Feedback nghĩa là gì? Những bí quyết giúp bạn phản hồi tốt nhất

Trên mạng xã hội hay lúc lướt facebook hay thấy các fanpage nhắc tới feedback nhưng mình chưa hiểu rõ về feedback cũng như những cách để có được những feedback hữu ích. Vậy Feedback là gì? Có ý nghĩa như thế nào? 

Feedback là gì?

Cùng chúng tôi giải đáp Feedback nghĩa là gì? Những bí quyết giúp bạn phản hồi tốt nhất  trong bài viết sau đây bằng những thông tin cực kỳ có ích.

Feedback là gì?

Phản hồi thường bị hiểu nhầm là giao tiếp một chiều giữa người dạy và người học khi thực tế đó là sự tương tác tổng thể giữa họ. Đó là điều cần thiết để tối đa hóa tiềm năng của một người, nâng cao nhận thức và cải thiện thế mạnh của một người. Nó cũng là một trong những công cụ mạnh mẽ nhất mà một nhà lãnh đạo có sẵn theo ý của mình với điều kiện là người đó biết sử dụng nó đúng cách.

Phản hồi không phải là lời khuyên, khen ngợi, hoặc đánh giá. 
Phản hồi được thể hiện bằng:

 • Ý kiến ​​bằng văn bản
 • Nhận xét điện tử

Feedback là gì?

Bây giờ thông tin phản hồi được sử dụng như thế nào?

 • Phản hồi hiệu quả được đưa ra trong thời gian học khi vẫn còn thời gian để hành động trên nó.
 • Được sử dụng để đưa ra lời phê bình mang tính xây dựng hoặc nhận được đề xuất tích cực để bản thân tốt hơn, một tổ chức, hoặc một nhóm. Nếu làm đúng, cải tiến có thể được thực hiện từ thông tin mà nếu được cung cấp hoặc nhận được.
 • Các cá nhân có thể phát triển từ thông tin tăng cường tích cực hoặc sửa chữa những hành vi tiêu cực
 • Phản hồi nên được đưa ra theo cách không tấn công người đó, nhưng lên án hành vi
 • Hãy nhớ phản hồi không phải lúc nào cũng mang tính xây dựng và nó có thể tích cực

Vậy nên sử dụng thông tin phản hồi như thế nào cho hiệu quả? 

 • Hiểu cách một cá nhân thích nhận phản hồi và điều chỉnh nó cho phù hợp với họ sở thích.
 • Đưa ra phản hồi trong các cài đặt phù hợp và nhận ra rằng không phải lúc nào cũng phải chính thức.
 • Cung cấp phản hồi với các đề xuất mang tính xây dựng và tích cực để giúp tốt hơn những người bạn làm việc.
 • Có một cuộc trò chuyện với cá nhân và để họ nói về nó
 • Thời gian phản hồi càng gần càng tốt với sự kiện, hành vi, ...
 • Xác định rõ ràng chủ đề mà bạn muốn thảo luận và giải thích ngắn gọn nó cho họ mà không cần giả định
 • Đưa ra gợi ý, trả lời câu hỏi và giúp hướng dẫn cá nhân những gì có thể được thực hiện tốt hơn

Vậy nên sử dụng thông tin phản hồi như thế nào cho hiệu quả? 

Những lưu ý khi nhận được feedback

 • Tránh phán xét bằng cách quan sát bằng các ví dụ.
 • Tránh ngôn ngữ cơ thể không lời không phù hợp
 • Tránh nghe có vẻ buộc tội hoặc đưa ra phản hồi vô ích
 • Tránh gần gũi

7 bí quyết để phản hồi/feedback hiệu quả 

Feedback là yếu tố cần thiết

Cho dù phản hồi chỉ ở đó để được nắm bắt hoặc được cung cấp bởi người khác, phản hồi hữu ích được tham chiếu theo mục tiêu; hữu hình và minh bạch; hành động; thân thiện với người dùng (cụ thể và cá nhân); hợp thời; đang diễn ra; và nhất quán.

