Fintech là gì? Fintech là nỗi sợ lớn nhất của hệ thống ngân hàng toàn cầu?

Mình có đứa em gái năm nay chuẩn bị thi đại học. Nó đang hướng tới  Học viện Ngân hàng với mong muốn trở thành một nhân viên làm việc tại ngân hàng. Thôi thì cũng ủng hộ nó. Cho tới khi, ông anh con bác mình đang làm ở ngân hàng VietcomBank, khuyên là không nên thi với học ngành liên quan đến ngân hàng. Vì trong tương lai, công nghệ tài chính viết tắt là FINTECH phát triển lắm. Lúc đó công việc ở ngân hàng sẽ không ổn định. Nhân viên ngân hàng có khả năng bị giảm doanh số nữa.
Mình ớ người ra. Vì thực sự thì mình không hiểu rõ lắm Fintech là gì? Nó thật sự là nỗi sợ lớn của ngân hàng trên thế giới à? Bạn nào có thể giải thích cụ thể cho mình biết được không?Mình cảm ơn rất nhiều ạ!

fintech là gì
 

Thế nào là Fintech?

Trước khi đi tìm hiểu mức độ ảnh hưởng của Fintech, đầu tiên bạn phải chắc chắn rằng bạn thực sự am hiểu về nó.

Fintech có nghĩa là công nghệ tài chính, nó được viết tắt của cụm từ Financial Technology. Trong thời kì phát triển hiện nay, đặc biệt thế giới đang đi theo phong trào cách mạng 4.0,  Fintech đang thể hiện rõ tầm ảnh hưởng của nó đối với các hoạt động ngân hàng và đầu tư. Các công ty liên quan đến ngân hàng, tài chính hoặc đầu từ đang đua nhau tìm hiểu và cạnh tranh, thay đổi cách thức hoạt động theo hướng công nghệ hóa. Đó cũng là lý  do xuất hiện cuốn sách có tên “Fintech 4.0”.

Fintech là một công cụ kì diệu trong việc tái định hình ngành tài chính, chưa kể đến mức độ tác động chóng mặt của nó tới ngành này. Trên thực tế cho thấy, những công ty áp dụng cho vay P2P  (kết nối trực tiếp giữa hai bên là người đi vay và người cho vay thông qua Internet) mang lại hiệu quả cao cho hai bên tương tác, giao dịch, giảm bớt đi thời gian thủ tục vay vốn theo cách thức truyền thống tại các ngân hàng). Chắc chắn một điều, Fintech là từ quá quen thuộc đối với dân tài chính – ngân hàng hiện nay. Từ khóa nóng hổi nhất ở bất cứ nơi nào có những hoạt động liên quan đến lĩnh vực trên. 

fintech là gì

Các nhóm Fintech là gì?

Dựa vào mục đích hoạt động của các công ty Fintech, chúng được chia ra làm hai nhóm:

+ Nhóm 1 : Mục đích công ty Fintech này là phục vụ người tiêu dùng – bao gồm những cá nhân hay các doanh nghiệp mới thành lập. Nhóm 1 này cung cấp cho các đối tượng trên các công cụ kỹ thuật.

+ Nhóm 2 :  Đây là nhóm chuyên tương tác giúp đỡ cho các định chế tài chính, nó thuộc dạng “bank – office”.

Fintech là nỗi sợ lớn nhất của hệ thống ngân hàng toàn cầu có đúng không ?

Tại thời điểm này, các công ty cũng như hệ thống ngân hàng – toàn cầu đang tỏ ra vô cùng gấp rút để chạy theo sự phát triển chóng mặt của Fintech. Chắc chắn đây cũng là một bài học để đời của các hệ thống ngân hàng, khi đã quá xem nhẹ Fintech khi nó mới ở giai đoạn đầu. Giống như kiểu nước đến chân mới nhảy vậy. 

Thứ đầu tiên Fintech làm cho các hệ thống ngân hàng phải lo lắng khi phải tích hợp công nghệ mới vào với hệ thống máy tính đã quá cổ hủ, chưa nói là “cùi bắp”. Công nghệ mới ở đây bao gồm máy móc hiện đại trí tuệ nhân tạo, robot có thể được sử dụng thay thế nhân viên. Điều đó có nghĩa, các ngân hàng sẽ phải giảm thiểu số lượng nhân viên cũng như các chi nhánh. Và một điều nữa chắc chắn sẽ xảy ra là việc thay đổi luật để đưa ra những bộ luật mới về quản lý. 

Tiếp theo, không chỉ đối mặt với câu hỏi làm sao để bám kịp Fintech, các công ty tài chính còn có một nỗi lo khác. Là nỗi lo với khách hàng. Công nghệ tài chính phát triển nhanh như thế, ngân hàng tài chính còn đang lo ngại đến việc theo kịp Fintech, thì những cá nhân, hộ gia đình có đời sống thấp, ngay cả Internet họ cũng không biết sử dụng, thì làm thế nào để học có thể tiếp cận với dịch vụ 4.0 này?

Tương tác giữa công ty Fintech có đến được với tất cả khách hàng?

Không biết phải tốn bao nhiêu thời gian thì xu hướng có tên “ngân hàng không giấy”, “tổ chức tài chính không giấy” đỡ làm đau đầu các nhà đầu tư liên quan đến vấn đề tài chính. 

Hy vọng qua bài chia sẻ này, bạn sẽ hiểu hơn về Fintech và tầm ảnh hưởng của nó đến hệ thống ngân hàng hiện nay và tương lai. Và thông qua đây, bạn có thể đưa ra lời khuyên đúng đắn nhất cho em gái bạn.