Devops là gì? Cơ hội nghề nghiệp từ Devops hấp dẫn ra sao?

Em có nghe nhiều về devops khi lên lớp, cũng hiểu sơ sơ chứ chưa hiểu rõ và sâu sắc về vấn đề này. Em được nghe là lương cũng khá ổn định khi trong bộ phận devops. Với lại được học hỏi nhiều lắm, kiểu như một người đa năng vậy. Anh chị có thể giải thích cụ thể giúp em về devops được không ạ, tại sao lại nói như vậy ạ? Và những cơ hội nghề nghiệp của devops là gì? Em cảm ơn nhiều các anh chị nhiều ạ.

Devops là gì? Cơ hội nghề nghiệp từ Devops hấp dẫn ra sao?

Devops là gì?

Devops là sự kết hợp giữa phát triển và vận hành thông qua sự kết hợp của cụm từ Development và Operations. Là từ dùng để chỉ ra sự hợp tác và hỗ trợ nhau của các lập trình viên (IT) khi cùng làm việc. Devops giúp các team phát triển hệ thống và team vận hành công ty liên kết với nhau để tối ưu chất lượng trong suốt quá trình hoạt động.

Cách thức làm việc của devops là gì?

Ở mô hình devops này, team phát triển và vận hành không còn hoạt động riêng lẻ nhưng liên kết và hỗ trợ nhau. Họ sử dụng cách thức thống nhất hoạt động toàn bộ bằng công nghệ qua các quy trình công nghệ hóa, thay thế cho quy trình thủ công cũ kỹ đã được sử dụng từ xưa. 
Điều này làm gia tăng tốc độ phát triển và vận hành của các nhóm và dẫn đến công ty cũng đạt năng suất làm việc cao hơn và hiện đại hơn.

devops là gì

Lợi ích của devops là gì?

Những công ty áp dụng mô hình này luôn phát triển và hoàn thiện hơn thông qua những gì mà devops mang lại như:
- Tối ưu hóa quỹ thời gian và công sức: trước đây hai bộ phận phát triển ứng dụng và vận hành vốn hoạt động riêng lẻ nhưng phải qua nhiều quy trình liên kết nên làm tốn thời gian của cả hai bên. Do chúng cũng là một chuỗi cần sự liên kết nên không thể tách rời, tuy riêng lẻ nhưng phải liên kết để cho ra sản phẩm tốt nhất.

Mô hình này cũng giúp công ty có thể đáp ứng ngay những nhu cầu của khách hàng và sự thay đổi đột ngột mà không có quá nhiều khó khăn. Vì vậy devops hoàn hảo sẽ giúp công ty có được sự tin tưởng và ưu tiên từ khách hàng.

- Độ chính xác cao: khác với những công cụ và kỹ thuật thủ công, devops hoạt động tối ưu hóa bởi các quy trình công nghệ nên mang lại độ chính xác cao thông qua những gì đã được cài đặt trước. Chúng được phối hợp một cách liên tục và chặt chẽ giúp đảm bảo chất lượng và duy trì tốc độ cho khách hàng của công ty.

Nếu không sử dụng cách thức hoạt động của devops trong công ty sẽ dẫn đến nhiều hậu quả như các bộ phận không nhất sẽ không cho ra sản phẩm/dịch vụ chất lượng cho người tiêu dùng, các khâu không liên kết làm chậm tiến độ và ảnh hưởng đến khách hàng.

- Liên kết các bộ phận với nhau: khi công ty vận hành theo mô hình devops, các bộ phận hợp tác với nhau và cùng chịu trách nhiệm cho một dự án. Tất cả hoạt động được đi theo một quy trình nhất định và bắt buộc team phát triển và vận hành cùng làm việc một cách siêng năng, không đùn đẩy trách nhiệm để không ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng.

Hơn nữa, khi tinh thần đồng nghiệp được tăng cao sẽ tạo ra hiệu ứng thích thú đáng kể cho nhân viên các bộ phận và kết quả sẽ đạt năng suất sẽ còn hơn cả mong đợi ban đầu. Chúng giúp giảm hiệu quả và thúc đẩy quá trình làm việc nhanh chóng một cách đều đặn, không ngắt quãng.

