Dashboard là gì? Định nghĩa, cách sử dụng và vai trò của nó

Dashboard là gì? Đây là một khái niệm được sử dụng khá nhiều. Tuy nhiên, bạn đã biết và thật sự hiểu rõ về nó chưa? Vậy Dashboard là gì? Định nghĩa, cách sử dụng và vai trò của nó 

Dashboard là gì? Định nghĩa, cách sử dụng và vai trò của nó

Trong bài viết sau đây, tất cả các vấn đề liên quan đến dashboard sẽ được chúng tôi giải đáp một cách chi tiết nhất. CÙng tìm hiểu nhé!

Dashboard là gì?

Dashboard là một công cụ được sử dụng để quản lý thông tin và kinh doanh thông minh. Giống như bảng điều khiển của ô tô, bảng điều khiển dữ liệu sắp xếp, lưu trữ và hiển thị thông tin quan trọng từ nhiều nguồn dữ liệu vào một nơi dễ truy cập. Sử dụng trực quan hóa dữ liệu, dashboard giao tiếp duy nhất các số liệu trực quan để giúp người dùng hiểu các mối quan hệ phức tạp trong dữ liệu của họ. Trong dashboard dữ liệu, việc so sánh giữa các số liệu khác nhau nhưng có liên quan sẽ dễ dàng hơn, xác định xu hướng và vượt qua các thách thức tiềm ẩn trong dữ liệu của tổ chức. Với sự trợ giúp của điện thoại thông minh, máy tính bảng và công nghệ di động khác,dashboard cũng được sử dụng để truyền đạt thông tin liên quan đến khán giả bất cứ lúc nào và bất cứ nơi nào. Dashboard tốt nhất được tùy chỉnh, bảo mật và chia sẻ với người dùng cuối dự định của họ.

Dashboard là gì?

Các khái niệm khác liên quan đến dashboard

Business Dashboard là gì?

Theo một cách nào đó, hầu như bất kỳ dashboard nào được sử dụng bởi một doanh nghiệp đều thuộc loại này. Thuật ngữ dashboard kinh doanh của Cameron, đặc biệt là các công cụ báo cáo đáp ứng các mục đích sau:

 • Theo dõi các số liệu kinh doanh quan trọng

 • Giám sát các sáng kiến ​​kinh doanh thông minh

 • Báo cáo dữ liệu cho các bên liên quan

Một dashboard kinh doanh hiệu quả nên tập trung vào dữ liệu cấp cao nhất vì liên quan đến thành công chung của doanh nghiệp. Trong hầu hết các trường hợp, mọi số liệu trong dashboard phải hỗ trợ số liệu quan trọng nhất của doanh nghiệp: điểm mấu chốt. Mục tiêu của bảng điều khiển doanh nghiệp là không chỉ truyền đạt dữ liệu về thành công của doanh nghiệp; nó tạo điều kiện hiểu được sự liên kết quảng cáo giữa các bộ phận, giữ cho mỗi nhóm chịu trách nhiệm về mục tiêu và tiến trình của họ và giúp người dùng xác định các khu vực cần hành động ngay lập tức.

Business Dashboard là gì?

KPI Dashboard là gì?

KPI (Các chỉ số hiệu suất chính) là trái tim và linh hồn của hiệu suất tổ chức của bạn. Chúng là những bước đệm sẽ hướng doanh nghiệp của bạn đến thành công lâu dài, vì vậy việc theo dõi và so sánh chúng ở một nơi là rất quan trọng. KPI phải có thể đo lường được, các số liệu hữu hình cho phép mỗi nhân viên, nhóm và bộ phận hiểu hiệu suất của họ ảnh hưởng đến sự thành công của tổ chức - và bảng điều khiển KPI của bạn là nơi lưu trữ các số liệu này. Bảng điều khiển KPI thành công nên:

 • Đặt mục tiêu và mục tiêu hữu hình cho từng bộ phận

 • Tạo điều kiện cho trách nhiệm trong mỗi bộ phận

 • Cung cấp cập nhật theo thời gian thực về mục tiêu và tiến độ

KPI Dashboard là gì?

Project Dashboard là gì?

Giống như bảng điều khiển KPI, bảng điều khiển dự án theo dõi các mục tiêu hữu hình; tuy nhiên, mục tiêu của nhóm của một bảng điều khiển dự án không phải là về việc đạt được hạn ngạch bán hàng hoặc tăng doanh thu tiếp thị ở một mức nhất định. Thay vào đó, bảng điều khiển dự án theo dõi các số liệu cụ thể liên quan đến tiến độ và hoàn thành của một dự án. Điều này có nghĩa là, nói chung, bảng điều khiển dự án liên quan đến số liệu lập lịch nhiều hơn hầu hết các bảng điều khiển:

 • Khi nào dự án cần phải được hoàn thành?

