Deposit là gì ? Tìm hiểu những vấn đề liên quan đến deposit.

Mình đang làm tiểu luận về Deposit nhưng khi tìm hiểu các nguồn thông tin trên mạng, mình không biết nên chọn thông tin nào để làm tiểu luận cho mình. Bạn nào có thể giúp mình khái quát ngắn gọn nhất Deposit là gì ? Và những vấn đề liên quan đến deposit được không ạ ? Mình xin cảm ơn.

Deposit là gì ? Tìm hiểu những vấn đề liên quan đến deposit.

Deposit là gì ?
 

Deposit là gì ?

Deposit là một thuật ngữ tiếng Anh được sử dụng khá phổ biến trong lĩnh vực ngân hàng. Dịch theo nghĩa tiếng Việt deposit có nghĩa là tiền gửi thanh toán. Tức là khoản tiền mặt bất kỳ được gửi vào một tổ chức tài chính như ngân hàng hoặc các tổ chức tương tự ngân hàng. Khoản tiền này có thể được lưu trữ tạm thời sau đó chuyển lại cho người gửi thông qua một số điều khoản thỏa thuận giữa ngân hàng hoặc người gửi. Hoặc cũng có thể được chuyển cho một bên thụ hưởng khác theo yêu cầu của bên gửi, hoặc cũng có thể dùng để thanh toán cho một đơn hàng bất kỳ cách đó một ngày. 

Có một khái niệm cũng khá giống với deposit đó là account, về cơ bản hai khái niệm này đều chỉ nơi chứa tiền. Tuy nhiên deposit chỉ là để lưu trữ tiền tạm thời trong một khoảng thời gian nhất định, còn account dùng để giữ tiền nhưng không phải khi nào cũng có thể rút ra được. Deposit thường được dùng trong thanh toán đơn hàng như một nơi lưu trữ khoản tiền trả trước, đây không phải là số tiền do người sở hữu nắm giữ. 

Tiền gửi thanh toán là thuật ngữ dùng để phân chia các loại tiền gửi vào ngân hàng với nhau, tùy vào mục đích mà người ta đặt cho nó những cái tên khác nhau như tiền gửi thanh toán, tiền gửi tiết kiệm, tiền gửi có kỳ hạn,....Deposit  là một loại tiền gửi không có kỳ hạn được quy định bởi các quy phạm pháp luật phía ngân hàng. 

Mục đích mà người ta dùng Deposit là gì ?

Tiền gửi thanh toán được sử dụng với mục đích gì ? Chắc hẳn là câu hỏi được khá nhiều người thắc mắc. Tiền gửi thanh toán có thể được rút ra bất cứ lúc nào khi người gửi có nhu cầu sử dụng đến chúng. Người gửi không cần phải báo cho phía ngân hàng về hoạt động rút tiền của mình, phía ngân hàng phải thực hiện các yêu cầu của người gửi mà không phải có bất cứ thỏa thuận nào. Khoản tiền này được người gửi sử dụng thanh toán trực tiếp cho bất cứ mục đích nào mà không cần phải thông qua phía ngân hàng.

deposit là gì

Tài khoản tiền gửi thanh toán nhanh gọn, tiện lợi

Mục đích của tiền gửi thanh toán là giúp bảo vệ tốt cho tài sản, thực hiện các giao dịch thanh toán trong sản xuất kinh doanh một cách nhanh chóng và tiện lợi bằng tiền mặt. Ngân hàng thường áp dụng mức lãi suất thấp với loại tiền gửi này vì mức biến động của nó lớn và không phải lúc nào cũng cố định một mức nhất định. 

Ưu và nhược điểm của tiền gửi thanh toán Deposit là gì ?

Bất kỳ một loại tiền gửi nào đều có những ưu và nhược điểm nhất định, khách hàng cần nắm vững để lựa chọn được phương thức gửi tiền và thanh toán hợp lý nhất cho mình. 

