F&B là gì? Những cơ hội phát triển F&B ở Việt Nam

Vợ chồng bạn em đang có ý định kinh doanh về mảng F&B và rủ em cùng bỏ vốn. Bạn em đang nửa muốn đầu tư vào F&B dưới dạng chuỗi nhà hàng, nửa muốn liên kết với các khách sạn. Em thì không am hiểu về thị trường này lắm. Có anh chị nào có thể giải thích cho em biết F&B là gì và liệu nó có cơ hội để phát triển ở Việt Nam không ạ? Em xin cảm ơn ạ.

F&B là gì? Những cơ hội phát triển F&B ở Việt Nam

F&B là gì?

F&B là dạng viết tắt của cụm từ tiếng Anh Food and Beverage Service có nghĩa là dịch vụ thức ăn đồ uống. Đúng như tên gọi của nó, lĩnh vực này có vai trò chủ yếu liên quan đến việc cung cấp thức ăn và đồ uống cho thực khách. Thường sẽ có hai loại hình cho lĩnh vực này đó là dưới dạng các chuỗi nhà hàng chỉ chuyên cung cấp đồ ăn thức uống và dưới dạng một bộ phận của khách sạn. Trong bài viết này chúng ta lần lượt cùng đi tìm hiểu sơ lược về hai loại hình này.

Bộ phận F&B trong khách sạn

Mỗi khách sạn luôn cần rất nhiều bộ phận khác nhau cùng phối hợp làm việc nhịp nhàng mới có thể giúp khách sạn hoạt động tốt, xây dựng được thương hiệu vững mạnh, luôn cung cấp những dịch vụ tốt nhất thỏa mãn trải nghiệm của khách hàng.  F&B được coi là một trong những bộ phận chủ chốt trong doanh thu chỉ sau phòng ở, đem lại lợi nhuận cao cho khách sạn. F&B chủ yếu đảm nhận nhiệm vụ cung cấp thức ăn và đồ uống cho những thực khách lưu trú trong khách sạn, bên cạnh đó còn kiêm thêm việc tổ chức tiệc tùng sự kiện cho bất cứ ai lưu trú trong khách sạn cũng như cả các tổ chức có nhu cầu.

Tùy vào quy mô mỗi khách sạn là bộ phận F&B có cơ cấu cũng như vị trí khác nhau. Bộ phận F&B của những khách sạn nhỏ thì không thể có cơ cấu phù hợp với những khách sạn lớn khoảng 400 phòng được. Và cũng  như vậy người ta không thể chi trả cho lĩnh vực F&B có quy mô quá lớn khi mà quy mô của khách sạn còn quá nhỏ. Bên cạnh việc phục vụ đồ ăn thức uống trong các bữa chính, ở một số khách sạn lớn bộ phận F&B còn mở rộng khi có những thêm những quầy thức uống tại khu vực hồ bơi,  quầy rượu ở Tiền sảnh cũng như dịch vụ phục vụ đồ ăn tại phòng đáp ứng đầy đủ mọi nhu cầu sành điệu của thực khách.
Vai trò của F&B trong khách sạn

Thỏa mãn nhu cầu ăn uống của thực khách 

Vai trò lớn nhất của F&B trong khách sạn đương nhiên chính là việc thỏa mãn nhu cầu ăn uống của những vị khách nghỉ ngơi tại khách sạn. Xã hội ngày càng phát triển không ngừng đời sống con người ngày một nâng cao nhu cầu về việc chăm sóc sức khỏe du lịch nghỉ ngơi ngày càng được đề cao và chú trọng. 

Vì thế không phải ngẫu nhiên mà du lịch ngày càng phát triển và mỗi khi du khách đi du lịch lại thường tìm đến các khách sạn sang trọng có chế độ chăm sóc tốt để nghỉ ngơi. Nhu cầu chính của họ khi tìm đến những khách sạn này là sự mong muốn thỏa mãn toàn diện các nhu cầu giải trí ăn uống thư giãn sau những khoảng thời gian làm việc căng thẳng.

Vậy nên F&B thường được mọi người đánh giá cao và là một trong những tiêu chí hàng đầu để các du khách đánh giá một khách sạn có tốt hay không. F&B vẫn luôn được chú trọng để đáp ứng những nhu cầu cơ bản nhưng quan trọng nhất cho khách hàng, liên quan đến dây chuỗi chăm sóc khách hàng của khách sạn, đảm bảo chất lượng phục vụ luôn ở mức cao nhất.

f&b là gì

Thúc đẩy con số doanh thu cho khách sạn

Như đã đề cập ở trên F&B là loại hình dịch vụ mang về doanh thu rất cao cho các khách sạn chỉ sau dịch vụ phòng ở. Điều này đúng với cả khách sạn nhỏ và vừa đến những khách sạn quy mô lớn và sang trọng. mà hơn thế những khách sạn càng lớn thì doanh thu của SM mang về lại càng nhiều. 

