Cover Letter là gì? Cách để có một Cover Letter lôi cuốn nhà tuyển dụng?

Mình hiện đang là sinh viên năm cuối. Chuẩn bị vài ba tháng nữa là ra trường rồi. Sắp phải đi xin việc. Theo mình tìm hiểu thì ngoài CV ( Curriculum Vitae), một thứ quan trọng cần có trong hồ sơ xin việc là Cover Letter. Anh chị em nào có thể giúp mình là rõ khái niệm về Cover Letter là gì? Cách để có một Cover Letter lôi cuốn nhà tuyển dụng là gì? Anh chị đi trước có kinh nghiệm tư vấn cho mình với. Mình cảm ơn trước ạ.

Cover Letter là gì? Cách để có một Cover Letter lôi cuốn nhà tuyển dụng?

 

 

Cover Letter là gì?

Theo tiếng Việt, Cover Letter mang ý nghĩa là một đơn hoặc thư xin việc. Đối với những người đã từng đi xin xin việc, thì ngoài sơ yếu lý lịch, bảng tóm tắt những thông tin cá nhân người ứng tuyển (CV) thì Cover Letter được dùng với tư cách giúp người xin việc có thể dãi bày được mong muốn được chọn lựa vào vị trí họ đang nhắm tới. Thi thoảng, chi qua bản Cover Letter này mà nhà có thể tóm gọn lại được ứng viên có thật sự phù hợp để được lựa chọn vào làm việc hay không. Tùy vào từng công ty hay doanh nghiệp tuyển dụng mà người ứng tuyển có thể làm Cover Letter bằng cách viết tay hoặc đánh máy.

Nội dung căn bản trong một Cover Letter là gì?

Nội dung căn bản trong một Cover Letter bao gồm lý do vì sao bạn nộp hồ sơ xin việc vào công ty (công ty thu hút bạn vì những điều gì), những kỹ năng thuyết phục mà bạn có được để doanh nghiệp cảm thấy bạn là đối tượng phù hợp để tuyển thẳng vào làm việc. Theo một số kinh nghiệm từ nhiều người chia sẻ, đa số các nhà tuyển dụng sẽ lựa chọn Cover Letter là thứ được đọc đầu tiên. Sau đó, nếu họ có ấn tượng và nảy sinh ý định hợp tác với ứng viên, họ sẽ tự khắc tìm hiểu kĩ hồ sơ của bạn từ sơ yếu lý lịch lẫn bảng tóm tắt thông tin cá nhân.
 
Mỗi đợt tuyển dụng thì chắc chắn sẽ có rất nhiều hồ sơ ứng tuyển. Vì thế, nhà tuyển dụng không bao giờ đọc tỉ mỉ từng câu từng chữ trong Cover Letter của bạn. Thông thường, họ chỉ dùng khoảng 30 phút để đọc qua Cover Letter người ứng tuyển. Thế nên, bạn hãy thật tinh tế trong việc viết Cover Letter. Một Cover Letter nên viết ngắn gọn, xúc tính nhưng phải “chất”, thâu tóm đầy đủ những điểm mạnh của bạn để ăn điểm nhà tuyển dụng.
cover letter là gì

Làm cách nào để có một Cover Letter lôi cuốn nhà tuyển dụng?  

Giống như một bức thư, một Cover Letter có bố cục bao gồm lời chào mở đầu, mở bài, thân bài, kết luận, lời chào và chữ ký của ứng viên.

Lời chào mở đầu của Cover Letter

Đây có lẽ là bước quá quen thuộc. Thông thường mọi người chỉ viết lời chào đơn giản như Kính gửi quý công ty.... Thế nhưng cách này đã quá nhàm và lỗi thời. Bạn có thể vận dụng linh hoạt với kiểu mở đầu với mô típ “Kính gửi [ Tên nhà tuyển dụng ]”. Điều này làm cho nhà tuyển dụng có cảm giác như tầm ảnh hưởng tên tuổi công ty cao hơn bao giờ hết. Ăn điểm ngay từ lúc bắt đầu một Cover Letter.
Đoạn mở đầu phần này bạn nên viết tầm 1 đến 2 câu là được. Nội dung yêu cầu tại phần mở đầu bao gồm việc bạn đề xuất vị trí bạn muốn ứng tuyển và lý do bạn biết tới thông tin tuyển dụng của công ty.

Thân bài của một Cover Letter 

Phần này quan trọng nhất này và nó chứa đựng các nội dung như sau:
Thứ nhất, bạn cần nêu ra nguyên nhân vì sao bạn là nghĩ rằng vị trí này thực sự phù hợp với bạn.
Thứ hai, với những kinh nghiệm và tích lũy hiện tại của bạn, bạn có hoàn toàn đáp ứng với những yêu cầu công ty đề ra nếu được làm việc ở vị trí đó hay không. Ở mục này, bạn nên đưa ra những điểm mạnh và kỹ năng cụ thể của bạn có liên quan đến công việc ứng tuyển, không nên đưa ra quá nhiều, dễ gây ra nhàm chán. Thứ ba, tại sao bạn lại lựa chọn ứng tuyển tại đây mà không phải ở nơi khác. Cuối cùng, công ty sẽ được gì khi bạn làm việc cho họ.

Phần kết luận của một Cover Letter 

Bạn nên tóm tắt lại những vấn đề nói ở trên một cách khéo léo. Nhắc lại thêm một lần nữa, lý do tại sao bạn là người đáng giá nhất để công ty tuyển dụng. Nhưng bạn cũng đừng quên nói lại nguyện vọng được làm việc với công ty.
Ngoài ra, những thông tin như địa chỉ Email, điện thoại…bạn cũng cung cấp cho nhà tuyển dụng. Tránh trường hợp, có muốn đặt lịch phỏng vấn với bạn nhưng không biết cách liên lạc với bạn. Cuối cùng là một lời cảm ơn khi họ đã dành thời gian đọc Cover Letter của bạn.

Lời chào và chữ ký của một Cover Letter 

Dòng chữ “Trân trọng” kèm theo chữ kỹ và họ tên đầy đủ của bạn bên dưới là kết thúc một Cover Letter hoàn chỉnh.
 
Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm kiến thức về Cover  Letter.