Fda là gì? Những điều cần biết về Fda

Mình có dự tính nhập khẩu một số thực phẩm từ Mỹ về Việt Nam và một số đặc sản từ Việt Nam sang Mỹ. Mình nghe nói muốn làm nghề này thì phải biết đến các tiêu chuẩn FDA và đạt những tiêu chuẩn gắt gao đó. Có bạn nào hiểu FDA là gì hay không? Các bạn giải thích giúp mình với.

Fda là gì? Những điều cần biết về Fda
 

FDA là gì?

FDA là viết tắt của từ Food and Drug Administration (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) thuộc quản lý của Bộ Y Tế Mỹ đặt trụ sở chính tại Washington Dc. FDA được là nơi đánh giá và giám sát chất lượng thực phẩm và dược phẩm với thước đo xem có đủ tiêu chí nhập khẩu vào Hoa Kỳ. Không thể trả lời chính xác FDA là gì bởi đây được xem là hoạt động với tầm quy mô lớn. Nhưng có thể hiểu FDA đơn giản là một chứng nhận an toàn để xuất hàng sang Mỹ.

FDA được xem là cơ quan quan quản lý nhập khẩu thực phẩm của Mỹ, được Bộ Y Tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ quản lý được thành lập vào năm 1906. Hiện nay FDA có 223 văn phòng và 13 phòng thí nghiệm trên khắp các tiểu bang của nước Mỹ. Và tính đến năm 2016 FDA đã có mặt tại các nước như Ấn Độ, Bỉ, Anh, Chile, Trung Quốc, Costa Rica. 

Tổ chức này hoạt động với nhiệm vụ chính là chịu trách nhiệm bảo vệ và thúc đẩy sức khỏe thông qua hoạt động giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm như: các sản phẩm thuốc lá, thức ăn… và dược phẩm được kê toa và không cần kê theo toa, các loại vắc xin, truyền máu, dược sinh học, trang thiết bị y tế, những sản phẩm có bức xạ điện từ và các sản phẩm về thú y.

Đặc biệt khi muốn gửi một món hàng sang Mỹ thì người gửi phải tuân nghiêm ngặt các quy định khắt khe và được giấy chứng nhận của FDA. Và đối với mỗi loại sản phẩm sẽ được cấp FDA riêng cho từng sản phẩm đó và được kiểm tra rất nghiêm ngặt. Một điều hiển nhiên nếu bạn không được tổ chức này cấp giấy chứng nhận thì khi vận chuyển vào Mỹ Hải Quan kiểm tra không có giấy chứng nhận FDA thì bắt buộc gói hàng của bạn sẽ bị hủy ngay lập tức. Vì vậy, dù cho là tổ chức hay cá nhân nào muốn xuất hàng hóa sang Mỹ đều phải thông qua tổ chức này. Với những thông tin cơ bản này bạn có thể hiểu khái quát FDA là gì và sau đây sẽ những điều cần biết về FDA.

Những điều cần biết về FDA

Nhiều người vẫn còn chưa hiểu FDA là gì cũng như cách thức hoạt động của FDA như thế nào thì có thể xem qua khái quát như sau:
FDA hoạt động dựa trên tiêu chí bảo vệ sức khỏe cộng đồng thông qua hoạt động thúc đẩy về vệ sinh an toàn thực phẩm những sản phẩm muốn chuyển sang Hoa Kỳ đều phải được tổ chức này cấp phép. 

Bên cạnh các yếu tố về thực phẩm, dược phẩm thì FDA còn có một số quy định không liên quan đến thực phẩm, dược phẩm như: 

 • Những quy định về vệ sinh môi trường du lịch giữa các bang trong Lãnh thổ Hoa Kỳ.
 • Trên từng loại sản phẩm khác nhau cũng được kiểm tra dịch bệnh một cách nghiêm ngặt.
 • Những sản phẩm, vật nuôi thuộc hộ gia đình, hộ kinh doanh cũng phải được kiểm soát chặt chẽ.
 • Ngoài ra FDA còn có nhiệm vụ giám sát và đánh giá việc hiến tinh trùng trong hỗ trợ sinh sản.

fda là gì

Quy định cụ thể cấp giấy FDA là gì?

