Ethernet là gì? Ưu nhược điểm của mạng Ethernet? Ethernet hoạt động như thế nào?

Tôi đã nghe nói nhiều về một số mạng Lan, Wan, Man còn mạng Ethernet thì không hiểu lắm. Không biết Ethernet là gì? Ưu nhược điểm của mạng Ethernet? Làm sao để giữ môi trường Ethernet ổn định? Ethernet hoạt động như thế nào? Hy vọng được anh em giải đáp hộ.

Ethernet là gì? Ưu nhược điểm của mạng Ethernet? Ethernet hoạt động như thế nào?

 

Ethernet là gì?

Ethernet là một dạng công nghệ truyền thông thường được sử dụng để kết nối các mạng LAN cục bộ. Nó cho phép các thiết bị giao tiếp với nhau thông qua một giao thức hoặc ngôn ngữ mạng chung. 
Trong cùng một giao thức hoạt động, Ethernet cho thấy các gói thiết bị mạng có thể định dạng và truyền dữ liệu như thế nào.  Nó đảm bảo các thiết bị trên cùng một phân khúc mạng cục bộ có thể phát hiện và kịp thời xử lý các gói dữ liệu. Cáp Ethernet là một hệ thống dây vật lý có thể truyền dữ liệu hết sức linh hoạt.

Ethernet đã được chuẩn hóa thành IEEE 802.3 với cấu trúc mạng hình sao. Hình thức nối cáp dây xoắn của Ethernet đã trở thành công nghệ sử dụng phổ biến từ thập kỷ 1990. Trong những năm gần đây, mạng Wifi, dạng Lan không dây đã được chuẩn hóa bởi IEEE 802.11. Chúng được sử dụng song song hoặc thay thế cho Ethernet trong nhiều cấu hình mạng.
Đối tượng của Ethernet rất đa dạng từ doanh nghiệp đến tư nhân. Mọi người ưa chuộng mạng Ethernet vì độ tin cậy và tính bảo mật cao. So với mạng Lan thì Ethernet thường ít bị gián đoạn. Nó ít chịu ảnh hưởng của nhiễu sóng, trở ngại vật lý hay băng thông. Hơn thế, Ethernet còn mang đến mức độ bảo mật, kiểm soát tốt hơn mạng không dây. 

Có những chuẩn mạng Ethernet phổ biến nào?

Hiện nay, có 2 chuẩn mạng Ethernet phổ biến đó là:
- Tốc độ 10/100Mbs: Đây là tốc độ mạng đạt chuẩn Megabit. Hầu hết các kết nối Internet mà ta đang sử dụng đều đạt tốc độ chuẩn này.
- Tốc độ 10/100/1000Mbs: Đây là tốc độ mạng đạt chuẩn Gigabit. Tốc độ này thường dùng cho các nhu cầu sử dụng cao hơn như quán net, các doanh nghiệp.

Ethernet hoạt động như thế nào?

Mạng Ethernet hoạt động trên cả Layer 1 – lớp vật lý và Layer 2 – lớp liên kết dữ liệu. Chúng hoạt động trên mô hình giao thức mạng OIS. Muốn hoạt động được Ethernet phải xác định hai đơn vị truyền bao gồm Packet và Framework.
Trong đó, Framework không đơn giản chỉ chứa nội dung dữ liệu truyền mà còn bao gồm: Địa chỉ MAC, gắn thẻ Vlan, những thông tin sửa lỗi. Mỗi Frame sẽ bao gồm một gói chứa vài byte thông tin để thiết lập kết nối.

Sử dụng mạng Ethernet có ưu nhược điểm gì?

Mạng Ethernet mang đến chúng ta những kết nối đáng tin cậy hơn so với Wifi. Cùng tìm hiểu xem mạng Ethernet có ưu điểm gì nhé.

Dùng Ethernet được lợi ích gì?