- An toàn và bảo đảm: dù được thúc đẩy hoạt động nhanh chóng hơn nhưng tính bảo mật vẫn không giảm. Bộ phận phát triển có thể xây dựng và thiết lập những mã code hoặc những mật mã riêng để cung cấp cho bộ phận vận hành để có thể cùng nhau hoạt động. Điều này đảm bảo tính riêng tư nhưng vẫn hiệu quả đáng kể.

Các kỹ thuật giúp bảo mật dường như phụ thuộc hoàn toàn vào team phát triển ứng dụng. Có thể sử dụng những phương pháp cao cấp hơn qua bảo mật nhiều lớp và nhiều cách khác nhau.

- Giảm rủi ro đáng kể: việc đi theo một quy trình đã thống nhất giúp giảm thiểu tối đa mọi rủi ro từ sự hoạt động riêng lẻ của các bộ phận từ ban đầu và ngay cả sau khi đã hợp nhất.

Sự phức tạp và tốn thời gian qua nhiều khâu làm tăng rủi ro và sơ suất cho chất lượng sản phẩm/dịch vụ. Sử dụng hình thức devops trong công ty sẽ giúp mọi hoạt động trở nên trơn tru và suôn sẻ.

devops là gì

Những cơ hội việc làm từ devops là gì?

Devops là sự kết hợp giữa phát triển và vận hành nên mang lại nhiều cơ hội nghề nghiệp cho mọi người thuộc các lĩnh vực IT và vận hành như sau:
- Lập trình viên
- Quản lý hệ thống
- Qa
- Nhân viên điều hành
- Kỹ thuật viên

Những kỹ năng của devops engineer nhất định phải có?

- Có kiến thức về IT

- Nhiều kỹ năng mềm như giao tiếp, xử lý tình huống,…

- Các bằng cấp, chứng chỉ về máy tính hoặc công nghệ thông tin, các khóa học về thiết kế phần mềm,…

Devops đào tạo ra những con người đa năng và tài giỏi cả về các lĩnh vực từ cơ bản đến phức tạp, hai bộ phận phát triển phần mềm và hệ thống vận hành được phối hợp một cách hoàn hảo để tạo ra thành phẩm có chất lượng tốt nhất.

Tương lai mà devops mang lại cho bạn là gì?

Thông thường, những người thuộc devops thường được trả lương cao ngất ngưỡng hơn là IT bình thường. Hơn nữa, nhiều công ty công nghệ đã nắm bắt được xu hướng này nên đã hình thành bộ phận devops và tuyển ứng viên với số lượng không nhỏ.

Trên các trang tìm việc, số lương nhà tuyển dụng tuyển ngành nghề devops cho công ty ngày càng tăng đáng kể, con số có biến động lớn từ 70-80% chỉ trong 2 năm.

Trong tương lai gần và xa, devops sẽ càng phát triển hơn nữa so với tình hình hiện tại. Vì nó tạo ra những nhân tài và có tác dụng đáng kể trong việc thúc đẩy sự phát triển. Không phải là những ngày làm việc một cách đơn thuần, mỗi ngày đều như nhau. Nhưng devops giúp bạn phát triển khả năng tư duy, sáng tạo tối đa, tuy nhiên vẫn phải nằm trong khuôn khổ và được thống nhất nhé!

Với sự đa dạng các ngành nghề trong devops, bạn hãy nhanh chóng tích lũy những kiến thức và kinh nghiệm cho mình để có cơ hội việc làm ổn định. Bạn có thể lựa chọn phương thức thực tập ngay còn khi đang đi học để va chạm tại nơi công sở, gia tăng kiến thức và có những “kinh nghiệm đẹp” để trong CV sắp tới. Đây là bước đệm để giúp bạn có một việc làm ổn định cho tương lai.

Hy vọng bài viết trên có thể giúp bạn giải tỏa được những thắc nhé!