DIY là gì? DIY có thịnh hành ở Việt Nam hiện nay không?

Dạo này mình thấy trên mấy trang rao bán những đồ có tên DIY. Mình không rõ lắm tại sao nó lại có tên gọi này. Mọi người ai có thể giải thích giúp em được không? DIY là gì thế? Và hiện nay tại Việt Nam những món đồ có tên DIY có thịnh hành không? Mình cảm ơn anh chị rất nhiều ạ

DIY là gì? DIY có thịnh hành ở Việt Nam hiện nay không?
 

DIY là gì?

DIY viết đầy đủ là Do it yourself. Dịch sang tiếng Việt thì nó có nghĩa là tự tay làm lấy. Bạn chủ động chế tạo, sửa chữa, sửa đổi một thứ gì đó theo phong cách của bạn. DIY là hành động mang tính chất “tự thân vận động”, không phụ thuộc vào bất kì sự hỗ trợ, giúp đỡ nào từ phía ngoài. Vào những năm 1950, trong một dự án cải thiện nhà, DIY đã người dân sử dụng với mục đích mỗi ngôi nhà thể hiện được phong cách của chủ nhà.

Đã có khá nhiều bạn nhầm lẫn giữa DIY, Handmade và Homemade. Ba cái này khác nhau nhé các bạn.

Vậy giữa DIY, Handmade và Homemade khác nhau như thế nào?

Đầu tiên, Handmade được dịch ra có nghĩa là làm bằng tay. Và đây cũng là điểm nhấn của nó. Handmade là hoạt động làm bằng tay hoàn toàn, không có sự hỗ trợ từ công cụ như máy móc, vật liệu,…Chúng ta sẽ dùng những thứ sẵn có để sáng tạo nên tác phẩm dự định. Đây là một công việc đơn giản, không cầu kì. Bạn có thể tưởng tượng ra những việc bạn làm như đan khăn, khâu áo cho búp bê,.. cũng là một việc làm handmade đó.

Tiếp theo Homemade dùng chỉ hoạt động thiết kế ra những sản phẩm liên quan đến công việc gia đình. Chúng thường được làm ra ngay tại nhà bằng các nguyên liệu thủ công đến các công cụ bằng máy móc, thiết bị,…

Và quan trọng nhất là DIY. Như đã nói ở phần đầu tiên, DIY là tự tay làm lấy. Bạn áp dụng DIY để tạo ra các sản phẩm bất kì mà không cần sự hỗ trợ của người có chuyên môn. Nhưng bạn vẫn có thể áp dụng việc sử dụng đến hỗ trợ của máy móc nếu thấy cần thiết.

DIY có thể thực hiện ở tất cả các lĩnh vực trong cuộc sống từ ẩm thực, mỹ phẩm, trang sức,… Điều đó có nghĩa tất cả mọi người đều có thể làm DIY – chỉ cần bạn sáng tạo, có ý tưởng, lên kế hoạch và cuối cùng tiến hành thực hiện. Một tác phẩm DIY sẽ ra đời theo phong cách của bạn.

diy là gì

DIY chắc chắn sẽ mang tới cho bạn rất nhiều bất ngờ và mới lạ qua những tác phẩm DIY đáng yêu

DIY thịnh hành ở Việt Nam thời nay không?

Có một sự thật đang diễn ra, đó là khi mọi thứ đang đi theo chiều hướng phát triển, thì con người ra lại hướng về những thứ gì đó của ngày xưa – đơn giản nhưng chất lượng đậm đà. DIY là một trong những thứ đơn giản nhưng đậm đà đó. Ngày nay, con người đang theo xu hướng DIY rất nhiều. Việt Nam cũng là một trong những nước đang theo trào lưu này một cách sôi nổi. Xuất hiện khá nhiều những trang bán đồ DIY hay những trang chia sẻ một ý tưởng sáng tạo ra món hàng DIY độc đáo.

Điều đó có nghĩa DIY đang trở thành trào lưu dần trở nên thịnh hành Việt Nam. Đối tượng dành quan tâm đến DIY phải kể đến lớp học sinh ở các trường THPT, THCS, sinh viên, dân văn phòng,.. Gần đây, có một cậu nam sinh lớp 11 có tên Ngô Việt Cường – trường THPT Tống Văn Trân ( Huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định) đã cho ra mắt sản phẩm DIY mang tên ô tô “Volkswagen” chạy bằng năng lượng mặt trời. Đây cũng được coi là một sản phẩm DIY đáng chú ý nhất trong khoảng thời gian gần đây.

Lý do DIY lại được thịnh hành đến vậy?

Sau khi tạo ra được một sản phẩm DIY, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy tự hào về những gì bạn đã làm được. Đó cũng là một trong những lý do DIY được thịnh hành hiện nay sẽ được nêu dưới đây.

+ DIY giúp bạn thoải mái nghĩ ra ý tưởng thiết kế. Từ đó bạn sẽ có cơ hội biết được điểm mạnh của bạn nằm trong lĩnh vực nào.

+ Bạn sẽ rèn luyện được những đức tính như kiên trì, bền bỉ, không bi quan trước những khó khăn, cản trở trước mắt.

+ Bạn sẽ cảm nhận được giá trị những thứ tự công sức mình làm nên nó lớn lao như thế nào?

+ Bạn mở rộng vốn kiến thức bản thân.

+ Thi thoảng DIY giống như một liều thuốc bổ, làm bạn cảm thấy thoải mái.

+ Sản phẩm bạn DIY đảm bảo chất lượng hơn những thứ bạn mua ở bên ngoài.

Trên đây là một bài chia sẻ là DIY và mức độ thịnh hành của nó hiện nay tại Việt Nam. Hy vọng bài viết mang đến nhiều thông tin bổ ích cho bạn đọc.