Decor là gì ? Các công việc lĩnh vực liên quan tới Decor

Decor trong tiếng Anh được hiểu là sự sắp xếp dàn cảnh trang hoàng đồ vật, việc trang trí không gian sinh sống môi trường xung quanh chúng ta đóng một vai trò vô cùng quan trọng không chỉ đơn thuần mang lại vẻ đẹp, tính thẩm mỹ  mà còn góp phần tạo sự logic, tiện lợi. Vậy Decor là gì ? Các công việc lĩnh vực liên quan tới Decor

Decor là gì ? Các công việc lĩnh vực liên quan tới Decor

Nội thất decor là gì

Để hiểu một cách đơn giản, đây là thuật ngữ được sử dụng cho lĩnh vực trang trí nội thất. Đối với nội thất decor, chúng ta sẽ lựa chọn, phối hợp và bố trí các vật dụng, màu sắc, nội thất trang trí rồi sắp xếp chúng vào không gian theo ý đồ bố cục, thói quen sử dụng và gout thẩm mỹ của người chủ. Nội thất decor cần phải vừa đảm bảo công năng sử dụng, tính hợp lý, vừa tạo nên tính thẩm mỹ và nghệ thuật ấn tượng nhất cho không gian.  Nói khác đi, trang trí – decor nội thất giúp không gian sống và làm việc có hồn hơn, thể hiện thần thái, sở thích của chủ nhân căn phòng.

Nội thất decor là một việc không hề đơn giản, bởi vì không chỉ cần bố trí sắp xếp vật dụng sao cho phù hợp với diện tích không gian, mà còn phải đảm bảo sự hài hòa về màu sắc, về thiết kế, kích thước của từng món đồ nội thất với nhau.

Nội thất decor là gì

Một số nguyên tắc của nội thất decor:

Sự cân bằng trong không gian: đảm bảo sự cân bằng trong chiều cao, chiều rộng không gian, cấu tạo, kiểu cách không gian, sự phân bổ màu sắc, ánh sáng,... để tạo sự hài hòa, không quá nghiêng về một khía cạnh nào.

Nắm rõ quy tắc lặp lại: sự lặp lại của những vật dụng nội thất, hình ảnh trang trí,... lớn hơn 3 lần để tạo sự liên kết, đồng nhất, nghệ thuật cho không gian.

Nguyên tắc điểm nhấn: yêu cầu tạo tâm điểm cho không gian thông qua vật dụng hay hình vẽ để làm điểm thu hút ánh nhìn, điểm đặc biệt của không gian.

Tuân thủ nguyên tắc hài hòa: các vật liệu, đồ dùng, màu sắc, hình dáng,.. phải được kết hợp với nhau theo cùng một chủ đề, một phong cách.
Sự tương phản: tạo sự tương phản trong việc sử dụng màu sắc nóng và lạnh, đường nét thẳng và cong, hình khối lớn và nhỏ, không gian rộng và hẹp,...

Chú trọng đến quy luật tương xứng: mọi vật dụng trong không gian phải có sự liên hệ giữa hình dạng và kích thước để đạt sự cân bằng.
Phân chia tỷ lệ hợp lý: chia tỉ lệ hợp lí trong màu sắc, kích thước, số lượng, cách sắp xếp,... sao cho tạo nên sự hài hòa trong không gian một cách tuyệt đối.

Một số nguyên tắc của nội thất decor:

