Fandom là gì? Ý nghĩa của Fandom trong giới trẻ hiện nay

Nếu nói đến Hàn Quốc thì hình ảnh các thần tượng, các nhóm nhạc luôn là điều mà nhiều người nghĩ đến đầu tiên. Họ đã đem âm nhạc của đất nước mình lan truyền ra toàn thế giới. Để làm nên thành công như vậy không thể thiếu những người hâm mộ, những fandom, fanclub… luôn ủng hộ, động viên họ. Vậy Fandom là gì? Ý nghĩa của Fandom trong giới trẻ hiện nay

Fandom là gì? Ý nghĩa của Fandom trong giới trẻ hiện nay

Fandom là gì?

Fandom hiểu đơn giản là một nhóm hay cộng đồng người có cùng sở thích, niềm đam mê và muốn chia sẻ nó. Một fandom có thể phát triển xung quanh bất kỳ lĩnh vực nào mà con người quan tâm hoặc hoạt động. Sự quan tâm này có thể được giới hạn trong phạm vi hẹp, tập trung vào một cái gì đó đơn lẻ, cá nhân như một người nổi tiếng hoặc có phạm vi rộng hơn bao gồm toàn bộ thể loại, sở thích.

Đơn cử một fandom tại Việt Nam đang rất hot tại Việt Nam hiện nay, đó là Fandom Owker. Fandom chủ yếu hoạt động trên facebook và là fandom của đội tuyển U23 Việt Nam. Những bài viết trên fanpage của fandom luôn dí dỏm, hài hước, mọi người trong cộng đồng rất văn minh, hâm mộ các cầu thủ nhưng không hề thể hiện một cách thái quá. Có thể nói, Fandom Owker chính là fanpage ủng hộ U23 Việt Nam có hoạt động mạnh mẽ nhất, quy mô nhất, chỉn chu nhất và có sức ảnh hưởng lớn.

Fandom Kpop là gì?

Tại Hàn Quốc, các ca sĩ, các nhóm nhạc thường có một tên fandom riêng và bao gồm một số lượng người hâm mộ khác nhau. Ví dụ như V.I.P của Big Bang, Army của B.T.S,... Đó chính là Fandom Kpop - tên chung cho những người hâm mộ trong cộng đồng fan yêu thích một ca sĩ hay một nhóm nhạc nào đó. Mỗi một fandom của một nghệ sĩ hay nhóm nhạc đều sẽ có một tên gọi riêng và họ làm việc một cách có tổ chức để góp phần ủng hộ cho thần tượng của mình. Song song với đó, fandom còn có vai trò quan trọng trong sự thành công và mức độ nổi tiếng của một nhóm nhạc cũng như góp phần định hình nên cái gọi là văn hóa fandom của làng giải trí xứ sở Kim Chi này.

Fandom Kpop là gì?

Kể từ khi Kpop bắt đầu bùng nổ với sự ra đời của các nhóm nhạc thần tượng Hàn Quốc vào giữa những năm 90, các fandom cũng dần trở nên “bành trướng” hơn. Rất nhiều nhóm sở hữu những cái tên có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần mô tả với công chúng rằng họ là ai. Và tên fandom, ở một khía cạnh nào đó, cũng mang ý nghĩa tương tự. Đối với những người nghệ sĩ, có nhiều người hâm mộ, yêu mến và luôn ủng hộ là một thành công lớn. Nhiều nhóm nhạc Hàn Quốc đã đặt tên cho fandom của mình những cái tên rất ý nghĩa. Ví dụ, V.I.P của Big Bang được viết tắt bởi từ “Very important person”, với cái tên này nhóm nhạc muốn gửi gắm ý nghĩa “fan là người vô cùng quan trọng đối với nhóm” hay BTS có fandom tên là A.R.M.Y, viết tắt của A (Adorable), R (Representative), M (Master of Ceremonies), Y (Youth) có nghĩa là "Đại diện cho sự đáng yêu của thanh thiếu niên". Trong tiếng anh, “Army” cũng có nghĩa là "quân đội" vậy nên cái tên này khá phù hợp với ý nghĩa của tên nhóm là "Chống đạn thiếu niên đoàn". Và TWICE - một nhóm nhạc nữ được coi là quốc dân hiện nay có nghĩa là "gây tác động hai lần" và fandom của nhóm là ONCE. Ý nghĩa tên fandom đó là vì từ Một (Once) mới có Hai (Twice), có fan thì nhóm mới được như hôm nay, Once và Twice luôn gắn bó với nhau.

