Feature là gì? Bạn đã thực sự hiểu ý nghĩa của chúng?

Trong cuộc sống có rất nhiều lĩnh vực và vấn đề mà chúng ta cần phải tìm hiểu, học hỏi mỗi ngày. Đặc biệt với những vốn từ tiếng anh đa dạng, những chủ đề xoay quanh cuộc sống thường ngày luôn được thay đổi thì cập nhập là điều tất yếu. Vậy Feature là gì? Bạn đã thực sự hiểu ý nghĩa của chúng?

Feature là gì

Trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu ý nghĩa và những vấn đề xung quanh “Feature”. Feature là gì? Bạn đã thực sự hiểu ý nghĩa của chúng?

Feature là gì? Ý nghĩa của từ “Feature”

“Feature” theo tiếng anh được hiểu như “nét đặc trưng - nét đặc biệt”. Chúng được hiểu như một điểm nhấn, điểm nổi bật trong một tổng thể nào đó. Ví dụ như với phim truyện còn được biết dưới cái tên tiếng anh như “feature film”. Hay với loại điện thoại phổ thông cũng được biết bởi cái tên “feature phone”.

Feature là gì? Ý nghĩa của từ “Feature”

Vậy Feature phone là gì? Chúng có gì đặc biệt?

Khác với smartphone được tích hợp hệ điều hành để điện thoại trở nên thông minh, feature phone là dòng điện thoại phổ thông bởi những tính năng đơn giản, giá thành rẻ và cực kỳ dễ sử dụng.

Feature phone thường không có hệ điều hành hoặc chạy trên hệ điều hành có cấu hình thấp nên tốc độ truy cập khá chậm nếu vào website trên mobile hoặc website cho máy tính bàn. Bởi vậy, người dùng feature phone chủ yếu là sử dụng cho việc liên lạc thông thường, không đòi hỏi chúng phục vụ hay hỗ trợ trong công việc hoặc giải trí như đối với smartphone.

Vậy Feature phone là gì?

Đặc biệt, với những tính năng như chịu bền tốt, giá thành rẻ, bàn phím lớn, thiết kế nhỏ gọn,... đã tạo nên cái t��n gọi feature phone. Vì vậy, rất nhiều người ngày này vẫn thường sử dụng feature phone kèm thêm cả smartphone để có thể duy trì được công việc một cách dễ dàng và tách rời được việc nghe gọi mà không hề bị ảnh hưởng bởi các tính năng ưu việt khác. Nếu bạn là người thường xuyên liên lạc qua điện thoại thì việc sử dụng hai điện thoại một chiếc smartphone một chiếc feature phone là hoàn toàn hợp lý và thông minh.

Thế nào là Feature film?

Khái niệm “Phim truyện” chỉ là danh từ được Việt Nam hóa từ một số loại hình trên thế giới nên chúng ta cũng cần tìm hiểu nguồn gốc của nó và hiểu được nó vì cho tới nay loại chủ đề này đang rất phát triển và phổ thông trên thế giới.

Trong điện ảnh  u-Mỹ, phim truyện có ba cách gọi theo ngữ nghĩa tiếng Anh:
- Feature Film: đây là loại phim dài, chúng giữ tiết mục chính yếu trong chương trình chiếu phim.
- Fiction Film: để diễn tả loại phim tưởng tượng, hư cấu nghệ thuật.
- Story Film: thể loại phim truyện.

Ngoài ra, theo ngữ nghĩa tiếng Pháp để hiểu thì Feature Film còn được hiểu là: Film de Long Méttrage - tức là phim dài.
Qua những khái niệm và giải ngữ nghĩa đã nói ở trên chúng ta có thể hiểu rằng khái niệm phim truyện ở Việt Nam ta cũng đã nêu lên được khá đầy đủ thực chất ngữ nghĩa ngắn gọn của loại phim có tưởng tượng, hư cấu, có tính chất kể chuyện.

Thế nào là Feature film?

Như vậy,nói một cách đầy đủ thì thực chất phim truyện là loại phim chứa đựng đặc trưng kể chuyện (vốn có cả những chuyện có thật và kèm thêm một số chi tiết hư cấu). Quan sát điện ảnh thế giới một cách tổng quan chúng ta cũng có thể thấy khá rỏ từ khi ra đời tới nay, phim truyện luôn luôn chủ yếu đi theo hai tính chất nói trên bởi phim truyện là loại hình sáng tác dùng hình thức kể chuyện, gợi tả bằng hư cấu tưởng tượng qua phương tiện truyền tải là ngôn ngữ điện ảnh tổng hợp. Bởi vậy mà từ xưa tới nay phim truyện vẫn luôn hấp dẫn người xem bởi tính hấp dẫn của câu chuyện, sự li kì của những tình tiết và đặc biệt là sự công phu của kỹ xảo điện ảnh đang vô cùng phát triển ngày nay. Dù có những đặc điểm mới và đòi hỏi mới của thời đại, nhưng những người làm phim nếu bám sát các tính chất đặc trưng của điện ảnh nói chung và phim truyện nói riêng vẫn hoàn toàn có thể sáng tạo ra những bộ phim hay - đẹp in dấu ấn thời đại. Mặt khác sự thuận lợi của thời kỳ mới hoàn toàn là cơ hội cho những nhà sáng tác mở rộng diện đề tài, vấn đề, mở rộng phương tiện biểu đạt của ngôn ngữ thẩm mỹ nghe - nhìn cùng với kỹ thuật mới để sản sinh ra những bộ phim đáp ứng yêu cầu mới của khán giả trong nước và cả nước ngoài. Điều đáng mừng là trong hơn 15 năm đổi mới vừa qua, chúng ta đã có một số phim như vậy và cho tới nay vẫn không ngừng sáng tạo và phát triển hơn nữa.

Bởi vậy, khi bạn xem một phim hãy tận hưởng chúng một cách triệt để ở nhiều khía cạnh khác nhau như nội dung phim, diễn xuất, kỹ xảo điện ảnh, tính nhân văn được vào bộ phim và ý nghĩa thật sự của chúng. Bằng cách đó, bạn sẽ thật sự cảm nhận được thế nào là một bộ phim hay và đâu là NÉT ĐẶC TRƯNG của một bộ phim.