Định nghĩa công suất tiêu thụ, ý nghĩa công suất tiêu thụ trong đời sống.

Khái niệm công suất tiêu thụ? Công thức tính công suất tiêu thụ trung bình? Ứng dụng của việc tính công suất tiêu thụ như thế nào trong đời sống?... Cùng Wikihoidap tìm hiểu về chủ đề này và các vấn đề liên quan nhé!

Định Nghĩa Công Suất Tiêu Thụ

Công suất tiêu thụ của đoạn mạch được tính bằng trị số điện năng tiêu thụ (A) của đoạn mạch trong một đơn vị thời gian (t). Hoặc bằng tích hiệu điện thế (V) giữa hai đầu đoạn mạch và cường độ dòng điện (I) chạy qua đoạn mạch đó.

P = A/t = U.I

Trong đó:

  • P là công suất tiêu thụ (W)
  • A là điện năng tiêu thụ (J)
  • t là thời gian (s)
  • U là hiệu điện thế giữa hai đầu đoạn mạch (V)

Ý nghĩa công suất tiêu thụ:

Dựa vào các thông số công suất tiêu thụ điện ghi trên đồ dùng, ta sẽ tính được công suất tiêu thụ điện của món đồ. Từ đó sẽ giúp chúng ta lựa chọn được máy móc phù hợp với nhu cầu sử dụng điện của gia đình, của đơn vị sản xuất để có kế hoạch phân bổ phù hợp.

Ví dụ:

  • Tủ lạnh có công suất là 120W, trong một ngày( tủ lạnh hoạt động trong 24h) lượng điện tiêu thụ khoảng 2.88 KWh (0.12KW x 24h).
  • Máy lạnh có công suất tối đa là 1200W thì lượng điện tiêu hao khoảng 1,2 KWh sau 1 giờ sử dụng. Trên thực tế thì lượng điện tiêu thụ có thể sẽ ít hơn vì trong ví dụ, chúng ta đang sử dụng công suất tối đa của thiết bị để tính, trên thực tế không phải lúc nào các thiết bị điện cũng luôn chạy với công suất tối đa. Đặc biệt là với các thiết bị điện được trang bị máy nén Inverter có khả năng tiết kiệm điện nên lượng điện tiêu thụ cũng sẽ thấp hơn.
  • Tivi: Tivi 14 inh công suất 40W, dùng 25 giờ tiêu thụ 1 KW. Tivi 18 inh công suất 65W dùng 15,4 giờ tiêu thụ khoảng 1KW/giờ.
  • Nồi cơm điện: công suất 500W dùng 2 giờ tiêu thụ 1KW giờ. Công suất 750W dùng 1,3 giờ tiêu thụ 1 KW giờ.
  • Máy sấy tóc: công suất 1.000W, máy sẽ tiêu thụ 1KW điện nếu hoạt động liên tục trong 1 giờ.

Đến đây chắc hẳn bạn đã biết cách tính điện năng tiêu thụ của thiết bị rồi phải không? Tuy vậy những con số này chỉ mang tính chất tham khảo vì lượng điện tiêu thụ còn phù thuộc vào thói quen sử dụng (tần suất tác động đến thiết bị như số lần đóng mở tủ lạnh) và ngoại cảnh tác động (thời tiết nóng khiến các thiết bị làm mát như tủ lạnh, máy lạnh làm việc nhiều hơn).

Trên đây là bài viết định nghĩa công suất tiêu thụ là gì cũng như cách tính công thức tính công suất tiêu thụ. Chúc bạn học tốt! Wikihoidap.org xin chào và hẹn gặp!