Fomo là gì? Kinh nghiệm thoát bẫy Fomo khi đầu tư

Fomo là một trong những nguyên nhân khiến nhiều nhà đầu tư thất bại tại thị trường tài chính. Cùng Coinvn tìm hiểu hiệu ứng Fomo là gì cũng như cách để vượt quá nó khi đầu tư. 

Fomo là gì?

Fomo hay Fear Of Missing Out là hội chứng tâm lý của con người khi họ lo sợ sẽ bỏ lỡ mất một cơ hội nào đó nếu không hành động ngay. 

Fomo là hội chứng rất nguy hiểm đối với các nhà đầu tư tài chính, đặc biệt khi họ mới tham gia vào thị trường. Fomo sẽ điều khiển cảm xúc của con người, khiến các nhà đầu tư tạm thời quên đi mất kế hoạch ban đầu và vượt qua mức rủi ro có thể chấp nhận được. Cảm xúc ham muốn lợi nhuận chính là yếu tố khiến các nhà đầu tư đưa ra các quyết định sai lầm và nóng vội.

Những lý do khiến nhà đầu tư dễ bị Fomo

Sợ bỏ lỡ cơ hội, kỳ vọng thái quá vào thị trường và thiếu kiến thức là ba lý do chính khiến nhiều nhà đầu tư bị Fomo.

Mục tiêu quan trọng nhất khi tham gia đầu tư chính là tìm kiếm lợi nhuận. Fomo sẽ dựa vào nỗi sợ tuột mất khoản lợi nhuận để thúc giục nhà đầu tư hành động ngay lập tức. Lúc này, nhà đầu tư đã không còn đủ tỉnh táo để đưa ra các quyết định theo như kế hoạch ban đầu.

Lý do thứ hai là niềm tin phi lý trí luôn kỳ vọng vào sự phục hồi của thị trường. Họ tin tưởng đà phục hồi và chờ đợi cơ hội đó mà không đặt lệnh stop-loss để cắt lỗ.

Và thiếu kiến thức là lý do cuối cùng khiến các nhà đầu tư dễ bị Fomo. Khi thị trường biến động, họ sẽ tin tưởng vào xu hướng chung cũng như các ý kiến trên diễn đàn mạng để hành động ngay lập tức. Cộng thêm việc không chọn lọc được thông tin chính xác nên các quyết định đưa ra thường gây tổn thất nặng nề. 

Vì vậy, việc cập nhật tin tức là điều rất quan trọng, nhất là đối với thị trường tiền mã hóa. Bạn có thể tham khảo trang tin tức Bitcoin hàng đầu Việt Nam hiện nay là https://coinvn.com để cập nhật liên tục và chính xác các thông tin, diễn biến từ thị trường Crypto cũng như tham khảo các phân tích trung lập từ chuyên gia. 

Đầu tư Fomo là gì?

Đầu tư Fomo là gì?

Đầu tư Fomo là khi các quyết định của bạn bị điều khiển bởi trạng thái cảm xúc lo sợ lỡ mất cơ hội. Khi đó, bạn thường có biểu hiện như sau:

  • Kiểm tra điện thoại liên tục: Bạn sẽ liên tục cập nhật các tin tức về giá cả, khối lượng giao dịch, xu hướng chung của thị trường từng giây từng phút để nắm bắt cơ hội ra quyết định.

  • Lựa chọn mở: Không theo như kế hoạch ban đầu, bạn sẽ đưa ra nhiều lựa chọn mở hơn, bất chấp tỷ lệ rủi ro vượt quá mức cho phép.

FUD là gì?

FUD hay Fear – Uncertainty – Doubt là ba trạng thái thường gặp ở các nhà đầu tư. Cảm giác lo sợ, không chắc chắn và ngờ vực khi hội tụ sẽ khiến nhà đầu tư thấp thỏm lo âu, sợ hãi dẫn đến hành động nóng nảy, thiếu suy nghĩ. 

FUD thường được giới đầu tư “cá mập” sử dụng để tung tin đồn sai lệch làm nhiễu động thị trường. Khi thị trường biến động mạnh với các tin tức xấu, nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ rất dễ bị FUD, họ sẽ nhanh chóng bán tháo các tài sản để đảm bảo an toàn. Và đây chính xác là điều giới đầu tư “cá mập” mong muốn. Lúc này, họ sẽ thu mua lại với giá thấp và đợi thị trường bình ổn để bán ra với giá cao hơn, và thu lợi nhuận.

Làm thế nào để vượt qua Fomo?

Fomo không thể hoàn toàn biến mất kể cả với những nhà đầu tư dày dặn kinh nghiệm. Nhưng vẫn có cách để bạn có thể làm chủ bản thân và vượt qua Fomo.

  • Bổ sung và tích lũy kiến thức về thị trường mà bạn đang đầu tư. Học cách phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật cũng như các kỹ năng cao hơn để có thể tự ra quyết định ngay cả trong trường hợp thị trường biến động mạnh.

  • Luôn có kế hoạch giao dịch và tuân thủ nghiêm ngặt theo kế hoạch đó. Bạn cần xác định điểm cắt lỗ, điểm vào lệnh, điểm bán ra cũng như kế hoạch phân bổ vốn phù hợp.

  • Học cách kiên nhẫn và làm chủ cảm xúc cá nhân. Tránh trạng thái nôn nóng, hấp tấp khi ra quyết định.

  • Hạn chế giao dịch theo tin tức sự kiện liên quan. Đồng thời, tập thói quen quan sát và phân tích để có độ nhạy về thị trường. 

Lời kết

Như vậy, Coinvn đã giúp bạn giải thích Fomo là gì cũng như cách để vượt qua nó khi tham gia đầu tư. Để có thể thành công trong thị trường tiền mà hóa, tránh xa các cạm bẫy của Fomo thì việc bổ sung và học hỏi không ngừng là yếu tố quan trọng. Bạn hãy có thể theo dõi các tin tức được cập nhật liên tục và mới nhất trên Coinvn - trang tạp chí Bitcoin hàng đầu Việt Nam để có thể trau dồi thêm kiến thức cũng như học cách phân tích thị trường.