Dogecoin là gì? Nguyên lý vận hành của Dogecoin là gì?

Được đánh giá là bản sao của Bitcoin, hiện nay, Dogecoin được sử dụng rất nhiều tại các sàn giao dịch tiền ảo và giới chuyên gia cũng đã bắt đầu có những động thái nghiên cứu về tiềm năng của loại tiền này. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ những thông tin về đồng tiền ảo khá mới mẻ này. Vậy Dogecoin là gì? Nguyên lý vận hành của Dogecoin là gì?

Dogecoin là gì? Nguyên lý vận hành của Dogecoin là gì?

Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những kiến thức về đồng tiền mã hóa Dogecoin và xem xem liệu rằng có nên đầu tư vào Dogecoin hay không nhé!

Dogecoin là gì?

Dogecoin là gì?

Dogecoin thường gọi là DOGE (ký hiệu bằng D hay Đ) là một loại tiền điện tử hay tiền tệ kỹ thuật số phát triển dựa trên nền tảng Litecoin. Có thể nhiều người chưa biết, tên gọi DOGE của dòng tiền này được lấy cảm hứng từ hình ảnh chó Ibashinu của Nhật.

Dogecoin ra mắt thị trường tiền tệ vào ngày 8/12/2013, nó có tốc độ tạo xu ban đầu nhanh hơn hẳn so với các đồng tiền kỹ thuật số khác. Tính đến cuối năm 2014, đã có gần 100 tỷ đồng Dogecoin được lưu hành trên thị trường. Sau đó, sẽ có 5,2 tỷ xu được tạo ra hàng năm. Tính tới ngày 1/2/2014 đã có trên 40 tỷ xu được đào.

Không giống như những đồng tiền ảo khác, trên thực tế, Dogecoin có khá ít ứng dụng trong thương mại mà chủ yếu dùng để tặng online cho những người chia sẻ tin tức hữu ích, câu chuyện thú vị về các chú chó lên mạng.

Sử dụng đồng Dogecoin để làm gì?

Sử dụng đồng Dogecoin để làm gì?

Đồng Dogecoin được dùng để giao dịch tại thị trường các sàn lớn trên thế giới. Hiện tại, nhiều sàn đã hỗ trợ quy đổi tỷ giá cho tiền mã hóa DOGEcoin. Ngày 8/1/2014, sàn AltQuick quy tỷ giá DOGE sang USD. Vì thế, sàn giao dịch này đã trở thành nơi đầu tiên cho phép đổi DOGE. Chỉ sau chục ngày tiếp theo, sàn Vault of Satoshi có văn phòng đại diện ở Canada cũng thông báo hỗ trợ đổi tiền mã hóa Dogecoin sang CAD hay USD.

Trong phiên giao dịch lần đầu, đồng Dogecoin là đồng tiền mã hóa có khối lượng giao dịch cao, đứng chỉ dưới Bitcoin. Vào 31/1/2014, giao dịch của Dogecoin đạt tới con số kỷ lục 1,5 triệu USD. Vốn hóa thị trường thời điểm đó rơi vào khoảng 60 triệu USD. Thông thường, Dogecoin được giao dịch phổ biến tại 3 sàn: Bter (60%), Vircurex (10%) và cuối cùng Cryptsy.

Nguyên lý vận hành của Dogecoin

Đồng tiền mã hóa Dogecoin làm việc dựa trên hàng rào mã hóa cộng đồng. Dogecoin được đánh giá có độ bảo mật cao, rất an toàn trong chia sẻ công khai tới các nhóm, hội,..., bởi ứng với mỗi giao dịch DOGE sẽ có một mật khẩu cá nhân kèm mật khẩu của cộng đồng đi cùng. Chính vì thế, chỉ khi có chìa khóa là mật khẩu cá nhân thì dữ liệu mới được giải mã với mật khẩu công cộng. Đồng Dogecoin có địa chỉ chính là mật khẩu công cộng. Chúng bắt buộc phải có độ dài tối đa 34 ký tự.

Ưu, nhược điểm của đồng Dogecoin

d3.jpgƯu, nhược điểm của đồng Dogecoin

Ưu điểm của đồng Dogecoin

 • Giao dịch nhanh: Giao dịch có tốc độ nhanh, dễ dàng

 • Phạm vi mở rộng thấp

 • Chống lạm phát tốt: Bình thường, lạm phát sẽ rơi vào tầm 4,9%/năm. Một con số cho thấy tác động tiêu cực không nhiều

 • Dogecoin sáng lập nhiều dự án từ thiện: Các nhà lãnh đạo Dogecoin thường xuyên gây quỹ từ thiện, ủng hộ những trường hợp đặc biệt.

