Công nghệ lọc nước RO là gì?

Nước sạch đang là một trong những vấn đề mang tính toàn cầu, nguồn nước hiện nay đang ngày càng ô nhiễm nghiêm trọng ảnh hưởng rất lớn đến nhiều mặt trong cuộc sống. Nước sau khi từ nhà máy đến vòi nước khi sử dụng cũng chưa chắc đã hoàn toàn an toàn, vì thế hiện nay đang nổi lên công nghệ lọc nước mới nổi, đó là công nghệ RO. Đó là gì? Lợi ích ra sao? Hãy cùng Wikihoidap.org tìm hiểu nhé!

Công nghệ lọc nước RO là gì?

Màng lọc RO viết tắt từ hai chữ Reverse osmosis (thẩm thấu ngược). Màng lọc RO được sản xuất từ chất liệu Polyamit, công nghệ lọc RO được phát minh và nghiên cứu từ những năm 50 của thế kỷ trước và phát triển hoàn thiện vào thập niên 70 sau đó. Đầu tiên nó nó được nghiên cứu và ứng dụng chủ yếu cho lĩnh vực hàng hải và vũ trụ của Hoa Kỳ. Được phát minh bởi nhà khoa học Oragin. Sau này công nghệ RO được ứng dụng rộng rãi vào trong đời sống và sản xuất, như sản xuất nước uống, cung cấp nước tinh khiết cho sản xuất thực phẩm, dược phẩm hay phòng thí nghiệm...

Kết quả là sau khi lọc nước xong thì bạn sẽ có nguồn nước sạch gần như tinh khiết hoàn toàn, không có chứa bất cứ tạp chất bẩn nào trong nước. Nguồn nước sau khi lọc bạn có thể sử dụng để uống trực tiếp mà không cần phải qua bất cứ phương pháp xử lý nước nào khác cũng như không cần phải đun sôi.

Ưu điểm của công nghệ lọc nước RO

  • Ưu điểm của công nghệ lọc nước RO là công nghệ lọc nước tiên tiến và triệt để nhất hiện nay. Vì các khe hở màng lọc RO có kích thước 0,0001nicronmet giống như cơ chế hoạt động của thận người sẽ cho ra sản phẩm nước hoàn toàn tinh khiết.
  • Nước sau khi qua lọc uống được ngay, nước có vị ngon, ngọt, tinh khiết vô trùng.
  • Sử dụng phù hợp với nhiều nguồn nước nhà nước giếng khoan, nước máy, nước sông, nước lợ…. đều có thể mang đến nguồn nước tinh khiết. Vì đặc điểm này mà máy lọc nước RO đang được ưa chuộng rộng rãi và phổ biến đến ngày nay.

Nhược điểm của công nghệ lọc nước RO

  • Nước tinh khiết từ công nghệ lọc RO thường không giữ lại khoáng chất vi lượng khoáng tự nhiên tốt cho cơ thể như canxi, magie… sử dụng nước tinh khiết lâu dài không tốt cho sức khỏe.
  • Cần áp lực nước lớn đẩy qua màng RO, vì vậy phải sử dụng điện nên đôi khi gây ra hiện tượng chập điện, tiêu hao điện và không an toàn cho người sử dụng.
  • Có nước thải: gây lãng phí nước và không thân thiện với môi trường.

Nguyên lý hoạt động

Theo một cơ chế ngược lại với các cơ chế lọc thẩm thấu thông thường, nhờ lực hấp dẫn của trái đất để tạo ra sự thẩm thấu của các phân tử nước qua các mao mạch của lõi lọc (chẳng hạn như lõi lọc dạng gốm Ceramic). Màng lọc RO hoạt động trên cơ chế chuyển động của các phần tử nước nhờ áp lực nén của máy bơm cao áp tạo ra một dòng chảy mạnh (đây có thể gọi là quá trình phân ly trong chính dòng nước ở môi trường bình thường nhờ áp lực) đẩy các thành phần hóa học, các kim loại, tạp chất...có trong nước chuyển động mạnh, văng ra vùng có áp lực thấp hay trôi theo dòng nước ra ngoài theo đường thải (giống như nguyên lý hoạt động của thận người). Trong khí ấy các phân tử nước thì lọt qua các mắt lọc cỡ kích cỡ 0,0001 micromet nhờ áp lực dư, với kích cỡ mắt lọc này thì hầu hết các thành phần hóa chất kim loại, các loại vi khuẩn đều không thể lọt qua.

Cấu tạo của máy lọc nước RO

Khi khách hàng muốn mua một chiếc máy lọc nước với hệ thống lọc thẩm thấu ngược, việc thắc mắc về cấu tạo của một chiếc máy lọc nước RO là điều hết sức bình thường.

Cụ thể, trong hầu hết các loại máy lọc nước RO sẽ có cấu tạo như sau:

– Lõi lọc số 1: là lõi lọc thô. Lõi lọc này thường lọc các cặn bẩn có kích thước lớn, điển hình là các chất bẩn mà mắt thường có thể nhìn thấy được.

– Lõi lọc số 2: là lõi lọc tinh. Lõi lọc này sẽ lọc bỏ các chất bẩn có kích thước nhỏ hơn mà lõi lọc thô không thể loại bỏ được.

– Lõi lọc số 3: là lõi lọc than. Lõi lọc này có chức năng là loại bỏ mùi vị khó chịu có trong nước và hấp phụ các kim loại nặng, những chất bẩn gây màu trong nước,..

– Lõi lọc số 4: là đèn tia cực tím UV diệt khuẩn. Tại đây, mọi nguồn nước sau khi được lọc bỏ sẽ được đèn UV tiêu diệt mọi vi khuẩn, vi rút gây bệnh có trong nước, hạn chế tối đa được trình trạng nhiễm khuẩn của nguồn nước sau khi lọc.

– Lõi lọc số 5: là lõi lọc RO. Đây là lõi lọc quan trọng nhất trong một chiếc máy lọc nước RO, tại đây, mọi chất bẩn có trong nước chưa được lọc sạch bởi các lõi lọc 1, 2, 3 sẽ được loại bỏ khỏi màng lọc RO nhờ áp suất thẩm thấu, chỉ có H2O là được chảy qua lõi lọc này, toàn bộ chất bẩn sẽ được thải ra ngoài.

Đó là cấu tạo điển hình của một hệ thống máy lọc nước RO, với từng nhu cầu khác nhau của khách hàng cũng như từng model khác nhau mà hệ thống này sẽ có những thay đổi nhất định trong cấu tạo.