Exp là gì? Những ý nghĩa xung quanh exp

Từ “Exp” được viết tắt trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Tùy thuộc vào các lĩnh vực khác nhau sử dụng từ Exp mang một ý nghĩa khác nhau. Trên các sản phẩm cũng hay được in EXP nhưng mình chưa hiểu rõ lắm về EXP, vậy Exp là gì? EXP có ý nghĩa gì? Mọi người giải thích hộ em với.

Exp là gì

 

Chúng tôi sẽ chia sẻ hiểu hơn về từ Exp và từ Exp thường gặp và sử dụng trong lĩnh vực nào nhất và ý nghĩa của từ Exp.

Exp là gì?

Exp là cụm từ viết tắt bởi từ tiếng Anh được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau mang nhiều ý nghĩa khác nhau nhưng khi dịch sang tiếng Việt có thể hiểu là kinh nghiệm. Nhưng trong các trường hợp khác nhau thì nó mang nghĩa khác nhau đấy.

Exp là gì?

MFG là gì?

MFG là viết tắt bởi từ Manufacturing Date. Ký hiệu này chúng ta thường được gặp trên các sản phẩm mỹ phẩm và được ghi trên bao bì hay vỏ hộp sản phẩm mỹ phẩm mang ý nghĩa là ngày sản xuất. Ký hiệu MFG cũng thường được in trên nắp, thân hoặc đế của sản phẩm đó. Tùy vào từng hãng mỹ phẩm mà cách sắp xếp có khác nhau, có hãng ghi theo thứ tự ngày/ tháng/ năm, có hãng lại ghi theo năm/ tháng/ ngày. Chính vì vậy bạn cần lưu ý đặc biệt đến ký hiệu này, bởi nó quyết định đến chất lượng sản phẩm, hạn sử dụng – ảnh hưởng trực tiếp đến vùng da bạn sử dụng sản phẩm. Hầu hết các sản phẩm, ký tự Exp và MFG đều được in liền cạnh nhau để người sử dụng dễ dàng tìm hiểu.

MFG là gì?

Hạn sử dụng là gì?

Hạn sử dụng là cam kết của nhà sản xuất với khách hàng và mốc thời gian mà quá thời gian đó thì hàng hóa không được phép lưu thông. Cũng có thể hiểu, đó là thời gian mà chất lượng của sản phẩm không thể sử dụng được nữa. Ngoài ra, khi tung sản phẩm ra thị trường, một số sản phẩm bắt buộc phải ghi rõ hạn sử dụng như lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm, mỹ phẩm, dược liệu, thức ăn chăn nuôi, giống cây trồng, phân bón...

Hạn sử dụng nên để bao lâu là hợp lý? Nếu để hạn ngắn quá, chưa kịp làm gì cả thì đã thấy nhà phân phối chở hàng trả về. Mà hàng thì còn rất tốt, vẫn rất ngon. Nếu để hạn dài quá, sẽ có nhiều thời gian để phân phối hàng đi các nơi. Lúc khách hàng mua về thì ôi thôi, sản phẩm đã hư hỏng hết rồi. Khi đó, nhẹ thì bị phản ánh, nặng thì mất dần đi khách hàng. Chính vì vậy, không một doanh nghiệp nào muốn cả.

Hạn sử dụng là gì?

Cách xác định hạn sử dụng

Một sản phẩm có nhiều tiêu chuẩn để xác định chất lượng như vi sinh, cảm quan, hóa lý... Sẽ đạt các tiêu chuẩn của sản phẩm tại Việt Nam sẽ được xác định theo TCVN và một số tiêu chuẩn quốc tế khác như Codex. Trách nhiệm của nhà sản xuất là đảm bảo chất lượng của sản phẩm còn trong hạn sử dụng. Xác định hạn sử dụng tối ưu là bao lâu luôn là vấn đề làm đau đầu các nhà sản xuất.

Để xác định chính xác hạn sử dụng, cần phải theo dõi định kỳ, liên tục sản phẩm từ lúc bắt đầu sản xuất đến lúc một trong các tiêu chuẩn yêu cầu của sản phẩm không còn đạt chuẩn nữa với điều kiện lưu trữ giống như trên thị trường.