Sử dụng mạng Ethernet bạn sẽ nhận được rất nhiều ích lợi, cụ thể là:

Ổn định tín hiệu

Mạng Ethernet với tốc độ mạnh, ít bị nhiễu sóng, đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người tiêu dùng. Nếu bạn sử dụng Smartphone thì Wifi rất cần thiết bởi tính tiện dụng của nó quá cao. Tuy nhiên, nếu bạn dùng Desktop hay Server cố định vị trí của máy thì nên dùng Ethernet. Bởi nó cho chất lượng Stream tốt hơn. Đồng thời, phục vụ tốt hơn cho các trận đấu game online.

ethernet là gì

Đường truyền mạng Ethernet ổn định, ít bị nhiễu sóng

Tính linh hoạt và bảo mật

Với mạng Ethernet, bạn có thể linh hoạt chuyển dữ liệu lên đến 100m. Bởi các bộ định tuyến đều có cổng Ethernet nên bạn không cần mất quá nhiều thời gian cho việc di chuyển.
Thêm nữa, độ kiểm soát và bảo mật của Ethernet là khó đánh bại. Đây cũng là lý do các doanh nghiệp rất ưa chuộng mạng Ethernet. Người dùng có thể kiểm soát xem ai được quyền kết nối với mạng của mình. Điều này không chỉ giải phóng dữ liệu cho người dùng mà còn ngăn chặn những vi phạm an ninh ngoài kiểm soát. Trong khi đó, sử dụng mạng Wifi doanh nghiệp của bạn dễ đối diện với các mối đe dọa tiềm ẩn.

Nhược điểm khi sử dụng mạng Ethernet

Bên cạnh những lợi ích tuyệt vời, mạng Ethernet còn một số hạn chế như sau:

Chi phí tốn kém

Khi sử dụng mạng Ethernet, để thiết lập một  mạng lưới an toàn, ổn định bạn cần trang bị thêm Modern, tường lửa, máy chủ, công tắc. Đây có thể là khoản đầu tư không hề nhỏ.

Mất đi một số tính năng di động

Bạn sẽ mất một số tính năng di động khi sử dụng Ethernet. Bởi các thiết bị Smartphone, máy tính bảng, netbook, e – reader chỉ có Wifi. Đó là lý do tại sao một số nơi cần kết nối Wifi bổ sung.

Thời gian thực hiện bảo vệ phụ hồi lớn

Nhược điểm này xuất phát từ thuật toán định tuyến phân đoạn hình cây. Thuật toán này có thời gian hội tụ dài hơn so với cơ chế bảo vệ vòng ring.

Chỉ phù hợp với kiểu cấu trúc tô pô hình cây

Công nghệ Ethernet chỉ hợp với cấu trúc mạng kiểu cấu trúc tô pô hình cây chứ không phù hợp với cấu trúc mạng dạng vòng. Mặt khác, thuật toán định tuyến phân đoạn hình cây sẽ thực hiện chặn một vài phân đoạn tuyến dạng vòng (mạng ring). Điều này sẽ khiến cho dung lượng băng thông làm việc của vòng ring bị giảm đáng kể.
Mặt khác, Ethernet không phù hợp để truyền tải các loại hình có đặc tính lưu lượng nhạy cảm. Tức là có sự thay đổi về độ truyền tải và có đồ ì lớn. 

Làm sao duy trì một môi trường an toàn cho mạng Ethernet?

Để xây dựng một môi trường an toàn cho Ethernet bạn hãy chắc rằng đã đổi mật khẩu mặc định. Dù bạn đang kết nối với các máy tính ở nhà, tại văn phòng thì hãy thường xuyên thay đổi mật khẩu.
Hãy giữ cho máy tính của bạn luôn ở trạng thái sạch sẽ. Bởi một khi máy tính bị nhiễm phần mềm độc hại, các linh kiện của máy tính cũng sẽ chịu ảnh hưởng.
Để bảo đảm môi trường Ethernet luôn an toàn bạn hãy sử dụng tường lửa. Đây là những thiết bị có thể tìm kiếm cung cấp bảo mật từ những kẻ xâm nhập bên ngoài. Các tường lửa có thể là một thiết bị hoặc một chương trình được thiết lập bởi người quản trị. Nếu gói dữ liệu đáp ứng chuẩn nó sẽ được đi qua tường lửa. Lúc này các IP nội bộ sẽ được ẩn và cải trang bởi một địa chỉ nằm ở ngoài tường lửa.

ethernet là gì

Muốn môi trường Ethernet luôn an toàn bạn có thể sử dụng tường lửa

Một cách nữa để đảm bảo an toàn chính là luôn kết nối với khách hàng sử dụng Ethernet. Bởi trong nhiều trường hợp họ quên mất mật khẩu. Hãy chắc rằng không có ai đang truy cập vào hệ thống án ninh mạng.
Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu Ethernet là gì? Bây giờ bạn có thể tự hào về sự hiểu biết của mình với những thành phần cơ bản liên quan đến dịch vụ Internet được sử dụng phổ biến rồi đấy.