Ebook là gì? Sách điện tử và tất cả những vấn đề liên quan bạn cần biết

Chúng ta sống trong thời đại của mọi thứ điện tử. Thương mại điện tử, eBanking, eTickets, eGift Card, eCigarettes và ebooks. Vậy, ebooks là gì? Sách điện tử này có gì khác biệt với sách thông thường

ebooks là gì

Vậy, ebooks là gì? Sách điện tử này có gì khác biệt với sách thông thường. Cùng tìm hiểu sau đây nhé.

Sách điện tử là gì?

Nếu bạn tra cứu Sách điện tử trong từ điển, bạn sẽ tìm thấy những điều sau đây:

Danh từ: Một cuốn sách được sáng tác hoặc chuyển đổi sang định dạng kỹ thuật số để hiển thị trên màn hình máy tính hoặc thiết bị cầm tay.

Vậy, ebook là gì?

Sách điện tử là phiên bản điện tử của sách in truyền thống có thể đọc được bằng máy tính cá nhân hoặc sử dụng trình đọc sách điện tử. (Trình đọc sách điện tử có thể là một ứng dụng phần mềm để sử dụng trên máy tính, chẳng hạn như ứng dụng Trình đọc miễn phí của Microsoft hoặc máy tính có kích thước sách chỉ được sử dụng làm thiết bị đọc, như Sách điện tử Rocket của Nuvomedia .) Người dùng có thể mua Sách điện tử trên đĩa hoặc CD, nhưng phương pháp phổ biến nhất để nhận Sách điện tử là mua tệp có thể tải xuống của Sách điện tử (hoặc tài liệu đọc khác) từ một trang web (như Barnes và Noble) để đọc từ máy tính hoặc thiết bị đọc của người dùng. Nói chung, một Sách điện tử có thể được tải xuống trong năm phút hoặc ít hơn.

Vậy, ebook là gì?

Để hiểu rõ hơn về Sách điện tử thực sự là gì, hãy xem xét các đặc điểm của Sách điện tử.

Đặc điểm của sách điện tử

Đối với người mới bắt đầu, Sách điện tử là các tệp mà bạn có thể đọc trên thiết bị kỹ thuật số - máy tính bảng, điện thoại thông minh, máy tính, v.v. Nhưng một lần nữa, xem xét các tệp khác có thể được đọc trên các thiết bị kỹ thuật số (ví dụ: tài liệu từ) Sách điện tử có các đặc điểm cụ thể để phân biệt chúng.

Đặc điểm của sách điện tử

Sách điện tử không nên chỉnh sửa

Một đặc điểm riêng biệt của Sách điện tử: văn bản không được chỉnh sửa. Sách điện tử phải luôn được chuyển đổi thành định dạng để đảm bảo không thể chỉnh sửa được. Với hàng ngàn người có quyền truy cập vào nó trên các thiết bị kỹ thuật số, mọi người có thể thay đổi bất kỳ nội dung nào mà không có sự cho phép của tác giả. Vì vậy, để đủ điều kiện là Sách điện tử thực tế, văn bản không được thay đổi theo bất kỳ cách nào, giống như một cuốn sách bìa mềm.

Sách điện tử có thể chỉnh lại (với một ngoại lệ)

Một đặc điểm quan trọng khác là sách điện tử thực sự nên được điều chỉnh lại. Điều này có nghĩa là cho dù kích thước màn hình bạn đang xem Sách điện tử là bao nhiêu, nó sẽ luôn vừa với màn hình của bạn; văn bản sẽ vẫn được định dạng với các ngắt dòng và các chương và hình ảnh sẽ thay đổi kích thước để phù hợp với tỷ lệ của thiết bị bạn đang đọc.

Có một ngoại lệ: PDF. Xem xét các tệp PDF không thể được chỉnh sửa, nhưng chúng không thể chỉnh sửa được, về mặt kỹ thuật, chúng không đủ điều kiện là Sách điện tử theo các đặc điểm phân biệt Sách điện tử. Nhưng với việc các doanh nghiệp tận dụng sự dễ dàng của việc tải xuống và phân phối PDF, các tệp PDF đã trở thành Sách điện tử trực tuyến không chính thức và vẫn được sử dụng rộng rãi.

