Đạo đức là gì? Đạo đức của giới trẻ trong xã hội ngày nay.

Chúng ta đang sống trong thời đại mới - thời đại văn minh, khoa học, nhất là sự phát triển vượt bậc của ngành công nghệ thông tin; nó đã làm cho cuộc sống con người ngày được nâng cao. Đáng tiếc thay giá trị đạo đức đang bị xói mòn bởi chủ nghĩa thực dụng, duy vật chất, kéo theo đó là cả một hệ lụy. Vậy đạo đức là gì?

đạo đức là gì?

Vậy bản thân bạn thực sự hiểu gì về đạo đức hay chưa bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về thực trạng này trong xã hội

Đạo đức là gì?

Đạo đức là hệ thống các quy tắc, chuẩn mực xã hội mà nhờ đó con người tự giác điều chỉnh hành vi của mình cho phù hợp với lợi ích của cộng đồng, của xã hội. Đạo đức là một từ Hán Việt, được dùng từ xa xưa để chỉ một thành tố trong tính cách và giá trị của một con người. Đạo là con đường, đức là tính tốt hoặc những công trạng tạo nên. Khi nói một người có đạo đức là ý nói người đó có sự rèn luyện thực hành các lời răn dạy về đạo đức, với những lối sống chuẩn mực và có nét đẹp trong đời sống và tâm hồn.

Đạo đức là gì?

Thực trạng đạo đức của giới trẻ hiện nay.

Hiện nay xã hội ngày càng phát triển, đời sống tinh thần của con người ngày càng được nâng cao đồng nghĩa với việc ý thức cũng như đạo đức của con người ngày càng được chú trọng và hoàn thiện mình hơn.  Các giá trị đạo đức ở Việt Nam hiện nay là sự kết hợp sâu sắc giữa truyền thống đạo đức tốt đẹp của dân tộc với xu hướng tiến bộ của thời đại, của nhân loại. Đó là tinh thần cần cù, sáng tạo, yêu lao động; tình yêu quê hương, đất nước gắn liền với chủ nghĩa xã hội; sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật, có lối sống văn minh, lành mạnh.

Nhân loại sẽ đi tới đâu, khi một bộ phận giới trẻ hiện nay có lối sống thực dụng chỉ chạy theo những giá trị vật chất mà bỏ quên những giá trị tinh thần. Tình trạng giới trẻ sống buông thả, không coi trọng giá trị đạo đức đã và đang diễn ra ở nhiều nơi. Bằng chứng là các phương tiện truyền thông đã đăng tải các bài viết phản ánh về thực trạng này. Lôi bè kéo cánh để gây mâu thuẫn , thậm chí có những hành động hành hung cả thấy cô giáo, con giết cha, anh giết em, trẻ vị thành niên cũng gây ra nhiều vụ án mạng. Những hành vi tàn bạo này được đăng trên mặt báo chỉ là những tảng băng nổi, thực tế còn nhiều hơn nữa. Chính việc nghiện game trên các trang mạng xã hội là nguyên nhân dẫn đến việc suy thoái đạo đức của giới trẻ hiện nay. Gần đây nhất là vụ gây án vào ngày 29/01/2019  một nam thanh niên cắt cổ taxi cướp tài sản . Nguyên nhân dẫn đến sự việc này là thanh niên này không có nghề nghiệp ổn định lại thường xuyên chơi điện tử trên mạng, không có tiền tiêu xài nên đã nảy sinh ý định cướp tài sản của lái xe taxi. Đó là một trong hàng ngàn những biểu hiện của sự suy thoái đạo đức của một bộ phận giới trẻ hiện nay.

Thực trạng đạo đức của giới trẻ hiện nay.

Đáng báo động hơn nữa hiện tượng sinh viên, học sinh đánh giáo viên cũng gia tăng. Có những giáo viên đang giảng bài, bất ngờ bị học trò lấy mã tấu trong cặp xông lên bục giảng chém trọng thương. Bên cạnh đó, tình trạng sống thử và quan hệ tình dục trước hôn nhân ngày càng tăng cao. Phần lớn xảy ra với sinh viên hiện nay.

