QR Code là gì? Nguồn gốc, mục đích sử dụng của mã QR code

Với đa số những người sử dụng các ứng dụng tin học, chắc chắn hay sử dụng đến mã code. Vậy, code là gì? Nguồn gốc và mục đích sử dụng ra sao? Nó có giúp ích gì cho doanh nghiệp và cá nhân hay không?

code là gì

Code là gì? QR code là gì?

Code là gì - thực chất Code là một mã tin học. Code còn được gọi là QR Code viết tắt của Quick response code có thể hiểu là mã phản hồi nhanh là 1 dạng mã vạch 2 chiều có thể được đọc và hiểu bởi các máy quét mã QR code hoặc đơn giản là 1 chiếc smartphone có cài ứng dụng đọc mã vạch QR.

Bên trong một mã QR code có thể chứa các thông tin liên quan đến sản phẩm, hoặc trang web, thông tin sự kiện, thông tin liên hệ, tin nhắn, hoặc cả một đoạn văn bản vị trí thông tin địa lý. Tùy thuộc vào thiết bị đọc mã vạch QR khi bạn quét nó sẽ dẫn tới các kết quả có chứa sẵn bên trong.

Hình dạng thường thấy của mã code là 1 dạng mã vạch 2 chiều kiểu ma trận. Bạn không thể đọc hiểu được ý nghĩa của code nếu không dùng các máy quét mã QR code hoặc 1 chiếc smartphone với ứng dụng để đọc mã vạch QR code chuyên biệt.

Code là gì? QR code là gì?

QR code mã hoá cái gì?

Nói một cách ngắn gọn thì bạn có thể hiểu QR code là 1 dạng mã hoá thay thế ngắn gọn cho chuỗi ký tự nào đó ví dụ như: url, SMS, thông tin địa chỉ, số điện thoại, ... hoặc 1 nội dung bất kỳ.

Xem thêm: Ký tự đặc biệt là gì ?

Ví dụ bạn có một đường dẫn URL như sau: https://wikihoidap.org. Nếu bạn muốn mã hóa QR code url này để nó ngắn gọn và dễ dàng chia sẻ hơn mà ko cần đánh lại. Tuy nhiên đây là 1 URL nên nội dung text ko nhiều, bạn có thể tưởng tượng 1 chuỗi dài thì đánh lại sẽ rất mất thời gian.

Nguồn gốc của mã code

QR Code là một mã vạch hai chiều được phát triển bởi công ty Denso Wave ở Nhật Bản vào năm 1994. Như đã nói ở trên chữ “QR” xuất phát từ quick response có nghĩa là đáp ứng nhanh, vì người tạo ra nó có ý định cho phép mã được giải mã ở tốc độ cực cao.

Từ năm 1974, mã vạch đã được ứng dụng trong các siêu thị lớn và vừa – là một tập hợp nhiều vạch màu đen dày, đậm khác nhau trên bao bì sản phẩm cùng với một máy quét thích hợp, cho phép có thể đọc được giá cả và thông tin sản phẩm được mã hóa trên đó.

Khả năng lưu trữ dữ liệu mã QR

Số đơn thuần: Tối đa 7.089 kí tự
Số và chữ cái: Tối đa 4.296 kí tự
Số nhị phân (8 bit): Tối đa 2.953 byte
Kanji/Kana: Tối đa 1.817 kí tự Khả năng sửa chữa lỗi
Mức L: 7% số từ mã (codeword) có thể được phục hồi.
Mức M: 15% số từ mã có thể được phục hồi.
Mức Q: 25% số từ mã có thể được phục hồi.
Mức H: 30% số từ mã có thể được phục hồi.
Vi mã QR (Micro QR Code) là phiên bản thu nhỏ của tiêu chuẩn mã QR với ít tính năng hơn để xử lý các bản quét lớn.
Có một số hình thức vi mã QR khác nhau, cao nhất trong số đó có thể giữ 35 kí tự.

Cách sử dụng mã QR Code

Cách sử dụng mã QR Code

Tạo mã QR Code

Hiện nay có khá nhiều các trang Web hỗ trợ chúng ta tạo mã QR Code trực tuyến chỉ với vài bước đơn giản.