 • Cộng đồng thành viên thân thiện, cởi mở

 • Tỷ giá ở mức ổn định

Nhược điểm của đồng Dogecoin

 • Mất nhiều thời gian đồng bộ hóa

 • Không có lợi cho thợ đào mỏ

 • Ít người sử dụng

 • Có nên đầu tư Dogecoin không?

Hiện nay, giá trị của đồng Dogecoin đã và đang có bước tăng vọt không ngừng, chính vì thế mà cộng đồng Dogecoin tại thời điểm này cũng ngày càng lớn mạnh hơn. Mặc dù tùy từng thời điểm, giá trị DogeCoin có lúc lên xuống thất thường nhưng vẫn là đồng coin thu hút người chơi vì tính năng thân thiện và tiềm năng tương lai nó mang lại.

Khi tham gia đầu tư bất kỳ một đồng tiền ảo nào, sẽ có những rủi ro nhất định mà bạn phải đối mặt, không có gì đảm bảo được bạn sẽ an toàn 100%. Với những phân tích về tỷ giá, ưu nhược điểm của tiền mã hóa Dogecoin, bạn có thể cân nhắc xem đầu tư không và tích trữ lúc nào thì có lợi cho mình nhất. Nhớ phải so sánh với các đồng tiền điện tử khác để từ đó nhận ra giá trị Dogecoin tại thời điểm đấy có thật sự là tốt. 

Chúng tôi không khuyến khích hay ủng hộ mọi hành vi đầu tư của bất cứ cá nhân hay tổ chức nào dẫn đến thua lỗ, thất bại. Chính vì thế, cần tìm hiểu thật kỹ cũng như sẵn sàng gánh vác mọi trách nhiệm trước khi bắt đầu.

Cách sở hữu đồng tiền mã hóa Dogecoin

Hiện nay, có 3 cách phổ biến nhất giúp bạn sở hữu đồng tiền mã hóa Dogecoin mà bạn có thể tham khảo như:

 • Cày tiền boa: Khi chia sẻ các câu chuyện, tin tức thú vị và bình luận vui vẻ trên Reddit, bạn có thể sẽ nhận được tiền boa bởi các thành viên của DOGE. Số tiền này sẽ tự thêm vào ví Dogecoin của bạn và bạn được phép tự do dùng số tiền đó để mua sắm thoải mái hay tích trữ đầu tư.

 • Kinh doanh sản phẩm, dịch vụ đa dạng: Đồng tiền mã hóa Dogecoin rất dễ sử dụng ngay cả khi bạn không thành thạo. Chính vì thế, dù bạn làm nghề gì: Kỹ sư, thợ hàn, nhà văn...cũng không ảnh hưởng gì nhiều đến việc bạn thanh toán bằng Dogecoin. Hiện nay, có nhiều nền tảng mua bán trực tiếp có liên kết với DOGE cho phép thanh toán tương tự như Dollar, Euro...

 • Tích trữ Dogecoin: Cũng giống như chứng khoán, bạn có thể mua Dogecoin để tích trữ, chờ thời cơ đợi giá tăng lên cao hơn so với lúc mua rồi bán. Không giống các loại tiền điện tử khác, DOGE tăng trưởng ở mức ổn định.

Các sàn giao dịch hỗ trợ quy đổi đồng Dogecoin

Các sàn giao dịch hỗ trợ quy đổi đồng Dogecoin

Theo thống kê trên coinmarketcap, hiện nay đã có 194 sàn giao dịch hỗ trợ quy đổi đồng tiền DOGE với các cặp DOGE/USD, DOGE/BTC, DOGE/TRY/, DOGE/USDT,... Trong đó sàn Bittrex là sàn có khối lượng giao dịch DOGE/BTC lớn nhất với 17,62%, Gate.io hỗ trợ quy đổi DOGE/USDT nhiều nhất chiếm 11,48%,... Các bạn có thể xem chi tiết các sàn giao dịch DOGEcoin với các cặp quy đổi tương ứng tại 

Ngoài ra, bạn cũng có thể trao đổi hàng hóa ngoài đời thực với DOGE thông qua các cộng đồng mạng như Reddit và Twitter.

Trên đây là những thông tin về đồng tiền mã hóa DogeCoin cũng như những ưu, nhược điểm của nó. Bất kỳ một đồng tiền ảo nào khi tham gia đầu tư cũng sẽ tồn tại những rủi ro nhất định, chính vì thế, hãy tìm hiểu thật kỹ càng để tránh vướng phải những chướng ngại không đáng có. Hy vọng bài viết trên đã giúp  bạn có thêm những thông tin hữu ích cho bản thân cũng như có thêm kiến thức để có thể quyết định đầu tư một cách đúng đắn. Chúc các bạn luôn vui vẻ và thành công!