Hơn nữa, một số đông bạn trẻ đang chạy theo vòng xoáy của “văn hóa tốc độ”. Từ những sách báo không lành mạnh, đến những băng đĩa phim sex được trao cho nhau cách dễ dàng, từ những quán Karaoke buổi tối đến những vũ trường, quán bar thâu đêm, rồi vào những ngôi nhà nghỉ.

Nguyên nhân gây ra sự xuống cấp về đạo đức của giới trẻ hiện nay

Do sự phát triển của xã hội ngày càng hiện đại: Từ đó dẫn tới sự bùng nổ thông tin, điện thoại di động, Internet, phim ảnh của các Website đen đã tác động không nhỏ đến nhận thức, lối sống và cách hành xử của giới trẻ hiện nay từ đó họ học theo những lối sống buông thả vô trách nhiệm với chính bản thân mình, làm hư hỏng học sinh bởi bản tính tò mò, hiếu động đặc biệt với những bạn còn ở tuổi vị thanh niên

Do luật pháp chưa nghiêm : Nếu được sống trong một môi trường nghiêm minh về pháp luật, chuẩn mực về đạo đức, mọi người hành xử với nhau một cách có tình có lý, chắc chắn đó sẽ là một môi trường giáo dục lý tưởng trong việc hình thành nhân cách đạo đức

Do lối sống ảnh hưởng từ gia đình: Nhiều gia đình chưa thực sự quan tâm tới con cái  bố mẹ ai cũng phải vật lộn với cuộc sống với đồng tiền và thời gian dành cho con ít đi và dần dần không quan tâm từ đó không có sự giáo dục từ chính gia đình và đó là châm ngòi đầu tiên cho việc xuống cấp về đạo đức của giới trẻ hiện nay.

Nguyên nhân gây ra sự xuống cấp về đạo đức của giới trẻ hiện nay

Giới trẻ nói chung, nhất là trẻ vị thành niên cái tuổi chưa lớn hẳn và rất hay học đòi chúng rất dễ bị ảnh hưởng bởi văn hóa xấu, hay chịu ảnh hưởng từ những thói xấu của người lớn. Ở nhà cha mẹ chửi thề chửi tục thì làm sao con cái không chửi thề được. Rồi đi ra đường nhìn thấy xe cộ chạy lạng lách, đường ai nấy chạy, bất kể đèn xanh đèn đỏ, hay những hành động nhỏ nhất như việc nhặt rác bỏ vào thùng mà chính những người trưởng thành không làm được thì việc giới trẻ ngày nay bị ảnh hưởng bởi những văn hóa xấu ấy là điều dễ hiểu.

Vai trò của đạo đức đối với sự phát triển của cá nhân và xã hội

- Đạo đức là một trong những phương thức cơ bản để điều chỉnh hành vi con người, một sự điều chỉnh hoàn toàn tự nguyện, tự giác, không vụ lợi trong một phạm vi rộng lớn.

- Đạo đức góp phần nhân đạo hóa con người và xã hội loài người, giúp con người sống thiện, sống có ích.

- Đạo đức thể hiện bản sắc dân tộc trong quan hệ quốc tế, là cơ sở để mở rộng giao lưu giữa các giá trị văn hóa của dân tộc, quốc gia với các dân tộc, quốc gia khác.

- Đạo đức góp phần giữ vững ổn định chính trị - xã hội, qua đó thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội.

Đã đến lúc chúng ta cần nghiêm khắc với chính bản thân mình từ ngay những việc làm nhỏ nhất.Điều quan trọng là chúng ta cần có một môi trường xã hội lành mạnh, mọi người sống tuân thủ pháp luật và tôn trọng những giá trị đạo đức xã hội. Một môi trường xã hội tốt sẽ tác động vào nhận thức của học sinh, sinh viên phải tuân thủ những nguyên tắc ứng xử đã được học trong nhà trường mà cả xã hội đang áp dụng.Thay đổi từ những hành động nhỏ nhất như: bỏ rác vào đúng nơi quy định; dắt tay một cụ già qua đường; nhường ghế bus cho người già, phụ nữ có thai, em nhỏ;... Cùng nhau tạo một xã hội  một quốc gia phát triển ngay từ đạo đức và ý thức con người đó mới là yếu tố quyết định một quốc gia ấy có thể phát triển được hay không.