Feedback là yếu tố cần thiết

Feedback tham chiếu mục tiêu

Phản hồi hiệu quả đòi hỏi một người phải có mục tiêu, hành động để đạt được mục tiêu và nhận thông tin liên quan đến mục tiêu về hành động của người đó. Tôi đã nói một câu đùa tại sao? Để mọi người cười. Tôi đã viết một câu chuyện để thu hút người đọc bằng ngôn ngữ sống động và cuộc đối thoại đáng tin cậy nắm bắt cảm xúc của các nhân vật. Tôi đã đi lên dơi để có được một hit. Nếu tôi không rõ ràng về mục tiêu của mình hoặc nếu tôi không chú ý đến chúng, tôi không thể nhận được phản hồi hữu ích (tôi cũng không thể đạt được mục tiêu của mình).

Thông tin trở thành phản hồi nếu và chỉ khi tôi đang cố gắng gây ra điều gì đó và thông tin cho tôi biết liệu tôi đang đi đúng hướng hay cần thay đổi khóa học. Nếu một số trò đùa hoặc khía cạnh trong văn bản của tôi không hoạt động tiết lộ, thì tôi không cần phải biết cụm từ không phán xét.

“Hữu hình và minh bạch” với Feedback

Bất kỳ hệ thống phản hồi hữu ích nào không chỉ liên quan đến một mục tiêu rõ ràng, mà còn cả các kết quả hữu hình liên quan đến mục tiêu. Mọi người cười, cười khúc khích hoặc không cười trong mỗi trò đùa; sinh viên rất chu đáo, hơi chú ý hoặc không quan tâm đến việc giảng dạy của tôi.
Ngay cả khi còn nhỏ, chúng ta học hỏi từ những phản hồi hữu hình như vậy. Đó là cách chúng ta học cách đi bộ; để giữ một cái muỗng; và để hiểu rằng một số từ nhất định mang lại thức ăn, thức uống hoặc thay đổi quần áo từ những người lớn. Phản hồi tốt nhất là hữu hình đến nỗi bất cứ ai có mục tiêu đều có thể học hỏi từ nó.

“Hữu hình và minh bạch” với Feedback

Hành động

Phản hồi hiệu quả là cụ thể, cụ thể và hữu ích; nó cung cấp thông tin hành động . Do đó, "Làm tốt lắm!" và "Bạn đã làm sai" và B + hoàn toàn không phản hồi. Chúng ta có thể dễ dàng hình dung ra học hỏi bản thân để đáp ứng với những ý kiến, những gì đặc biệt nên tôi nhiều hơn hoặc ít hơn thời gian tiếp theo, dựa trên thông tin này? Không ý kiến. Họ không biết điều gì là "tốt" hay "sai" về những gì họ đã làm.

Phản hồi hành động cũng phải được chấp nhận bởi người thực hiện. Nhiều tình huống được gọi là phản hồi dẫn đến tranh luận vì người cho không đủ mô tả; họ nhảy đến một suy luận từ dữ liệu thay vì chỉ trình bày dữ liệu. Ví dụ, một giám sát viên có thể phạm sai lầm đáng tiếc nhưng phổ biến khi nói rằng "nhiều sinh viên đã chán trong lớp học". Đó là một bản án, không phải là một quan sát. Nó sẽ hữu ích hơn nhiều và ít gây tranh cãi hơn khi người giám sát nói điều gì đó như: "Tôi đã tính những hành vi thiếu tập trung đang diễn ra ở 12 trong số 25 sinh viên khi bài giảng đang diễn ra. Các hành vi bao gồm nhắn tin dưới bàn, ghi chú và giao tiếp bằng mắt Tuy nhiên, sau khi bài tập nhóm nhỏ bắt đầu, tôi thấy hành vi như vậy chỉ có một học sinh. "

Feedback thân thiện với người dùng

Ngay cả khi phản hồi là cụ thể và chính xác trong mắt các chuyên gia hoặc người ngoài cuộc, thì nó cũng không có giá trị nhiều nếu người dùng không thể hiểu nó hoặc bị choáng ngợp bởi nó. Phản hồi kỹ thuật cao sẽ có vẻ kỳ lạ và khó hiểu cho một người mới. Mô tả một cú đánh bóng chày cho một đứa trẻ 6 tuổi về mô-men xoắn và các khái niệm vật lý khác sẽ không có khả năng mang lại một cú hitter tốt hơn. Quá nhiều phản hồi cũng phản tác dụng; tốt hơn để giúp người biểu diễn chỉ tập trung vào một hoặc hai yếu tố chính của hiệu suất hơn là tạo ra một luồng thông tin đến từ mọi phía.

