[Hỏi - Đáp] Du học Canada có khó không

Canada ngày càng thu hút du học sinh từ khắp các quốc gia trên thế giới. Vậy Du học Canada có khó như bạn nghĩ? Hãy tìm câu trả lời trong bài viết sau nhé!

Canada đang dần trở thành quốc gia thu hút du học sinh hàng đầu với chất lượng giáo dục đảm bảo cùng nhiều chương trình hấp dẫn. Không chỉ riêng Việt Nam, học sinh từ các quốc gia phát triển khác như MỸ, Đức, Hàn, Nhật Bản đều tìm kiếm cơ hội học tập và nghiên cứu tại đây. Nhưng liệu du học Canada có khó như bạn nghỉ? Để phá vỡ những định kiến về việc du học chỉ dành cho giới “siêu giàu”, mời bạn cùng tham khảo bài viết này của chúng tôi nhé!

Chi phí du học tại Canada

Chi phí du học luôn là vấn đề được đặt lên hàng đầu khi học sinh muốn đi du học. Việc tìm hiểu kỹ càng các khoản chi phí cùng khả năng chi trả của gia đình sẽ giúp bạn lên kế học học tập, tài chính rõ ràng. 

Dưới đây là các khoản chi phí cơ bản:

Học phí du học Canada

Học phí Canada không quá đắt đỏ, thậm chí là thấp hơn hẳn các quốc gia có nền giáo dục tiên tiến khác như Úc, Anh hay Mỹ… So sánh với nước láng giềng là Mỹ, học phí tại đại học công lập cao gấp 3 lần so với Canada, đối với hệ tư thục là gấp đôi.

Tùy thuộc vào bậc học, ngành, tỉnh / bang sẽ có sự chênh lệch nhẹ.  Nếu bạn quan tâm về ngành học nào đó, hãy tìm hiểu về những ngôi trường có thể mạnh này. Theo đó, mức học phí cơ bản theo bậc học như sau:

 • Trung học: 10-11 ngàn CAD / năm học

 • Cao đẳng: 11-13 ngàn CAD / năm học

 • Đại học: 13-19 ngàn CAD / năm học

1 CAD tương đương khoảng 20.550 đồng. Dựa vào mức cơ bản này, bạn có thể tự mình xác định được học phí mỗi năm khi du học.

Tiền sinh hoạt phí

Tiền sinh hoạt phí, chi phí khác bao gồm tiền thuê nhà, điện nước, Internet, ăn uống, vui chơi, mua sắm… Tùy từng nhu cầu và điều kiện tài chính gia đình, chúng rơi vào khoảng 10.000 CAD/năm.

Tóm lại, chi phí du học Canada dao động từ 450-750 triệu VNĐ/ năm. Nếu đủ khả năng chi trả trong suốt quá trình học, bạn đã đủ điều kiện đầu tiên rồi đấy!

Đáp ứng yêu cầu của từng bậc học

Du học Canada có khó như bạn nghĩ? Nhiều người nhầm lẫn rằng muốn đi du học bắt buộc phải có chứng chỉ tiếng Anh. Tuy nhiên thực tế, mỗi cấp học sẽ có những điều kiện cơ bản, phù hợp với độ tuổi, trình độ và chứng chỉ TOEFL / IELTS. Cụ thể:

 • Bậc trung học: Không đòi hỏi chứng chỉ tiếng Anh. Nhưng nếu du học sinh giỏi tiếng Anh sẽ là lợi thế, giúp các em tham gia buổi kiểm tra Anh văn, Toán để phân loại và xếp lớp. Sau khi kết thúc trung học, du học sinh được theo học bậc tiếp theo là đại học, cao đẳng hay nghề.

 • Cao đẳng: Học sinh sau tốt nghiệp THPT muốn học hệ cao đẳng cần có chứng chỉ IELTS tối thiểu là 6.0 và TOEFL iBT trên 71.

 • Đại học: Để theo học hệ đại học, học sinh cần có IELTS từ 6.5 trở lên và không có kỹ năng nào dưới 6.

 • Cao học: Du học sinh tốt nghiệp đại học, có chứng chỉ IELTS tối thiểu là 6.5, không có kỹ năng dưới 6.0 và TOEFL iBT trên 79.

Đối với du học sinh chưa có chứng chỉ tiếng Anh tại Việt Nam có thể tham dự khóa ESL mỗi năm tại Canada. Sau khi được hoàn thành khóa học, bạn sẽ được mời vào trường để tiến hành học tập như đã đăng ký.

Điều kiện sức khỏe cho du học sinh

Để xin visa du học Canada, học sinh cần chứng minh tình trạng sức khỏe: Không mắc bệnh truyền nhiễm, bệnh ngoài da… Nếu gặp phải vấn đề này, hồ sơ của bạn sẽ bị từ chối bởi có nguy cơ ảnh hưởng đến cộng đồng.

Bên cạnh đó, thời tiết của Canada cũng khác hẳn so với Việt Nam. Vào màu đông, nhiệt độ giảm xuống dưới -20 độ C và mùa hè nóng bức lên tới 35 độ C. Do đó, bạn cũng nên cân nhắc chọn những vùng khí hậu dễ chịu hoặc phù hợp với sở thích, sức khỏe của bản thân để có môi trường học tập, sinh sống tốt nhất.

Du học Canada có khó như bạn nghĩ? Xin visa có khó không?

Du học Canada dễ hay khó? Visa chính là tấm vé thông hành cho con đường du học. Để hồ sơ được chấp thuận, bạn cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ:

Dưới đây là một số giấy tờ cần có cho một bộ hồ sơ:

 • Hộ chiếu còn thời hạn ít nhất 6 tháng, 1 trang trống.

 • Đơn xin thị thực nhập cảnh du học

 • Giấy tờ chứng minh tài chính

 • Giấy tờ tư pháp bao gồm Giấy khai sinh, hộ khẩu, chứng minh nhân dân (Bản sao công chứng).

 • Học bạ, bảng điểm

 • Thư chấp nhận nhập học của trường đã đăng ký.

 • Giấy khám sức khỏe.

 • Bảng kế hoạch học tập, du học tại Canada.

Để hiểu rõ hơn về các giấy tờ xin Visa cũng như các yêu cầu cơ bản khác, bạn có thể nhờ tư vấn, hỗ trợ tại trang web IGC Immigration. Đội ngũ tư vấn viên với kinh nghiệm và kiến thức sâu rộng sẽ giải đáp mọi thắc mắc, đề ra chiến lược thực thi cụ thể để việc du học Canada của bạn trở nên đơn giản, dễ dàng hơn rất nhiều.

Du học Canada có khó như bạn nghĩ? Du học Canada dễ hay khó? Nếu bạn đáp ứng đủ các điều kiện kể trên, việc du học dường như đã nằm trong tầm tay rồi đấy. Việc bạn cần làm là nắm rõ các điều kiện, yêu cầu, chính sách của Chính phủ. Đồng thời lập kế hoạch đầy đủ, cẩn thận để tiến gần hơn đến con đường du học tại chân trời mơ ước.