Developer là gì, công việc và lưu ý cho 1 developer là gì?

Trong thời đại kỹ thuật số như hiện nay thì công nghệ thông tin xuất hiện ở khắp mọi nơi và giữ một vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống. Đó cũng chính là lý mà nhu cầu về nguồn nhân lực trong ngành này luôn ở mức rất cao và mức lương cho những công việc liên quan đến lập trình cũng đang ở con số đáng ngưỡng mộ. Tuy nhiên, để đến được với nghề lập trình viên thì bạn cần phải trải qua quá trình đào tạo gian khổ cũng như bỏ ra 100% sức lực và sự chăm chỉ chứ không hề dễ dàng. Vậy developer là gì và công việc, lưu ý cho 1 developer như thế nào.

developer là gì

Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu Developer là gì, công việc và lưu ý cho 1 developer là gì? trong bài viết dưới đây.

Developer là gì?

Developer là tên tiếng anh của lập trình viên, hay còn được biết đến với tên gọi khác là những kỹ sư phần mềm. Lập trình viên là người sẽ sử dụng các ngôn ngữ lập trình khác nhau để thiết kế, xây dựng và bảo trì các chương trình máy tính. Nếu như ví phần mềm máy tính như một bản nhạc hoàn hảo thì lập trình viên chính là một “nhạc trưởng”, người chỉ huy dàn nhạc (các đoạn mã lập trình) để sáng tạo nên bản nhạc đó.

Developer là gì?

Công việc của một lập trình viên?

Công việc của lập trình viên có thể được phân chia cụ thể thành: lập trình web, lập trình hệ thống, lập trình database, lập trình game, lập trình mobile… Và nhiệm vụ của một lập trình viên chính là:

  • Xây dựng mới một ứng dụng
  • Nâng cấp và sửa chữa các ứng dụng có sẵn
  • Xây dựng các chức năng xử lý
  • Nghiên cứu và phát triển công nghệ mới

Công việc của một lập trình viên?

Phân loại lập trình web

Nếu bạn dạo quanh các trang web hay có những hiểu biết sơ bộ về lập trình web thì bạn có thể biết rằng, phát triển web được chia nhỏ thành 3 mối quan tâm chính: front-end, back-end, và full stack. Mỗi lập trình viên front-end, back-end hay full stack đều có những nhiệm vụ và kỹ năng riêng, song, thường thì không có một sự phân biệt rõ ràng trắng đen giữa phát triển front-end và back-end. Các lập trình viên front-end thường cần phải tìm hiểu thêm những kỹ năng back-end, và ngược lại, đặc biệt là trong giai đoạn kinh tế hiện nay.

Ngoài ra, PHP Developer cũng là một trong những công việc khá hot hiện nay và được nhiều bạn trẻ theo học.

Phân loại lập trình web

Những lưu ý và tố chất cần có của một lập trình viên

Để trở thành một lập trình viên giỏi, bạn phải có những tố chất cần thiết như:

  • Cẩn thận, tỉ mỉ: Đây là một trong những tố chất rất cần thiết đối với một lập trình viên bởi với tính chất phức tạp của công việc lập trình, bạn cần phải làm việc một cách cẩn thận, chú trọng tới từng chi tiết bởi một lỗi nhỏ bất kỳ trong quá trình làm việc cũng sẽ khiến sản phẩm của bạn thất bại và bạn phải tốn rất nhiều thời gian để sửa chữa nó.
  • Độc lập và biết cách làm việc nhóm: Trong một dự án, thông thường mỗi lập trình viên sẽ đảm nhận những công việc khác nhau để kết nối lại và tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh, chính vì thế đòi hỏi một lập trình viên phải vừa có khả năng làm việc độc lập, vừa có thể cộng tác tốt với đồng nghiệp.
  • Tư duy logic và khả năng thiết kế sáng tạo: Đối với một lập trình viên thì đây là tố chất quan trọng nhất bởi nếu không có thẩm mỹ tốt, khả năng thiết kế, và sắp xếp vấn đề một cách logic thì sản phẩm bạn tạo ra sẽ không thể đáp ứng được nhu cầu của người sử dụng.
  • Ham học hỏi: đến được với nghề lập trình viên đã khó, để sống chung được với nó còn khó hơn rất nhiều. Đặc thù của nghề đòi hỏi bạn phải luôn học hỏi tiếp thu thêm kiến thức và thực hành thường xuyên để có kỹ năng thành thạo và không ngừng sáng tạo trong tương lai.