 • Có phải mỗi thành viên trong nhóm có băng thông để hoàn thành phần của dự án không?

 • Ngân sách dự án là gì? Là dự án trên tiến độ để phù hợp với nó?

Dashboard và Report có gì khác nhau?

Nhiều người hay nhầm lẫn giữa khái niệm Dashboard và Report, cho rằng chúng là một. Vật, report là gì? Report là những Báo cáo quản trị thể hiện các số liệu ở nhiều nội dung và góc độ khác nhau tùy theo nhu cầu của người quản lý

Dashboard là Bảng thông tin tổng hợp kết hợp nhiều Báo cáo (Report) trên một màn hình hiển thị, giúp cho người xem có cái nhìn tổng quát và nhanh chóng nhiều thông tin quản trị khác nhau

Làm thế nào để dashboard dữ liệu làm việc tốt nhất?

Đầu tiên, người dùng cần biết rằng định nghĩa dashboard phụ thuộc vào vai trò của nó trong một tổ chức. Mọi người sử dụng dashboard dữ liệu khác nhau. Không phải tất cả các dashboard doanh nghiệp đều phục vụ cùng một mục đích, đó là lý do tại sao người dùng quan trọng hiểu KPI cần theo dõi và lý do tại sao. Phần này sẽ trả lời các câu hỏi sau:

 • Những loại câu hỏi kinh doanh làm bảng điều khiển trả lời?

 • Loại dữ liệu nào được theo dõi trên bảng điều khiển?

 • Bảng điều khiển tương tác như thế nào?

Làm thế nào để dashboard dữ liệu làm việc tốt nhất?

Dashboard được thúc đẩy bởi Câu hỏi kinh doanh

Dashboard dữ liệu tốt nhất trả lời các câu hỏi quan trọng về doanh nghiệp của bạn. Không giống như các công cụ kinh doanh thông minh tiên tiến, dashboard được thiết kế để phân tích nhanh và nhận thức thông tin. Cách tiếp cận phổ biến nhất để thiết kế dashboard doanh nghiệp là xây dựng nó bằng định dạng câu hỏi.

 • Tỷ lệ nhanh của chúng tôi là gì? Tỷ lệ nhanh của chúng tôi ở đâu so với nơi cần có?

 • Trung tâm cuộc gọi đã thực hiện bao nhiêu cuộc gọi trong tuần này? Có phải nhiều hay ít sau đó tuần trước?

 • 5 sản phẩm hàng đầu trong doanh thu bán hàng là gì? Đâu là cơ hội?

 • Các nguồn lưu lượng truy cập vào trang web là gì? Đã có sự gia tăng trong tìm kiếm?

 • Phễu tiếp thị của chúng tôi trông như thế nào? Có phải trên mục tiêu?

Dashboard có thể tập trung vào việc trình bày dữ liệu vận hành và phân tích

Các câu hỏi kinh doanh của một dashboard phụ thuộc vào ngành công nghiệp, bộ phận, quá trình và vị trí. Dashboard phân tích thường được thiết kế để giúp người ra quyết định, giám đốc điều hành và lãnh đạo cấp cao, thiết lập mục tiêu, đặt mục tiêu và hiểu điều gì và tại sao điều gì đó xảy ra với cùng thông tin họ có thể sử dụng để thực hiện các thay đổi phù hợp. Dashboard phân tích thực hiện việc này dựa trên thông tin chi tiết từ dữ liệu được thu thập trong một khoảng thời gian được xác định bởi người dùng (ví dụ: tháng trước, quý hoặc năm).

Dashboard trình bày trực quan hóa dữ liệu tương tác

Dữ liệu được hiển thị trên dashboard dưới dạng bảng, biểu đồ đường, biểu đồ thanh và đồng hồ đo để người dùng có thể theo dõi sức khỏe của doanh nghiệp của họ so với điểm chuẩn và mục tiêu. Dashboard dữ liệu hiển thị các dữ liệu cần thiết để hiểu, giám sát và cải thiện doanh nghiệp của bạn thông qua các biểu diễn trực quan. Tùy thuộc vào cách bạn quyết định thiết kế dashboard của mình, ngay cả dữ liệu số đơn giản cũng có thể được cung cấp thông tin trực quan bằng cách sử dụng các ký hiệu trực quan, chẳng hạn như hình tam giác màu đỏ hướng xuống dưới để biểu thị doanh thu giảm hoặc hình tam giác màu xanh hướng lên để biểu thị lưu lượng truy cập trang web tăng.