Tìm hiểu về công việc cộng tác viên và cộng tác viên trong tiếng Anh là gì?

Chắc hẳn bạn đã từng nghe hoặc nhìn thấy những bài đăng tuyển Cộng tác viên trên mạng xã hội hay những trang thông tin tuyển dụng, và công việc của cộng tác viên có thể rất đa dạng: viết bài quảng cáo, quản lý fanpage, bán hàng online, tham gia các hoạt động tình nguyện hay tuyển sinh cho một Trung tâm, một Câu lạc bộ nào đó… Vậy bạn đã hiểu cộng tác viên là gì?

cộng tác viên là gì?

Có bao giờ bạn thắc mắc cộng tác viên trong tiếng Anh là gì hay chưa? Nếu bạn đang có những câu hỏi như trên thì hãy đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về công việc cộng tác viên đang rất được quan tâm hiện nay nhé!

Tìm hiểu về công việc Cộng tác viên

Cộng tác viên (thường được viết tắt là CTV) là một người làm việc tự do, ngoài biên chế, không phải nhân viên chính thức của công ty, tổ chức hay một dự án nào đó. Khi các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu, những người làm cộng tác viên có thể hợp tác với họ về một hoặc nhiều lĩnh vực khác nhau.  Do tính chất tự do của nghề này mà  người ta thường nói nghề cộng tác viên là “nghề tay trái”, hay “nghề bán thời gian”.

Tìm hiểu về công việc Cộng tác viên

Hiện nay có rất nhiều cách để trở thành một cộng tác viên, miễn là bạn có kiến thức chuyên môn về một lĩnh vực nào đó. Công việc của cộng tác viên là làm theo những yêu cầu của người quản lý tổ chức hoặc dự án đó, thường sẽ được phân theo năng lực mà cộng tác viên đó có thể đáp ứng. Mức lương của cộng tác viên cũng rất đa dạng, tuỳ theo thoả thuận giữa họ với nhà tuyển dụng và dựa vào sự đóng góp của người đó trong công việc. Lợi ích lớn nhất của một cộng tác viên đó là công việc tự do, không gò bó, nhiều nhà tuyển dụng cho phép cộng tác viên của họ làm việc tại nhà hoặc bất cứ ở đâu, khi nào mà họ muốn, miễn là hoàn thành công việc được giao đúng thời hạn và một lợi ích nữa đó là cộng tác viên sẽ không phải gánh những trách nhiệm nặng nề giống như nhân viên chính thức.

Những người tìm kiếm công việc cộng tác viên thường là để kiếm thêm thu nhập hoặc tích luỹ kinh nghiệm ngoài công việc chính của mình, gồm có: sinh viên, nhân viên văn phòng, giáo viên hoặc các bà mẹ bỉm sữa, những người có nhiều thời gian rảnh và có chuyên môn cao…

Cộng tác viên trong tiếng Anh là gì?

Có thể bạn đang thắc mắc, “cộng tác viên” được dịch sang tiếng Anh như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về “cộng tác viên” trong tiếng Anh ngay sau đây.

Trong tiếng Anh, từ được dùng phổ biến nhất để nói về cộng tác viên là “collaborator” phát âm là /kə’læbəreitə/, bắt nguồn từ danh từ “collaboration” nghĩa là sự cộng tác.

Ngoài ra, từ “freelancer” trong tiếng Anh cũng được dùng với nghĩa là cộng tác viên. Bản chất của từ này bắt nguồn từ “freelance”, nghĩa là làm việc tự do, dựa vào tính chất tự do trong công việc của một người cộng tác viên.

Cộng tác viên đang là một công việc được rất nhiều các bạn sinh viên quan tâm, vừa tận dụng được thời gian rảnh lại vừa kiếm thêm thu nhập, đồng thời có thể rèn luyện một vài kỹ năng. Vậy làm cộng tác viên là thế nào? Công việc của họ ra sao? Hay có những yêu cầu gì đối với một cộng tác viên? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu tất tần tật những vấn đề đó qua bài viết này nhé!

Cộng tác viên là gì? Những đặc điểm của công việc cộng tác viên?

Cộng tác viên là một công việc tự do, người làm cộng tác viên làm việc và hợp tác với các công ty, tổ chức, dự án, trung tâm, câu lạc bộ...nhưng lại không thuộc biên chế của họ. Để có cái nhìn tổng quan nhất về công việc này, sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu về những tính chất nổi bật của công việc cộng tác viên:

Cộng tác viên là gì? Những đặc điểm của công việc cộng tác viên?

