Diva là gì? Điểm mặt những diva nổi tiếng ở Việt Nam

Xem mấy bài báo về giới showbiz giải trí thì tôi thường hay gặp báo viết là diva này, diva kia. Tôi cũng không hiểu rõ diva dùng cho các ca sĩ như thế nào, hình như chỉ dành cho nữ thì phải? Có bạn nào biết và giải thích giúp tôi diva là gì có được không ạ? Ở Việt Nam thì có tất cả bao nhiêu diva? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Diva là gì? Điểm mặt những diva nổi tiếng ở Việt Nam
 

Diva là gì?

Diva là từ vừa xuất phát từ một cụm từ trong tiếng Ý cổ mang nghĩa “nữ thần”, kết hợp với hình thức chữ cái Latinh của từ Divus, “Divus” trong tiếng Latinh cũng mang ý nghĩa là “một vị thần”. 

Diva có thể hiểu theo hai nghĩa tương đương hai chiều hướng trái ngược nhau. 

Nghĩa tích cực

Nghĩa thông dụng thường được sử dụng nhiều nhất cũng chính là nghĩa tích cực đó chính là để mô tả một người phụ nữ khá nổi tiếng (đa số là trong nghệ thuật) và bản thân họ có những tài năng vô cùng khác biệt và xuất chúng. 

Nghĩa tiêu cực

Còn theo nghĩa tiêu cực, Diva dùng để chỉ những người phụ nữ điện ảnh nổi tiếng nhưng lại vô cùng kiêu kì, khó tính, luôn đưa ra những đòi hỏi cao đến nỗi vô lý cho quyền lợi cá nhân của mình, tự cao một cách quá mức. Hay trong tiếng Việt có một từ dùng để mô tả tính cách này đó là “chảnh”.

Diva hiểu trong thị trường nhạc Việt

Tuy nhiên, trong ngành showbiz nói chung và âm nhạc nói riêng, trong Việt Nam và trên cả thế giới, diva gần giống như một danh từ mỹ miều để dành cho những nữ ca sĩ có giọng hát tuyệt vời và có sự nghiệp lâu năm. 

Những người phụ nữ này thường đã đạt được nhiều thành công vang dội trong lĩnh vực âm nhạc, có tầm ảnh hưởng lớn đến với một trường phái thể loại âm nhạc nói riêng và ảnh hưởng đến nền nghệ thuật quốc gia nói chung. Sức ảnh hưởng của người này đến công chúng là rất lớn với độ phủ sóng không chỉ trong nước mà còn trải rộng rãi trên các quốc gia khác trên thế giới.

Diva còn tượng trưng cho giọng nữ cực cao

Bên cạnh đó, theo một nghiên cứu khác, Diva ban đầu chỉ dành riêng cho những giọng opera nữ cực kỳ xuất chúng và hoàn hảo nhưng theo sự phát triển không ngừng của nghệ thuật, Diva đã vượt ra khỏi phạm vi bó hẹp đậm chất nghề nghiệp để trở thành một từ chỉ vô cùng thông dụng trong ngành nghệ thuật, đặc biệt là nghệ thuật trình diễn, được dùng để mô tả tất cả những nữ ca sĩ tài năng. 

Diva không có một nấc thang tiêu chuẩn chính xác nào, hầu hết là do sự đánh giá chủ quan của các nhà báo cũng như khán giả tôn vinh nghệ sĩ mà thôi. Và người ta đã đặt ra một số tiêu chí cho diva chuẩn mực như: có một giọng hát tuyệt vời (gồm âm vực rộng, lên được giọng cao, khẩu hình và phát ngôn rõ âm rõ nét); có một phong thái chủ động trên sân khấu, gây cuốn hút khi trình diễn; có tiếng nói cũng như truyền cảm hứng tốt đẹp đến được với nhiều người xung quanh.

Tuy nhiên, việc chọn và định nghĩa cũng như công nhận các nữ diva ở Việt Nam đến nay vẫn là một vấn đề gây nhiều tranh cãi nhất.