Màu sắc của các Fandom Kpop

Bên cạnh tên fandom, màu sắc thường đại diện cho không chỉ riêng các nhóm nhạc hay nghệ sĩ, mà còn tượng trưng cho cả một cộng đồng người hâm mộ. Khi một nghệ sĩ biểu diễn trên sân khấu và nhìn về phía đám đông khán giả, họ sẽ nhận ra ngay đâu là fan của mình, nhờ vào màu sắc của những quả bong bóng hoặc lightstick. Đây là một trong những cách tốt nhất để người hâm mộ ủng hộ cho các nghệ sĩ mà mình yêu thích. Có những màu sắc đã trở thành thương hiệu như khi nhắc đến màu xanh lam đậm thì sẽ nhắc đến Super Junior, màu đỏ là DBSK, màu hồng là SNSD, màu vàng là Big Bang,... Luật bất thành văn thời kỳ đó là nhắc đến màu sắc cộng đồng fan coi như đang nhắc đến nhóm nhạc. Màu sắc không chỉ để phân biệt mà với các fandom còn là danh dự của họ.

Màu sắc của các Fandom Kpop

Tuy nhiên số lượng nhóm nhạc Hàn Quốc được thành lập ngày càng nhiều mà số lượng màu sắc thì có hạn, bảng màu cơ bản gần như đã được các nhóm nhạc đời đầu tận dụng hết. Thế nên, việc một số nhóm nhạc có màu tương đồng với nhau là điều khó tránh. Do đó, việc trùng lặp màu sắc đại diện cho nhóm đã tạo nên những cuộc chiến tranh cãi, tranh giành, khẳng định màu sắc.  Bởi màu sắc không chỉ là đặc điểm nhận dạng mà từ lâu đã được coi như danh dự của cả cộng đồng. Bởi vậy nếu có bất kì chuyện gì xảy ra, họ sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ "danh dự" đó. Thực tế, rất ít thần tượng lên tiếng về việc tranh giành màu sắc nhưng fan lại luôn đấu đá lẫn nhau khi có dịp. Những hành động xấu này thực sự không hề bảo vệ cho thần tượng mà vô tình làm xấu đi hình ảnh của fandom, của những fan chân chính.

Nổi lên như một văn hóa không thể thiếu của nền giải trí, âm nhạc Hàn Quốc, bất cứ nghệ sĩ hay nhóm nhạc nào cũng đều sở hữu cho mình một fandom lớn mạnh. Đó là một trong những yếu tố giúp những người nghệ sĩ và các nhóm nhạc ấy đạt được những thành công ngày hôm nay. Tuy nhiên không chỉ riêng xứ sở kim chi này mà ở nhiều nước khác trên thế giới, các nghệ sĩ cũng có những fandom luôn sát cánh ủng hộ và yêu mến. Vậy họ là ai? Hãy cùng đi tìm câu trả lời qua bài viết này nhé.

Một số Fandom nổi tiếng, lớn mạnh ở các nước Châu Á.

1. Hàn Quốc.

Một số Fandom nổi tiếng, lớn mạnh ở các nước Châu Á.

Không tự nhiên mà Hàn Quốc lại thành công trong việc phát triển hình ảnh và văn hóa của đất nước đến các quốc gia khác trên thế giới. Họ chọn cách vô cùng tự nhiên nhưng rất hiệu quả là xây dựng, phát triển và đầu tư vào ngành công nghiệp giải trí. Họ luôn tạo ra những xu hướng mới, những bài hát, bộ phim gây cuồng nộ,... và đặc biệt là luôn biết cách thể hiện tình cảm, sự thân thiện đối với các nước bạn. Điều này được thể hiện rõ qua lời nói, hành động của các nghệ sĩ. Họ luôn thể hiện tình cảm đối với các fan, họ tổ chức các liveshow, buổi ký tặng, buổi bắt tay không chỉ ở Hàn Quốc mà còn ở các nước lớn khác như Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc,...

Đặc biệt trong những năm gần đây phải nói đến 3 nhóm nhạc nam nổi tiếng với lực lượng fan hùng hậu luôn dõi theo. Đó là BTS, EXO, Wanna One. Nổi tiếng là 3 fandom đánh đâu thắng đó, EXO-L (fandom của EXO) có thế mạnh đưa idol mình dẫn đầu các bảng xếp hạng dựa vào lượt vote, còn ARMY (fandom của BTS) thì quá "khủng" ở khoản mua nhạc số và album của BTS. Trong khi đó, Wannable (fandom của Wanna One) lại tích cực bình luận ở các bài báo viết về Wanna One trên Naver.

Theo các bảng và trang đánh giá gần đây, doanh số album của BTS thường xuyên dẫn đầu các bảng xếp hạng. Mới đây, Gaon vừa thông báo nhóm đã trở thành nghệ sĩ đầu tiên đạt danh hiệu "triệu bản" với album "Love Yourself: Tear". Đồng thời, album này còn xuất sắc trở thành album bán chạy thứ 4 trên toàn thế giới trong nửa đầu năm 2018 theo dữ liệu của United World Chart. Có thể nói, BTS đã rất thành công trong việc chinh phục các fan bằng chính âm nhạc tuyệt vời của nhóm.

