Donate là gì? Ở đâu thường hay xuất hiện Donate?

Các anh chị cho em hỏi donate là gì ạ? Em có một thằng bạn cũng khá thân, hôm trước nó bảo em là mấy youtuber hoặc streamer coi vậy chứ sướng lắm, số donate hơi bị khủng luôn. Em cũng thắc mắc donate là gì mà không dám hỏi tại sợ quê, nay đăng lên đây hỏi mấy anh chị cho đỡ quê. Với cả mấy anh chị giải thích giúp em tại sao streamer lại được donate vậy ạ? Em cảm ơn nhiều.

Donate là gì? Ở đâu thường hay xuất hiện Donate?

 

Donate là hình thức được quyên góp thông qua số tiền trong tài khoản của bạn cho một ai đó. Đó là một hình thức thiện nguyện và không có bất kỳ sự ép buộc nào từ bất kỳ ai. Giống như việc bạn bỏ tiền vào một thùng quyên góp, thì donate ở đây không khác gì, có điều nó được diễn ra trên các trang mạng xã hội, các kênh online.
Số tiền donate là tùy lòng, tùy sự cho đi của các bạn và không ai đưa ra một định mức cụ thể nào cho riêng một cá nhân nào cả. Donate hiện nay đang vô cùng phổ biến rộng rãi trên kênh youtube với cái video ở dạng livestream mà các streamer chia sẻ về cuộc sống của họ.
Công việc của các streamer là thế, họ chia sẻ ở mức cho phép về cuộc sống cá nhân, về những đánh giá theo phương diện riêng ở các mặt xã hội, chính trị, giáo dục,…, những trận chiến game linh đình được ghi lại trên máy tính và nhiều lĩnh vực khác nữa. Khi bạn xem và cảm thấy muốn quyên góp cho công sức và những sự chia sẻ rất nhiệt tình của họ thì bạn có thể donate để họ có thể phát triển hơn và tạo ra nhiều điều mới mẻ hơn.

donate là gì

Những phương pháp để donate?

Donate thường được cái streamer đặt ở một dòng trong phần mô tả của clip đã phát hoặc đang livestream. Đó là một đường link để các bạn có thể donate tùy số các bạn muốn cho streamer đó. Đường link này dẫn các bạn đến một kênh trung gian giữa bạn và streamer. Streamer sẽ nhận được số donate này từ bạn thông qua kênh này. Vậy có phải bạn donate bao nhiêu thì streamer sẽ nhận được 100% từ kênh đó hoàn lại?
Câu trả lời là không phải nhé. Mỗi kênh sẽ có một chiết khấu riêng đối với người tham gia, không có bất cứ kênh nào sẽ hoàn 100% đâu nhé. Vì đó cũng là một công ty trung gian nên điều này hoàn toàn là hợp lý và logic. Sẽ không thể biết được mức chính xác chiết khấu là bao nhiêu và streamer sẽ nhận được bao nhiêu. Mỗi kênh có một con số khác nhau và tùy vào giao dịch của người tham gia. 
Tuy nhiên, bạn cần cẩn thận với một số kênh lừa đảo và dẫn đến hậu quả streamer sẽ không nhận được bất cứ đồng donate nào từ bạn. Dưới đây là một số cách donate từ link của streamer, hãy xem qua nhé!
- Donate bằng thẻ điện thoại: Bạn chỉ cần vào link mà streamer cung cấp, sau đó nhập đúng mã thẻ và số series mà bạn hiện có để hoàn tất quá trình chuyển tiền. Tuyệt đối không được nhập sai dù chỉ là một số nhé, hãy kiểm tra một cách cẩn thận trước khi gửi để bảo đảm số donate có thể đến streamer một cách an toàn.
- Donate bằng tài khoản ngân hàng: hãy nhập chính xác các thông tin về tài khoản thẻ của người được donate như số tài khoản, tên chủ tài khoản, tên ngân hàng, chi nhánh ngân hàng và số tiền donate.