Bốn nữ Diva duy nhất của Việt Nam hiện nay

Tính đến nay, chỉ có duy nhất bốn vị nữ ca sĩ ở Việt Nam được công nhận xứng tầm diva đó là ca sĩ Thanh Lam, ca sĩ Hồng Nhung, ca sĩ Mỹ Linh và ca sĩ Hà Trần. Bốn người đẹp diva này đến nay vẫn là bốn mẫu hình tượng lý tưởng mang đậm màu sắc âm nhạc Việt. Giờ đây, dù đã trải qua khá nhiều năm với nhiều xu hướng mới nổi lên, nhưng âm nhạc mà bốn nữ nghệ sĩ theo đuổi vẫn luôn là dòng âm nhạc sang trọng và mang nhiều giá trị vô cùng sâu sắc.

Thanh Lam

Thanh Lam tên khai sinh đầy đủ là Đoàn Thanh Lam, cô sinh ngày 19 tháng 6 năm 1969, hiện nay đã năm mươi tuổi. Cô là tiêu biểu cho nữ ca sĩ sở hữu một giọng ca hiếm có là giọng Mezzo vocal, giọng nữ trung tràn đầy nội lực. Bên cạnh đó, với phong thái biểu diễn vô cùng thu hút trên sân khấu và các kĩ thuật xử lý tình huống nhanh, thanh nhạc tốt khiến cô được nhận vô số lời tán thưởng từ nhiều nhà phê bình âm nhạc.

Cô được biết đến là nữ ca sĩ tiêu biểu dẫn đầu cho nền âm nhạc nhẹ Việt Nam từ những năm 1990 và là tiên phong và có tầm ảnh hưởng sâu sắc tới các ca sĩ thế hệ sau trong đó có rất nhiều cái tên nổi tiếng như Mỹ Linh, Đàm Vĩnh Hưng, Tùng Dương. Cô được Nhà nước tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú và cũng là nữ ca sĩ tự do đầu tiên được nhận danh hiệu này. Thanh Lam được nhận một giải cống hiến và vô số những đề cử trên các trang mạng xã hội cũng như các giải thưởng lớn.

Hồng Nhung 

Ca sĩ diva Hồng Nhung có tên đầy đủ là Lê Hồng Nhung (còn có một tên gọi thân mật khác là Bống) sinh ngày 15 tháng 3 năm 1970. Cô là một trong những danh ca nổi tiếng đặt nền móng cho dòng ca nhạc nhẹ của thị trường âm nhạc Việt Nam. Tuy nhiên, thành công lớn nhất phải kể đến với cô đó là sự biểu diễn thành công rất nhiều bài hát nhạc Trịnh, đến nỗi chính nhạc sĩ huyền thoại Trịnh Công Sơn này còn ưu ái sáng tác dành tặng cho cô ba bài hát, mỗi bài hát có tên Bống - là tên thân mật của Hồng Nhung.

diva là gì

Hồng Nhung được rất nhiều người hâm mộ Việt Nam yêu quý vì giọng hát trong trẻo nhưng đầy nội lực, vừa có sự mềm mại tinh tế vừa có độ vang rất chuẩn xác. Không chỉ trên màn ảnh và sân khấu, Hồng Nhung còn được các khán giả yêu thương bởi sự chân thành cởi mở trong cuộc sống hằng ngày. Cô thường xuyên tham gia các hoạt động bảo vệ loài động vật hoang dã do quốc gia tổ chức, tham gia đóng góp thông tin điều tra các vụ án về án âm nhạc ấy dâm.

Hồng Nhung từng nhận được 8 đề cử giải Cống hiến, có công lớn trong việc đổi mới thành công nhạc Trịnh và nhạc Việt Nam thế kỷ XX.

Trần Thu Hà

Hà Trần tên đầy đủ là Trần Thu Hà, sinh  ra tại một gia đình có truyền thống lâu đời ở Hà Nội và đam mê nghệ thuật từ lâu. Cha cô là NSƯT Trần Hiếu, mẹ là Vũ Thúy Huyền là nhà giáo ưu tú.Năm 1997, cô bắt đầu đi vào con đường ca hát chuyên nghiệp.

Mỹ Linh 
 

diva là gì

Mỹ Linh có tên thật là Đỗ Mỹ Linh, ngày sinh vào ngày 19 tháng 8 năm 1975, sinh sống ở thủ đô Hà Nội. Bước chân vào nghệ thuật từ sớm và không ngừng gặt hái nhiều thành công, Mỹ Linh đã giành được 7 đề cử và chiến thắng đến 3 lần tại giải Cống hiến. Năm 1998, cô lập gia đình cùng nhạc sĩ Anh Quân và hiện có với nhau một đôi trai gái rất xinh xắn.