Feature là gì? Bạn đã thực sự hiểu ý nghĩa của chúng?

Trong cuộc sống có rất nhiều lĩnh vực và vấn đề mà chúng ta cần phải tìm hiểu, học hỏi mỗi ngày. Đặc biệt với những vốn từ tiếng anh đa dạng, những chủ đề xoay quanh cuộc sống thường ngày luôn được thay đổi thì cập nhập là điều tất yếu. Vậy Feature là gì? Bạn đã thực sự hiểu ý nghĩa của chúng?

Feature là gì

Trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu ý nghĩa và những vấn đề xung quanh “Feature”. Feature là gì? Bạn đã thực sự hiểu ý nghĩa của chúng?

Feature là gì? Ý nghĩa của từ “Feature”

“Feature” theo tiếng anh được hiểu như “nét đặc trưng - nét đặc biệt”. Chúng được hiểu như một điểm nhấn, điểm nổi bật trong một tổng thể nào đó. Ví dụ như với phim truyện còn được biết dưới cái tên tiếng anh như “feature film”. Hay với loại điện thoại phổ thông cũng được biết bởi cái tên “feature phone”.

Feature là gì? Ý nghĩa của từ “Feature”

Vậy Feature phone là gì? Chúng có gì đặc biệt?

Khác với hệ điều hành để điện thoại trở nên thông minh, feature phone là dòng điện thoại phổ thông bởi những tính năng đơn giản, giá thành rẻ và cực kỳ dễ sử dụng.

Feature phone thường không có hệ điều hành hoặc chạy trên hệ điều hành có cấu hình thấp nên tốc độ truy cập khá chậm nếu vào website trên mobile hoặc website cho máy tính bàn. Bởi vậy, người dùng feature phone chủ yếu là sử dụng cho việc liên lạc thông thường, không đòi hỏi chúng phục vụ hay hỗ trợ trong công việc hoặc giải trí như đối với smartphone.

Vậy Feature phone là gì?

Đặc biệt, với những tính năng như chịu bền tốt, giá thành rẻ, bàn phím lớn, thiết kế nhỏ gọn,... đã tạo nên cái tên gọi feature phone. Vì vậy, rất nhiều người ngày này vẫn thường sử dụng feature phone kèm thêm cả smartphone để có thể duy trì được công việc một cách dễ dàng và tách rời được việc nghe gọi mà không hề bị ảnh hưởng bởi các tính năng ưu việt khác. Nếu bạn là người thường xuyên liên lạc qua điện thoại thì việc sử dụng hai điện thoại một chiếc smartphone một chiếc feature phone là hoàn toàn hợp lý và thông minh.

Thế nào là Feature film?

Khái niệm “Phim truyện” chỉ là danh từ được Việt Nam hóa từ một số loại hình trên thế giới nên chúng ta cũng cần tìm hiểu nguồn gốc của nó và hiểu được nó vì cho tới nay loại chủ đề này đang rất phát triển và phổ thông trên thế giới.

Trong điện ảnh  u-Mỹ, phim truyện có ba cách gọi theo ngữ nghĩa tiếng Anh:
- Feature Film: đây là loại phim dài, chúng giữ tiết mục chính yếu trong chương trình chiếu phim.
- Fiction Film: để diễn tả loại phim tưởng tượng, hư cấu nghệ thuật.
- Story Film: thể loại phim truyện.

Ngoài ra, theo ngữ nghĩa tiếng Pháp để hiểu thì Feature Film còn được hiểu là: Film de Long Méttrage - tức là phim dài.
Qua những khái niệm và giải ngữ nghĩa đã nói ở trên chúng ta có thể hiểu rằng khái niệm phim truyện ở Việt Nam ta cũng đã nêu lên được khá đầy đủ thực chất ngữ nghĩa ngắn gọn của loại phim có tưởng tượng, hư cấu, có tính chất kể chuyện.

Thế nào là Feature film?

