Dòng điện một chiều là gì?

Dòng điện một chiều là gì? Các thông tin cơ bản của dòng điện một chiều? Ứng dụng của dòng điện một chiều? Theo dõi bài viết dưới đây của Wikihoidap.org nhé!

Dòng điện một chiều là gì?

DC (Direct Current) là dòng điện (dòng electron) chảy theo một hướng cố định, không hề thay đổi. Cường độ có thể tăng hoặc giảm nhưng không hề thay đổi chiều.

Một điện áp DC có giá trị luôn luôn là dương hoặc là âm. Giá trị có thể tăng hoặc giảm nhưng không bị thay đổi giữa dương và âm.

Ví dụ: Nguồn DC +5V vì lí do gì đó bị giảm giá trị xuống 3V hoặc 1V nhưng không thể là -1V.

Nhìn vào hình ở trên, bạn có thể thấy điện áp của dòng điện một chiều luôn ở cực dương hay liên tục theo thời gian, trong khi đó, điện áp dòng điện xoay chiều luôn thay đổi từ cực dương sang 0 tới cực âm và ngược lại. Hay ta thấy điện áp của dòng 1 chiều ổn định, còn dòng điện xoay chiều thì thay đổi theo biểu đồ hình sin.
Vậy, dòng điện một chiều (DC – Direct Current) có nghĩa là dòng của các hạt electron luôn di chuyển một hướng nhất định theo thời gian. Tức là, dòng điện một chiều có điệp áp không thay đổi, đối nghịch với dòng điện xoay chiều có điện áp luôn luôn thay đổi.

Tính chất của dòng điện một chiều

– Cường độ dòng điện 1 chiều có thể tăng hoặc giảm nhưng không đổi chiều

– Chiều của dòng điện được quy ước từ dương (+) sang âm (-)

– Cách tạo ra dòng điện một chiều đó là từ các nguồn như pin, nguồn năng lượng mặt trời.

Tác dụng của dòng điện

Khi có một dòng điện chạy qua dây dẫn điện như thí nghiệm sau:

Thí nghiệm cho thấy khi có dòng điện chạy qua, nam châm bị lệch hướng, chứng tỏ phát ra một từ trường nào đó. Khi đổi chiều dòng điện, nam châm lại lệch theo hướng ngược lại.
  – Dòng điện chạy qua bóng đèn thắp sáng bóng đèn và sinh nhiệt năng
  – Dòng điện chạy qua động cơ làm quay động cơ sinh ra cơ năng
  – Khi ta nạp ác quy các cực của ắc quy bị biến đổi và dòng điện có tác dụng hoá năng..

Như vậy dòng điện có các tác dụng là tác dụng về nhiệt , tác dụng về cơ năng , tác dụng về từ trường và tác dụng về hoá năng.

Điện áp một chiều và nguồn điện một chiều

Điện áp là sự chênh lệch giữa 2 nơi có điện thế cao và điện thế thấp. Nguồn điện là nơi phát ra dòng điện. Vậy điện áp và nguồn điện của D.C là gì?

Điện áp dòng điện một chiều là gì?

Điện áp một chiều là hiệu điện thế giữa hai cực của nguồn điện đi qua mạch một chiều. Khi điện áp tập trung không đều tại hai cực của nguồn điện, nếu nối dây dẫn ở hai cực này, các dòng điện tích sẽ chuyển động từ nơi có mật độ cao hơn sang nơi có mật độ thấp hơn, sự chênh lệch về điện áp giữa hai cực và điện áp chênh lệch chính là hiệu điện thế. Hiệu điện thế có ký hiệu là U.

Ví dụ: Cực âm của dòng điện có điện áp là U(A), cực dương có điện áp là U(B). Chênh lệch điện áp giữa hai đầu này là hiệu điện thế U(AB). Như vậy, ta có: U(AB) = U(A) – U(B)

Nguồn điện của dòng điện một chiều là gì?

Nguồn điện một chiều là  nguồn phát ra dòng điện một chiều, dòng điện này có chiều xác định, độ lớn có thể vẫn bị thay đổi nhưng trị số của nó không thay đổi luôn nằm giới hạn trong 1 phía của trục thời gian Ox, nghĩa là luôn dương (+), hoặc luôn âm (-) và không đi qua giá trị “0”. Các nguồn cấp một chiều có thể là: acquy, pin, đầu ra của các bộ chỉnh lưu từ dòng điện xoay chiều sang dòng điện một chiều.

Ứng dụng của động cơ điện một chiều

Thông thường động cơ điện được sử dụng phổ biến trong các khu công nghiệp. Động cơ được điều chỉnh với tốc độ nhất định trong một phạm vi rộng và sử dụng tại những nơi yêu cầu mô men khởi động lớn.