Ví dụ trang web: http://goqr.me - Các bạn có thể tạo mã QR Code chỉ bằng thao tác đó là nhập nội dung vào ô trống và mã sẽ tự động tạo và hiển thị phía bên tay phải.

Quét mã QR Code

Để đọc mã QR Code chúng ta có rất nhiều cách, có thể dùng các loại máy quét mã chuyên dụng hoặc đơn giản là dùng điện thoại Smartphone tải ứng dụng quét mã QR Code là chúng ta có thể đọc mã một cách dễ dàng.

Những phần mềm hữu ích trên smartphone giúp đọc được mã qr code

Hiện trên các chợ ứng dụng trên smartphone đang có rất nhiều ứng dụng giúp đọc mã qr code nhanh tuy nhiên không phải cái nào cũng được tối ưu tốt cho từng loại mã code riêng. Qua thời gian dùng thử và trải nghiệm sau đây STBT xin giới thiệu cho bạn các ứng dụng uy tín được tin dùng nhiều nhất:

 • Barcode Generator/Reader.
 • QuickMark QR Code Reader.
 • QR Droid
   

Nếu bạn muốn trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp thì chắc hẳn đã quá quen thuộc khi làm việc với  “Code” . Tuy nhiên để thành thạo kỹ năng trong khi sử dụng code đòi hỏi bạn phải trang bị một khối lượng kiến thức khổng lồ cùng với sự am hiểu sâu sắc, đặc biệt cực kỳ đam mê code. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết nhất liên quan đến code.

Code là gì?

Trong cuộc sống hàng ngày, rất nhiều trường hợp mà bạn phải sử dụng đến code một cách bất đắc dĩ. Nhiều người vẫn còn ngần ngại, thắc mắc với vô số câu hỏi xoay quanh tâm trí bạn khi không biết code là gì và làm cách nào để sử dụng nó? Nhưng trước hết để giải đáp những thắc mắc đó thì hãy bắt đầu từ chính khái niệm “Code là gì ?”. Code thực chất là một đoạn mã tin học. Nói một cách đầy đủ và chính xác hơn thì code sinh ra là một dạng mã hóa thông tin dùng để thay thế một chuỗi ký tự nào đó.

Code là gì?

Ví dụ: - Chụp ảnh mã code trên quyển sách dùng để kích hoạt tài khoản trên website.

- Quét mã code để đăng nhập trên Zalo...

Nhắc đến code là mọi người nghĩ ngay đến mã QR Code hiện đang được sử dụng rất phổ biến trên toàn thế giới. QR Code hay được gọi với cái tên đầy đủ là Quick Response Code (Mã phản hồi nhanh) là một mã vạch hai chiều được phát triển bởi công ty Denso Wave ở Nhật Bản vào năm 1994  Đây được xem như một sản phẩm thông minh nhằm đáp ứng nhanh nhu cầu của người sử dụng với thao tác cực kỳ đơn giản và cho phép giải mã ở tốc độ cực kỳ cao.

Không khó để bắt gặp những dòng mã code với đặc trưng rất dễ nhận dạng là những vạch màu đen đậm, nhạt khác nhau được in trên bao bì cho phép ta đọc được giá cả và thông tin của sản phẩm như những thực phẩm - hàng hóa, quần áo, sách truyện,... Mọi thứ được sản xuất đều được quy tụ lại trong thông tin của mã code nhằm cung cấp cho khách hàng về nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm.

Các cách sử dụng và đọc mã QR Code thường gặp

Ngày nay, mã code được sử dụng dễ dàng hơn bao giờ hết chỉ cần bạn có một chiếc điện thoại Smart Phone kết nối mạng là bạn có thể kích hoạt mã code ở bất cứ khi nào, bất cứ nơi đâu.  Tương tự, để tạo ra QR Code là việc cũng không quá khó khăn với 2 cách chủ yếu được mọi người sử dụng là tạo trực tuyến và tạo bằng phần mềm điện thoại.

