Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hồ Chí Minh (HCMUTE) có tốt không

Trong giai đoạn tháng 7 mùa hè này, rất nhiều phụ huynh cũng như các em học sinh đang đau đầu cũng như nhiều băn khoăn trong việc chọn trường đại học. Nay trang sẽ review một trong những trường đại học chuyên ngành kỹ thuật hàng đầu tại Việt Nam. 

Thông tin chung của HCMUTE

Trường đại học Sư phạm Kỹ thuật Tp. Hồ Chí Minh được hình thành và phát triển trên cơ sở Ban Cao đẳng Sư phạm Kỹ thuật - thành lập ngày 05.10.1962. Sau đó trải qua nhiều lần đổi tên thì năm 1991, Trường đại học Sư phạm Kỹ thuật Tp. Hồ Chí Minh sát nhập thêm Trường Sư phạm Kỹ thuật và phát triển cho đến ngày nay.

Nằm ở cửa ngõ phía bắc Tp. Hồ Chí Minh, cách trung tâm thành phố khoảng 10 km, tọa lạc tại số 1 Võ Văn Ngân, quận Thủ Đức. Vì nằm khá xa trung tâm thành phố nên Trường đại học Sư phạm Kỹ thuật Tp. Hồ Chí Minh có một không gian rộng rãi để phát triển hệ thống cơ sở vật chất và nơi sinh hoạt cho sinh viên. Mặc dù nằm ở ngoại ô nhưng mà trường cụng nằm ở trung tâm của quận Thủ Đức, khá sầm uất và đầy đủ các quán ăn, trà sữa thương hiệu lớn. Sinh viên trường cũng có thể dễ dàng di chuyển vào trung tâm thành phố bằng xe bus rất thuận tiện vì có rất nhiều tuyến bus đi ngang qua trường như 8, 06, 141, 99.

Cơ sở vật chất của trường SPKT Hồ Chí Minh

Ngoài số phòng học bao la ra thì trường còn có hệ thống phòng chuyên đề cùng hệ thống 58 phòng thí nghiệm và 98 xưởng thực hành có tổng diện tích hơn 20 nghìn mét vuông, được trang bị đầy đủ các trang thiết bị hiện đại cho sinh viên thực hiện các thí nghiệm từ cơ bản đến chuyên sâu.

Đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM là một trong số ít trường đại học có khuôn viên đẹp ngân ngất lòng người, không gian thì xanh mát, rộng rãi và thông thoáng.  Bạn có thể chụp hình “sống ảo” ở đây, chụp hình kỷ yếu, hay nằm nghỉ trên những bãi cỏ tươi xanh sau những giờ học căng thẳng. Nếu cảm thấy học nhóm tại thư viện quá ngột ngạt, bạn có thể ra hàng ghế dưới bóng râm của những cây cổ thụ để ngồi học, được lắng nghe tiếng xào xạc từ gió thổi những đám lá tung bay, tiếng ve kêu khi hè về. UTE không thiếu không gian xanh nhé – điều mà tưởng chừng như đã mất ở các ngôi trường Sài Thành bây giờ.

Thẻ sinh viên thì là 3 trong 1, vừa là thẻ sinh viên, vừa là thẻ ngân hàng, vừa là thẻ thư viện. Thư viện UTE trang bị hàng ngàn đầu sách khủng về nhiều lĩnh vực khác nhau đặc biệt là ngành kỹ thuật nhằm phục vụ tốt nhất nhu cầu học và tìm kiếm thông tin của sinh viên. Đặc biệt hơn, sinh viên không phải tốn tiền mua giáo trình mà có thể mượn trực tiếp từ thư viện trường và có thể mượn thêm các sách tham khảo khác từ thư viện trong quá trình học.

UTE cũng là một trong số ít trường có khu ký túc xá giành cho sinh viên cả trường, hiện tại trường có 2 cơ sở:

  • Cơ sở 1: 01 Võ Văn Ngân, P. Linh Chiểu, Tp.HCM, gồm 80 phòng ở với sức chứa 640 sinh viên.
  • Cơ sở 2: 484 Lê Văn Việt, P. Tăng Nhơn Phú A, Quận 9, Tp.HCM, gồm 233 phòng ở với sức chứa 1.776 sinh viên.

Hiện tại trường cũng đang xây dựng thêm cơ sở vật chất nhằm đáp ứng nhu cầu dạy, học và nghiên cứu của cán bộ và sinh viên trong trường.

Hoạt động của sinh viên 

Là trường đào tạo chủ yếu về kỹ thuật nhưng sinh viên HCMUTE không khô khan như bạn nghĩ đâu, môi trường học tập tại đây rất năng động với hàng loạt câu lạc bộ, đội nhóm được thành lập và thường xuyên tổ chức các sự kiện, đêm nhạc, hoạt động ngoại khóa,  cuộc thi học thuật để vừa giao lưu, kết nối giữa các bạn sinh viên với nhau vừa rèn luyện kĩ năng mềm và trao dồi thêm chuyên môn, bản lĩnh của mình.

Thành tựu và chất lượng đào tạo

Những năm qua, trường không ngừng cải thiện cơ sở vật chất cũng như chất lượng dạy và học với mục tiêu tạo điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của sinh viên. HCMUTE hiện đạng quy tụ Đội ngũ giảng viên chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm gồm nhiều Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Thạc sĩ. Sự nỗ lực đó đã giúp trường Sự phạm Kỹ thuật co những thành công nhất định trong những năm vừa qua, điển hình là: đội SPK - Knight của HCMUTE đã xuất sắc vô địch cuộc thi Robocon Việt Nam và sau đó giành giải ba cuộc thi Robocon châu Á - Thái Bình Dương 2009 được tổ chức tại Tokyo hay nhiều cựu học sinh của trường sau khi tốt nghiệp đã thành công với những vị trí cao như giám đốc, phó giám đốc nhất là trong lĩnh vực kỹ thuật.

Một số thông tin về trường trong những năm gần đây mà bạn có thể tham khảo:

  • Tỉ lệ sinh viên (SV) chưa nhận bằng đã có việc 60%, tỉ lệ có việc 98% sau 1 năm tốt nghiệp
  • Nhiều sinh viên tốt nghiệp được nhiều các công ty nước ngoài tuyển dụng với mức lương cao. Một vài bạn làm kỹ sư ở Nhật với mức lương từ 50-100 triệu/tháng Hiện nay, nhiều cựu SV của trường là lãnh đạo các công ty, xí nghiệp lớn.
  • Hiện nay, trường có 11 chương trình đào tạo đạt chuẩn chất lượng khu vực AUN-QA, nên SV có thể làm việc ở các nước trong khu vực.

Với những thông tin đầy đủ và rõ ràng bên trên, mình hy vọng rằng các phụ huynh và các sinh viên tương lai sẽ có lựa chọn đúng đắn cho mình. Không nhiều trường có thể cạnh tranh với Bách Khoa về chuyên ngành kỹ thuật, nhưng HCMUTE là một trong số trường hiếm hoi đó nhé.