Với một sản phẩm có vòng đời ngắn như bánh tươi, trái cây..., rất dễ theo dõi và xác định hạn sử dụng. Tuy nhiên, làm thế nào có thể xác định hạn sử dụng của một sản phẩm có vòng đời dài như sữa bột, thịt đông lạnh, nước giải khát... trong khi cần phải tung hàng vào thị trường càng sớm càng tốt.

Chúng ta không thể chờ đợi trong nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm để theo dõi rồi mới sản xuất sản phẩm. Vì thế, cần phải có cách xác định nhanh hơn. Sau đây là một số phương pháp phổ biến để tính toán nhanh hạn sử dụng của những sản phẩm với nguyên nhân hết hạn là do thoái hóa theo thời gian. Tuy nhiên, cần nhắc lại là mặc dù các phương pháp tính toán nhanh hạn sử dụng tiện lợi và kinh tế nhưng việc theo dõi thêm sản phẩm ở điều kiện lưu trữ bình thường là hết sức cần thiết.

Những ý nghĩa của từ Exp mang lại

Những ý nghĩa của từ Exp mang lại

Đối với từ exp được ghi trên các sản phẩm

Đối với ghi trên sản phẩm có thể hiểu là “Expiry Date”

Trong cuộc sống ngày càng phát triển, việc lựa chọn một sản phẩm để mua có rất nhiều ý tố tác động vào, có nhiều yếu tố quan trọng bởi trên thị trường có rất nhiều mặt hàng cạnh tranh nhau như chất lượng, thương hiệu, mẫu mã,.. tất cả các yếu tố đó làm bạn phải cân nhắc một cách kỹ lưỡng rồi mới dẫn đến quyết định mua. Khi quyết định mua bạn thường hay nghe rất nhiều người nhắc nhớ xem Exp có ghi trên sản phẩm. Từ Exp có nghĩa là hạn sử dụng của sản phẩm, bạn sẽ thường gặp nhất ở các sản phẩm vệ sinh thân thể hay là cách loại mỹ phẩm.

Note:

Cách đọc Exp của sản phẩm sản xuất từ Châu Âu sẽ khác với Châu Á. Nguyên nhân là do cách ghi ngày tháng năm của Châu Âu và Hoa Kỳ là tháng/ngày/năm ví dụ:

 • Exp: 2.15.1999 (tháng/ngày/năm): hạn sử dụng đến ngày 15 tháng 2 năm 1999 (Châu Âu)

 • Exp: 28.6.1999 (ngày/tháng/năm): hạn sử dụng đến ngày 28 tháng 6 năm 1999(Châu Á)

Đôi khi những sản phẩm còn được ghi theo ký hiệu lạ ví dụ như: 1220BC16 thì cách đọc của cái này sẽ theo thứ tự như sau:

 • 2 ký tự đầu có nghĩa là tháng: 12

 • 2 ký tự tiếp theo có nghĩa là năm: 20 (2020)

 • 2 ký tự tiếp theo có nghĩa là mã sản phẩm: BC

 • 2 ký tự cuối có nghĩa là ngày: 16

 • Vậy có nghĩa là sản phẩm có hạn sử dụng: Ngày 16 Tháng 12 Năm 2020

Từ Exp xuất hiện ở hồ sơ xin việc (CV)

Exp được ghi ở hồ sơ xin việc có thể hiểu là Experience

Có thể hiểu là kinh nghiệm làm việc của bạn trước khi xin việc ở đây hay còn có thể hiểu là những nơi mà bạn từng làm việc. Khi viết CV bạn nhớ ghi những nơi bạn từng làm việc vào nhé và ưu tiên các công việc liên quan đến chuyên ngành hoặc nghề nghiệp mà bạn đang xin vào. Để thể hiện bạn là người đã có kinh nghiệm trong việc đó.

Từ Exp được xuất hiện trong cách game online

Từ Exp trong game với từ Tiếng Anh đầy đủ là Experience

Khi bạn thấy xuất hiện từ này trong game online thường sẽ đi kèm cùng một thanh dài đó có nghĩa là kinh nghiệm bạn cần đạt được để có thể lên cấp độ tiếp theo trong trò chơi. Thường bạn có thể thu thập kinh nghiệm này thông qua việc tiêu diệt quái vật trong game, hoặc hoàn thành một yêu cầu nào đó.