Đặc biệt là doanh thu từ việc tổ chức những bữa tiệc cưới, tiệc chúc mừng, tiệc sinh nhật và các sự kiện, hội thảo, hội nghị,v.v... tất cả đều đem lại một nguồn lợi nhuận béo bở cho các ông chủ lớn của khách sạn.

Định thương hiệu khách sạn trong đầu khách hàng

Một điều hiển nhiên mà ta dễ dàng nhận thấy đó là nếu dịch vụ ăn uống của một khách sạn này tốt thì đương nhiên khách hàng sẽ cảm thấy thoải mái ấn tượng. Phục vụ có tận tình chu đáo thì khách hàng mới nhớ và ghé thăm lần tiếp theo. Xu hướng chung của thực khách đều mong muốn được phục vụ chất lượng tốt đồ ăn thức uống ngon và giá cả hợp lý. 

Đặc biệt khi internet ngày càng phát triển thì những khách sạn giữ được sự tận tình trong phục vụ sẽ nhận được những lời khen từ khách hàng thông qua vô số trang mạng xã hội và website. Những nhận xét này là vô cùng quý giá trong việc tạo dựng thương hiệu cũng như quảng bá khách sạn trên thị trường. Điều này dễ dàng tạo nên một hiệu ứng cánh bướm khiến cho khách sạn ngày càng nổi tiếng và được nhiều du khách ghé thăm hơn. 

Tuy nhiên không phải bất cứ khách sạn nào cũng làm được điều này. Ở một số khách sạn lớn, F&B còn có một đội ngũ phục vụ 24/24 vô cùng chuyên nghiệp, chỉ cần có yêu cầu của khách hàng, lập tức thực hiện ngay. Tổ chức cơ cấu và hoạt động của F&B cũng được để tâm và chú trong hơn bao giờ hết. Các khách sạn ngày càng chú trọng trong việc bố trí nhân sự cho bộ phận F&B sao cho hợp lý nhất nhằm nâng cao doanh thu cũng như chất lượng phục vụ của mình.

f&b là gì

Nhà hàng F&B - Những cơ hội phát triển

F&B không chỉ còn phát triển trong các khách sạn, giờ đây cũng có vô vàn các startup thành công trong ngành dịch vụ thực phẩm và ăn uống. Ta không thể phủ nhận dù là bất cứ việc gì, nhu cầu ăn uống vẫn là nhu cầu quan trọng nhất của mỗi con người. 

Chẳng có ai có thể sống mà không ăn uống cả. Khi đời sống kinh tế con người ngày càng khá giả, con người ngày càng sành điệu trong việc lựa chọn đồ ăn thức uống, biến ngành dịch vụ này trở thành một miếng mồi béo bở mà các nhà đầu tư sẵn sàng bỏ vốn. Sau đây là một số lý do cho thấy F&B sẽ ngày càng trở nên phổ biến ở Việt Nam:

  • Sức khỏe được đưa lên là mối quan tâm hàng đầu của mọi người: Ngày nay, dân trí nâng cao, con người ngày càng ý thức được sự quan trọng trong việc bảo vệ giữ gìn sức khỏe của mình. Người ta sẵn sàng bỏ ra số tiền lớn cho những dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Điều này làm tiền đề cho xu hướng của một số startup tiêu biểu như Fresh Deli ở Việt Nam, xây dựng thực đơn với những thực phẩm lành mạnh được khách hàng ưa chuộng.
  • Sử dụng thực phẩm hữu cơ đang xu hướng mới: Người dân ưa chuộng loại thực phẩm này nhờ quy trình nuôi trồng và bảo quản sạch của nó, tránh được các nguy cơ gây hại như thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật. Vì thế đây cũng là một gợi ý cho nhà đầu tư trong lĩnh vực F&B.
  • Lựa chọn đồ ăn online ngày càng nhiều: Đồ ăn online đã không còn quá xa lạ, đặc biệt là trong thời buổi bận rộn như hiện nay. Các startup cũng nên lưu ý điều này khi phát triển kinh doanh F&B lâu dài.