Đồng Ripple là gì? Bạn đã thật sự hiểu về đồng tiền Ripple?

Ripple (XRP) đang được biết đến là một loại tiền ảo đứng ở vị trí số 3 trong bảng xếp hạng các loại tiền điện tử được coinmarketcap thống kê. Vậy tại sao đồng tiền Ripple lại nhận được nhiều sự quan tâm đến vậy? Đây là loại tiền gì?

 đồng tiền Ripple

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về loại tiền đang ngày được nhiều người biết tới, Đồng Ripple là gì? Bạn đã thật sự hiểu về đồng tiền Ripple  trên thị trường qua bài viết dưới đây nhé!

Tổng quan tất cả về đồng tiền Ripple (XRP)

Tổng quan tất cả về đồng tiền Ripple (XRP)

Đồng tiền ảo Ripple coins

Ripple coin (XRP) là một hệ thống thanh toán tổng hợp theo thời gian thực hay còn gọi là Ripple Transaction Protocol (RTXP) hoặc giao thức Ripple.
Ripple sử dụng công nghệ thuật toán tương tự như đồng tiền ảo Bitcoin, nhằm hỗ trợ tăng tốc giải quyết các giao dịch tài chính giữa các ngân hàng nhanh hơn. Đặc biệt, Ripple cho phép việc giao dịch giữa ngân hàng với ngân hàng trực tiếp chỉ trong vài giây và cung cấp cho người dùng đầu cuối toàn bộ quá trình giao dịch. Chính vì vậy đồng tiền này còn được biết đến như một cơ sở hạ tầng cho ngân hàng áp dụng để tăng sức mạnh thanh toán, giao dịch bán lẻ, thanh toán của tập đoàn.

Lịch sử hình thành đồng tiền Ripple XRP

Điều đặc biệt mà ít người biết về Ripple là dự án này còn lâu đời hơn cả Bitcoin. Bắt đầu vào năm 2004 với cha đẻ là Ryan Fugger, cho đến sau đó, Jed McCaleb, Arthur Britto và David Schwartz đã tham gia và triển khai ý tưởng của Ryan. Năm 2012, Ripple chính thức được thành lập và CEO đầu tiên là Chris Larsen, đứng sau đó là các quỹ đầu tư bao gồm cả Google Ventures và Andressen Horowitz. Dự án Ripple ra đời năm 2012 với mục đích giúp cho mọi người có thể sử dụng dịch vụ ngân hàng, Paypal, thẻ tín dụng hay tổ chức tài chính với một mức chi phí cực kỳ thấp với tốc độ xử lý nhanh chóng.

Đồng tiền Ripple có giống Bitcoin không?

Ban đầu, chắc hẳn nếu bạn mới tìm hiểu về Ripple thì điều đầu tiên bạn thắc mắc sẽ luôn là câu hỏi liệu Ripple có giống với tiền ảo Bitcoin không?  Và theo như các thông tin đã được kiểm duyệt như trên thì Ripple và Bitcoin có giống nhau ở một vài khía cạnh.

Đồng tiền Ripple có giống Bitcoin không?

Ví dụ như đơn vị XRP của Ripple là một loại tiền kỹ thuật số dựa hoạt động trên các công thức toán học và số lượng phát hành bị hạn chế. Cả Bitcoin và đồng Ripple đều sử dụng mạng giao dịch ngang hàng P2P, tức là giao dịch không cần sự can thiệp của bên thứ ba. Cùng với đó là khả năng chống làm giả hoặc bị lạm phát của 2 đồng tiền ảo này là tương tự nhau.

Điều đặc biệt hơn ở đây đó là mục đích Ripple ra đời là để hỗ trợ cho Bitcoin chứ không phải trở thành đối thủ cạnh tranh. Mạng lưới của tiền ảo Ripple được thiết kế để phục vụ cho việc chuyển tiền tệ một cách liền mạch, cho dù đó là bất cứ loại tiền tệ của quốc gia nào: USD, Bảng Anh, Euro hay kể cả Bitcoin.

Tỷ giá của đồng tiền ảo Ripple

Theo các nhà nghiên cứu phát triển mạng thì sẽ có khoảng 100 tỷ XRP được phát hành, trong đó một nửa được công ty nắm giữ, một nửa còn lại sẽ được lưu thông trên thị trường.

Ở thời điểm như mô hình phía dưới thì giá của Ripple đang là $0.167788  

Tỷ giá của đồng tiền ảo Ripple

Ứng dụng Ripple – XRP

Ripple đã được chấp nhận bởi các ngân hàng, cho phép hợp pháp hóa quá trình thanh toán và ít nhất các nhà đầu tư có thể yên tâm hơn về loại tiền này, trong khi Bitcoin và các loại tiền tệ mã hóa khác được xem là đang cạnh tranh với các ngân hàng.