Là công việc tự do: Vì nằm ngoài biên chế nên cộng tác viên sẽ không phải ký bất kì một hợp đồng nào với doanh nghiệp cũng như không phải chấp hành những nội quy chặt chẽ của doanh nghiệp. Nhưng cũng vì vậy nên cộng tác viên sẽ không được hưởng các chế độ đãi ngộ tốt như đối với nhân viên chính thức, doanh nghiệp cũng không có trách nhiệm về bảo hiểm, phúc lợi… đối với cộng tác viên.

Mức lương đa dạng: Không phải được coi là “nghề tay trái” mà mức lương của cộng tác viên thấp hơn những công việc khác. Năng lực của cộng tác viên rất đa dạng nên mức lương của họ cũng đa dạng, họ có thể là những người có trình độ phổ thông hoặc những người có trình độ chuyên môn cao, mức lương của cộng tác viên sẽ phụ thuộc vào năng lực của họ cũng như thoả thuận giữa họ và nhà tuyển dụng, lương có thể tính theo dự án, cố định theo giờ làm nhưng chủ yếu lương cộng tác viên là ăn theo hoa hồng, doanh số, chiết khấu...

Là công việc thời vụ: Có những công việc mà cộng tác viên có thể làm quanh năm, nhưng cũng có những công việc chỉ làm theo mùa vụ và các nhà tuyển dụng chỉ tuyển cộng tác viên trong một thời gian ngắn, ví dụ như: tuyển cộng tác viên để hợp tác trong một dự án ngắn hạn hay cộng tác viên bán hàng trong dịp Tết Nguyên Đán…

Có thể làm tại nhà: Một trong những công việc cộng tác viên phổ biến nhất đó là cộng tác viên online (bán hàng online, viết content, quản lý fanpage,...) những công việc này bạn có thể làm tại nhà và những nhà tuyển dụng có thể sẽ không yêu cầu bạn phải đến nơi làm việc. 

Ngoài những công việc online có thể làm tại nhà thì cũng có những công việc khác có thể làm ở nhà như: nhận hàng gia công theo sản phẩm (xâu vòng, gấp hộp, thêu tranh, dán tem son…) những công việc này thường sẽ phải đặt cọc trước khi nhận việc, để tránh bị lừa đảo, bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin của nhà tuyển dụng trước khi quyết định hợp tác.

Những yêu cầu của một cộng tác viên? 

Cũng như như tất cả các công việc khác, người làm cộng tác viên tuy là làm việc tự do nhưng cũng phải đáp ứng một số yêu cầu nhất định của nhà tuyển dụng, tuy nhiên, công việc của cộng tác viên rất đa dạng, mỗi công việc lại đòi hỏi một số kỹ năng riêng. Sau đây, là một số yêu cầu cơ bản, quan trọng nhất mà bạn cần phải có trước khi muốn làm một cộng tác viên:

Những yêu cầu của một cộng tác viên? 

Thật thà, trung thực, chăm chỉ, chịu khó, có trách nhiệm: Đây là những yêu cầu cơ bản mà bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng muốn nhân viên của mình đáp ứng được, những yêu cầu này là tối thiểu đối với một ứng viên khi muốn ứng tuyển vào bất kỳ công ty hay tổ chức nào, đừng vì nghĩ cộng tác viên không bị ràng buộc bởi hợp đồng mà bạn không đề cao trách nhiệm với công việc, hãy chú trọng nó hơn bởi chính vì không có hợp đồng nên công ty có thể sa thải bạn bất cứ lúc nào nếu họ cảm thấy bạn làm việc không hiệu quả. 

Có hiểu biết về công nghệ: Có rất nhiều công việc cộng tác viên không phải làm việc liên quan đến máy tính, nhưng trong một xã hội mà công nghệ đang rất phát triển, không có công ty hay tổ chức nào lại muốn làm việc với những người không có một chút kiến thức về sử dụng máy tính, điện thoại hay một vài ứng dụng cơ bản. Kể cả việc bạn làm không liên quan gì đến máy tính, nhưng trong một vài trường hợp, điều đó sẽ gây bất lợi không nhỏ cho công việc của bạn.

Nhanh nhẹn, khéo léo, giao tiếp tốt: Có thể nhiều bạn nghĩ đây là một yêu cầu hơi cao, nhưng ngoài những công việc gia công tại nhà hay làm về chuyên môn không liên quan đến giao tiếp ra, thì 99% công việc cộng tác viên còn lại cần sự khéo léo, nhanh nhẹn và kỹ năng giao tiếp của bạn, đặc biệt là cộng tác viên tư vấn tuyển sinh hay bán hàng, công việc mà lương được tính theo doanh số, theo sản phẩm...