Như vậy,nói một cách đầy đủ thì thực chất phim truyện là loại phim chứa đựng đặc trưng kể chuyện (vốn có cả những chuyện có thật và kèm thêm một số chi tiết hư cấu). Quan sát điện ảnh thế giới một cách tổng quan chúng ta cũng có thể thấy khá rỏ từ khi ra đời tới nay, phim truyện luôn luôn chủ yếu đi theo hai tính chất nói trên bởi phim truyện là loại hình sáng tác dùng hình thức kể chuyện, gợi tả bằng hư cấu tưởng tượng qua phương tiện truyền tải là ngôn ngữ điện ảnh tổng hợp. Bởi vậy mà từ xưa tới nay phim truyện vẫn luôn hấp dẫn người xem bởi tính hấp dẫn của câu chuyện, sự li kì của những tình tiết và đặc biệt là sự công phu của kỹ xảo điện ảnh đang vô cùng phát triển ngày nay. Dù có những đặc điểm mới và đòi hỏi mới của thời đại, nhưng những người làm phim nếu bám sát các tính chất đặc trưng của điện ảnh nói chung và phim truyện nói riêng vẫn hoàn toàn có thể sáng tạo ra những bộ phim hay - đẹp in dấu ấn thời đại. Mặt khác sự thuận lợi của thời kỳ mới hoàn toàn là cơ hội cho những nhà sáng tác mở rộng diện đề tài, vấn đề, mở rộng phương tiện biểu đạt của ngôn ngữ thẩm mỹ nghe - nhìn cùng với kỹ thuật mới để sản sinh ra những bộ phim đáp ứng yêu cầu mới của khán giả trong nước và cả nước ngoài. Điều đáng mừng là trong hơn 15 năm đổi mới vừa qua, chúng ta đã có một số phim như vậy và cho tới nay vẫn không ngừng sáng tạo và phát triển hơn nữa.

Bởi vậy, khi bạn xem một phim hãy tận hưởng chúng một cách triệt để ở nhiều khía cạnh khác nhau như nội dung phim, diễn xuất, kỹ xảo điện ảnh, tính nhân văn được vào bộ phim và ý nghĩa thật sự của chúng. Bằng cách đó, bạn sẽ thật sự cảm nhận được thế nào là một bộ phim hay và đâu là NÉT ĐẶC TRƯNG của một bộ phim.

Để có thể tiếp thu những kiến thức đang đổi mới, cập nhật hàng ngày hàng giờ thì việc nắm vững những thuật ngữ chuyên ngành cơ bản nhất là điều thiết yếu. Một trong số các thuật ngữ chuyên ngành ta thường gặp là feature. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu ý nghĩa và những thuật ngữ xung quanh “Feature”.

Feature là gì?

“Feature” theo tiếng anh được hiểu như là nét đặc trưng hay đặc điểm, đặc biệt. Chúng được hiểu như một điểm nhấn, điểm nổi bật trong một tổng thể nào đó. Từ feature được sử dụng ở khá nhiều lĩnh vực khác nhau. Ví dụ như: Feature selection, Feature Model hay Feature phone, …

Feature là gì?

Lựa chọn đặc trưng (Feature selection)

Trong phương pháp học máy, số lượng đặc trưng (features) càng nhiều thì độ chính xác càng cao. Tuy nhiên ngược lại, lượng đặc trưng quá nhiều sẽ khiến cho quá trình huấn luyện và phân loại mất nhiều thời gian hơn. Ngoài ra, nó còn khiến chương trình chiếm nhiều dung lượng bộ nhớ và đĩa cứng nhiều hơn.

Vì vậy đối với phương pháp máy học, rất cần thiết phải lựa chọn từ tập các đặc trưng ra 1 tập con nhỏ hơn mà vẫn đảm bảo độ chính xác của quá trình phân loại. Việc lựa chọn đó, gọi là lựa chọn đặc trưng (feature selection, hay còn các tên khác như variable selection, feature reduction, attribute selection or variable subset selection).

