Commission là gì? Các loại commission và những thuật ngữ liên quan

Thuật ngữ Commission được sử dụng rất rộng rãi trong mọi lĩnh vực của đời sống, đặc biệt trong lĩnh tiếp thị liên kết hay lĩnh vực khách sạn, đầu tư tài chính, bảo hiểm như: chính sách thưởng doanh số, ăn hoa hồng khi tiếp thị bảo hiểm, thưởng doanh số cho nhân viên sale… Ngoài tiền hoa hồng - commission thì lương gross hay doanh thu ( revenue) cũng là những thuật ngữ liên quan cần biết. Vậy Commission là gì? Các loại commission và những thuật ngữ liên quan

Commission là gì? Các loại commission và những thuật ngữ liên quan

Ngoài tiền hoa hồng - commission thì lương gross hay doanh thu ( revenue) cũng là những thuật ngữ liên quan mà bạn nên biết. Hãy cùng mình tìm hiểu kĩ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Commission là gì trong tiếp thị liên kết?

Commission là một thuật ngữ là bất kỳ ai làm tiếp thị liên kết ( Affiliate marketing) cũng cần phải hiểu rõ.

Commision ( có nghĩa là tiền hoa hồng) được hiểu là phần thù lao hay hoa hồng bạn nhận được mà nhà cung cấp trả cho người làm tiếp thị liên kết khi họ giới thiệu hoặc bán thành công một đơn hàng. Thông số này cực kỳ quan trọng khi bạn thực hiện tất cả các công việc liên quan tới Digital Marketing chứ không riêng gì tiếp thị liên kết.

Commission là gì trong tiếp thị liên kết?

Commission là gì trong ngành khách sạn?

Trong ngành khách sạn, commission là số tiền hoặc phần trăm (%) hoa hồng mà chủ khách sạn phải trả cho người làm nhiệm vụ tiếp thị liên kết tại khách sạn (nhân viên đặt phòng hoặc lễ tân) khi họ giới thiệu hoặc bán được một sản phẩm, dịch vụ cụ thể: bán phòng, nâng cấp phòng, bán các dịch vụ kèm theo của khách sạn, …

Chẳng hạn, khi khách hàng thực hiện đặt phòng trước với loại phòng standard (phòng tiêu chuẩn), nhưng nhân vên đặt phòng có thể thuyết phục thành công khách hàng, để họ thay đổi chuyển sang sử dụng các loại phòng cao cấp có mức giá cao, chất lượng tốt hơn, như: phòng deluxe hay suite, … Khi đó, nhân viên đăt phòng đó sẽ nhận được Commission(thường là 5% tiền phòng khách thanh toán thêm) từ việc tiếp thị và bán được sản phẩm này.

Commission của một sản phẩm là gì?

Hiểu đơn giản Commission của một sản phẩm là phần trăm nhận được trên một giá trị đơn hàng.

Commission của một sản phẩm là gì?

Ví dụ:

Khi bạn tham gia tiếp thị các sản phẩm trên ACCESSTRADE ( ACCESSTRADE là nền tảng tiếp thị liên kết hàng đầu Việt Nam). Bạn sẽ thấy rất nhiều sản phẩm, gói dịch vụ tương ứng với mức % hoa hồng mà nhà cung cấp chi trả cho bạn, khi bạn tiếp thị thành công 1 đơn hàng.

Hay khi bạn tham gia tiếp thị liên kết với Lazada, khách hàng mua các sản phẩm thuộc nghành hàng mẹ và bé thông qua link liên kết của bạn. Bạn sẽ được trả hoa hồng từ 8% – 13% trên giá trị của đơn hàng. Đây chính là Commission của sản phẩm.

Có mấy loại commission?

Khi nhắc đến sản phẩm trong hoạt động tiếp thị liên kết thì bạn cần phân biệt 2 loại sản phẩm như sau:

  • Sản phẩm vật lý (Physical Product):

Đây là những sản phẩm có thể cầm nắm được, sử dụng trong cuộc sống hàng ngày như tivi, dao, kéo, dụng cụ nhà bếp, quần áo, tã sữa. Mức hoa hồng cho loại sản phẩm vật chất thường giao động từ 3% đến 10% so với giá trị của sản phẩm đó. Commission của sản phẩm vật lý thường thấp hơn sản phẩm số, nhưng vì là những sản phẩm được sử dụng thường xuyên trong cuộc sống nên sức mua khá lớn và đa phần sẽ bán được quanh năm.

  • Sản phẩm số (Digital Product)

Đây là những loại sản phẩm chỉ dùng trên máy tính. Ví dụ như: Ebook, các khoá học online, phần mềm, hosting, theme (giao diện) website.

Loại sản phẩm này chỉ cần tạo ra một lần và bán được với số lượng rất lớn. Mức hoa hồng của các sản phẩm số thường rất cao từ 30% đến 100%, một số sản phẩm có thể đến 150%.