Nhân viên decor là gì

Nhân viên decor được hiểu là người làm nghề trang trí, trang hoàng. Để trở thành một nhân viên decor đòi hỏi bạn phải là người có con mắt thẩm mỹ, có sự quan tâm theo dõi và bắt nhịp với các xu hướng trong xã hội. Từ xa xưa ông bà ta đã biết coi trọng cái đẹp vì vậy mà trong thời đại hiện nay khi mọi thứ đã trở nên sung túc hơn thì cái đẹp lại càng được đặt cao hơn. Đó là lý do mà có sự xuất hiện của các nhân viên decor, để đáp ứng lại nhu cầu của xã hội hiện đại. Từ nhân viên decor nội thất, nhân viên decor wedding cho đến nhân viên decor món ăn,... có rất nhiều hình thức của nhân viên decor nhưng mục đích chung của những nhân viên này là sử dụng sự sáng tạo, ý tưởng của mình để trang trí, sắp xếp các đồ vật sao cho đáp ứng nhu cầu của khách hàng, hợp lý, có tính thẩm mỹ. Sự phát triển mạnh mẽ và đa dạng của các nhân viên decor hiện nay đã giúp cho các khách hàng giải quyết một bài toán lớn trong lĩnh vực trang trí, vì không phải ai cũng có thể làm một nhân viên decor.

Trang trí decor là gì

Trang trí hay trong tiếng Anh gọi là decor, đây được coi là một “Hình thái nghệ thuật đặc biệt” của con người, là nghệ thuật làm ra “Cái đẹp” để thỏa mãn nhu cầu và phục vụ cuộc sống con người. Decor là nghệ thuật sắp xếp bố trí hình mảng,đường nét,màu sắc,khối lượng…để tạo nên một vật phẩm đẹp và tiện nghi phục vụ cho nhu cầu đời sống tinh thần,thuận tiện cho lao động sản xuất,vui chơi,giải trí của con người hàng ngày.

Decor là nhu cầu của trí tuệ,nó phản ánh sự phát triển về mặt văn hóa của mỗi người,mỗi xã hội ,mỗi thời đại từ xưa đến nay. Từ xa xưa trang trí đã luôn gắn bó với đời sống của con người, xung quanh chung ta bất kỳ một đồ vật nào cũng được trang trí từ những đồ vật có kích thước nhỏ cho đến các công trình kiến trúc như : Nhà hát,công viên…có muôn vàn hình dáng, màu sắc thiết kế tinh tế.

Người lao động khi có được một môi trường làm việc thuận lợi như không gian thoáng đãng, màu sơn phù hợp trang nhã, phương tiện lao động gọn gàng sạch sẽ, hình dáng và màu sắc phù hợp…thì chắc chắn những điều này sẽ tác động tích cực đến tâm lý của người lao động tạo tâm lý thoải mái, năng suất chất lượng và hiệu quả lao động sẽ cao hơn.

Trong đời sống gia đình cũng vậy, sau buổi lao động mệt mỏi và căng thẳng, sức khỏe con người sẽ được phục hồi nhanh chóng nếu có một không gian được sắp xếp gọn gàng ngăn nắp để nghỉ ngơi thư giãn. Chưa kể việc kết hợp các đồ vật trang trí trong không gian nhà ở cũng tạo ra một không gian sống đặc biệt khiến căn nhà trở nên đặc sắc thu hút hơn.

 

Trong cuộc sống với những khu đô thị và nhà cửa được xây dựng một cách phát triển như ngày nay thì việc thiết kế, trang trí nội thất là vô cùng quan trọng. Và một từ chuyên ngành đang trở nên quen thuộc gần đây mang tên “Decor” đang được rất nhiều người chú ý. Vậy decor là gì? Chúng có vai trò và tác dụng như thế nào tới nội ngoại thất? Hãy tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về lĩnh vực này.

Decor có nghĩa là gì? Nguồn gốc decor

Art Decor là một trường phái nghệ thuật và trang trí mang tính chiết trung được bắt đầu tại thành phố Paris vào thập niên 1920 và phát triển ra toàn thế giới trong thập niên 1930.

Các lĩnh vực thiết kế bị ảnh hưởng của phong cách này bao gồm nội thất và kiến trúc, thời trang, nghệ thuật. Cụm từ  “Art Deco”được biết đến lần đầu tiên vào năm 1986 sau khi triển lãm Les Années 25” tại Paris diễn ra. Nghệ thuật Art Deco tiêu biểu bởi tính thanh lịch, quyến rũ, công năng và hiện đại.

Bên cạnh đó, hiểu một cách đơn giản hơn thì “decor” theo ngữ nghĩa tiếng anh được hiểu là sự sắp xếp, dàn cảnh trang hoàng đồ vật, việc trang trí không gian sinh sống môi trường xung quanh.

