Công nghệ Inverter là gì? Tại sao công nghệ Inverter lại giúp tiết kiệm điện?

Ngày nay, cái tên inverter chắc hẳn đã không còn quá xa lạ với mọi người bởi tại hầu hết các siêu thị điện máy, công nghệ interver được ứng dụng trong rất nhiều những thiết bị như tủ lạnh, máy lạnh, máy giặt,… Inverter là công nghệ hiện đại với nhiều những ưu điểm tuyệt vời. Vậy Công nghệ inverter là gì? Tại sao công nghệ inverter lại giúp tiết kiệm điện?

Công nghệ inverter là gì? Tại sao công nghệ inverter lại giúp tiết kiệm điện?

Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về công nghệ inverter đang làm mưa làm gió này.

Công nghệ inverter là gì?

Inverter (hay còn được biết đến với cái tên công nghệ biến tần) là công nghệ cho phép bạn biến đổi dòng điện một chiều (DC) thành dòng điện xoay chiều (AC), từ đó giúp bạn kiểm soát được mức công suất hoạt động cũng như tránh tiêu hao quá nhiều năng lượng sử dụng. Theo các nhà chuyên gia trong lĩnh vực điện tử thì inverter hiện nay chính là công nghệ mới và tiên tiến nhất, được sử dụng rất nhiều trong các thiết bị gia dụng, điện lạnh.

Công nghệ inverter là gì?

Nguyên lý hoạt động của công nghệ biến tần

Nguyên lý hoạt động của công nghệ inverter khá đơn giản, nó hoạt động dựa trên việc kiểm soát từng tần số dao động tùy theo thiết kế của các bo mạch bên trong.

 • Đầu tiên, nguồn điện xoay chiều 1 pha hay 3 pha được chỉnh lưu và lọc thành nguồn 1 chiều bằng phẳng, công đoạn này được thực hiện bởi bộ chỉnh lưu cầu diode và tụ điện. Nhò đó mà hệ số công suất cosphi của hệ biến tần đều có giá trị không phụ thuộc vào tải và có giá trị ít nhất 0.96.

 • Điện áp một chiều này được biến đổi (nghịch lưu) thành điện áp xoay chiều 3 pha đối xứng, công đoạn này hiện nay được thực hiện thông qua hệ IGBT (transistor lưỡng cực có cổng cách ly) bằng phương pháp điều chế độ rộng xung (PWM). Nhờ tiến bộ của công nghệ vi xử lý và công nghệ bán dẫn lực hiện nay, tần số chuyển mạch xung có thể lên tới dải tần số siêu âm nhằm giảm tiếng ồn cho động cơ và giảm tổn thất trên lõi sắt động cơ.

Nguyên lý hoạt động của công nghệ biến tần

Theo lý thuyết, thông thường các gia đình thường sử dụng dòng điện xoay chiều 220V, chính vì thế các thiết bị điện luôn là dòng điện áp xoay chiều và có điện áp cao hơn. Tuy nhiên, dòng điện áp một chiều lại là dòng điện áp thấy, chính vì thế, để có thể sử dụng nguồn điện áp cao hơn thì ta cần nhờ đến sự trợ giúp của một máy biến tần để đảm bảo an toàn cho các thiết bị khi hoạt động. Vậy công nghệ Inverter có vai trò gì?

 • Trước hết, đây là nguồn cung cấp năng lượng liên tục.

 • Là công cụ biến tần độc lập giúp chuyển đổi nguồn cấp điện năng.

Tại sao công nghệ inverter lại giúp tiết kiệm điện?

Theo các chuyên gia, công nghệ Inverter giúp bạn có thể tiết kiệm từ 30 đến 50% điện năng tiêu thụ so với các thiết bị thông thường (tức không sử dụng công nghệ Inverter). Tại sao lại như thế?

Các thiết bị có để Inverter là các sản phẩm sử dụng công nghệ biến tần trong việc điều khiển máy nén làm lạnh để giúp tiết kiệm điện năng. Với các thiết bị thông thường thì mỗi khi đủ độ lạnh chúng sẽ tự động bật – tắt tuỳ theo nhiệt độ tuỳ chỉnh của người dùng. Vì vậy, mỗi khi có sự thay đổi về nhiệt độ thì máy nén phải khởi động lại để tăng nhiệt độ lên. 

Tại sao công nghệ inverter lại giúp tiết kiệm điện?