Lưu ý về thông số được ghi trên sản phẩm

Khi mua bất kỳ một sản phẩm mỹ phẩm nào, bạn đều phải chú ý đến  ký hiệu EXP và MFG là hạn sử dụng cũng như cách đọc các ký hiệu này sao cho đúng. Bởi mỹ phẩm hay các sản phẩm chăm sóc da cũng quan trọng như thực phẩm bạn ăn hàng ngày. Nếu sản phẩm đó đã hết hạn sử dụng hoặc gần đến ngày hết hạn sử dụng sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến làn da và vẻ đẹp của bạn,. thậm chí là sức khỏe. Vì vậy, bạn cần lưu ý đặc biệt đến các ký hiệu ghi ngày sản xuất và hạn sử dụng trên bao bì mỗi sản phẩm.

Đặc trưng của một số sản phẩm chính là hạn sử dụng trước khi mở nắp và sau khi mở nắp. Đây là một trong những chú ý rất quan trọng mà bạn cần biết, vì một số sản phẩm sau khi mở nắp và tiếp xúc với không khí bên ngoài, các thành phần của nó có thể bị thay đổi và có hạn sử dụng ngắn hơn so với hạn sử dụng được in trên nhãn mác hoặc bao bì. Nếu bạn không biết đến hay vô tình không chú ý đến và sử dụng sản phẩm đã quá hạn dùng sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng, không chỉ ảnh hưởng đến làn da mà còn cả sức khỏe của bạn.

Lưu ý về thông số được ghi trên sản phẩm

Chẳng hạn như:

 • Với các loại mỹ phẩm lót thì các sản phẩm dưỡng da/ lotion EXP/hạn sử dụng trước khi mở nắp là 3 năm, sau khi mở nắp là 1 năm;

 • Essence hạn sử dụng trước khi mở nắp là 3 năm, sau khi mở nắp là 6 tháng;

 • Kem dưỡng ẩm có hạn sử dụng trước khi mở nắp là 3 năm, sau khi mở nắp là 6 tháng

 • Kem dưỡng da mắt hạn sử dụng trước khi mở nắp là 3 năm, sau khi mở nắp là 6 tháng.

 • Đối với các sản phẩm make up nền (kem nền, phấn phủ, kem che khuyết điểm,…) thường có hạn sử dụng trước khi mở nắp là 3 năm, sau khi mở nắp là 1 năm.

 • Sản phẩm make up mắt (phấn mắt, kẻ mắt) cũng có hạn sử dụng trước khi mở nắp là 3 năm, sau khi mở nắp là 1 năm

 • Riêng mascara hạn sử dụng trước khi mở nắp là 3 năm, sau khi mở nắp là 6 tháng.

 • Make up môi: son môi có hạn sử dụng trước khi mở nắp là 3 năm, sau khi mở nắp là 1 năm, son bóng có hạn sử dụng sau khi mở nắp là 6 tháng

 • Kem chống nắng hạn sử dụng sau khi mở nắp là 6 tháng

 • Nước tẩy trang có hạn sử dụng cả trước và sau khi mở nắp là 3 năm.

Nhìn chung, mỹ phẩm bạn nên sử dụng không quá 1 năm sau khi đã mở nắp để đảm bảo chất lượng cũng như độ an toàn của sản phẩm.

Việc chú ý đến EXP và MFG /hạn sử dụng và ngày sản xuất của mỹ phẩm là vô cùng quan trọng. Điều này quyết định trực tiếp đến công dụng cũng như độ an toàn trong quá trình sử dụng mỹ phẩm lên làn da của chính bạn. Vì vậy, hãy chú ý bổ sung, trang bị cho mình thêm những thông tin, kiến thức cần thiết về thông số được ghi trên bao bì của mỹ phẩm bạn đang dùng và có ý định dùng.

Kết luận:

Exp là từ chỉ hạn sử dụng trong các sản phẩm hay cách để thể hiện kinh nghiệm trong một lý lịch. Mong các bạn hiểu rõ hơn từ EXP để có thể lựa chọn một sản phẩm thật chính xác.