năng lưu trữ dữ liệu mã QR

Số đơn thuần: Tối đa 7.089 kí tự
Số và chữ cái: Tối đa 4.296 kí tự
Số nhị phân (8 bit): Tối đa 2.953 byte
Kanji/Kana: Tối đa 1.817 kí tự Khả năng sửa chữa lỗi
Mức L: 7% số từ mã (codeword) có thể được phục hồi.
Mức M: 15% số từ mã có thể được phục hồi.
Mức Q: 25% số từ mã có thể được phục hồi.
Mức H: 30% số từ mã có thể được phục hồi.
Vi mã QR (Micro QR Code) là phiên bản thu nhỏ của tiêu chuẩn mã QR với ít tính năng hơn để xử lý các bản quét lớn.
Có một số hình thức vi mã QR khác nhau, cao nhất trong số đó có thể giữ 35 kí tự.

Cách sử dụng mã QR Code

Cách sử dụng mã QR Code

Tạo mã QR Code

Hiện nay có khá nhiều các trang Web hỗ trợ chúng ta tạo mã QR Code trực tuyến chỉ với vài bước đơn giản.

Ví dụ trang web: http://goqr.me - Các bạn có thể tạo mã QR Code chỉ bằng thao tác đó là nhập nội dung vào ô trống và mã sẽ tự động tạo và hiển thị phía bên tay phải.

Quét mã QR Code

Để đọc mã QR Code chúng ta có rất nhiều cách, có thể dùng các loại máy quét mã chuyên dụng hoặc đơn giản là dùng điện thoại Smartphone tải ứng dụng quét mã QR Code là chúng ta có thể đọc mã một cách dễ dàng.

Những phần mềm hữu ích trên smartphone giúp đọc được mã qr code

Hiện trên các chợ ứng dụng trên smartphone đang có rất nhiều ứng dụng giúp đọc mã qr code nhanh tuy nhiên không phải cái nào cũng được tối ưu tốt cho từng loại mã code riêng. Qua thời gian dùng thử và trải nghiệm sau đây STBT xin giới thiệu cho bạn các ứng dụng uy tín được tin dùng nhiều nhất:

  • Barcode Generator/Reader.
  • QuickMark QR Code Reader.
  • QR Droid