Còn với các thiết bị sử dụng Inverter thì máy nén có nhiều cấp hoạt động và cho phép điều chỉnh vòng quay của máy nén mỗi khi có bất kỳ sự thay đổi bên ngoài nào và từ đó sẽ tiết kiệm được điện năng khá nhiều. Đó cũng chính là lí do mà các thiết bị điện tử ngày nay thường được áp dụng nghệ inverter.

Ứng dụng của công nghệ inverter

Trong lĩnh vực thiết bị gia dụng, điện lạnh, công nghệ inverter được ứng dụng vô cùng rộng rãi. Chúng ta có thể bắt gặp những thiết bị được ứng dụng công nghệ inverter như: máy giặt inverter, máy lạnh có inverter, bếp từ inverter,…

 • Đối với điều hòa (máy lạnh) inverter:

  • Chiếc điều hòa (máy lạnh) của bạn sẽ đem đến cảm giác dễ chịu hơn khi hoạt động nếu được ứng dụng công nghệ inverter. Không chỉ vậy, hàng tháng bạn còn có thể tiết kiệm được một khoản tiền điện kha khá bởi nếu sử dụng trên 8 giờ/ngày, mức tiêu thụ điện chỉ bằng 1/2 so với điều hòa non-inverter.

  • Điểm mạnh khiến điều hòa inverter nhận được nhiều yêu thích chính là khả năng duy trì nhiệt độ phòng cực kỳ ổn định bởi nó luôn duy trì được mức nhiệt độ đã set sẵn trên remote. Điều này sẽ khiến bạn không cảm thấy quá nóng hay quá lạnh khi xài công nghệ này. Đặc biệt là luôn tạo không khí dễ chịu và máy vận hành ở mức êm, yên tĩnh nhất ngay cả khi bạn ngủ.

Đối với điều hòa (máy lạnh) inverter

 • Đối với tủ lạnh inverter:

  • Có công nghệ inverter, chiếc tủ lạnh của bạn có thể bảo quản rau quả được tươi lâu hơn mà vẫn giữ nguyên độ tươi ngon ban đầu bởi công nghệ này giúp kiểm soát toàn bộ nhiệt độ trong ngăn đông và ngăn đựng rau quả của tủ lạnh. Không chỉ vậy, các phương pháp cải tiến, áp dụng công nghệ Inverter cũng giúp tiết kiệm điện hơn.

  • Một ví dụ cụ thể chính là một chiếc tủ lạnh Mitsubishi trang bị công nghệ Neuro Inverter, có khả năng theo dõi thói quen sử dụng của người dùng và các thay đổi từ môi trường trong và ngoài tủ để tự đưa ra chế độ vận hành sao cho tiết kiệm điện nhất có thể. Chính vì thế, hóa đơn tiền điện của bạn sẽ giảm một cách đáng kể.

Đối với tủ lạnh inverter

 • Đối với máy giặt inverter:

Máy giặt áp dụng công nghệ Inverter là máy giặt điều khiển động cơ bằng vi xử lý được nhà sản xuất lập trình và tích hợp bên trong bộ phận điều khiển của máy giặt, có thể linh động điều chỉnh vòng quay của động cơ tùy theo điều kiện để đưa vào lồng giặt các hoạt động phù hợp, giúp nâng cao hiệu quả giặt tẩy, tiết kiệm việc sử dụng điện nước. Không chỉ vậy, công nghệ này còn giúp chiếc máy giặt của bạn hoạt động em hơn, không gây hư hao quần áo khi giặt và đặc biết tiết kiệm nước nhiều hơn, từ đó cũng giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền điện kha khá.

Đối với máy giặt inverter:

 • Đối với lò vi sóng inverter:

  • Không như những loại lò vi sóng thông thường khi hoạt động công suất sẽ không ổn định, hay bị ngắt quãng, với lò vi sóng Inverter, công suất sẽ được tận dụng liên tục và đều đặn, chính vì thế mà hiệu suất nấu ăn của bạn cũng sẽ nhanh hơn, tiết kiệm điện năng sử dụng hơn. Đặc biệt, bạn còn có thể đặt thêm nhiều thức ăn bên trong lò hơn nhờ lượng nhiệt phân bố đều và ổn định nếu sử dụng lò vi sóng inverter.

  • Lò vi sóng inverter được thiết kế với dòng chữ “Inverter”  trên cánh cửa lò vi sóng phía dưới bên trái, giúp bạn có thể dễ dàng phân biệt với các loại lò vi sóng thông thường.

