Fandom là gì? Ý nghĩa của Fandom trong giới trẻ hiện nay

Nếu nói đến Hàn Quốc thì hình ảnh các thần tượng, các nhóm nhạc luôn là điều mà nhiều người nghĩ đến đầu tiên. Họ đã đem âm nhạc của đất nước mình lan truyền ra toàn thế giới. Để làm nên thành công như vậy không thể thiếu những người hâm mộ, những fandom, fanclub… luôn ủng hộ, động viên họ. Vậy Fandom là gì? Ý nghĩa của Fandom trong giới trẻ hiện nay

Fandom là gì? Ý nghĩa của Fandom trong giới trẻ hiện nay

Fandom là gì?

Fandom hiểu đơn giản là một nhóm hay cộng đồng người có cùng sở thích, niềm đam mê và muốn chia sẻ nó. Một fandom có thể phát triển xung quanh bất kỳ lĩnh vực nào mà con người quan tâm hoặc hoạt động. Sự quan tâm này có thể được giới hạn trong phạm vi hẹp, tập trung vào một cái gì đó đơn lẻ, cá nhân như một người nổi tiếng hoặc có phạm vi rộng hơn bao gồm toàn bộ thể loại, sở thích.

Đơn cử một fandom tại Việt Nam đang rất hot tại Việt Nam hiện nay, đó là Fandom Owker. Fandom chủ yếu hoạt động trên facebook và là fandom của đội tuyển U23 Việt Nam. Những bài viết trên fanpage của fandom luôn dí dỏm, hài hước, mọi người trong cộng đồng rất văn minh, hâm mộ các cầu thủ nhưng không hề thể hiện một cách thái quá. Có thể nói, Fandom Owker chính là fanpage ủng hộ U23 Việt Nam có hoạt động mạnh mẽ nhất, quy mô nhất, chỉn chu nhất và có sức ảnh hưởng lớn.

Fandom Kpop là gì?

Tại Hàn Quốc, các ca sĩ, các nhóm nhạc thường có một tên fandom riêng và bao gồm một số lượng người hâm mộ khác nhau. Ví dụ như V.I.P của Big Bang, Army của B.T.S,... Đó chính là Fandom Kpop - tên chung cho những người hâm mộ trong cộng đồng fan yêu thích một ca sĩ hay một nhóm nhạc nào đó. Mỗi một fandom của một nghệ sĩ hay nhóm nhạc đều sẽ có một tên gọi riêng và họ làm việc một cách có tổ chức để góp phần ủng hộ cho thần tượng của mình. Song song với đó, fandom còn có vai trò quan trọng trong sự thành công và mức độ nổi tiếng của một nhóm nhạc cũng như góp phần định hình nên cái gọi là văn hóa fandom của làng giải trí xứ sở Kim Chi này.

Fandom Kpop là gì?

Kể từ khi Kpop bắt đầu bùng nổ với sự ra đời của các nhóm nhạc thần tượng Hàn Quốc vào giữa những năm 90, các fandom cũng dần trở nên “bành tr��ớng” hơn. Rất nhiều nhóm sở hữu những cái tên có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần mô tả với công chúng rằng họ là ai. Và tên fandom, ở một khía cạnh nào đó, cũng mang ý nghĩa tương tự. Đối với những người nghệ sĩ, có nhiều người hâm mộ, yêu mến và luôn ủng hộ là một thành công lớn. Nhiều nhóm nhạc Hàn Quốc đã đặt tên cho fandom của mình những cái tên rất ý nghĩa. Ví dụ, V.I.P của Big Bang được viết tắt bởi từ “Very important person”, với cái tên này nhóm nhạc muốn gửi gắm ý nghĩa “fan là người vô cùng quan trọng đối với nhóm” hay BTS có fandom tên là A.R.M.Y, viết tắt của A (Adorable), R (Representative), M (Master of Ceremonies), Y (Youth) có nghĩa là "Đại diện cho sự đáng yêu của thanh thiếu niên". Trong tiếng anh, “Army” cũng có nghĩa là "quân đội" vậy nên cái tên này khá phù hợp với ý nghĩa của tên nhóm là "Chống đạn thiếu niên đoàn". Và TWICE - một nhóm nhạc nữ được coi là quốc dân hiện nay có nghĩa là "gây tác động hai lần" và fandom của nhóm là ONCE. Ý nghĩa tên fandom đó là vì từ Một (Once) mới có Hai (Twice), có fan thì nhóm mới được như hôm nay, Once và Twice luôn gắn bó với nhau.

Màu sắc của các Fandom Kpop

Bên cạnh tên fandom, màu sắc thường đại diện cho không chỉ riêng các nhóm nhạc hay nghệ sĩ, mà còn tượng trưng cho cả một cộng đồng người hâm mộ. Khi một nghệ sĩ biểu diễn trên sân khấu và nhìn về phía đám đông khán giả, họ sẽ nhận ra ngay đâu là fan của mình, nhờ vào màu sắc của những quả bong bóng hoặc lightstick. Đây là một trong những cách tốt nhất để người hâm mộ ủng hộ cho các nghệ sĩ mà mình yêu thích. Có những màu sắc đã trở thành thương hiệu như khi nhắc đến màu xanh lam đậm thì sẽ nhắc đến Super Junior, màu đỏ là DBSK, màu hồng là SNSD, màu vàng là Big Bang,... Luật bất thành văn thời kỳ đó là nhắc đến màu sắc cộng đồng fan coi như đang nhắc đến nhóm nhạc. Màu sắc không chỉ để phân biệt mà với các fandom còn là danh dự của họ.

Màu sắc của các Fandom Kpop

Tuy nhiên số lượng nhóm nhạc Hàn Quốc được thành lập ngày càng nhiều mà số lượng màu sắc thì có hạn, bảng màu cơ bản gần như đã được các nhóm nhạc đời đầu tận dụng hết. Thế nên, việc một số nhóm nhạc có màu tương đồng với nhau là điều khó tránh. Do đó, việc trùng lặp màu sắc đại diện cho nhóm đã tạo nên những cuộc chiến tranh cãi, tranh giành, khẳng định màu sắc.  Bởi màu sắc không chỉ là đặc điểm nhận dạng mà từ lâu đã được coi như danh dự của cả cộng đồng. Bởi vậy nếu có bất kì chuyện gì xảy ra, họ sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ "danh dự" đó. Thực tế, rất ít thần tượng lên tiếng về việc tranh giành màu sắc nhưng fan lại luôn đấu đá lẫn nhau khi có dịp. Những hành động xấu này thực sự không hề bảo vệ cho thần tượng mà vô tình làm xấu đi hình ảnh của fandom, của những fan chân chính.