Phân biệt các loại commission

Thực ra thì commission vẫn chỉ là hoa hồng trên 1 sản phẩm. Tuy nhiên hiện nay có 3 cơ chế trả commission, và cơ chế như thế nào lại phụ thuộc vào chính sách trả hoa hồng do chính nhà cung cấp sản phẩm quy định.

Commission theo phần trăm giá trị sản phẩm

Đây là chính sách trả commission được áp dụng phổ biến nhất.

Hoa hồng sẽ được trả theo % giá trị đơn hàng bạn giới thiệu thành công. Ví dụ khi bạn giới thiệu một khách hàng mua gói hosting của HawkHost, bạn sẽ nhận được 40% trên giá trị đơn hàng.

Commission theo số tiền cụ thể

Có rất nhiều nhà cung cấp sản phẩm hiện nay trả commission theo một số tiền rất cụ thể cho bất cứ một đơn hàng bạn giới thiệu được.

Ví dụ khi bạn giới thiệu được một khách hàng đăng ký khoá học tại vietadsgroup.vn bạn sẽ nhận ngay số tiền hoa hồng là 60.000đ hoặc 170.000đ (tuỳ theo hành động đăng ký của khách hàng).

Hay khi bạn giới thiệu được một khách hàng đăng ký gói hosting của DreamHost bạn sẽ nhận ngay hoa hồng với số tiền cụ thể là $97. Chính sách commission theo số tiền cụ thể thường được áp dụng cho các sản phẩm số.

Hoa hồng định kì (Recurring Commission)

Đây là loại commission sẽ được trả nhiều lần, mỗi khi khách hàng tiếp tục gia hạn sử dụng sản phẩm.

Ví dụ các phần mềm email marketing, khoá học đóng phí theo tháng hoặc năm thường áp dụng chính sách trả hoa hồng địnk kỳ. GetResponse (một dịch vụ email marketing) là ví dụ, khi khách hàng đăng ký sử dụng qua link của bạn, ngay lập tức bạn sẽ nhận được 33% trên giá trị đơn hàng lần thanh toán đầu tiên.

Lương gross là gì?

Lương gross là gì?

Với bất cứ nhân lực lao động nào thì ngoài tiền hoa hồng (Commission) thì mức lương cơ bản, tổng thu nhập và các chế độ đãi ngộ luôn cũng là thứ luôn nhận được nhiều sự quan tâm. Thậm chí, đôi khi đây còn là yếu tố quyết định xem người lao động và nhà tuyển dụng có thể đến với nhau được hay không? Để đàm phán với nhà tuyển dụng hiệu quả, thông minh thì việc hiểu rõ các loại lương (lương gross, lương net…), cách tính lương nhân viên chi tiết… đối với người lao động là vô cùng cần thiết.

Lương gross chính là lương gộp tất cả gồm: mức lương cơ bản, phụ cấp, trợ cấp, các loại bảo hiểm… Nói một cách đơn giản hơn thì đây là mức tổng thu nhập của của bạn, mức thù lao xứng đáng dành cho công việc mà bạn đã đóng góp cho công ty. Khi công ty trả cho bạn lương gross thì bạn phải tự chủ động trừ đi các khoản phí bảo hiểm, thuế…

Revenue là gì? Doanh thu tiếng anh là gì?

Revenue là gì? Doanh thu tiếng anh là gì?

Revenue cũng là khái niệm cực kỳ quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp đặc biệt là trong lĩnh vực tiếp thị tự động hóa. Một doanh nghiệp nếu không tạo ra revenue sẽ không thể tồn tại và phát triển trên thị trường. Vậy Revenue là gì?

Revenue dịch từ tiếng anh có nghĩa là doanh thu. Đây là tổng thu nhập được tạo ra bởi một doanh nghiệp thông qua các hoạt động chính như bán sản phẩm hoặc dịch vụ, lãi cho các khoản vay, cho thuê bất động sản… trừ đi mọi khoản lãi hoặc chiết khấu. Ví dụ: doanh thu từ người bán sô cô la sẽ được tạo ra thông qua việc bán sôcôla, một thợ làm tóc sẽ kiếm được doanh thu của mình bằng cách bán dịch vụ của mình và một ngân hàng sẽ tạo doanh thu dưới dạng lãi cho các khoản vay.

Cách tạo revenue với tiếp thị tự động hóa

Tự động hóa tiếp thị có thể giúp thúc đẩy doanh thu bán hàng bằng cách nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng để tăng cơ hội bán hàng. Mục đích của các chiến dịch nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng này là để chuyển người mua từ nhận thức, tìm hiểu, xem xét và cuối cùng là mua hàng bằng cách kêu gọi các đối tượng khác nhau trong các giai đoạn khác nhau của quy trình mua.