Trong khi đó, boygroup nhà SM lại gần như "bất khả chiến bại" trên các BXH hay giải thưởng được quyết định dựa vào lượng vote. Nhờ đó, EXO-L được biết đến là cộng đồng fan vô cùng hăng hái, chăm chỉ thậm chí là có phần hiếu thắng. Ngoài ra, fan EXO còn được mệnh danh là "hội đại gia" khi thường xuyên tạo bất ngờ bằng những project khủng để ủng hộ thần tượng.

Còn Wanna One luôn được coi là "con cưng" tại Hàn Quốc. Do đó, sức mạnh to lớn mà nhóm nhận được từ fan Hàn thì khó có nhóm nào bì kịp. Hơn nữa, Wanna One chỉ là nhóm nhạc dự án sau chương trình thực tế sống còn "Produce 101", nỗi lo lớn nhất của Wannable chính là ngày nhóm tan rã. Vậy nên, họ tích cực bình luận để đưa bài báo của idol mình lên top nhằm giúp công chúng biết tới nhóm nhiều hơn.

2. Việt Nam.

Một số Fandom nổi tiếng, lớn mạnh ở các nước Châu Á.

Cái tên có lẽ không thể không nhắc đến ở đây là Sơn Tùng M-TP. Thực sự sau bao năm nỗ lực, anh đã chứng tỏ cho mọi người thấy rằng con đường âm nhạc của anh luôn có những bước tiến đánh dấu sự trưởng thành cũng như gặt hái được nhiều thành công. Để vững bước trên con đường ấy không thể thiếu Sky - fandom luôn đứng sau cổ vũ, khích lệ anh. Cũng như bao fandom khác của Kpop, Sky hoạt động bài bản với đội ngũ người đứng đầu, thường xuyên tổ chức các buổi họp, trò chuyện với thần tượng và hoạch định hoạt động trong tương lai. Các thành viên trong fandom luôn tích cực “cày” lượt xem MV, lượt nghe, tải ca khúc… để giúp thần tượng nâng cao thành tích trên các bảng xếp hạng. Họ thậm chí còn bỏ ra một số tiền không nhỏ để mua quà, quảng bá hình ảnh trên xe buýt, quảng trường lớn… nhân dịp sinh nhật, kỷ niệm ngày ra mắt hoặc trở lại với ca khúc mới của thần tượng của mình.

Một số Fandom Âu Mỹ nổi tiếng và lớn mạnh nhất.

1. Fan Rihanna: Navy

1. Fan Rihanna: Navy

Với sự đa năng trong mọi lĩnh vực từ nhạc chart –topping, thời trang rồi ghi danh cùng điện ảnh, Rihanna đã có thêm rất nhiều fan hâm mộ trên chuyến hành trình dài của mình. Ở đó, các Navy luôn là nguồn động lực vô hình giúp nữ ca sĩ người Barbados đứng vững trước những khó khăn trong tình yêu và thử thách cuộc đời. Vị trí thứ 4 cho Rihanna hoàn toàn xứng đáng.

2. Fan One Direction: Directioners

2. Fan One Direction: Directioners

Dù cho việc tạm dừng hoạt động của các chàng trai khiến nhiều fan cảm thấy hụt hẫng, nhưng điều đó không thay đổi được lòng trung thành của các fan dành cho các chàng trai. Từ việc hỗ trợ các dự án solo, ủng hộ các bộ phim hay chúc mừng thần tượng lên chức bố, các Directioners đã cùng nhau tập hợp lại để đưa 1D trở thành nhóm nhạc có lượng fan vô địch trên bảng xếp hạng với 10.2 triệu lượt votes. 2017 là năm thứ 3 họ tiếp tục giữ vững được vị trí quán quân trong Top 10.

3. Fan Shawn Mendes: Army

3. Fan Shawn Mendes: Army

“Army”, “Mendies”, “Menders”, “Shawnies” – ngôi sao nhạc Pop người Canada có hàng tá những tên gọi cho fan group của mình những vẫn chưa đưa ra cái tên chính thức. Mặc dù chưa thống nhất trong tên gọi, nhưng chắc chắn đây sẽ là fan group thuộc hàng “số má” trong tất cả các cộng đồng fan. Những fan hâm mộ trung thành của Shawn Mendes đã giúp anh giành vị trí thứ 6 trong cuộc bình chọn Best Fan 2017 cũng như cùng thần tượng leo lên các bảng xếp hạng tại Anh trong năm qua.