Tại sao phải donate?

Như đã giải thích ở trên, donate là một hình thức tự nguyện và chủ động phát sinh từ người xem. Dù bạn có donate hay không thì quá trình livestream vẫn được diễn ra một cách liên tục và thường xuyên mà không có bất cứ ảnh hưởng hay sự cố trì hoãn nào.
Cho nên càng khẳng định với bạn rằng, donate không phải là “phải” mà là “nên” hay “không nên”. Cái cần cân nhắc chính là khoản donate của bạn, hãy donate một cách thông minh và phù hợp để tránh tình trạng phản cảm với streamer chỉ thông qua một lần donate. Tại sao lại nói như vậy?
Nói như vậy là bởi vì khi bạn donate thì streamer rất cảm ơn và họ có nhiều kinh phí để thực hiện video của mình (nếu cần thiết), nhưng không có nghĩa đó là việc bắt buộc đối với họ. Bạn tuyệt đối đừng vì khoản donate mà đòi hỏi streamer phải thực hiện những video clip theo những chủ đề mà bạn muốn. Điều đó sẽ không hợp lý và bất kỳ streamer nào cũng không thể làm như thế cho dù số donate có lớn đến đâu đi chăng nữa. Đơn giản vì đó là số donate chứ không phải là số tài trợ để quảng cáo hoặc quảng bá.

donate là gì

Ở các kênh như youtube, talk TV,…của các streamer thường có link dẫn đến trang donate ở phần mô tả. Bạn cần bấm đúng link donate mà streamer cung cấp, tuyệt đối đừng tự ý tìm một link khác để donate vì điều đó không đảm bảo an toàn và xác nhận từ streamer. Thậm chí việc tự tìm một kênh khác như vậy có thể dẫn đến hậu quả là bạn cứ đinh ninh streamer đã nhận được thứ gì đó từ mình rồi, nhưng cuối cùng thì thứ streamer đó nhận được từ bạn hoàn toàn là con số 0 tròn trĩnh.
Thông thường, mỗi streamer sẽ tự chọn cho mình kênh donate đáng tin tưởng và dễ sử dụng nhất. Họ là những streamer thông minh và tự biết cách làm sao để mình có thể hưởng được số donate nhiều hơn trên các kênh online. Nên bạn không cần tham khảo các trang donate mà chỉ cần bấm vào link đã được gợi ý, điều này đảm bảo 100% khoản donate sẽ đến được tay của streamer theo đúng chiết khấu mà họ đã sử dụng trên website.

Kênh donate online uy tín 

Không ít kênh lừa đảo được ra đời và lợi dùng lòng tin của các bạn dành cho streamer. Chính vì vậy mà hãy trở thành một người thông minh khi chuyển khoản. Hãy lựa chọn những kênh đã có danh tiếng và được đánh giá là an toàn từ mọi người. Và đây là một số kênh mà streamer thường sử dụng, đó là tipit.vn, ungho.live, playerdou.com,…và nhiều kênh khác nữa.
Đây là các kênh donate online và uy tín hàng đầu tại Việt Nam và thường thấy nhất trong các phần mô tả. Bạn có thể tham khảo đánh giá của các kênh này thông qua các diễn đàn, các bài review để có thể tự xác thực và tăng độ tin tưởng hơn mà không thông qua bất kỳ một bài quảng cáo nào.
Những kiến thức trên có giúp ích cho bạn hiểu rõ hơn về donate là gì chưa? Bạn đặt câu hỏi đừng hiểu nhầm donate là hình thức bắt buộc nhé. Và một số streamer cũng không hề có khoản donate quá khủng như bạn nói đâu. Chúng ta hãy trở thành những người xem các video một cách văn minh, lịch sự và sẵn sàng donate để thể hiện sự cảm kích về một video nào thông qua các kênh donate online nhé.