Condotel là gì? Được hình thành như thế nào? Và đầu tư có rủi ro hay không?

Tôi được người bạn rủ rê kinh doanh Condotel. Tôi không biết condotel là gì nên hơi lo ngại. Bạn nào giải đáp giúp tôi condotel là gì? Nó được hình thành như thế nào và có liên quan gì đến bất động sản? Đặc điểm của Condotel và nếu đầu tư thì sẽ có rủi ro hay không ? Cùng wikihoidap.org tìm hiểu nhé

Condotel là gì?

Có rất nhiều cách hiểu về condotel nhưng bạn có thể hiểu theo cách đơn giản nhất đó là condotel là bất động sản kết hợp giữa nhà ở và du lịch lưu trú. Đây là một loại hình mới xuất hiện ở Việt Nam và chỉ phát triển trong vài năm gần đây.

Những nơi đi đầu trong việc phát triển Condotel đó là những vùng du lịch trọng điểm của đất nước như: Vũng Tàu, Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc, Sầm Sơn, ... Trong đó, condotel tăng mạnh nhất ở Đà Nẵng với tỷ lệ khách sạn, resort tăng mạnh lên đến hơn 6.700 căn trong năm 2017.

Sự hình thành của thị trường Condotel

- Mô hình bất động sản Condotel xuất hiện đầu tiên ở Mỹ vào đầu năm 1980. Giai đoạn này, các khách sạn cũ của Mỹ thực hiện việc chuyển đổi để nâng cao hiệu quả kinh doanh, phục vụ cho nhu cầu nghỉ dưỡng của khách du lịch trong nước và thế giới. Tuy nhiên, sau một thời gian nở rộ, Condotel bắt đầu bị biến tướng khi bị sử dụng làm nơi rửa tiền và trốn thuế của nhiều “đại gia” bất động sản. Do vậy, chính quyền đã ban hành khung pháp lý ngăn chặn sử dụng Condotel, làm cho dịch vụ này không còn phát triển từ những năm 1990.

- Vào những năm 2000, một chủ toà nhà chung cư ở Mỹ đã thay đổi toàn bộ kiến trúc căn nhà để bán với giá cao hơn. Kết quả ông ta bán với giá cao gấp 10 lần giá ban đầu. Chính sự kiện này đã làm tái sinh thị trường bất động sản và thị trường Condotel đã chính thức hình thành và phát triển. Mô hình này du nhập vào Việt Nam từ năm 2009 với sự hình thành của tòa nhà Nha trang Plaza nhưng mới chỉ phát triển mạnh trong những năm gần đây.

Condotel xuất hiện ở Việt Nam từ 2009 với tòa Nha trang Plaza

Đặc điểm của mô hình Condotel

- Các dự án Condotel chủ yếu đặt ở những khu nghỉ dưỡng, du lịch sang trọng. Người chủ sở hữu có thể không ở thường xuyên nhưng vẫn có thể lấy lợi nhuận.

- Sau khi chủ đầu tư dự án bàn giao cho người mua thì người mua có thể sử dụng và khai thác ngay vì bên trong đã có đầy đủ nội thất và tiện nghi.

- Condotel có tính năng như một căn hộ chung cư thông thường, do đó người mua sẽ có quyền sở hữu để ở. Tuy nhiên, nó khác biệt ở điểm là người chủ có thể cho thuê lại căn hộ để sinh lời nếu không ở thường xuyên. Muốn làm việc này thì người sở hữu phải đăng ký với chủ đầu tư hoặc đơn vị quản lý.

Thông thường, khách du lịch sẽ thuê lại các căn Condotel để sinh hoạt trong quá trình nghỉ dưỡng, nó sẽ tiện lợi hơn khách sạn thông thường vì khách du lịch có thể thư giãn thoải mái, nấu ăn hay vui chơi như chính tại căn nhà của mình.

Đầu tư condotel có nhiều rủi ro

- Rủi ro đầu tiên có thể nhắc đến đó là xác định quyền lợi mà chủ sở hữu được hưởng vì mỗi nhà đầu tư đặt ra các điều kiện khác nhau về lợi nhuận: có nơi thì lợi nhuận hưởng ổn định, có nơi thì hưởng lợi nhuận trong 1 khoản thời gian nhất định, thậm chí một số dự án còn ra điều kiện chỉ chia lại lợi nhuận cho thuê căn hộ cho người mua nhà khi dự án có lãi.

- Rủi ro kế đến đó là các đơn vị quản lý tòa nhà do các chủ đầu tư sẽ ký hợp đồng thuê chỉ đảm nhận công việc trong thời gian nhất định. Do đó, khi hết thời gian đó thì ai đứng ra quản lý tòa nhà và hỗ trợ chủ sở hữu nhà tìm khách thì chưa thấy nhắc đến, trong khi đó chủ nhà lại không thường xuyên ở đó nên rất khó để quản lý. Đây chính là điều mà nhiều người muốn sở hữu căn hộ condotel lo ngại vì không thể khai thác được lợi ích căn hộ khi bỏ vốn vào đầu tư.

  • Xem thêm: Shophouse là gì? Tìm hiểu Pháp lý xây dựng Shophouse trong luật Đất Đai

Lời kết: Có thể thấy, condotel là một mô hình bất động sản mới đáng để đầu tư. Tuy nhiên, với những phân tích trên thì mảnh đất màu mỡ này cũng ẩn chứa nhiều rủi rao. Do đó, người mua cần phải tỉnh táo xem xét về tính tính pháp lý của các dự án trước khi quyết định đầu tư. Khi ký kết hợp đồng cũng phải nghiên cứu kỹ các điều khoản về quyền lợi của mình. Đồng thời cũng cần đánh giá khu vực xung quanh dự án về cơ sở hạ tầng, giao thông, an sinh xã hội để đánh giá mức độ sinh lợi mà dự án đem lại. Trong đó, cũng phải suy nghĩ đến phương án giải quyết khi gặp trường hợp xấu nhất là nhà đầu tư “đem con bỏ chợ”.

Với những chia sẻ trên, chắc hẳn nhiều người đã có câu trả lời condotel là gì và có thêm nhiều kiến thức bổ ích về nó. Hy vọng nó sẽ giúp ích cho các bạn trong việc tìm hiểu đầu tư bất động sản.