Feature Model là gì?

Feature Model (tạm dịch là mô hình chức năng hay mô hình tính năng) là một khái niệm trong phát triển phần mềm. Nó là mô hình dạng cây phân cấp, thể hiện đặc trưng mối tương quan và các cấp của toàn bộ các tính năng của một sản phẩm hay giải pháp.

Các mô hình này rất hữu ích bởi sự trực quan của nó. Người xem có thể nhanh chóng nhận ra mối liên hệ giữa các chức năng và quan trọng nhất là tất cả điều này có thể thể hiện được chỉ trong 1 trang giấy giúp mọi người có cái nhìn tổng quan về toàn bộ sản phẩm hay giải pháp.

Feature Model là gì?

Khi nào sử dụng Feature Model?

Feature Model thường được tạo vào giai đoạn bắt đầu dự án để thể hiện toàn bộ các chức năng,  tính năng của sản phẩm hay giải pháp sẽ được thực hiện trong dự án đó. Mô hình tính năng này sẽ được sử dụng xuyên suốt trong quá trình phát triển sản phẩm và thường đóng vai trò là đầu vào cho quá quy trình hay để xây dựng các tài liệu khác.

Khi xây dựng feature model, người ta thường sử dụng kết hợp với kỹ thuật Brainstorming để tìm ra được nhiều nhất các tính năng cho sản phẩm/giải pháp.

Feature phone là gì?

Khác với smartphone được tích hợp hệ điều hành để điện thoại trở nên thông minh, feature phone là dòng điện thoại phổ thông (hay còn gọi là điện thoại giá rẻ chỉ có tính năng nghe gọi).

Feature phone là gì?

Dưới đây là những lưu ý để bạn có thể mua được chiếc feature phone đáng tiền:

  • Khả năng nghe gọi ổn định: Nếu đã từng sử dụng qua một vài mẫu smartphone thì chắc chắn bạn cũng đã từng gặp tình trạng máy bị mất sóng hay kết nối yếu vậy nên nếu thường xuyên liên lạc qua điện thoại thì nên sắm một chiếc feature phone để khả năng nghe gọi ổn định hơn.

  • Chịu bền tốt: feature phone có khả năng chịu bền tốt, do vậy nhiều người thích xài feature phone vì nếu lỡ may làm rơi xuống đất thì cũng không phải lo lắng.

  • Thiết kế gọn, nhỏ: Bạn nên chọn những máy có kích thước nhỏ nếu định mua điện thoại feature phone, máy nhỏ sẽ dễ cầm nắm hơn, có thể nhét dễ dàng vào túi quần, túi áo hay túi xách.

  • Bàn phím lớn: Đối với những người lớn tuổi thì nên chọn mua điện thoại feature phone bởi máy vừa dễ sử dụng cũng như đáp ứng đủ nhu cầu nghe và gọi.

  • Chọn sản phẩm giá rẻ: Phần lớn người tìm mua điện thoại feature phone thì thường cũng đã có trong tay một chiếc smartphone rồi, việc họ chọn mua điện thoại feature phone chủ yếu bởi hiệu quả mà feature phone mang lại. Vì thế, quan niệm điện thoại feature phone chủ yếu dành cho tầng lớp người có thu nhập thấp hay đối tượng học sinh, sinh viên là hoàn toàn sai lầm.

  • Nên mua máy mới: Bạn nên chọn mua điện thoại feature phone mới thay vì mua cũ, thứ nhất vì điện thoại feature phone có giá rẻ hơn nhiều lần so với các sản phẩm smartphone nên đa số ai trong chúng ta cũng có thể sở hữu được, thứ hai nếu sản phẩm mới thì sẽ tốt hơn nhiều như máy sẽ đẹp hơn do ít bị trầy xước, thứ ba máy cũ khi qua sử dụng có thể dẫn tới tình trạng nghe gọi loa bị rè, pin dễ bị chai.