FDA có những quy định rất chặt chẽ khi nhập hàng vào Hoa Kỳ và việc xin giấy FDA là vấn đề cần làm nhất khi muốn xuất hàng sang nước này. Những sản phẩm thực phẩm như: Cá khô, tôm khô, bánh kẹo các loại, thuốc… đều phải được FDA cấp giấy thông quan. Và tất cả những ngành hàng thuộc FDA quản lý muốn vào được Mỹ phải có giấy chứng nhận này. Đặc biệt mỗi loại thực phẩm sẽ có giấy FDA riêng tương ứng chú khổng sử dụng chúng FDA.

Ví dụ: Khi nhập cá khô, tôm khô, thuốc thì sẽ có giấy chứng nhận riêng cho từng loại. Và khi xin phải xin giấy FDA riêng cho từng loại.

Tiêu chuẩn quản lý FDA là gì?

Tiêu chuẩn FDA là gì? Đây được xem là những quy định vô cùng khắt khe của FDA (Cục quản lý thực phẩm Hoa Kỳ) đặt ra để giám sát về mặt vệ sinh thực phẩm thuộc ngành hàng quản lý của FDA trên thị trường. Và khi xuất vào Mỹ bất kỳ sản phẩm nào đều phải tuân thủ quy định và được tổ chức này cấp phép. Ngoài ra nếu là cá nhân, nếu bạn muốn gửi hàng sang Mỹ thì đây cũng là vấn đề cần được quan tâm. 

Những tiêu chuẩn FDA là gì đề đạt được giấy chứng nhận?

Về thực phẩm, thức uống: phải tuân thủ FDA về:

 • Tiêu chuẩn HACCP về nước hoa quả và hải sản.
 • Hàm lượng Axit trong các sản phẩm đóng hộp thấp.
 • Sản phẩm phải được gắn nhãn mác hợp lý
 • Có các thông báo về thực phẩm sức khỏe hoặc công dụng, thành phần trên sản phẩm
 • Đánh giá về chứng nhận An toàn (GRAS) gồm thành phần và thông báo đến FDA.
 • Phải tư vấn ys cầu về CGMP
 • Yêu cầu chứng nhận về màu sắc của FDA.
 • Đối với thuốc trừ sâu phải xác định được sai số được EPA và FDA cho phép. 

fda là gì

Đối với thực phẩm chức năng tiêu chuẩn FDA là gì?

 • Đầu tiên là phải tuân thủ các quy định về gắn nhãn mác các sản phẩm xin cấp phép. 
 • Cần chi tiết về các thành phần của sản phẩm, bảo đảm về độ an toàn.
 • Tuân thủ các quy định cGMP và phải có đăng ký cơ sở sản xuất.
 • Trình tất cả các thông tin sản phẩm về cấu trúc, chức năng lên cuch FDA. 

Sản phẩm là mỹ phẩm, dược phẩm tiêu chuẩn FDA là gì?

 • Cũng giống như tiêu chuẩn của thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, dược phẩm cũng phải tuân thủ về quy tắc gắn nhãn mác của FDA. 
 • Các đánh giá thành phần cũng cần chú ý để đánh giá độ an toàn của sản phẩm. 

Các thiết bị điện tử, điện từ, sản phẩm phóng xạ tiêu chuẩn FDA là gì?

 • Quan tâm đến tiêu chuẩn hiệu quả hoạt động, những yêu cầu về quảng cáo và chứng thực của FDA.
 • Xin mã số gia nhập vào FDA và tuân thủ các báo cáo về sản phẩm điện tử của FDA.

Chưa có một khái niệm chính xác FDA là gì. Nhưng chúng ta có thể hiểu chung FDA là một tổ chức, cơ quan quản lý, thúc đẩy tăng cường bảo vệ sức khỏe cộng đồng thông qua những quy định cực kỳ nghiêm ngặt và kiểm tra chặt chẽ về an toàn thực phẩm. Với những tiêu chuẩn của FDA đặt ra vừa giúp người dùng sử dụng thực phẩm an toàn cho sức khỏe. Bên cạnh đó, FDA cũng quan tâm đến dòng dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, sản phẩm về y tế, điện tử nhằm hướng đến đời sống lành mạnh cho cộng đồng.

Trên đây là những thông tin cơ bản giúp bạn hiểu được FDA là gì và những tiêu chuẩn về những dòng sản phẩm được FDA quản lý. Một điều bạn nên nhớ rằng tất cả các sản phẩm khi nhập sang Mỹ đều phải xin phép và được FDA công nhận mới được thông quan. Và mọi người có thể hiểu được để sản phẩm vào được Hoa Kỳ thì giấy chứng nhận FDA là rất quan trọng.