Huấn luyện viên chuyên gia thống nhất tránh quá tải người biểu diễn với quá nhiều hoặc quá nhiều thông tin kỹ thuật. Họ nói với những người biểu diễn một điều quan trọng mà họ nhận thấy rằng, nếu thay đổi, có thể sẽ mang lại sự cải thiện ngay lập tức và đáng chú ý ("Tôi đã bối rối về người đang nói trong đoạn hội thoại mà bạn đã viết trong đoạn này"). Họ không đưa ra lời khuyên cho đến khi họ chắc chắn rằng người biểu diễn hiểu tầm quan trọng của những gì họ đã thấy.

Feedback thân thiện với người dùng

Feedback đúng thời điểm 

Trong hầu hết các trường hợp, tôi càng sớm nhận được phản hồi thì càng tốt. Tôi không muốn chờ đợi hàng giờ hoặc hàng ngày để tìm hiểu xem các học sinh của tôi có chú ý và liệu họ có học được không, hoặc phần nào trong câu chuyện bằng văn bản của tôi hoạt động và phần nào không. Tôi nói "trong hầu hết các trường hợp" để cho phép các tình huống như chơi một bản piano trong một buổi độc tấu. Tôi không muốn giáo viên của tôi hoặc khán giả sủa phản hồi khi tôi thực hiện. Đó là lý do tại sao chính xác hơn để nói rằng phản hồi tốt là "kịp thời" chứ không phải "ngay lập tức".

Một vấn đề lớn trong giáo dục, tuy nhiên, là phản hồi kịp thời. Phản hồi quan trọng về các màn trình diễn quan trọng thường diễn ra trong vài ngày, vài tuần hoặc thậm chí vài tháng sau khi hiệu suất mà Haiti nghĩ đến việc viết và nộp bài hoặc nhận lại kết quả trong các bài kiểm tra tiêu chuẩn. Là các nhà giáo dục, chúng ta nên làm thêm giờ để tìm ra cách để đảm bảo rằng sinh viên nhận được phản hồi và cơ hội kịp thời hơn để sử dụng nó trong khi nỗ lực và hiệu ứng vẫn còn mới mẻ trong tâm trí họ.

Trước khi bạn nói rằng điều này là không thể, hãy nhớ rằng phản hồi không cần chỉ đến từ giáo viên, hoặc thậm chí từ mọi người. Công nghệ là một trong những công cụ mạnh mẽ, một phần sức mạnh của việc học có sự trợ giúp của máy tính là không giới hạn, phản hồi kịp thời và cơ hội sử dụng nó. Đánh giá ngang hàng là một chiến lược khác để quản lý tải để đảm bảo nhiều phản hồi kịp thời; tuy nhiên, điều cần thiết là đào tạo học sinh thực hiện đánh giá đồng đẳng nhóm nhỏ theo tiêu chuẩn cao, không có những lời chỉ trích chưa chín chắn hoặc khen ngợi không có ích.

Thích hợp

Để có ích, thông tin phản hồi phải nhất quán. Rõ ràng, người biểu diễn chỉ có thể điều chỉnh hiệu suất của họ thành công nếu thông tin được cung cấp lại cho họ ổn định, chính xác và đáng tin cậy. Trong giáo dục, điều đó có nghĩa là giáo viên phải ở cùng một trang về công việc chất lượng cao là gì. Giáo viên cần phải xem xét công việc của học sinh với nhau, trở nên nhất quán hơn theo thời gian và chính thức hóa các phán đoán của họ trong các bảng đánh giá mô tả cao được hỗ trợ bởi các sản phẩm và biểu diễn neo. Bằng cách mở rộng, nếu chúng ta muốn phản hồi từ học sinh đến sinh viên trở nên hữu ích hơn, học sinh phải được đào tạo để nhất quán giống như cách chúng ta đào tạo giáo viên, sử dụng cùng một ví dụ và phiếu tự đánh giá.