Ứng dụng Ripple – XRP

Bên cạnh đó, tương lai của Ripple phụ thuộc hoàn toàn vào việc các ngân hàng áp dụng nền tảng này và sự tập trung của những người hỗ trợ chắc chắn là điều cần thiết.Việc nhiều ngân hàng tham gia vào mạng lưới sẽ gây ra tác động giá của XRP có thể sẽ tăng vọt, thúc đẩy nhiều người tham gia và lôi kéo các ngân hàng khác gia nhập nền tảng này. Ngược lại, nếu không có ngân hàng làm chất xúc tác thì nền tảng này cùng đồng tiền Ripple XRP có thể sẽ chết và các nhà đầu tư cũng sẽ rời bỏ nó.

Không chỉ có Bitcoin nổi tiếng trong giới thị trường kinh tế ảo mà cho tới nay Ripple cũng đang dần trở nên phổ biến và được nhiều người biết tới. Vậy Ripple là đồng tiền như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại tiền này!

Ripple là gì?

Ripple là tên gọi chung của một loại tiền tệ kỹ thuật số (XRP) và một hệ thống thanh toán mở hay còn được gọi là tiền ảo. Đây là một hệ thống phân tán mã nguồn mở vẫn nằm trong giai đoạn beta. Mục đích chính của mạng lưới Ripple là giúp cho mọi người có thể sử dụng dịch vụ thẻ tín dụng, Paypal, ngân hàng hay các tổ chức tài chính khác với một mức phí rất thấp cùng quá trình xử lý nhanh chóng.

Ripple là gì?

Đối tác của Ripple

 1. Currencies Direct

 2. ViAmericas

 3. Mercury FX

 4. Santander

 5. MoneyGram

 6. Cambridge

 7. ZipRemit

 8. WesternUnion

 9. IDT

 10. Cuallix

 11. WestPac

 12. Banca Intesa SanPaolo

 13. Macquarie

 14. Natixis

 15. Nordea

 16. Scotia Bank

 17. National Australia Bank

 18. Bank of Montreal

 19. Barclays

 20. CIBC

 21. Royal Bank of Canada

Hệ thống RippleNet

Ngược lại với XRPL, RippleNet là hệ thống độc quyền của công ty Ripple và được xây dựng trên nền tảng XRPL như một mạng lưới thanh toán và giao dịch. RippleNet cho tới nay vẫn đang cung cấp 3 sản phẩm được thiết kế như một hệ thống giải pháp thanh toán cho các ngân hàng và các tổ chức tài chính khác mang tên xRapid, xCurrent và xVia.

Hệ thống RippleNet

Nguồn cung của Ripple

XRP có tổng nguồn cung lên tới 100 tỷ coin được tạo ra ngay từ đầu, cho đến hiện tại không có dấu hiệu là XRP sẽ được đào hoặc tạo thêm. Một yếu tố quan trọng khác phải kể đến đó là sự 60% lượng coin XRP được nắm giữ bởi công ty Ripple cộng thêm số coin được mỗi nhà sáng lập nắm giữ lúc ban đầu.

Năm 2017 mới đây, Ripple đã chuyển một lượng lớn coin (55 tỷ) vào một giao kèo được lên lịch sẽ trả ra 1 tỷ coin mỗi tháng, được công ty sử dụng để kêu gọi thêm các đối tác tham gia vào hệ thống. Điều này đảm bảo được một phần lượng cung của XRP trên thị trường. Cho đến hiện nay, công ty vẫn chưa cho thấy họ sẽ dùng số coin đang nắm giữ để thao túng giá thị trường. Họ thậm chí còn khẳng định với các đối tác là số coin này sẽ chỉ được dùng để nâng cấp hệ thống.

Nguồn cung của Ripple

Ưu điểm của Ripple

Ripple là loại tiền có tiềm năng lớn nên từ sớm bắt đã trở thành một lựa chọn an toàn dành cho nhà đầu tư. Kể cả khi thị trường đi xuống thì với sự đỡ đầu của nhiều tổ chức lớn và các ngân hàng, Ripple vẫn có thể duy trì được sự phát triển.

Nhược điểm của Ripple

 • Thành công của dự án phụ thuộc nhiều vào sự chấp nhận của ngân hàng và các tổ chức tài chính. Một khi sự đón nhận này không còn thì sẽ rất nguy hiểm bởi ripple lúc này sẽ không còn được hỗ trợ nữa.

 • Bởi ripple là tiền ảo nên vẫn còn nhiều người nghi ngờ và chưa đặt hết niềm tin của mình vào sử dụng.

Mua bán, giao dịch Ripple ở đâu?

Ripple là một đồng tiền lớn trong thị trường tiền điện tử, vì vậy, nó được hỗ trợ ở gần như tất cả các sàn giao dịch lớn như Binance, Huobi, Bittrex,…

Trong thị trường Việt Nam ngày nay các bạn có thể dễ dàng mua XRP từ các trang web như santienao, remitano hoặc qua các sàn giao dịch OTC.