 • Đối với nồi cơm điện inverter:

Công nghệ biến tần cho phép bạn có thể  tự động điều chỉnh nhiệt độ phù hợp cho từng quá trình nấu (ngâm – nấu – hâm) cho gạo nở đều, cơm chín ngon mà còn tiết kiệm điện năng. Công nghệ Inverter thường kết hợp công nghệ nấu IH trong các nồi cơm điện tử, nồi cơm điện cao tần.

 • Đối với bếp từ inverter :

  • Bếp từ nào cũng có mạch công suất và nếu bếp từ được ứng dụng công nghệ inverter, thì inverter chính là mạch công suất. Những loại bếp không có công nghệ inverter thường chỉ chạy ở tần số 18KHz cho đến 26KHz, chính vì thế  công suất thấp nhất của bếp là 1000W. Và giả sử khi muốn sử dụng mức công suất khoảng 600W, bếp sẽ khởi động chế độ 6 giây chạy và 4 giây ngắt để duy trì mức công suất trung bình như yêu cầu. Đó chính là lí do khiến cho điện năng tiêu thụ cao hơn do bếp luôn trong tình trạng tắt mở liên tục, gây tốn điện hơn.

  • Khi sử dụng công nghệ inverter, bếp sẽ nấu ăn nhanh hơn và giúp tiết kiệm điện hơn. Dải tần số hoạt động từ 40khz-60khz giúp cho bếp chạy được ở công suất cực thấp, có thể hâm nóng thức ăn các mức nhiệt khác nhau. Không chỉ có vậy, bếp còn hoạt động rất ổn định ở mức công suất cực lớn giúp thức ăn nấu chín một cách nhanh chóng. Ngoài ra các loại bếp này bếp có chức năng tự động san nhiệt chống quá tải điện áp.Tóm lại, công nghệ Inverter ngoài khả năng tiết kiệm điện hiệu quả, nó còn mang lại những tiện ích cần thiết nhất cho người dùng luôn luôn cảm thấy hài lòng.

Ưu và nhược điểm của máy lạnh inverter

 • Ưu điểm:

  • Khả năng tiết kiệm điện dao động từ 30-80% so với những loại thiết bị thông thường không sử dụng công nghệ inverter.

  • Tính năng khử mùi với sự chuyển động linh hoạt của các hạt ion giúp căn phòng trở nên thoáng mát và sạch mùi hơn.

  • Duy trì nhiệt độ phòng ổn định, giữ được mức cài đặt sẵn trên remote. 

  • Thích hợp cho người dùng nhạy cảm về nhiệt độ và cho những bé sơ sinh (nhiệt độ an toàn cho bé ở mức 280C-290C luôn luôn chính xác).

  • Cho phép chạy ở mức 120-125% công suất khi phòng chưa đủ lạnh trong vòng 45-1h. Sau khi đủ lạnh thì sẽ giảm ở mức 50-75% công suất tùy theo bộ biến tần kiểm soát.

  • Nhiều sản phẩm máy lạnh chuyên nghiệp có ứng dụng công nghệ inverter còn được tích hợp thêm tính năng cảm biến hồng ngoại (Intelligent eye) với khả năng dò chuyển động của con người trong phòng.

 • Nhược điểm:

  • Máy rất khó chịu về điện áp bởi điều kiện ban đầu khi lắp đặt máy là bạn phải đáp ứng đúng chuẩn điện áp mà nhà sản xuất đề ra +- 5%.

  • Giá thành khá cao và thường gần gấp đôi so với loại máy Non-Inverter cùng công suất.

  • Dễ hỏng hóc và khó thay thế các loại phụ tùng khi phải sửa máy lạnh, nhất là khi gặp thời tiết khắc nghiệt mà nơi thoát nhiệt có nhiệt độ cao hơn 48oC và máy phải hoạt động liên tục.

  • Không cho phép chạy trong phòng có điều kiện quá tải so với công suất máy. Đòi hỏi chế độ bảo trì liên tục, định kì nhiều lần trong năm.

Có thể nói, công nghệ inverter là một trong những loại công nghệ được ứng dụng nhiều nhất trong các thiết bị điện tử, điện máy hiện nay. Sự xuất hiện của inverter là một trong những bước tiến lớn của ngành điện dân dụng và đem đến cho người tiêu dùng những trải nghiệm tuyệt vời và mới mẻ. Hy vọng thông qua bài viết, các bạn đã có cho mình những thông tin cần thiết về công nghệ inverter.