Decor có nghĩa là gì? Nguồn gốc decor

Mối quan hệ giữa Decor trang trí nội thất và thiết kế nội thất

Sự khác nhau giữa nghề trang trí nội thất và thiết kế nội thất (Interiora Designer & Interior Decorator):
Nghề thiết kế nội thất và trang trí nội thất có chút tương đồng trong công việc nhưng thực chất đây là hai nghề hoàn toàn khác biệt về mọi khía cạnh.

Chuyên môn

– Chuyên môn của người làm nghề trang trí nội thất tập trung chủ yếu ở tính thẩm mỹ. Để trở thành Nhà trang trí nội thất – Decorator đòi hỏi bạn có một con mắt thẩm mỹ, theo kịp xu hướng và luôn phải cập nhập chúng.
– Chuyên môn của người thiết kế nội thất có hai yếu tố quan trọng là mỹ thuật và khoa học kỹ thuật. Đặc biệt người làm nghề này cần phải học và nắm chắc kiến thức về kết cấu, tính toán các giải pháp phù hợp trong một không gian. 

Công việc cụ thể

– Trang trí nội thất tập trung vào việc làm đẹp không gian trong khi nghề thiết kế nội thất là tạo ra một không gian hoàn hảo về cả thẩm mỹ, chức năng và công năng. Có thế lấy công việc của thiết kế thời trang và công việc của một stylist để thấy sự khác nhau giữa nghề thiết kế nội thất và trang trí nội thất.
– Thiết kế nội thất khởi đầu từ bản vẽ quy hoạch đến đi vào thiết kế những đồ đạc bên trong. Nhà thiết kế nội thất lập kế hoạch cho những thay đổi cấu trúc quan trọng và tính toán những góc cạnh sao cho kiến trúc vừa phù hợp về mặt thẩm mỹ lại vừa đảm bảo tính an toàn.

Mối quan hệ giữa Decor trang trí nội thất và thiết kế nội thất

Tính ứng dụng của nghề thiết kế nội thất và nghề trang trí nội thất

Thiết kế nội thất thường tham gia vào quy hoạch không gian, thiết kế và cải tạo nội thất, thực hiện công việc từ lập kế hoạch sàn ban đầu đến khi đặt dấu trang trí cuối cùng. Đặc biệt là phải tạo ra không gian nội thất có công năng hoàn hảo, an toàn, hiệu quả, thoải mái và đẹp mắt, phù hợp cho mục đích của chủ không gian.

Trang trí nội thất thường làm việc trong dự án ở giai đoạn sau, nghề này cần tạo ra một cái nhìn có thẩm mỹ, hấp dẫn đối với chủ gia đình qua việc trang trí chọn đồ nội thất, sắp xếp màu sắc, vật dụng trong không gian một cách hợp lý.

Phạm vi hoạt động của nghề

Các nhà thiết kế nội thất làm việc với tất cả các không gian sống, ví dụ như các công trình thương mại bao gồm tòa nhà thương mại, văn phòng, trung tâm giải trí thương mại,,... đều được thực hiện bởi các nhà thiết kế nội thất. Trong khi nghề trang trí nội thất chủ yếu làm việc cho các không gian trong nhà ở.

Nên chọn nghề trang trí nội thất hay nghề thiết kế nội thất?

Nên chọn nghề trang trí nội thất hay nghề thiết kế nội thất? 

Với thị trường có nhu cầu làm đẹp không gian sống, làm việc thương mại, giải trí như ngày nay thì cả cơ hội cho nghề trang trí nội thất và nghề thiết kế nội thất đều rất lớn.

Ví dụ bạn yêu thích thẩm mỹ nhưng không thích làm việc với kỹ thuật thì trang trí nội thất sẽ hợp với bạn hơn. Còn bạn thích sáng tạo những không gian chuyên nghiệp, làm việc với nhiều loại dự án để phát huy khả năng của mình thì thiết kế nội thất sẽ phù hợp với bạn hơn.