Các cách sử dụng và đọc mã QR Code thường gặp

 • Cách 1: Tạo trực tuyến: Cho phép bạn tạo các mã QR trực tuyến ngay trên trang web của họ. Việc của bạn chỉ cần nhập thông tin bạn cần vào các mục có sẵn và đợi trong giây lát, trang web sẽ đưa ra kết quả là các mã QR. Tùy theo mục đích sử dụng mã code mà bạn có thể tham khảo một số website dưới đây:

 • QR Code Kaywa

 • Deliver QR Code

 • Mobile - Barcodes

 • Cách 2: Tạo bằng phần mềm trên điện thoại

 • Sử dụng bằng hệ điều hành Android hoặc IOS

 • QR Droid Code Scanner

Vậy làm thế nào để đọc được mã QR Code? Đây là câu hỏi rất được mọi người quan tâm vì nhờ nó mà chúng ta có thể tăng hiệu quả làm việc và đặc biệt tiết kiệm được thời gian thời gian với vô vàn lợi ích. Có thể kể đến một số loại máy đọc mã vạch - máy quét mã vạch 2D chuyên dụng như :

 • Máy đọc mã vạch Datalogic - Gryphon I GPS4400 2D

 • Máy đọc mã vạch Godex GS550

 • Máy quét đọc mã vạch Symbol DS9208

 • Máy quét đọc vã vạch Youjie HP600

 • Máy quét mã vạch Honeywell Xenon 1902G-BF

Tác dụng của mã Code trong cuộc sống

Cuộc sống ngày càng hối hả khiến mọi người cũng phải thay đổi để thích nghi với nhịp điệu ấy. Sự ra đời của những dòng mã code được xem như là bước tiến của nhân loại. Ban đầu, nó chỉ là những mã lệnh vô tri vô giác được sử dụng để lập trình ra các trò chơi giải trí như game, tạo ra các app nhưng sau đó code mang lại tính ứng dụng cực kỳ cao trong thực tiễn. Vai trò của code không chỉ nằm ở những giá trị lợi ích mà nó đem lại. Hơn bao giờ hết, code đã trở thành phương tiện để xã hội hiện đại hóa với hy vọng là cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Tác dụng của mã Code trong cuộc sống

Tuy nhiên, việc tạo ra code cũng có những mặt trái của nó mà chúng ta chưa thể lường trước được. Không chỉ gây thiệt hại về kinh tế mà thậm chí nó có thể trở thành những “cỗ máy” giết người có thể kể đến các sự kiện dưới đây:

 • Năm 1994 ở Scotland, lỗi phần mềm dẫn đến một vụ tai nạn máy bay đã giết chết 29 người.

 • Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã xác nhận sự liên quan giữa các vấn đề phần mềm của máy bơm thuốc tiêm truyền với hơn 700 ca tử vong và 20.000 ca bị thương nặng từ năm 2005-2009.

 • Nội trong năm 2002, lỗi lập trình khiến nước Mỹ phải trá giá bằng một con số không hề nhỏ 60 tỷ đô la.

Ý nghĩa của Code đối với từng cá nhân

Tùy theo nhu cầu cũng như mục đích sử dụng của mỗi người mà code có thể có lợi hoặc gây hại đến bạn. Nếu bạn chỉ đứng trên cương vị là khách hàng hoặc người sử dụng những ứng dụng liên quan đến code thì nó mang lại rất nhiều lợi ích và thuận tiện trong công việc. Còn đối với những người lập trình ra code, nó lại trở thành con dao 2 lưỡi vừa có thể giúp bạn dẫn đến thành công nhưng cũng có thể nhấn bạn xuống dưới vực sâu của sự thất bại. Nếu biết khai thác mã code một cách hợp lý, chính xác thì những tiềm năng giá trị của code đem lại là cực kỳ lớn đặc biệt rất phù hợp, thiết yếu trong thời đại công nghệ ngày càng phát triển như hiện nay.

Qua đây, chúng ta phần nào thấy được tầm quan trọng của code trong cuộc sống hiện đại. Con đường để trở thành một lập trình viên xuất sắc có thể có lúc khó khăn, vất vả nhưng bẳng chính sự quyết tâm, niềm đam mê về những dòng mã code đầy bí ẩn, vô tận thì không có gì có thể ngăn cản bạn có được thành công rực rỡ trong tương lai.