Về mặt ưu điểm: Thời gian gửi tiền và thời điểm rút tiền không được quy định bởi ngân hàng, tức là bạn gửi lúc nào cũng được và rút hay thanh toán lúc nào cũng được mà không cần phải có sự thông qua từ phía ngân hàng. Phần lãi suất của bạn được đảm bảo cho dù bạn gửi vào đó bao nhiêu và khi nào. Mức lãi suất và phần lãi này là cố định cho dù bạn rút hết tiền, gửi bao nhiêu tiền vào hay chuyển cho bất cứ ai với bất cứ mục đích gì. 

Phương thức thanh toán lại vô cùng tiết kiệm thời gian khi bạn không phải mất công ra ngân hàng và thực hiện các thủ tục giấy tờ, bạn có thể thanh toán bằng phương thức ký gửi với tiền gửi thanh toán.

deposit là gì
Ưu và nhược điểm của tiền gửi thanh toán Deposit là gì ?

Không những thế các phương thức chuyển tiền, thanh toán bằng Internet Banking hay mobile banking vẫn được bảo đảm với loại tiền này. Chỉ cần vài thao tác trên điện thoại hay máy tính, yêu cầu của bạn sẽ được thực hiện một cách nhanh chóng nhất. Mà không cần tới các thủ tục rườm rà như giấy nộp tiền hay ủy nhiệm chi,..

Ngoài ra đối với tiền gửi thanh toán, tài khoản của bạn sẽ không bị giới hạn về số dư và không có bất cứ một điều kiện nào về mức tiền tối thiểu này.

Tiền gửi thanh toán cũng được sử dụng để đảm bảo vay vốn cho người thứ 3 như bất cứ các tài khoản tiết kiệm nào. Không những thế, tiền gửi thanh toán cũng có thể dùng để xác nhận khả năng tài chính trong trường hợp chủ sở hữu đi du lịch hay tham gia học tập ở nước ngoài, thực hiện các giao dịch chuyển tiền trong nước ra nước ngoài nhanh chóng, tiện lợi. Phí mở thẻ là hoàn toàn miễn phí, các dịch vụ  Internet - Banking, SMS - Banking cũng được miễn phí khi bạn mở thẻ tiền gửi thanh toán. 

Chính vì những ưu điểm đó, mở tài khoản tiền gửi thanh toán deposit là lựa chọn hoàn hảo cho các công ty, doanh nghiệp, cá nhân. 

Về mặt nhược điểm: vì mức tiền gửi vào tài khoản tiền gửi thanh toán biến động liên tục nên mức lãi suất mà ngân hàng tính sẽ thấp hơn tiền gửi tiết kiệm rất nhiều. Đây chính là một nhược điểm của tài khoản tiền gửi thanh toán, tuy nhiên đây không phải là một vấn đề lớn vì số tiền trong tài khoản khách hàng không cố định. 

Tiền gửi thanh toán có an toàn hay không ?

Bất cứ một khoản tiền nào, khi đã được gửi vào các tổ chức hoạt động tín dụng để sẽ có những ràng buộc về mặt pháp lý nhất định giúp đảm bảo an toàn tuyệt đối cho mọi khoản tiền. Ngân hàng có trách nhiệm lưu trữ và đảm bảo không để xảy ra bất cứ một hoạt động nào với mục đích chiếm đoạt tài sản, sử dụng tiền để đầu tư hay khai thác bất hợp pháp khi chưa có sự đồng ý từ phía chủ tài khoản. Tại các ngân hàng hiện nay, đều có các chính sách nhằm đảm bảo an toàn tối đa cho tài khoản tiền gửi thanh toán. Ngoài ra tất cả các tài khoản đều được tham gia mua bảo hiểm tiền gửi và đảm bảo 100% về bí mật thông tin.

Đến đây thì bạn đã hình dung được deposit là gì rồi đúng không ? Trên đây chỉ là những tóm lược cơ bản nhất về loại tiền gửi thanh toán deposit, những thông tin mở rộng hơn bạn có thể đón đọc ở các topic sau bạn nhé. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích đối với bạn. Chúc bạn hoàn thành tốt nhất tiểu luận của mình. Cảm ơn bạn đã đón đọc.