Các loại định dạng sách điện tử

Nếu bạn đã tìm kiếm các định dạng sách điện tử , bạn sẽ bắt gặp khá nhiều tùy chọn. Hàng chục thực sự. Tuy nhiên, khả năng thực sự sử dụng nhiều định dạng này là khá mỏng. Để đơn giản cho bạn, chúng tôi sẽ chỉ xem ba cái được biết đến vì dễ sử dụng và khả năng sử dụng ở định dạng được phân phối rộng rãi: EBUP, AZW và PDF.

Các loại định dạng sách điện tử

EPUB (.epub)

Một EPUB, hoặc ấn phẩm điện tử, là định dạng được hỗ trợ rộng rãi nhất và có thể được đọc trên nhiều thiết bị, bao gồm máy tính, điện thoại thông minh, máy tính bảng và hầu hết các thiết bị đọc sách điện tử (trừ Kindles). Các tệp EPUB có thể điều chỉnh lại, giúp chúng trở thành sách điện tử thực và dễ đọc hơn trên các thiết bị nhỏ.

AZW (.azw)

Các tệp AZW được Amazon phát triển cho Kindle eReaders. Những tệp này có thể lưu trữ nội dung phức tạp như dấu trang, chú thích và phần nổi bật. Nhưng việc sử dụng các tệp AZW bị giới hạn ở Kindles hoặc thiết bị có ứng dụng Kindle. Ngoài ra, chúng chỉ có thể được truy cập từ cửa hàng sách trực tuyến Amazon.

PDF (.pdf)

Một định dạng PDF, còn được gọi là định dạng tài liệu di động, về mặt kỹ thuật không phải là một Sách điện tử thực sự theo định nghĩa của chúng tôi, nhưng đó là định dạng mà hầu hết mọi người đều quen thuộc. Được tạo bởi Adobe, các tệp PDF được biết đến vì dễ sử dụng và khả năng giữ bố cục tùy chỉnh. Vì chúng giữ định dạng và không thể chỉnh lại, chúng có thể khó đọc trên màn hình nhỏ. Mặc dù vậy, chúng vẫn là một trong những định dạng sách điện tử được sử dụng phổ biến nhất, đặc biệt là bởi các nhà tiếp thị.

Thiết bị sách điện tử phổ biến

Sách điện tử có thể được đọc trên nhiều thiết bị kỹ thuật số; bất kỳ màn hình kỹ thuật số thực sự. Dưới đây là một số thiết bị phổ biến nhất mà Sách điện tử được xem trên:

  • Máy vi tính

  • Máy tính bảng

  • Điện thoại thông minh

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, một thiết bị có tên là thiết bị đọc sách điện tử (đầu đọc điện tử) được phát triển riêng để đọc và lưu trữ sách điện tử. Sách điện tử đơn giản là một thiết bị cầm tay có thể đọc được sách điện tử. Một số thiết bị đọc sách điện tử phổ biến nhất bao gồm:

  • Kindle của Amazon

  • Rakuten's Kobo

  • Barnes & Noble's Nook

Một số thiết bị này được chế tạo với ánh sáng tích hợp để người đọc có thể tiếp tục đọc một khi họ không còn có quyền truy cập vào ánh sáng.

Thật không may, một số mô hình không có tính năng này. Để thuận tiện, các công ty như Amazon và Kobo đã tạo các ứng dụng cho phép bạn tiếp tục đọc từ bất kỳ thiết bị nào có ứng dụng được tải xuống. Điều này có nghĩa là bạn có thể bắt đầu đọc từ thiết bị đọc sách điện tử của mình và khi trời tối, bạn có thể hoàn tất trên máy tính, điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng của mình nếu cần.

Lợi ích của sách điện tử

Với sách điện tử được giới thiệu với thế giới đọc sách, bạn có bao giờ tự hỏi điều gì có thể làm cho chúng tốt hơn sách bìa mềm truyền thống không? Tôi có, và đây chỉ là một vài lợi ích của Sách điện tử:

Lợi ích của sách điện tử

Sách điện tử tiết kiệm không gian

Một số người may mắn có thư viện lớn để lưu trữ sách của họ. Nhưng đối với những con mọt sách không có thêm phòng đó, sách điện tử tiết kiệm một lượng không gian khổng lồ bằng cách cho phép người đọc lưu trữ hàng ngàn cuốn sách trên một thiết bị. Không còn tìm kiếm không gian để lưu trữ sách mới của bạn.

Sách điện tử tiết kiệm tiền

Tôi biết điều này khiến bạn chú ý, vì ai không muốn tiết kiệm tiền? Không có chi phí sản xuất hoặc vận chuyển, sách điện tử rẻ hơn sách bìa mềm. Giá trung bình của một cuốn sách điện tử có giá dưới 5 đô la, trong khi sách bìa mềm thường hơn 10 đô la. Có thể không có vẻ nhiều, nhưng nó sẽ tăng thêm nếu bạn là một người đọc cuồng nhiệt.

Sách điện tử bảo vệ môi trường

Khá có thể lợi ích yêu thích của tôi về sách điện tử. Ngành công nghiệp in sách tiêu thụ 16 triệu tấn giấy mỗi năm; đó là 32 triệu cây xanh. Và đừng để tôi bắt đầu với lượng ô nhiễm mà các nhà máy thải vào không khí. Nói về một dấu chân carbon khổng lồ.

Với sách điện tử chiếm khoảng 30% doanh số bán sách, chúng không chỉ tiết kiệm năng lượng và giảm ô nhiễm mà còn tiết kiệm khoảng 9,6 triệu trong số 32 triệu cây đó mỗi năm! Một chiến thắng cho tất cả mọi người.

Sách điện tử là xách tay và thuận tiện

Bất cứ điều gì làm cho cuộc sống dễ dàng hơn cho mọi người đều hấp dẫn, và sự tiện lợi là một sự hài lòng thực sự của đám đông. Sách điện tử là xách tay VÀ thuận tiện. Với một thiết bị Sách điện tử được hỗ trợ, bạn có thể có một thư viện trong tầm tay. Mang theo những cuốn sách yêu thích của bạn trên iPad, thiết bị đọc sách điện tử, điện thoại thông minh hoặc bàn (tất cả các thiết bị nhẹ!) Nghe có vẻ dễ dàng hơn nhiều so với việc ôm quanh hàng ngàn cuốn sách bìa mềm nếu bạn hỏi tôi.

Phần mềm đọc ebook

Ngày nay, khi mọi người muốn một cái gì đó, họ muốn nó ngay bây giờ . Bạn có thể mua Sách điện tử từ hầu hết mọi nơi trên mọi thiết bị được hỗ trợ Sách điện tử chỉ bằng một nút bấm và tải xuống ngay lập tức. Không còn lái xe đến cửa hàng và lang thang trong nhiều giờ để đi qua hàng chục kệ sách hoặc chờ đợi đơn đặt hàng của bạn đến. Bạn có thể dễ dàng truy cập Sách điện tử mọi lúc mọi nơi và bắt đầu đọc ngay.

Bạn có thể thay đổi kích thước phông chữ của Sách điện tử

Tùy thuộc vào định dạng (không bao gồm PDF), bạn có thể thay đổi kích thước phông chữ của Sách điện tử. Điều này đặc biệt hấp dẫn với những người gặp khó khăn. Không còn nheo mắt hay với lấy kính của bạn. Thật hay và dễ dàng để tùy chỉnh kích thước phông chữ của bạn với Sách điện tử.

Mặc dù bạn không thể thay đổi kích thước phông chữ của Sách điện tử PDF, bạn vẫn có thể phóng to thiết bị của mình. Không thuận tiện, nhưng vẫn là điều bạn không thể làm với một cuốn sách bìa mềm.

Ebook có thể tìm kiếm

Không giống như sách bìa mềm, sách điện tử có thể dễ dàng tìm kiếm. Thay vì lật qua các trang cố gắng tìm một trích dẫn yêu thích hoặc một phần của câu chuyện, bạn có thể quay lại bằng cách tìm kiếm từ khóa để tìm phần của cuốn sách bạn đang tìm kiếm. Điều này đặc biệt hữu ích khi bạn đang đọc những cuốn sách dài sẽ mất hàng giờ để tìm kiếm một trang cụ thể.